Thạc sỹ lương ngàn USD bỏ về quê nuôi lợn

Từng làm việc cho dự án nước ngoài với thu nhập cả ngàn USD mỗi tháng, nhưng do đam mê làm trang trại nên chàng thạc sỹ ngành Kỹ thuật công trình giao thông người Hà Tĩnh đã về quê mở trang trại chăn nuôi lợn.

Từng làm việc cho dự án nước ngoài với thu nhập cả ngàn USD mỗi tháng, nhưng do đam mê làm trang trại nên chàng thạc sỹ ngành Kỹ thuật công trình giao thông người Hà Tĩnh đã về quê mở trang trại chăn nuôi lợn cho lợi nhuận tiền tỉ mỗi năm.

Vượt gần chục km từ trung tâm thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), chúng tôi tìm đến trang trại chăn nuôi lợn duy nhất ở xã Kỳ Tây huyện Kỳ Anh của thạc sỹ Phan Công Vũ (SN 1986, thường trú tại tổ dân phố Hưng Lợi, phường Sông Trí, thị xã Kỳ Anh), để tìm hiểu mô hình nuôi lợn sạch mà anh đang tâm huyết thực hiện.

Dẫn chúng tôi mục sở thị đàn lợn thịt siêu nạc 1.800 con khỏe khoắn, da hồng hào trong 3 chuồng nuôi khép kín rộng lớn, anh Vũ giọng phấn khởi: “Bình quân mỗi con đã 80kg rồi. Tầm vài tháng nữa là mình xuất chuồng hết, khi đó mỗi con phải nặng 120kg”.

{keywords}

Ông chủ trẻ Phan Công Vũ bên đàn lợn thịt siêu nạc 1.800 con của mình.

Tôi hỏi, việc tiêu thụ có gặp khó khăn gì không? Vũ cho biết, ngay từ khi nuôi đã ký hợp đồng liên kết với các đơn vị tiêu thụ nên rất yên tâm khoản đầu ra này. Không chỉ nuôi lợn siêu nạc, Vũ còn nuôi khoảng 300 con lợn rừng cung cấp thịt vào dịp lễ, Tết với giá bán rất cao, mỗi con hơn chục triệu đồng. Ngoài ra, anh còn nuôi hàng trăm con gà, thả 2 ao cá lớn, trồng 2 ha chè, 6 ha keo, hơn 2 ha cây ăn quả trong trang trại diện tích 11 ha này.

Chia sẻ về cơ duyên làm ông chủ trang trại với cơ ngơi hơn chục tỉ đồng này, Vũ kể, năm 2009, anh tốt nghiệp khoa Cầu đường Trường ĐH Giao thông Vận tải TPHCM và được nhận vào làm kỹ sư tại một dự án ODA của Nhật Bản ở Vũng Tàu với mức lương hơn 1.000 USD/tháng. Năm 2010, anh góp một ít tiền rồi vay mượn thêm nhờ bố mẹ ở quê mua 11ha đất ở xã Kỳ Tây với giá thời điểm này là hơn 1 tỉ đồng để sau này đầu tư làm trang trại chăn nuôi.

Công tác ở dự án ODA Vũng Tàu được 3 năm thì kết thúc dự án, Vũ chuyển sang làm cho một công ty Hàn Quốc ở TPHCM cũng thu nhập hơn một ngàn đô la mỗi tháng. Khi đã có đất để làm trang trại, ước mơ làm ông chủ trang trại ngày một thôi thúc Vũ phải sớm hiện thực hóa giấc mơ. Đang có chút đắn đo thì năm 2012, mẹ Vũ qua đời, nhà neo người, chỉ có 2 anh em trai nên Vũ quyết định về quê lập nghiệp, từ bỏ công việc cho thu nhập cao ở thành phố năng động nhất nước mà không một đắn đo.

Thế nhưng, về quê tính đầu tư làm trang trại thì còn bộn bề bao nhiêu việc, chưa biết phải bắt đầu từ đâu, bởi lúc bấy giờ 11ha đất rừng mà anh mua còn quá hoang vu, đường vào chưa có, điện cũng chưa. Muốn làm trang trại, phải đầu tư quá lớn, gần như bắt đầu từ con số không. Do còn nhiều khó khăn, vốn liếng chưa có nên Vũ tính đầu tư từng bước theo hướng lấy ngắn nuôi dài để có vốn tái đầu tư dần mở rộng quy mô.

