Thông tin được đăng tải trên trang web chính thức của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) cho biết, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình không phải là đơn vị tổ chức cuộc họp báo như thông tin lan truyền.

Thông báo cho biết: “Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình nhận được thông tin từ các cơ quan truyền thông về việc Hòa Bình sẽ tổ chức họp báo “tranh chấp pháp lý” tại CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vào chiều ngày 05/01/2023 tại Khách sạn Rex, số 141 Nguyễn Huệ, P. Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM”.

Thông báo khẳng định, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình không phải là đơn vị đứng ra tổ chức cuộc họp báo như thông tin nói trên.

Trao đổi với PV. VietNamNet đầu giờ chiều nay (5/1), đại diện Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (đơn vị chủ sở hữu Khách sạn Rex) cho biết, khách sạn có nhận được đề nghị thuê phòng để tổ chức họp báo, tuy nhiên thương vụ này đã được phía ngỏ lời thuê hủy bỏ vào chiều qua.

Trước đó, một thông báo cũng trên trang web chính thức của HBC cho biết: “Kể từ ngày 01/01/2023, mọi thông tin, nội dung, văn bản không được ban hành chính thức từ Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và đại diện pháp luật là ông Lê Viết Hải đều không có giá trị. Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình không chịu trách nhiệm về những thông tin, nội dung mà các cá nhân, tổ chức nhân danh Hòa Bình để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật”.

Trên trang web của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đưa thông tin bác bỏ việc tổ chức cuộc họp báo chiều 5/1 tại khách sạn Rex, TP.HCM. (Nguồn: HBC)

Các thông báo trên được đưa ra trong bối cảnh Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) ghi nhận một tình huống trớ trêu vào đầu năm mới 2023, khi có hai người cùng tuyên bố mình là chủ tịch hợp pháp của doanh nghiệp xây dựng đầu ngành tại Việt Nam.

Cụ thể, cả ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú đều cho rằng mình là chủ tịch hợp pháp của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình kể từ 1/1/2023.

Tranh chấp bắt đầu từ sự việc Hội đồng quản trị (HĐQT) Tập đoàn Hòa Bình hôm 14/12/2022 có nghị quyết thông qua đơn từ nhiệm tư cách thành viên HĐQT của ông Lê Viết Hải, đồng thời bầu ông Nguyễn Công Phú vào chức Chủ tịch HBC thay ông Hải và sẽ bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc HBC với ông Hiếu (con trai ông Hải) từ ngày 1/1/2023. 

Tuy nhiên, vào tối ngày 31/12/2022, HĐQT Xây dựng Hòa Bình đã công bố nghị quyết thông qua việc hoãn thi hành đơn xin từ nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐQT của ông Lê Viết Hải kể từ ngày 1/1/2023; Nghị quyết cũng hoãn thi hành việc bổ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc cho ông Lê Viết Hiếu.

Ngay sau khi thông tin này được công bố, sáng 1/1/2023, một số thành viên HĐQT, gồm ông Nguyễn Công Phú, ông Lê Quốc Duy, ông Dương Văn Hùng và ông Albert Antoine đã phát đi một văn bản bác bỏ động thái của ông Lê Viết Hải đưa ra hôm 31/12/2022, với cáo buộc cuộc họp HĐQT của HBC không có đủ thành viên theo yêu cầu.

Thông cáo hôm 1/1/2023 của nhóm này cho hay, các thông cáo của ông Lê Viết Hải với báo chí không những không có cơ sở pháp lý mà còn sai sự thật, vì ông Hải không thể tiến hành được cuộc họp HĐQT theo quy định.

Phía ông Phú cũng thông tin đã thông báo cho Ủy ban Chứng khoán Việt Nam (SSC) và các cơ quan tư pháp liên quan về tất cả động thái vi phạm quy chế, quy định của ông Lê Viết Hải trong những ngày vừa qua. Đồng thời, đề nghị ông Hải không được phép thực hiện bất kỳ hành động nào mang tính cản trở việc kế nhiệm của Chủ tịch HĐQT được bầu Nguyễn Công Phú.

Theo ông Nguyễn Thế Truyền, Giám đốc công ty Luật Thiên Thanh, việc xác định Nghị quyết đưa ra hôm 31/12/2022 có đúng hay không phụ thuộc nhiều yếu tố trong đó đặc biệt là điều lệ của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình.

Về cơ bản, Sở Kế hoạch Đầu tư chưa có quyết định hành chính cá biệt liên quan đến việc chấp thuận thay đổi về vị trí chủ tịch kiêm người đại diện pháp luật của tập đoàn Hòa Bình thì ông Lê Viết Hải vẫn là chủ tịch. Việc HĐQT, hay ĐHĐCĐ thông qua, mới chỉ là một trình tự thủ tục bắt buộc trong việc thay đổi này.

Khi nào Sở KH-ĐT đồng ý và ra một giấy phép kinh doanh sửa đổi thì Tập đoàn mới có tên chủ tịch người đại diện pháp luật mới.