Thái Bình chi sai hơn 7,58 tỷ đồng lương hưu cho hàng ngàn giáo viên

Theo số liệu báo cáo của BHXH, tỉnh Thái Bình đã chi sai tiền lương hưu cho 974 giáo viên mầm non với tổng số tiền hơn 7,58 tỷ đồng, đến nay mới thu hồi được gần 3,39 tỷ (44,7%).

Theo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 8 của QH mà Ban Dân nguyện báo cáo UB Thường vụ QH sáng nay, Chính phủ, Thủ tướng và các bộ, ngành đã xem xét, giải quyết, trả lời 1.760/1.950 kiến nghị của cử tri (chiếm 90,26%). Còn 190 kiến nghị chưa được trả lời (chiếm 9,74%).

{keywords}
Bà Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Ban Dân nguyện của UB Thường vụ QH

Chưa làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể có sai phạm

Bên cạnh đó, vẫn còn một số kiến nghị của cử tri yêu cầu tổ chức kiểm tra, xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân, tập thể khi để xảy ra sai phạm nhưng cơ quan có thẩm quyền thường chỉ trả lời chung chung, không nêu rõ kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm.

Đơn cử như cử tri tỉnh Thái Bình đề nghị làm rõ trách nhiệm trong việc tính toán, chi trả sai lương hưu dẫn đến phải điều chỉnh và thu hồi lương hưu đối với hàng nghìn giáo viên mầm non đã nghỉ hưu trước năm 1998.

Trả lời cử tri, BHXH Việt Nam cho biết, ở tỉnh Thái Bình đã chi sai lương hưu cho 974 giáo viên mầm non với tổng số tiền hơn 7,58 tỷ đồng. Từ năm 2018 đến nay, BHXH tỉnh Thái Bình mới chỉ thu hồi được gần 3,39 tỷ đồng (44,7%).

Ngoài Thái Bình, còn một số địa phương có sai sót trong nghiệp vụ dẫn đến sai sót trong việc tính bình quân tiền lương tháng đóng BHXH để làm căn cứ tính lương hưu đối với giáo viên mầm non được truy đóng BHXH.

Ban Dân nguyện cho rằng, trả lời của BHXH cho thấy, sai phạm trong tính toán chi trả tiền lương hưu đối với một số giáo viên mầm non tại Thái Bình là có và hiện BHXH đang khắc phục hậu quả.

Tuy nhiên, chưa làm rõ trách nhiệm theo đề nghị của cử tri.

Vì vậy, Ban Dân nguyện kiến nghị BHXH Việt Nam tiếp tục rà soát các sai phạm nêu trên trong phạm vi toàn quốc, có phương án xử lý thống nhất, hiệu quả để thu hồi số tiền chi sai nộp vào quỹ BHXH, không gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của giáo viên và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý trách nhiệm đối với cá nhân, tập thể để xảy ra sai phạm.

Riêng đối với cử tri Thái Bình, BHXH cần bổ sung văn bản trả lời, nêu rõ kết quả xử lý trách nhiệm của cá nhân, tập thể có sai phạm của các cơ quan có thẩm quyền .

Hàng chục ngàn xã đội trưởng, phó trưởng công an xã chờ chốt BHXH

Ngoài ra, Ban Dân nguyện cho biết, công tác phối hợp giữa các bộ, ngành trong việc xem xét, nghiên cứu và giải quyết các kiến nghị của cử tri có nội dung liên ngành, liên lĩnh vực thường rất chậm.

Vấn đề này đã được nêu tại hầu hết các báo cáo giám sát từ trước tới nay nhưng vẫn không có nhiều chuyển biến

Ban Dân nguyện dẫn chứng việc giải quyết chế độ BHXH đối với Phó chỉ huy trưởng quân sự, công an và người làm việc theo hợp đồng lao động tại cấp xã đã đóng BHXH bắt buộc nhưng khi nghỉ hưu không được tính thời gian đóng BHXH mà cử tri Ninh Bình kiến nghị từ năm 2016.

Đây là vấn đề có liên quan đến một số lượng lớn lao động (khoảng 10.000 người) và  đã được UB Thường vụ QH phân tích kỹ lưỡng trong báo cáo giám sát kỳ trước. Đồng thời, kiến nghị Bộ Nội vụ phối hợp với BHXH Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH giải quyết nhanh chóng, dứt điểm và trả lời cụ thể cho cử tri.

