TS. Dương Hoàng Lộc, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tôn giáo, Trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết: “Ở Việt Nam, người ta cho rằng Tết Trung nguyên tháng 7 là Địa quan xá tội, tức những vong hồn dưới âm phủ được lên cõi trần gian”.

“Vào thời gian này, người dân thường bày mâm cúng thí thực cô hồn. Trong khi đó, ở các chùa thường thiết lập trai đàn chẩn tế để "tài pháp nhị thí" cho các cô hồn ngạ quỷ vất vưởng. Đồng thời, đây cũng là dịp con cháu đến chùa cầu siêu cho ông bà tổ tiên đã qua đời”, TS Lộc chia sẻ thêm.

Trong khi đó, dân gian Việt Nam quan niệm, tháng 7 Âm lịch là "tháng cô hồn". Đặc biệt, người xưa còn cho rằng, đây là thời điểm hoạt động của ma quỷ.

Từ quan niệm này, không ít người cho rằng, tháng 7 Âm lịch gắn với những điều xui rủi. Và, để tránh những điều không may mắn, người xưa lưu truyền những điều kiêng kỵ, tránh phạm phải vào thời gian này.

Ảnh minh họa. (Gia đình mới).

Một trong những điều này là không nên đi chơi đêm. Người xưa quan niệm, đêm là lúc ma quỷ lộng hành nhất nên người dương cần hạn chế đi chơi vào thời điểm này để tránh gặp rắc rối.

Ngoài ra, người xưa cũng khuyên không nên phơi quần áo vào ban đêm. Lý do là vì ma quỷ có thể “mượn tạm” các trang phục này để mặc. Việc này sẽ khiến gia chủ gặp xui xẻo thậm chí đau bệnh…

Dẫu vậy, TS. Dương Hoàng Lộc lại cho rằng, tháng 7 Âm lịch ngoài được xem là “tháng cô hồn” còn là dịp diễn ra lễ Vu lan của Phật giáo với ý nghĩa tri ân, báo hiếu tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Do đó, ngoài những điều kiêng kỵ theo quan niệm người xưa, TS Lộc cũng khuyến cáo người dân không nên làm điều trái hiếu đạo như: không làm điều phiền lòng, khiến ông bà, cha mẹ buồn, đau lòng vào dịp tháng 7 Âm lịch.

Ngoài ra, TS Lộc cho rằng, người dân cũng không nên cúng bái linh đình trong thời gian này. Ông nói: “Tháng 7 Âm lịch, người dân không nên cúng bái linh đình, không tùy tiện đốt vàng mã”.

“Việc này chỉ gây tốn kém, lãng phí. Không chỉ thế, tục đốt vàng mã được khuyến cáo làm ô nhiễm môi trường, có nguy cơ gây ra cháy nổ”, ông nói thêm.

TS Lộc cũng đồng tình với quan niệm của dân gian về việc người dân không nên làm chuyện đại sự vào “tháng cô hồn”.

“Theo phong tục dân gian, tháng này là tháng cô hồn, xui xẻo nên nhiều người không cất nhà, cưới gả, ngưng các giao dịch lớn,….”, ông nói.