Tháng 8.2014, Vũ nuôi lứa lợn đầu tiên quy mô 600 con. Thời gian này, Vũ đã đi học Cao học và lấy bằng Thạc sỹ ngành Kỹ thuật công trình giao thông tại Trường ĐH Giao thông Vận tải Hà Nội năm 2015. Thế nhưng, cầm bằng thạc sỹ trong tay, Vũ không đi xin việc mà ở nhà dốc sức đầu tư vào trang trại. Sau lứa lợn đầu tiên thấy lợi nhuận khá, năm 2015, Vũ mở rộng quy mô chuồng trại, nuôi lên hơn 1.000 con lợn thịt siêu nạc.

Năm 2016 nâng lên 1.800 con, trừ chi phí, lợi nhuận thu về hơn 1 tỉ đồng. Hỏi sao có bằng thạc sỹ mà không đi xin việc, Vũ chia sẻ: “Có thể khẳng định, với tấm bằng thạc sỹ ngành công trình giao thông và đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trước đó thì mình có thể kiếm việc khá dễ với thu nhập không tồi, nhưng học để phòng tình huống xấu sau này, chứ bây giờ còn trẻ, còn đầy nhiệt huyết nên mình quyết thực hiện ước mơ làm trang trại đã”.

{keywords}

Tấm bằng Thạc sỹ của Phan Công Vũ.

Quyết tâm thực hiện thương hiệu lợn sạch

Biến giấc mơ thành hiện thực với những bước đi chắc chắn, thận trọng, tận dụng được các lợi thế về chính sách ưu đãi của nhà nước, năm 2016, Vũ đã thành lập Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ tổng hợp Hoàng Phát do mình làm Giám đốc với vốn điều lệ 11 tỉ đồng. HTX có 7 thành viên, trong đó, nguồn vốn chủ yếu là của Vũ. Công nhân được Vũ trả lương 6 triệu đồng/người/tháng. Thành công của Vũ đã được UBND xã Kỳ Tây tặng bằng khen là điển hình tiên tiến trong phong trào xây dựng và phát triển mô hình kinh tế, được UBND huyện Kỳ Anh tặng bằng khen ghi nhận đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng mô hình phát triển kinh tế chăn nuôi lợn liên kết.

Chia sẻ về kế hoạch thời gian tới, Vũ giọng đầy quyết tâm: “Mình sẽ nâng quy mô lợn rừng lên đến khoảng 1.000 con. Vừa nuôi thương phẩm vừa bán con giống. Bởi thực tế, vừa qua rất nhiều người đặt vấn đề mua giống mà mình chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Đối với lợn thịt siêu nạc, mình cũng tự nhân giống và nuôi theo hướng gây dựng thương hiệu thực phẩm sạch bền vững, không sử dụng cám tăng trọng, không dùng kháng sinh. Giống lợn này sẽ không chạy theo quy mô số lượng mà tập trung cho chất lượng sạch. Sau đó sẽ mở các cửa hàng thực phẩm sạch để phục vụ người tiêu dùng mang thương hiệu HTX Hoàng Phát”.

Vũ cũng tự tin khẳng định, lợn sạch của anh có thể giá bán cao hơn so với giá thị trường, nhưng chắc chắn sẽ được người tiêu dùng lựa chọn. Bởi, đời sống người dân ngày càng cao, họ sẽ chấp nhận giá cao để có thực phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn. Lạc quan tin tưởng, tuy nhiên, hiện HTX của ông chủ trẻ vẫn còn đối mặt với khó khăn trước mắt là công suất điện quá yếu, chưa đáp ứng được nhu cầu. Thời gian tới, anh tính toán phải bỏ ra số tiền lớn để kéo đường dây mới về cải thiện tình trạng thiếu điện này. Thêm nữa, HTX mới thành lập, đang cần thêm rất nhiều vốn để tiếp tục đầu tư theo hướng đa sản phẩm nên tiếp tục sẽ phải cần đến vốn vay ngân hàng...

Dẫu còn đó những khó khăn, nhưng với những gì đã làm được, tin chắc rằng thạc sỹ, ông chủ trẻ Phan Công Vũ sẽ thành công với đam mê của mình và khẳng định được bản thân ngay trên mảnh đất quê nhà nghèo khó mà người ta vẫn ca thán là vùng đất “chó ăn đá, gà ăn sỏi” ở huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

(Theo Lao động)

tin nổi bật

Hé lộ tuổi thơ cơ cực ít biết của đại gia Việt

Được nhiều người biết đến với khối tài sản kếch xù nhưng ít ai biết các đại gia Việt này từng phải trải qua tuổi thơ vô cùng cơ cực.

Ca sỹ Ngọc Sơn chủ tịch công ty bất động sản, Ngọc Trinh giở chiêu trò mua bán đất

Ca sĩ Khắc Việt, Ngọc Sơn, Midu lấn sang lĩnh vực bất động sản trong bối cảnh đang sốt nóng nhiều nơi. Trong khi đó, Ngọc Trinh mua 11 ha đất ở Bảo Lộc chỉ là chiêu trò!

