Sáng nay, 16/12, Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCert) đã tổ chức chương trình Tập huấn, đào tạo, cập nhật thông tin, nâng cao kỹ năng cho các đội ứng cứu sự cố.

Tham gia buổi tập huấn có hơn 30 cán bộ trong mạng lưới ứng cứu sự cố máy tính quốc gia Việt Nam, đến từ các cơ quan chuyên trách về An toàn thông tin của các Bộ, ban, ngành khối trung ương và các Tập đoàn lớn như VNPT, Mobifone, VNPT.

{keywords}
Khóa tập huấn diễn ra trong 2 ngày 16,17/12. Ảnh: T.H

Theo đại diện VNCERT, thời gian gần đây, thuật ngữ thường dùng trong quân sự ”KILL CHAIN” đã được các chuyên gia sử dụng cho lĩnh vực an toàn thông tin để mô tả về một quy trình tấn công có chủ đích hiện đại, bao gồm các bước chính như: tìm kiếm, xác định đối tượng, thực hiện tấn công, cài cắm mã độc và cuối cùng là tạo các con đường điều khiển và khai thác thông tin trái phép.

Khóa đào tạo chuyên sâu lần này tập trung hướng dẫn cho học viên hiểu rõ về KILL CHAIN và phương pháp luận để phát hiện, phân tích và xử lý các tấn công mạng thông qua việc phân tích cụ thể 4 tình huống tấn công mạng thực hiện theo mô hình ”KILL CHAIN”, từ đó nâng cao năng lực của thành viên mạng lưới ứng cứu tại các cơ quan, đơn vị, đại diện VNCERT nhấn mạnh.

Với nội dung Kỹ năng phân tích và xử lý sự cố an ninh mạng, khóa tập huấn tập trung vào xây dựng một quy trình bảo vệ dữ liệu và thông tin sở hữu trí tuệ, nâng cao khả năng phát hiện và đưa ra các quy trình phản ứng sự cố an ninh mạng một cách kịp thời.

{keywords}
Học viên đến từ các Bộ, ngành và doanh nghiệp lớn. Ảnh: T.H

Chương trình diễn ra trong hai ngày 16, 17/12. Sau đó, các học viên sẽ cùng với cộng đồng ATTT Việt Nam và mạng lưới ATTT của VNCERT hợp tác để đưa ra các giải pháp phòng ngừa các cuộc tấn công nhằm đảm bảo ATTT trên môi trường mạng”.

Chuyên gia đảm nhận khóa đào tạo, tập huấn lần này là Ruben Martin Mondejar Ir, chuyên gia hàng đầu của Phillipine trong lĩnh vực an toàn thông tin (ATTT) với trên 10 năm kinh nghiệm.

Được biết, trong thời gian tới, VNCERT sẽ tăng cường tổ chức các khóa đào tạo và mời các chuyên gia quốc tế giảng dạy cho các thành viên mạng lưới ứng cứu khẩn cấp máy tính tại Việt Nam, thực hiện theo Thông tư số 27/2011 của Bộ TT&TT về việc phát triển và nâng cao năng lực cho các thành viên mạng lưới ứng cứu sự cố máy tính.

T.C