Một số nghiên cứu nhận định, chỉ cần một giờ tập thể dục hằng tuần có thể giảm 70% nguy cơ đột quỵ. Trong đó, một số hoạt động thể thao có thể có lợi hơn những loại hình khác.

Theo Express, đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong và tàn tật hàng đầu trên thế giới. Tình trạng này thường xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị dừng đột ngột. Não thiếu oxy có thể gây tử vong nếu không được điều trị nhanh chóng. 

Các nhà khoa học tin rằng có thể ngăn ngừa hầu hết các trường hợp đột quỵ. Trong đó, tập tạ khoảng một giờ mỗi tuần làm giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh. 

Ảnh minh họa: CWL

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Y học và Khoa học trong Thể dục Thể thao cho thấy, nâng tạ một giờ mỗi tuần có thể bảo vệ tim và não. Theo đó, nguy cơ đau tim và đột quỵ lần lượt giảm 40 và 70%.

Phát hiện này dựa trên dữ liệu 13.000 người trưởng thành. 

D.C. Lee, Phó giáo sư về động học tại Đại học bang Iowa (Mỹ) và đồng tác giả của nghiên cứu, thông tin: “Mọi người nghĩ rằng họ cần phải dành nhiều thời gian để nâng tạ, nhưng chỉ cần 5 phút cũng có thể hiệu quả. Nâng bất kỳ trọng lượng nào làm tăng lực cản trên cơ của bạn”. 

Một trong những lợi ích chính của các bài tập sức mạnh là tạo ra khối lượng cơ nạc. Khi xây dựng cơ bắp, mọi người đốt cháy nhiều năng lượng. 

Giáo sư Lee nói thêm: “Kết quả rất đáng khích lệ, nhưng liệu mọi người có coi tập tạ là một phần trong hoạt động hằng ngày hay không?". Tác động tích cực là giảm cholesterol, giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ và đau tim.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra một số lợi ích khác từ việc tập tạ và công bố trên tạp chí JAMA Cardiology. Những người thực hiện 3 buổi tập luyện sức mạnh kéo dài 45 phút mỗi tuần có ít chất béo xung quanh tim hơn. 

Nhóm tập luyện sức đề kháng đã giảm 32% mô mỡ màng ngoài tim trong khi nhóm tập thể dục nhịp điệu không có sự thay đổi đó. 

Yếu tố nguy cơ của đột quỵ

Đột quỵ thường do không kiểm soát được cholesterol và huyết áp. Ngoài ra, bệnh còn có nhiều nguyên nhân khác.

Hiệp hội Đột quỵ Mỹ liệt kê hai tình trạng khiến người bệnh bị đột quỵ là bệnh tiểu đường và rung nhĩ.

“Lối sống có ảnh hưởng lớn đến nguy cơ đột quỵ. Hút thuốc, uống quá nhiều rượu, thừa cân và thực phẩm không lành mạnh có thể làm hỏng mạch máu, tăng huyết áp và khiến máu dễ đông hơn. Không bao giờ là quá muộn để thay đổi”, Hiệp hội trên khuyến cáo.