Thế hệ doanh nghiệp viết tiếp hào khí Việt Nam

Là con của một người lính, ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Telecom, cùng thế hệ trẻ của FPT đang viết tiếp câu chuyện của mình trong thời bình, bằng trí tuệ Việt chinh phục thế giới.

Trong chương trình Đối thoại của Báo VietNamNet, ông Hoàng Nam Tiến nhắc lại chia sẻ của nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu: Cái ngón tay có thể bóp cò súng AK, giờ này có thể dùng bàn phím. Cái tay mà cầm quả lựu đạn, giờ này cũng có thể nắm được con chuột máy tính. Trí tuệ ngày xưa dành để đánh giặc, ngày nay trí tuệ dùng để chinh phục thế giới.

Ông Tiến tự hào kể rằng: “Ba tôi năm 1968 tại chiến trường Khe Sanh, mỗi một ngày là hàng chục 'pháo đài bay' B52 đến trên đầu ông. Đến năm 2012, tôi có mặt tại Seattle (Mỹ), nơi có nhà máy sản xuất những chiếc B52 ngày xưa. Ở đó, những chiếc Boeing 787 Dreamliner ngày hôm nay sơn màu cờ của Vietnam Airlines. Tôi đã sờ vào những chiếc máy bay đấy. Tôi cũng đến Viện Bảo tàng lịch sử và sờ những chiếc B52. 

Ngày hôm nay, thế hệ trẻ hơn tôi nữa đang xây dựng những ứng dụng phần mềm mà chính những hãng như Boeing phải sử dụng. Mỗi một thế hệ có dấu ấn của mình và chúng tôi tin rằng những thế hệ trẻ chắc chắn sẽ vượt chúng tôi”.

Ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Telecom

Theo ông Tiến, từ ngày đầu, FPT đặt ra mục tiêu “Go global” (chinh phục thế giới). Hiện, FPT có gần 30.000 kỹ sư. Khi bắt đầu đi làm, khi đi ra nước ngoài chứng kiến sản phẩm của những công ty công nghiệp hàng đầu thế giới sử dụng các phần mềm của mình, FPT đặt mục tiêu lớn là đến ngày nào đấy phải tự làm được những sản phẩm “Make in Vietnam - Made by FPT”. 

Đến nay, FPT bắt đầu làm được những sản phẩm thực sự thế giới đã phải dùng. Những hãng công nghiệp, những hãng công nghệ hàng đầu thế giới đã phải dùng. Các kỹ sư Việt Nam hoàn toàn đủ khả năng để làm những sản phẩm như vậy. FPT tự hào sản xuất chip, những con chip được các kỹ sư Việt Nam thiết kế, 100% kỹ sư Việt Nam thiết kế.

Nhưng ông nhận xét, như thế "vẫn còn rất nhỏ”.

Theo ông Tiến, hào khí hôm nay không phải nói chuyện câu chữ mà người phải làm ra sản phẩm, phải làm ra dịch vụ, phải làm ra tiền, được quy về tiền bằng với thế giới.

"Chúng tôi có những đội ngũ tiên phong, hàng chục nghìn nhân viên đang làm được điều đó. Chỉ cách đây mười mấy năm nói về Big Data (dữ liệu lớn) hay AI (trí tuệ nhân tạo), hay blockchain, hôm nay chúng tôi nói được những điều mới hơn nữa rồi. Đấy là lợi thế của người đi sau".

Sự chinh phục

Năm 2022, Việt Nam dự kiến đạt thành tích xuất sắc về xuất khẩu với tổng kim ngạch hai chiều là 700 tỷ USD. 

Ông Tiến cho rằng: “Chúng ta sẽ không chỉ xuất khẩu những sản phẩm đang làm như điện thoại, máy tính, các thiết bị điện tử do những hãng nước ngoài đặt nhà máy tại Việt Nam, chúng ta không chỉ xuất khẩu những hạt gạo, những con tôm, rau xanh ra nước ngoài, chúng ta còn xuất khẩu được nhiều hơn thế. Nhưng bây giờ, không thể dùng chữ 'xuất khẩu', mà phải nói về sự “chinh phục”.

Ông Hoàng Nam Tiến là con trai út của Thiếu tướng - Anh hùng lực lượng vũ trang Nhân dân Hoàng Đan. Với ông Tiến, bài học sâu sắc nhất từ cha mình và từ những vị tướng trong quân đội chính là bài học về niềm tin chiến thắng.

“Cái đích đến năm 2045 - một Việt Nam hùng cường thịnh vượng cũng rất nhanh. Muốn đến 2045, chúng ta phải đến 2025 rồi 2035. Và quan trọng hơn, cần nói đến ngày mai chúng ta sẽ làm gì?", ông Tiến nhấn mạnh.

