Thập kỷ ghi nhận ‘giao dịch bất thường’, Eximbank có thêm đợt sóng ngầm

Eximbank tiếp tục ghi nhận những giao dịch bất thường, như đã từng xuất hiện nhiều lần từ cách đây cả thập kỷ. Cuộc chiến quyền lực tại ngân hàng này đã chấm dứt nhưng hoạt động tái cơ cấu cổ đông vẫn tiếp diễn.

Phiên giao dịch 30/9 trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM ghi nhận tổng cộng 23 giao dịch thỏa thuận khối lượng lớn cổ phiếu EIB của Ngân hàng TMCP Xuất Nhập Khẩu Việt Nam - Eximbank với tổng giá trị lên tới hơn 2.740 tỷ đồng, tương đương với gần 70,4 triệu đơn vị được chuyển nhượng.

Đây là loạt lệnh giao dịch bất thường tiếp theo của cổ phiếu Eximbank.

Trước đó vài hôm, Eximbank cũng ghi nhận 3 phiên có giao dịch thỏa tuận với gần 12 triệu cổ phần EIB được chuyển nhượng.

Hồi cuối tháng 3, thị trường ghi nhận giao dịch thoả thuận khủng với 25 triệu cổ phiếu được sang tay ở mức giá 40.000 đồng/cp, trị giá 1.000 tỷ đồng. Tổng cộng, trong tháng 3/2022 có khoảng hơn 48 triệu cổ phiếu EIB được mua bán thỏa thuận, chiếm 3,9% vốn điều lệ của Eximbank.

Hàng loạt lệnh giao dịch thỏa thuận cổ phiếu EIB hôm 30/9 (Nguồn: FPTS)

Hồi cuối tháng 1 và nửa đầu tháng 2/2022, nhà đầu tư nước ngoài cũng sang tay tổng cộng gần 61 triệu cổ phiếu EIB, trị giá tổng cộng hơn 2.000 tỷ đồng.

Trong các năm trước, Eximbank cũng ghi nhận những đợt giao dịch thỏa thuận khối lượng lớn cổ phiếu EIB. Trong năm 2015, thị trường chứng kiến tổng cộng hàng trăm triệu cổ phiếu EIB được chuyển nhượng theo hình thức thỏa thuận lô lớn, mỗi lô trên 10 triệu đơn vị/lần giao dịch. Giá trị lên tới nhiều nghìn tỷ đồng.

Các giao dịch chuyển nhượng thỏa thuận thường diễn ra trước và sau một kỳ đại hội cổ đông.

Hoạt động tái cơ cấu cổ đông tại Ngân hàng Eximbank dường như vẫn tiếp diễn và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư, khi cuộc chiến vương quyền tại ngân hàng (từng nằm trong top đầu khối ngân hàng tư nhân về quy mô tài sản) này kéo dài nhiều năm qua. Cuộc chiến này mới kết thúc sau khi đại hội cổ đông (ĐHCĐ) thường niên và bất thường Eximbank được tổ chức thành công sau nhiều năm trì hoãn.

Nhiều năm qua, Eximbank rơi vào vòng xoáy khủng hoảng trong ban lãnh đạo doanh nghiệp do mâu thuẫn giữa các nhóm cổ đông.

Tình hình chỉ ổn định sau khi bà Lương Thị Cẩm Tú (1980), nguyên là thành viên HĐQT, được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Eximbank nhiệm kỳ VII (2020-2025) trong đại hội cổ đông vừa qua, thay cho ông Yasuhiro Saitoh. Bà Lương Thị Cẩm Tú nhận được sự ủng hộ tuyệt đối của toàn thể thành viên HĐQT với 7/7 phiếu bầu.

Bà Lương Thị Cẩm Tú, chủ tịch mới của EIB. (Ảnh: EIB)

Eximbank chọn được người lèo lái sau khi các nhóm cổ đông lớn tại ngân hàng này tìm được tiếng nói chung và chọn bà Lương Thị Cẩm Tú là người đại diện cho quyền lợi của các bên tham gia như: nhóm NamABank, nhóm Thành Công, Bamboo Capital, nhóm cổ đông Nhật SMBC...

Bà Tú được biết đến là gương mặt đại diện của NamABank, từng là Tổng giám đốc NamABank của cố doanh nhân Tư Hường. Bà vào HĐQT Eximbank tháng 4/2018 tại ĐHCĐ thường niên 2018 của nhà băng này.

Bên cạnh bà Lương Thị Cẩm Tú, Eximbank có một thành viên HĐQT mới là bà Đỗ Hà Phương (SN 1984). Bà Phương là người đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Công ty TNHH VNInvest Partners. Bà Phương cũng được xem là người của nhóm NamABank. 

Dù vậy, những gì diễn ra gần đây cho thấy, quá trình tái cơ cấu cổ đông vẫn đang tiếp diễn và có thể còn kéo dài thêm một thời gian nữa, trong đó có liên quan đến sở hữu của cổ đông nước ngoài Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC).

Hồi giữa tháng 9/2022, Eximbank cho biết ông Võ Quang Hiển không còn là thành viên HĐQT của EIB do ông Hiển không còn làm người đại diện theo ủy quyền của cổ đông SMBC. SMBC còn nắm giữ 15% cổ phần EIB.

Không chỉ thay đổi về cơ cấu cổ đông, Eximbank gần đây đón nhiều thông tin quan trọng khác. 

