Tối 23/5, Công an tỉnh Cao Bằng cho biết, vừa khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Hoàng Văn Nghĩa (SN 1989, ở huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng) về tội Thu thập, tàng trữ, trao đổi, mua bán công khai hóa trái phép thông tin về tài khoản ngân hàng.

Nghi phạm tại cơ quan công an. Ảnh CACC.

Công an xác định, vào tháng 5/2022, nghi phạm Nghĩa được một người phụ nữ sinh sống tại Philippines tên Sofia (tên tiếng Việt là Ngọc) liên lạc qua ứng dụng Telegram, nhờ mở một số tài khoản ngân hàng và sẽ trả tiền công 100 USD/tài khoản/tháng.

Thấy đối tượng đưa ra số tiền hấp dẫn lại dễ kiếm, Nghĩa đồng ý và thực hiện theo hướng dẫn của Ngọc, đăng ký tài khoản tại các ngân hàng Techcombank, Vietcombank, Mbbank.

Sau đó, Nghĩa sử dụng căn cước công dân của mình mua 3 sim điện thoại, mở tài khoản tại 3 ngân hàng nói trên, đồng thời trao đổi với Ngọc để được hướng dẫn kích hoạt.

Khoảng 2 tháng, thấy Ngọc trả tiền đúng như thỏa thuận, Nghĩa tiếp tục sử dụng tên, giấy tờ của những người thân trong gia đình, anh em, họ hàng, bạn bè khu vực huyện Hòa An và tỉnh Bắc Kạn mua thêm sim, mở thêm tài khoản ngân hàng để hưởng lợi.

Khi bị bắt, Nghĩa khai nhận, từ khi bắt đầu cho thuê tài khoản ngân hàng cho đến nay đã thu mua và sử dụng trên 100 tài khoản khác nhau của những người thân quen sinh sống tại Cao Bằng, Bắc Kạn. Sau khi trừ tiền thuê tài khoản, hàng tháng, Nghĩa hưởng lợi 60-70 triệu đồng/tháng.

Công an đã tạm giữ các đồ vật, tài liệu của Nghĩa gồm 2 bộ máy vi tính, 123 sim, vỏ sim điện thoại, 58 thẻ ATM, 16 điện thoại, 1 máy tính bảng được Nghĩa sử dụng vào mục đích gắn sim nhận mã OTP và chuyển mã này cho các đối tượng nước ngoài, hơn 120 triệu đồng và nhiều đồ vật, trang sức kim loại màu vàng, bạc.

Theo công an, căn cứ vào kết quả sao kê của 9 tài khoản ngân hàng do Nghĩa thu thập, bước đầu cơ quan công an xác định từ tháng 11/2022 đến tháng 4/2023, số tiền chuyển qua các tài khoản này là hơn 978 tỷ đồng.