Tác giả người Mỹ Leigh Weingus chuyên viết về lối sống, sức khỏe và giải trí với bài đăng trên Washington Post, Glamour, Oprah Daily, HuffPost, Well + Good. Cô cũng là huấn luyện viên yoga, từng ra sách về chế độ ăn uống. Dưới đây là chia sẻ của cô trên Parade về trải nghiệm sau một tuần ăn chuối đều đặn: 

Không giống như các loại trái cây và rau khác, chuối thường được bán quanh năm tại cửa hàng tạp hóa với giá thấp. Hầu hết các loại chuối đều có hương vị thơm ngon trừ khi còn xanh hoặc chín nẫu. 

Chuối chứa rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một quả chuối cung cấp khoảng 9% nhu cầu kali hằng ngày của người bình thường và 3g chất xơ. Loại quả này có khá nhiều vitamin B6 và C, là nguồn cung cấp carbohydrate tuyệt vời. 

qua chuoi.jpg
Chuối là thực phẩm dân dã, phổ biến ở nhiều nước. Ảnh: Parade

Thay đổi lớn nhất

Vào thời điểm lễ hội cuối năm, tôi hay bị chứng đầy hơi. Tôi ăn nhiều thực phẩm chứa đường, nghèo dinh dưỡng, món lạ và uống rượu thường xuyên. Kết quả là tôi bị đầy hơi và quá trình tiêu hóa diễn ra khó khăn hơn. 

Thật khó để tin rằng ăn chuối hằng ngày sẽ tạo nên sự khác biệt. Nhưng tôi nhận thấy khi ăn chuối vào bữa sáng thì sau 1 tuần, tôi đã bớt đầy hơi hơn đáng kể. Lý do là chuối có cả chất xơ và prebiotic, cả hai đều hữu ích cho sức khỏe đường ruột và tiêu hóa.

Thêm năng lượng

Một quả chuối mỗi ngày mang lại cho tôi nhiều năng lượng hơn đáng kể. Tôi là người khá năng động nhưng sự bận rộn của kỳ nghỉ lễ thường khiến tôi cảm thấy kiệt sức. Khi tôi ăn một quả chuối mỗi ngày, tôi không còn cảm thấy nặng nề và uể oải như thường lệ. 

No lâu hơn

Chuối chứa nhiều chất xơ, được biết đến với tác dụng giúp no lâu hơn. Tôi không mong đợi một quả chuối thực sự tạo ra sự khác biệt nhưng tôi đã rất sai lầm về điều đó.

Khi ăn một quả chuối vào bữa sáng, tôi nhận thấy rằng mình có thể đợi đến tận bữa trưa mà không cần ăn vặt. Có lần, tôi chuyển sang ăn chuối vào bữa trưa và không thấy đói cho tới tận giờ tối. 

Giảm thèm đồ ăn có đường

Với thực phẩm có đường, tôi không bao giờ cảm thấy mình ăn thế là đủ. Nhưng khi ăn chuối mỗi ngày, tôi không còn thèm đường nữa. Điều này có lẽ do chuối kết hợp với nguồn protein như sữa chua nguyên chất hoặc trứng luộc đã ổn định lượng đường trong máu và kết quả là tôi giảm cảm giác thèm đường.

Một quả chuối không đủ cho bữa sáng

Bạn có thể dễ dàng cầm theo một quả chuối ra khỏi nhà khi không có thời gian. Nhưng đây không phải là thực phẩm đủ cho một bữa ăn khi mỗi quả chỉ chứa 100 calo. 

Một ngày, tôi chỉ ăn chuối trong bữa sáng và đã trở nên cáu kỉnh cho tới giờ ăn trưa. Mặc dù chuối rất tốt cho bữa ăn nhanh nhưng đối với bữa sáng, tôi thực sự khuyên bạn nên kết hợp chuối với protein lành mạnh.