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã chấp thuận cho Eximbank tăng vốn điều lệ thêm tối đa 2.459 tỷ đồng từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối theo Phương án tăng vốn điều lệ đã được Đại hội đồng cổ đông Eximbank thông qua tại ĐHCĐ thường niên 2022. EIB sẽ phát hành 245,9 triệu cổ phiếu để trả cổ tức theo tỷ lệ 20%. Nguồn lấy từ lợi nhuận để lại năm 2017-2021. Đây là lần đầu tiên Eximbank chia cổ tức kể từ năm 2014 đến nay. Sau khi hoàn thành chia cổ tức, vốn điều lệ của EIB dự kiến tăng lên mức 14.814 tỷ đồng.

Sau khi ổn định nhân sự, Eximbank ghi nhận sự khởi sắc trong hoạt động kinh doanh. Lãi trước thuế quý II/2022 tăng gấp 3 lần cùng kỳ lên gần 1.100 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đạt hơn 1.900 tỷ đồng, tăng gấp 3,4 lần.

EIB nằm trong số ít cổ phiếu đi ngược thị trường hơn một tháng qua. Cổ phiếu này tăng từ mức 30.000 đồng/cp lên 37.000 đồng/cp, trước khi giảm sàn phiên ngày 30/9 vừa qua về mức 34.200 đồng/cp. Mặc dù giảm sản nhưng EIB là mã cổ phiếu ngân hàng niêm yết duy nhất tăng giá trong tháng 9, với mức tăng 12,7%.

tin nổi bật

Ngân hàng Nhà nước tăng bơm tiền sau nới room tín dụng

Ngân hàng Nhà nước đẩy mạnh bơm tiền trên thị trường mở ở thời điểm trước và sau khi nâng room tín dụng thêm 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng. Tỷ giá giảm mạnh và lãi suất qua đêm ổn định được xem là tín hiệu tốt.

Giá vàng hôm nay 9/12: USD sụt giảm nhanh, vàng vọt lên mạnh

Giá vàng hôm nay 9/12 trên thị trường thế giới tăng khá mạnh do sức cầu đối với mặt hàng kim loại quý lên cao. Giá vàng trong nước tăng chậm do tỷ giá đồng USD trong nước suy giảm nhanh.

Giá vàng miếng bật tăng, chiếm lại mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (8/12) quay đầu tăng mạnh, chiếm lại mốc 67 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng thế giới cũng trên đà đi lên, hướng đến mốc 1.800 USD/ounce.

Nâng hạn mức tín dụng: 240.000 tỷ, ưu tiên cho các ngân hàng giảm lãi suất

Việc nới hạn mức tín dụng thêm từ 1,5-2%, tương đương 240 nghìn tỷ đồng, nhằm khuyến khích các ngân hàng thương mại giảm lãi suất.

Cổ phiếu bất động sản, ngân hàng, chứng khoán đua nhau tăng trần, VN-Index tăng hơn 9 điểm

Chỉ số VN-Index bật tăng sáng 8/12 trong bối cảnh các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục duy trì lực mua ròng sau khi mua mạnh đều đặn trong các phiên trước đó. Những thông tin tích cực trong ngoài nước giúp giảm áp lực bán.

Khánh Hòa muốn phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu

Đánh giá việc huy động nguồn lực kinh tế xã hội, cân đối nguồn vốn đầu tư phát triển là giải pháp tốt, Khánh Hòa muốn phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu.

Giá vàng hôm nay 8/12: Vàng thi nhau tăng giá

Giá vàng hôm nay 8/12 trên thị trường thế giới tiếp tục tăng giá do đồng USD suy yếu. Tuy nhiên, áp lực đối với mặt hàng này còn lớn trong năm 2022. Giá vàng trong nước cũng điều chỉnh tăng liên tiếp.

Giá vàng miếng giảm mạnh, mất mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng miếng hôm nay (7/12) giảm khá mạnh, mất mốc 67 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới chỉ giảm nhẹ.

Tỷ giá USD tự do lao dốc, tại Vietcombank xuống dưới mức 24.000 đồng/USD

Tỷ giá USD trên thị trường tự do lao dốc mạnh, xuống mức thấp nhất trong một tháng qua. Tỷ giá USD tại ngân hàng Vietcombank chính thức giảm xuống dưới mức 24.000 đồng/USD.

Còn 400.000 tỷ đồng tín dụng trong tháng 12

Tổng hạn mức tín dụng cho tháng 12 sẽ vào khoảng hơn 400.000 tỷ đồng cho nền kinh tế sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng.

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng mạnh

Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng gồm Vingroup (VIC), Vinhomes (VHM) và Vincom Retail (VRE) tăng khá mạnh sau khi có thông tin hãng xe VinFast nộp hồ sơ IPO lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ, niêm yết trên Nasdaq.

Liên tiếp vi phạm, một công ty chứng khoán bị phạt gần 1 tỷ đồng

Hàng loạt lỗi vi phạm của Công ty cổ phần Chứng khoán APG, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt tổng cộng số tiền lên đến gần 1 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 7/12: Vàng quay đầu giảm mạnh

Giá vàng hôm nay 7/12 trên thị trường thế giới quay đầu giảm nhẹ sau khi tăng mạnh trong 2 phiên đầu tuần, giá vàng trong nước chiều nay cũng giảm sâu. Trong khi đó, đồng USD giảm giá.

Đồng USD giảm mạnh, dòng tiền đổ vào cổ phiếu thị trường mới nổi

Dòng tiền đổ mạnh vào cổ phiếu các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam, trong bối cảnh đồng USD sụt giảm, nguy cơ suy thoái ở các quốc gia phát triển rõ nét hơn và Trung Quốc nới lỏng biện pháp kiểm soát dịch Covid-19.

VN-Index rớt mạnh về dưới 1.050 điểm

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đẩy mạnh mua vào cổ phiếu Việt Nam giữa lúc thị trường có nhịp điều chỉnh khi áp lực chốt lời/bớt lỗ gia tăng trước ngưỡng 1.100 điểm của chỉ số VN-Index.