Thanh Hóa sẽ có thêm 17 thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Từ 6 mô hình thôn, bản NTM kiểu mẫu thí điểm, dự kiến đến hết năm 2020, tỉnh Thanh Hóa sẽ có thêm 17 thôn, bản đạt tiêu chí NTM kiểu mẫu.

Thanh Hóa đã sớm chủ trương xây dựng mô hình NTM cấp thôn, bản ở các huyện miền núi với phương châm có nhiều thôn, bản NTM ắt sẽ có xã NTM.

{keywords}
Thanh Hóa sẽ có thêm 17 thôn, bản đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Trên cơ sở kế thừa và phát triển bộ tiêu chí thôn, bản NTM, tỉnh đã chỉ đạo Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM dự thảo bộ tiêu chí thôn NTM kiểu mẫu gồm 14 tiêu chí, 50 chỉ tiêu cụ thể, theo hướng nâng cao toàn diện các chỉ tiêu, tiêu chí làm cơ sở cho việc rà soát, đánh giá, lựa chọn và triển khai thực hiện xây dựng thí điểm mô hình thôn NTM kiểu mẫu. Sau gần 3 năm thực hiện, 6 mô hình thí điểm đã thành công, tạo nền tảng xây dựng xã NTM kiểu mẫu, huyện NTM kiểu mẫu.

Tính đến nay đã có 89 thôn, bản của 24 huyện, thị xã, thành phố đăng ký phấn đấu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong năm 2020. Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh đã cùng các huyện phối hợp để khảo sát điều kiện thực tế tại các địa phương này và đưa vào kế hoạch 34 thôn, bản hoàn thành đạt chuẩn NTM kiểu mẫu trong năm 2020. Tính đến thời điểm tháng 10/2020, toàn tỉnh đã có 17 thôn, bản được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2020. Hàng chục thôn khác cũng đã tiệm cận 14 tiêu chí, nhiều khả năng sẽ về đích trong những ngày cuối năm như kế hoạch.

Thống kê từ Văn phòng điều phối Chương trình xây dựng NTM tỉnh, tất cả các thôn, bản đã được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, thu nhập bình quân đầu người đều đạt khoảng từ 50 - 70 triệu đồng/người/năm. Mỗi thôn được triển khai cả chục vườn mẫu; người dân được hỗ trợ phát triển các ngành nghề nông thôn nên thu nhập có bước phát triển đáng kể.

Lê Thúy
Ảnh: Diệu Thúy

tin nổi bật

Ấn tượng sắc màu của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc

Tối 2/12, tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Phú Thọ và các tỉnh khu vực Tây Bắc khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022.

Tiêu thụ hàng hoá ở vùng đồng bào DTTS và MN đã khởi sắc

Sự kết hợp giữa giữa nông nghiệp và du lịch, đặc biệt ở những vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa gần đây đang có sự gắn kết khá rõ rệt, tạo điều kiện cho sự phát triển thương mại và tiêu thụ sản phẩm hàng hoá của bà con trong vùng.

Lào Cai phát động chiến dịch phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết cho đồng bào DTTS

Các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu đến năm 2025 sẽ ngăn chặn và xóa bỏ tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

Tuyên Quang: Xây dựng điểm bán hàng tại những vùng phát triển du lịch

Cùng với việc phát triển du lịch - văn hóa, việc tiêu thụ các sản phẩm của tỉnh Tuyên Quang đã có ý nghĩa hết sức quan trọng, đặc biệt tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng NTM

Bộ VHTTDL vừa ban hành quyết định về việc tổ chức xây dựng và nhân rộng mô hình bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng nông thôn mới.

Bình Phước: Khuyến công góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Hoạt động khuyến công Bình Phước đã không ngừng hỗ trợ, khuyến khích, động viên doanh nghiệp vượt qua khó khăn để ổn định sản xuất.

Phân bổ gạo cho học sinh ở xã đặc biệt khó khăn của Bình Phước

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước vừa ban hành quyết định phân bổ gạo hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn trong học kỳ 1 năm học 2022-2023.

Tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 68/2022/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Bảo tồn khẩn cấp nghệ thuật làm gốm của người Chăm

Di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Quốc hội giám sát triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Ông Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn Giám sát vừa chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2023 về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về 03 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của nền văn hóa và con người Việt Nam

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” vừa diễn ra tại Hà Nội.

BR-VT tăng cường phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Chỉ thị số 7473/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 theo quy định.

Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Sơn La vừa tổ chức "Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số năm 2022".

Huế phủ sóng ứng dụng Hue-S, thanh toán phí, lệ phí tại trung tâm hành chính công các cấp

100% các NHTM trên địa bàn đã thực hiện đa kênh cung cấp các DV Internet Banking, Mobile Banking; 100% ngân hàng có phương án triển khai giải pháp định danh điện tử eKYC cho KH mở tài khoản thanh toán trên hệ thống thanh toán trực tuyến.

BR-VT kiến nghị 6 nhóm vấn đề nhằm thúc đẩy triển khai hiệu quả Nghị quyết 24

Để có thể sớm hiện thực hóa được các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp mà Nghị quyết 24 đã đề ra, tỉnh xin được đề xuất, kiến nghị kiến nghị 6 nội dung.