Những ngày này, bà mẹ đơn thân Nguyễn Thị Liên có hai con nhỏ ở Linh Đàm (Hà Nội) đang tất bật với những mẻ bánh Trung thu để phục vụ người thân, bạn bè, đồng nghiệp và nhất là cư dân chung cư nơi chị đang sống.

Chị Liên chia sẻ, chị làm marketing tại một công ty văn phòng phẩm, vì dịch bệnh nên chị phải nghỉ làm không lương hơn 2 tháng nay. Thất nghiệp, lại không có thu nhập nên chị như ngồi trên đống lửa, dù đã cố gắng thắt chặt chi tiêu.

“Nghĩ đến Tết Trung thu, mình chẳng có tâm trí nào, nhất là chuyện bỏ ra khoản tiền vài trăm nghìn như năm ngoái để mua bánh như hiện nay là điều quá xa xỉ. Bất chợt, mình nghĩ đến chuyện tự làm bánh Trung thu cho con nhỏ có không khí Rằm tháng 8, vừa tranh thủ lúc nhàn rỗi thử làm bánh để bán để kiếm thêm một khoản”, chị Liên kể.

{keywords}
Chị Liên khởi nghiệp làm và bán bánh Trung thu chỉ với số vốn 3 triệu đồng
{keywords}
Người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng bánh Trung thu tự làm

Bà mẹ đơn thân này suy tính, năm nay, do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp bánh Trung thu đã tạm ngưng sản xuất nên đây là cơ hội để nhiều bà nội trợ khéo tay như chị có thể làm và bán bánh Trung thu handmade.

Hơn nữa, những năm gần đây, người tiêu dùng rất ưa chuộng những sản phẩm bánh Trung thu làm thủ công, không chất bảo quản, không theo dây chuyền nên có thể tự điều chỉnh hương vị, độ ngọt, nhân bánh, độ dày, mỏng của bánh,... tùy khẩu vị người ăn.

Kinh doanh loại bánh này cũng không cần đầu tư mặt bằng, chỉ cần bán hàng online cũng có thể mang lại nguồn thu nhập ổn định. Ngoài ra, các loại nguyên liệu làm bánh chị Liên có thể mua ở nhiều cửa hàng chuyên dụng và chợ dân sinh.

Chị Liên cho hay, để bắt tay làm bánh, chị bỏ ra 3 triệu đồng để đầu tư mua sắm dụng cụ, nguyên liệu, cụ thể như sau:

Tiền mua một bộ dụng cụ làm bánh cơ bản: 300.000 đồng.

Ngoài khuôn làm bánh, bà nội trợ này mua thêm cân làm bánh, rây lưới, giấy thấm dầu, nhiệt kế lò, tạp dề, găng tay nướng bánh,... trọn bộ dụng cụ làm bánh cơ bản này hết khoảng 300.000 đồng.

{keywords}
Mỗi chiếc bánh Trung thu chị Liên bán 40.000 đồng

Tiền mua lò nướng bánh: 2 triệu đồng

Theo chị Liên, lò nướng có rất nhiều loại đắt rẻ khác nhau, tùy theo thương hiệu. Nếu mua lò nướng Trung Quốc loại vừa giá chỉ 2-3 triệu đồng/cái. Lò nướng Trung Quốc nội địa loại cao cấp hơn sẽ có giá 5-8 triệu đồng. Loại lò Ây Mỹ, lò công nghiệp, lò sàn, lò đối lưu nướng được nhiều mẻ bánh cùng lúc có giá khoảng 10 triệu đồng.

Do mới làm bánh, chị Liên chỉ mua lò nướng giá rẻ, giá tầm 2 triệu và chịu khó canh lò vẫn có thể cho mẻ bánh Trung thu ngon. Thậm chí, làm bánh dẻo thì không cần sử dụng tới lò nướng. 

Tiền mua máy sên nhân: 2-3 triệu đồng (không bắt buộc)

Khi biết chị Liên có ý định làm bánh Trung thu bán, nhiều người khuyên chị nên mua máy sên nhân. Nhưng sau khi suy đi tính lại, chị quyết định không mua. Chi lý giải, tất nhiên có vẫn tốt hơn nhưng nhân bánh có thể sên bằng tay nên dụng cụ này chưa cần thiết ở thời điểm này.

Tiền mua nguyên liệu làm bánh: 400.000 đồng, trong đó nhân bánh 300.000 đồng, vỏ bánh 100.000 đồng.

Một chiếc bánh Trung thu hoàn hảo không chỉ có phần nhân thơm ngon, đậm đà mà phần vỏ cũng cần đẹp mắt. Vì thế, khi mua nguyên liệu, chị đã chủ động chia thành hai phần để giúp tạo sản phẩm như ý.

{keywords}
Chị còn mua thêm hộp để bánh đẹp mắt, tăng thêm giá trị 

Nhân bánh Trung thu có 2 dạng là nhân thập cẩm và nhân nhuyễn. Với nhân bánh thập cẩm, chị Liên phải mua các nguyên liệu cơ bản như: mứt bí, hạt sen, hạt dưa, hạt bí, lạp xưởng, mè trắng, lá chanh, thịt xá xíu và các loại nước sốt ngon như dầu mè, mật ngô, hắc xì dầu, bột bánh dẻo, rượu mai quế lộ,... Với nhân nhuyễn thường được làm từ hạt sen, các loại đậu, khoai hay có thể là nhân trứng muối, giá khá đắt đỏ.

Với phần vỏ bánh, chị chỉ cần mua nước đường, nước tro tàu hoặc baking soda, bột làm bánh nên có giá rẻ hơn.

Tiền mua hộp đựng bánh: 300.000 đồng

Chị chọn mẫu hộp được thiết kế theo phong cách cổ điển xen hiện đại. Giá hộp bánh không quá đắt, trung bình  dao động từ 10.000-20.000 đồng/hộp tùy loại. 

Với số tiền trên, chị Liên có thể làm bánh Trung thu handmade và bán giá 40.000 đồng/chiếc.

Chị Liên chia sẻ, 2-3 mẻ bánh đầu tiên, khách mua bánh chủ yếu là bạn bè, người thân, hàng xóm trong khu chung cư và đồng nghiệp tại công ty. Ai ăn cũng khen bánh ngon, đẹp, chất lượng nên người này giới thiệu cho người kia biết. Hiện mỗi ngày chị bán được 20-30 chiếc bánh, lãi một nửa. Sau khi trừ đi tiền nguyên liệu, chị thu về 400.000-500.000 đồng.

"Tuy nhiên, đây chỉ là những người thân quen mua ủng hộ. Mình chưa thực sự bước vào nghề để được kiếm tiền. Nhưng dẫu sao cũng là một hướng mở cho mình trong lúc khó khăn. Sau dịch, mình sẽ tìm nơi học làm các loại bánh khác một cách bài bản hơn. Rồi tính các bước quảng bá bán hàng. Chặng đường thử thách mới chỉ bắt đầu và sẽ rất vất vả từ sáng đến tối. Nhưng mình vẫn vui vì có hy vọng về việc làm chủ động đem lại thu nhập”, chị nói.

Thảo Nguyên

Bỏ việc ngân hàng mở bếp làm bánh, cô gái trẻ thu 100 triệu/tháng

Bỏ việc ngân hàng mở bếp làm bánh, cô gái trẻ thu 100 triệu/tháng

Đang làm nhân viên ngân hàng, Thuỳ Dương bỏ công việc mà nhiều người mong ước này để mở lớp dạy làm bánh. Quyết định liều lĩnh này khiến cô kiếm được hàng trăm triệu đồng mỗi tháng.