Xem video lược trích:

tin nổi bật

Cổ phiếu giá chót vót không đối thủ, ông chủ kỳ lân Việt lọt nhóm đại gia nghìn tỷ

Cổ phiếu kỳ lân Việt Nam VNZ ghi nhận giao dịch đầu tiên sau gần một tháng lên sàn chứng khoán và ngay lập tức lập mức giá cao kỷ lục, đồng thời đưa CEO Lê Hồng Minh gia nhập câu lạc bộ những người sở hữu tài sản nghìn tỷ.

Đầu năm mới: Ông Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, tỷ phú Trần Đình Long bứt phá

Nhiều tỷ phú USD Việt Nam ghi nhận tài sản tăng mạnh ngay đầu năm mới Quý Mão sau khi giảm sâu trong năm 2022. Tỷ phú Phạm Nhật Vượng có thêm 400 triệu USD, trong khi ông Nguyễn Đăng Quang và Trần Đình Long bứt phá.

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh

Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes.

Một năm ghi nhận loạt 'tâm thư' của các ông chủ

Một năm cổ phiếu giảm bất thường dù kết quả kinh doanh tăng mạnh, Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất Đức Giang, ông chủ của Hoàng Anh Gia Lai phải viết tâm thư trấn an cổ đông. Trong khi nhiều ông chủ phải tâm thư trần tình vì làm ăn sa sút.

Doanh nhân tuổi Mão và thế hệ F1

Ông Nguyễn Đăng Quang, Lê Phước Vũ, Nguyễn Thanh Việt là những doanh nhân tuổi Mão thành công, có những người từng lọt vào Bảng xếp hạng các tỷ phú thế giới của Forbes.

Nữ tỷ phú cho vay 647 triệu USD cứu công ty bất động sản

Nữ tỷ phú giàu nhất Trung Quốc vừa lấy tiền túi để cho công ty bất động sản vay không lãi suất.

Những lãnh đạo tuổi Mão ngành ngân hàng

Nhiều doanh nhân tuổi Mão sinh năm 1951, 1963, 1975... đang nắm giữ những vị trí lãnh đạo chủ chốt tại các ngân hàng thương mại, nhiều người để lại các dấu ấn đáng chú ý

Doanh nhân bàn cách vượt thách thức

Kinh tế 2023 dự báo còn nhiều khó khăn, bất ổn. Điều này đòi hỏi các nhà lãnh đạo cần có chiến lược, chuẩn bị sẵn sàng tâm thế để vững tay chèo. Các doanh nhân đã chia sẻ về kinh nghiệm của mình.

Ông Nguyễn Cao Trí mất tư cách thành viên HĐQT SaigonBank

Ngân hàng Sài Gòn Công Thương (SaigonBank) cho biết ông Nguyễn Cao Trí "đương nhiên mất tư cách" thành viên Hội đồng quản trị ngân hàng từ ngày 19/1.

Ca sĩ Khánh Phương là cổ đông lớn nhất của Sông Đà 1

Ca sĩ Khánh Phương nổi danh năm 2007 trở thành cổ đông lớn nhất của Công ty Cổ phần (CTCP) Sông Đà 1 sau khi mua vào 3,2 triệu cổ phiếu SJC, tương đương tỷ lệ sở hữu 45,51%.

'Nội chiến' Xây dựng Hòa Bình: Ông Lê Viết Hải yêu cầu triệu tập Đại hội bất thường

Ông Lê Viết Hải dùng quyền cổ đông lớn yêu cầu triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình để bãi nhiệm một số thành viên hội đồng quản trị.

Xây dựng Hòa Bình giải trình ra sao về nghị quyết dẫn đến 'nội chiến quyền lực'?

Công ty Cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã: HBC) mới đây đã có văn bản thực hiện yêu cầu giải trình từ phía Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE).

2 lãnh đạo đáp trả gay gắt, dọa đâm đơn kiện trong 'nội chiến' quyền lực Xây dựng Hòa Bình

Cả ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú trong đều đang tung ra tuyên bố cứng rắn với phe còn lại trên truyền thông dù đã thống nhất họp Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vào ngày 10/1 tới

Ngân hàng rao bán tài sản của Hoa hậu doanh nhân thành đạt

Ngân hàng Agribank Chi nhánh Sài Gòn thông báo bán đấu giá loạt tài sản bảo đảm cho khoản vay của Công ty TNHH Ô tô Minh Nguyệt (Ô tô Minh Nguyệt) do nữ doanh nhân Lý Thị Minh Nguyệt làm chủ.