Công ty TNHH Liên Minh Blockchain Việt Nam (Liên Minh Blockchain Việt Nam - Vietnam Blockchain Union - VBU) vừa công bố kết quả nghiên cứu, khảo sát thị trường blockchain Việt Nam 2022 (Vietnam Blockchain Nation Report 2022). Đây là tổ chức doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực blockchain. 

Vietnam Blockchain Nation Report 2022 được thực hiện qua hình thức trực tuyến với 250 cá nhân. Tất cả người được khảo sát đều là các chuyên gia công nghệ, nhà phân tích thị trường, phóng viên, nhà báo, nhà đầu tư trong lĩnh vực chuyển đổi số và công nghệ chuỗi khối blockchain trong nước và quốc tế.

Chủ tịch Hội đồng Ban chuyên gia cố vấn của Liên Minh Blockchain Việt Nam là TS Nghiêm Vũ Khải - nguyên Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ, nguyên Phó chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam (VUSTA) và nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ & Môi trường Quốc hội. Sự ra đời của báo cáo này cũng nhằm hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia (10/10).

Công ty TNHH Liên Minh Blockchain Việt Nam là tổ chức doanh nghiệp xã hội phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực blockchain. Ảnh: Trọng Đạt

Theo kết quả khảo sát, Sky Mavis – studio sáng lập tựa game Axie Infinity hiện là doanh nghiệp blockchain có quy mô vốn hàng đầu tại Việt Nam. Ở vị trí thứ 2 và 3 về quy mô lần lượt là Kardia Chain và Kyber Network – 2 startup đi đầu trong lĩnh vực. 

Đối với hạng mục blockchain phát triển bền vững hàng đầu, Kardia Chain được các chuyên gia đánh giá cao nhất với tỷ lệ bình chọn lên tới 66%, bỏ xa các đối thủ khác như Tomochain và Ronin Chain. Về hệ sinh thái tài chính phi tập trung (DEFI), Kardia Chain cũng đang được đánh giá xếp ở vị trí top 1 Việt Nam. 

Nhắc tới lĩnh vực blockchain, không thể thiếu sự góp mặt của các quỹ đầu tư, vốn được coi là “bà đỡ”, tạo dựng bệ phóng ban đầu cho startup. Năm 2022, Kyber Ventures hiện được đánh giá là quỹ đầu tư blockchain hoạt động hiệu quả nhất năm 2022. 

Bên cạnh các quỹ đầu tư, những doanh nghiệp công nghệ nội địa trong nước cũng tham gia đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực này với sự góp mặt của những cái tên như tập đoàn FPT, tập đoàn Viettel và VNG Corporation.

Xét về khoản “vườn ươm”, Icetea Lab được bình chọn là “vườn ươm” mát tay nhất cho các dự án blockchain trong nước. 

Việt Nam được các chuyên gia đánh giá có rất nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển công nghệ blockchain. Ảnh: Trọng Đạt

Ở mảng outsourcing (gia công phần mềm) cho các dự án blockchain, mảng thị trường này tại Việt Nam hiện đang nằm trong tay hai ông lớn là Chainos và FPT Software. 

Ở hạng mục sàn giao dịch blockchain thông dụng, Onus hiện nắm giữ vị trí top đầu Việt Nam năm 2022. Trong khi đó, Bingx xếp số 1 về mức độ uy tín và Timebit OTC đứng nhất về mức độ an toàn khi giao dịch P2P. 

Kết quả khảo sát thị trường blockchain Việt năm 2022 cũng cho thấy, Realbox hiện là startup Việt ứng dụng công nghệ blockchain tốt nhất trong lĩnh vực bất động sản. Calo Metaverse là startup Việt ứng dụng công nghệ blockchain tốt nhất trong lĩnh vực thể thao. Riêng với dịch vụ du lịch, startup CrystaBaya hiện được đánh giá cao nhất.

Trong số các dự án blockchain Việt, Sipher được đánh giá là startup gọi vốn thành công nhất năm khi kiếm về 6,8 triệu USD. Trong khi đó, tựa game Metados hiện được đánh giá là dự án GameFi có tiềm năng phát triển hàng đầu. Ở mảng Lauchpad IDO, Lauchzone, FAM Central và BHO Lauchpad hiện là những nền tảng phổ biến nhất.

Đáng chú ý, sự kiện ra mắt Hiệp hội Blockchain Việt Nam (VBA) được các chuyên gia đánh giá là sự kiện gây chú ý nhất trong cộng đồng blockchain Việt năm 2022. Mức độ quan tâm của những người làm blockchain Việt Nam đối với sự kiện này thậm chí còn cao hơn cả The Merge – sự kiện đánh dấu ra đời phiên bản mới của Ethereum. 

Trọng Đạt