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, Bộ LĐ-TB&XH đã có công văn số 4253 ngày 4/10/2019 gửi BHXH Việt Nam hướng dẫn thực hiện chế độ BHXH đối với Phó chỉ huy trưởng quân sự, công an và người làm việc theo hợp đồng lao động tại cấp xã.

Tuy nhiên, nội dung văn bản này  lại không hướng dẫn cụ thể đối với những trường hợp lao động có thời gian giữ chức danh Phó chỉ huy trưởng quân sự cấp xã đã đóng BHXH bắt buộc nhưng khi nghỉ hưu không được tính thời gian đóng BHXH đối với chức danh này.

Do thay đổi chính sách nên có những khoảng thời gian đối tượng này không thuộc diện đóng BHXH bắt buộc, nhưng một số địa phương vẫn triển khai đóng bảo hiểm.

UB Thường vụ QH đã kiến nghị, còn BHXH Việt Nam vẫn tiếp tục đề xuất giải quyết hưởng các chế độ BHXH hoặc bảo lưu thời gian đã đóng theo quy định của luật BHXH đối với các chức danh Phó Chỉ huy trưởng quân sự (xã đội trưởng) và Phó trưởng Công an (nếu đã đóng BHXH bắt buộc).

Đến nay, dù đã qua 7 tháng, kiến nghị này đã được 3 bên xem xét, nghiên cứu nhưng vẫn chưa đi đến thống nhất. Chính vì vậy, 7.111 Phó chỉ huy trưởng quân sự xã và 4.701 Phó trưởng công an xã và người làm việc theo hợp đồng lao động tại xã đã đóng BHXH bắt buộc nhưng chưa được hưởng đủ chế độ vẫn phải chờ đợi.

Vì vậy, Ban Dân nguyện kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Nội vụ, Bộ LĐ-TB&XH, BHXH Việt Nam phối hợp giải quyết dứt điểm vụ việc này.

Thu Hằng

Bộ Công an hỗ trợ Thái Bình mở rộng chuyên án vụ Nguyễn Xuân Đường

Bộ Công an hỗ trợ Thái Bình mở rộng chuyên án vụ Nguyễn Xuân Đường

Trung tướng Lương Tam Quang cho biết, Bộ Công an sẽ hướng dẫn, hỗ trợ Công an tỉnh Thái Bình trong mở rộng đấu tranh chuyên án vụ Nguyễn Xuân Đường.

tin nổi bật

Quốc hội sắp thông qua chủ trương 5 dự án đường cao tốc mới

Tại họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vào chiều 20/5, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Minh Tuấn cho biết, theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ làm việc trong thời gian 19 ngày.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chiều 18/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì lễ đón và có buổi hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam.

Bộ GD-ĐT: 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả khảo sát cho thấy, có 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến như mỏi mắt, đau cổ, ù tai…

Bộ Y tế báo cáo về quản lý giá xét nghiệm Covid-19, mua sắm thiết bị chống dịch

Bộ Y tế cho biết đã đề nghị các tỉnh, thành xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Làm rõ nguồn vốn của 3 dự án cao tốc hơn 84.000 tỷ đồng

Chủ tịch Quốc hội lưu ý tính khả thi về nguồn vốn của các dự án và đề nghị cơ quan giải trình rõ thì mới có cơ sở để UB Thường vụ Quốc hội quyết định.

14 bộ, cơ quan Trung ương, địa phương chậm phân bổ vốn đầu tư công

Sáng nay (13/5), tại phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc bổ sung kế hoạch ngân sách Trung ương năm 2022 trong nước phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Không vì tiến độ mà quyết định những cái không đúng với nguyên tắc’

Đối với việc phân bổ số vốn 2022, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cái nào rõ thì chấp nhận, cái nào chưa rõ, chưa đúng tinh thần Nghị quyết thì đề nghị Chính phủ rà soát lại và có thể xem xét sau.

Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô, lo ngại khó hoàn thành vào 2025

Một số ý kiến cho rằng đường bộ cao tốc có quy mô, yêu cầu kỹ thuật phức tạp, thời gian từ lúc chuẩn bị đến khi hoàn thành tối thiểu từ 5 - 6 năm. Do đó, thực tế triển khai dự án sẽ khó bảo đảm tiến độ cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

‘Cán bộ chống tham nhũng mà tư túi thì tôi xử trước’

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắn gửi cử tri yên tâm về công tác phòng chống tham nhũng, tinh thần của Trung ương, Bộ Chính trị là quyết tâm làm và phải làm.

Đề nghị xử nghiêm cán bộ sai phạm để “hạ cánh cũng không an toàn”

Cử tri mong Đảng và Nhà nước tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao.