Tham vọng của Thaco xây dựng Trung tâm cơ khí đa dụng miền Trung

Ông Trần Bá Dương, chủ tịch Tập đoàn Thaco nói, chúng tôi quyết tâm phát triển cơ khí hình thành Trung tâm cơ khí đa dụng miền Trung và Trung tâm Cơ khí của Việt Nam.

 Hiện nay, Thaco đã có tổ hợp sản xuất và gia công cơ khí với diện tích là 19 hecta, trong đó diện tích nhà xưởng là 11,5 hecta, riêng kỹ sư cơ khí là 350 kỹ sư, công nhân kỹ thuật lành nghề là 1.300 người. Tập đoàn đã sản xuất từ cung cấp dây chuyền, vật liệu, thí nghiệm vật liệu, gia công phôi, gia công định hình, gia công cơ khí chính xác, xử lý bề mặt nguyên vật liệu và đặc biệt đã bắt đầu gia công sản xuất các chi tiết cho các doanh nghiệp khác ngoài ô tô như là Doosan Vina, General Electric, Makitech (Nhật Bản), Agata (Nhật Bản), Three Star (Nhật Bản) và một số doanh nghiệp trong nước đặt tại địa bàn Chu Lai.

 Năm 2018, Thaco đã gia công đạt doanh số là 400 tỷ, dự kiến năm 2019 là 600 tỷ, ngoài ra xuất khẩu ước tính năm 2019 đạt 15 triệu USD.

{keywords}
Tham vọng của Thaco xây dựng Trung tâm cơ khí đa dụng miền Trung

Ông Dương bày tỏ, úng dụng cuộc Cách mạng công ghiệp 4.0, điều quan trọng là tập trung tinh thần vào sản xuất hoàn toàn tự động hóa nhưng theo yêu cầu riêng lẻ của khách hàng. Chúng tôi cũng muốn chia sẻ rằng những cái đầu tư tự động hoành tráng nhưng thiếu đi đánh giá những giá trị của tay nghề thủ công thì không thể cạnh tranh được trong bối cảnh hội nhập và công nghệ 4.0 thế hệ mới.

Liên quan lĩnh vực cơ khí xây dựng, cơ khí thiết bị công nghiệp, Thaco đã tổ chức chức liên kết đối tác nước ngoài, có những dây chuyền để sản xuất lắp ráp trong nước với tỷ lệ nội địa hóa hơn từ 30 - 40%, chất lượng tương đương nước ngoài, đồng thời giá rẻ hơn, tạo thêm công ăn việc làm.

Hiện nay, máy móc nhập khẩu có thuế bằng 0, nhưng các nguyên vật liệu và các phụ tùng phụ để sản xuất ra linh kiện phụ tùng lại đang có thuế 10 đến 30%.

Ông Dương kiến nghị: “Nhà nước cần xem xét bởi thép trong nước sản xuất chủ yếu là xây dựng, còn thép chế tạo hầu hết là chúng tôi nhập khẩu và mua được 1 phần của Posco ở Vũng Tàu”.

Chủ tịch Thaco cũng đề xuất giải pháp liên kết các doanh nghiệp trong lĩnh vực cơ khí, hình thành trung tâm cơ khí đa dụng miền Trung, trong đó, Thaco đảm nhận các công đoạn sản xuất, gia công và cung ứng các sản phẩm cơ khí theo tiêu chuẩn thiết kế và đơn đặt hàng của các doanh nghiệp tại địa bàn miền Trung và trên cả nước.

“Chúng tôi sẽ hỗ trợ để làm sao sản xuất ra được các sản phẩm đảm bảo được tiêu chuẩn, đảm bảo được thay thế phụ tùng cũng như đảm bảo được giá thành.

Chúng tôi có kinh nghiệm trong giao thương kinh tế, chúng tôi sẽ là đầu mối cố gắng để hỗ trợ các doanh nghiệp thông qua đó sẽ tham gia chuỗi giá trị toàn cầu cùng với các doanh nghiệp còn lại. Hiện nay nước ngoài họ làm những công đoạn khó, những cái sở trường của họ, còn những cái dễ hơn là những cái mà họ có thể làm mà có lời thì họ sẵn sàng giao cho chúng ta”, ông Dương bày tỏ.

Ông nhấn mạnh: “Tôi xin cam kết rằng nếu có những chính sách đúng, thì chúng tôi không hề lợi dụng các chính sách này để làm giàu, mà sẽ nỗ lực, cố gắng làm sao xây dựng và phát triển ngành cơ khí Việt Nam – ngành xương sống của tất cả các ngành công nghiệp khác”

Thu Ngân

tin nổi bật

Việt Nam sẽ có 50 "nhà máy thông minh", tham gia sâu chuỗi cung ứng vào năm 2023

100 chuyên gia của 50 doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ sẽ được tập đoàn Samsung đào tạo nhằm nâng cao năng lực áp dụng "nhà máy thông minh trong" 2 năm tới.

Hà Nội ra mắt Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam

Học viện hướng nghiệp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam bên trong khu công nghiệp ở Phú Xuyên, Hà Nội là mô hình đầu tiên giúp đào tạo đầu vào nguồn nhân lực chất lượng cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong và ngoài nước.

Hà Nội nhận làm mẫu phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2022

Trong năm 2022, Hà Nội sẵn sàng đi trước, làm mẫu, làm điểm để rút ra những bài học thành công và chưa thành công áp dụng cho các địa phương khác.

Vĩnh Phúc chi gần 100 tỷ để thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển

Tỉnh Vĩnh Phúc sẽ chi gần 100 tỷ đồng trong 4 năm (từ 2022-2025) để hiện thực hoá các mục tiêu trong Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021-2025.

Kỳ vọng doanh nghiệp lớn dẫn dắt doanh nghiệp nhỏ tham gia chuỗi cung ứng

Từ khi có Quyết định 12 của Thủ tướng về phát triển công nghiệp hỗ trợ năm 2011 tới nay, công nghiệp hỗ trợ đã có sự phát triển vượt bậc, đạt được những thành tựu nhất định, tham gia vào chuỗi cung ứng trong nước và toàn cầu.

Infographic: Toàn cảnh ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệt may

Ngành dệt may Việt Nam vẫn gặp điểm nghẽn ở khâu dệt nhuộm, đồng thời, vướng nghịch lý sợi sản xuất để xuất khẩu mà không sản xuất vải trong nước. Ngành công nghiệp hỗ trợ cho dệ may Việt Nam vẫn đang dò đường đi.

Giao lưu trực tuyến: Giải đáp chính sách về công nghiệp hỗ trợ

Để cung cấp thêm thông tin sâu rộng hơn tới doanh nghiệp về chính sách công nghiệp hỗ trợ, báo VietnamNet tổ chức buổi Giao lưu trực tuyến: Giải đáp các chính sách về công nghiệp hỗ trợ, diễn ra lúc 14h hôm nay.

Dệt may Việt Nam vươn lên vị trí thứ hai thế giới

Năm 2021, vượt qua Bangladesh, thị phần xuất khẩu dệt may của Việt Nam đã vươn lên vị trí thứ 2 thế giới, chỉ sau Trung Quốc. Doanh thu của ngành dệt may năm qua tăng mạnh.

Doanh nghiệp quốc gia sẽ kéo doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ lớn lên

Chúng ta cần phải đặt mục tiêu có những doanh nghiệp đầu đàn mang tính quốc gia. Chính những doanh nghiệp nội địa đó sẽ là những doanh nghiệp phát triển bền vững, tạo được điều kiện cho doanh nghiệp hỗ trợ của Việt Nam, của Hà Nội phát triển.

Đặt mình vào doanh nghiệp để gỡ khó

Trong quá trình đồng hành cùng doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ, Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM đặt mình vào vị trí các doanh nghiệp để tìm lời giải cho bài toán làm chủ và phát triển.

Toạ đàm: Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển công nghiệp hỗ trợ

Toạ đàm trực tuyến với chủ đề: “Hà Nội đồng hành cùng doanh nghiệp trong phát triển công nghiệp hỗ trợ” diễn ra từ 9h15 sáng nay, 9/12.

Dư địa lớn phát triển công nghiệp hỗ trợ Hà Nội

Ngành công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội đã đã có bước phát triển cả về lượng và chất, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh doanh nghiệp. Tuy nhiên, ngành công nghiệp chủ lực, công nghiệp hỗ trợ của Hà Nội vẫn chưa phát triển đúng với tiềm năng

Gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt: Tiếp tục ưu đãi ô tô trong nước

Chính phủ ban hành Nghị định 104/2021/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước.  

Công nghiệp hoá và tầm nhìn vượt lên nhiệm kỳ

Câu hỏi là thế nào là nước công nghiệp (hay nói cách khác đã hoàn thành công nghiệp hoá) và để thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá thì ai làm. Nhà nước làm việc gì, doanh nghiệp làm việc gì?

Gánh nặng thuế phí đè xuống giấc mơ ô tô người Việt

Giảm 50% lệ phí trước bạ giúp giảm 15 - 90 triệu/ô tô bán ra làm dân đổ xô đi mua xe. Nếu có  ưu đãi dài hơi thì sức mua sẽ còn lớn hơn. Thế mới thấy, thuế phí đang làm khó giấc mơ xe hơi của dân Việt.