Các đại gia công nghệ Trung Quốc chật vật vực dậy từ 'bão quy định'

Ngành công nghệ của Trung Quốc tăng trưởng chóng mặt trong những thập kỷ qua. Nhưng giờ, thời hoàng kim đã qua với các công ty công nghệ nước này.

Volkswagen tài trợ chính cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn

Volkswagen là Nhà tài trợ kim cương cho giải Golf CLB doanh nhân Sài Gòn, tài trợ 4 giải Hole-in-one với các giải thưởng lớn: xe SUV 7 chỗ cỡ lớn Teramont, 2 phiên bản SUV 7 chỗ cỡ trung Tiguan Luxury S, Tiguan Elegance và SUV đô thị T-Cross.

Bắt nguyên TGĐ Tổng công ty Tín Nghĩa: 30 năm làm sếp DN nắm giữ chục triệu m2 đất

Công ty Tín Nghĩa thuộc Tỉnh ủy Đồng Nai sở hữu khoảng 22 triệu m2 đất, tổng tài sản hơn 14.000 tỷ.

Giàu có số, nhân viên vệ sinh ở Hà Nội mua cổ phiếu thắng lớn 35 tỷ đồng

Cùng chơi chứng khoán nhưng có nhân viên vệ sinh có 35 tỷ đồng, còn người khác cháy tài khoản khi cổ phiếu sàn liên tục do thông tin lãnh đạo bị bắt, ảnh hưởng của thị trường.

Bảy tỷ phú mất trắng hơn 100 tỷ USD, thời kỳ đen tối, còn ai tin vào tiền ảo

Giới tiền số ghi nhận tổng tài sản của 7 tỷ phú đã mất 114 tỷ USD kể từ tháng 1/2021 sau hàng loạt sự cố giáng xuống toàn thị trường.

Tỷ phú Elon Musk bị kiện đòi 258 tỷ USD vì "chiêu trò" với đồng dogecoin

Tỷ phú Elon Musk vừa bị các nhà đầu tư dogecoin kiện đòi 258 tỷ USD với cáo buộc vận hành mô hình đa cấp để thao túng đồng tiền điện tử này.

Tân Hoàng Minh tuyên bố đóng cửa văn phòng vì bị đe dọa

Từ ngày 15/6, Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tân Hoàng Minh) sẽ tạm dừng mở cửa văn phòng tiếp đón khách hàng vì có khách hàng đe dọa sử dụng vũ khí để tấn công cán bộ nhân viên.

Số triệu phú USD/1 vạn dân của Singapore là 966, Thái Lan là 17, Việt Nam là bao nhiêu?

Tính toán theo dữ liệu của Knight Frank, cứ 10.000 dân Singapore sẽ có tới 966 người là triệu phú USD, Malaysia có 21 người, Thái Lan có 18 người, Indonesia có 3 người và Philippines chỉ có 2 người.

Kỷ lục mỗi tháng thay một chủ tịch: Gặp điềm xấu rủ nhau tháo chạy

Thay Chủ tịch HĐQT lần thứ 4 trong 4 tháng, thậm chí chủ tịch chỉ trong vài giờ là kỷ lục ghế nóng tại các doanh nghiệp trước những biến cố bất ngờ.

Mang gần 2.000 tỷ đồng để chia thưởng, nhà đại gia Chu Thị Bình giàu cỡ nào?

Không chỉ mang gần 2.000 tỷ đồng chia thưởng, doanh nghiệp của nữ đại gia Chu Thị Bình cũng sẽ chi khoảng 460 tỷ đồng để trả cổ tức cho các cổ đông hiện hữu.

Cựu diễn viên nổi danh thành đại gia Việt 2.000 tỷ rồi đổ dốc tháo chạy

Những động thái tháo chạy, sau khi chủ tịch và cổ đông lớn bán sạch cổ phiếu, được cho là cú chấn động trong nội bộ Yeah1, khiến tập đoàn này nhanh chóng trở thành cái xác rỗng.

Tham vọng bay vào vũ trụ, bầu Thụy bất ngờ giảm 91% vốn Thaispace

Được thành lập vào cuối năm 2021 với vốn điều lệ tương đương 1,15 tỷ USD, Thaispace bất ngờ giảm mạnh vốn từ 26.688 tỷ đồng xuống còn 2.275 tỷ đồng.

Logo FLC biến mất khỏi tòa nhà 265 Cầu Giấy

Hiện, FLC chỉ thuê lại một phần diện tích tại tòa nhà để phục vụ hoạt động kinh doanh và các bên thứ ba sau khi gán nợ tòa trụ sở chính cho ngân hàng OCB.