Sáng 17/5, UBND TP Thủ Đức đã tổ chức trao quyết định bố trí tái định cư và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho 9 hộ gia đình, cá nhân trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm và khu đất 4,39ha.

Lãnh đạo TP Thủ Đức trao quyết định nền đất và căn hộ tái định cư cho người dân Thủ Thiêm

Trong 9 hộ nói trên, có 7 hộ thuộc khu 4,39ha được Thanh tra Chính phủ kết luận nằm ngoài ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm, được trả lại quyền lợi bằng chính sách hoán đổi đất theo giá tương đương nơi ở cũ. 

Riêng 2 hộ còn lại nằm trong 75 hộ thuộc 5 khu phố, 3 phường, được Thanh tra Chính phủ kết luận nằm trong ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm, chưa thống nhất giao mặt bằng và đang khiếu kiện cho đến nay. 

Cụ thể là hộ bà Phùng Thị Thu Hằng, được bố trí hai nền đất tái định cư tại khu đất 17,3ha thuộc phường An Phú, TP Thủ Đức. Ngoài ra, chính quyền TP Thủ Đức còn tặng thêm bản vẽ thiết kế xây dựng nhà. Theo quyết định trước đây, khi bị giải tỏa 240,91m² nhà và đất, bà Hằng chỉ được bồi thường, hỗ trợ hơn 615 triệu đồng; về tái định cư, được mua nền đất theo giá tái định cư với diện tích tiêu chuẩn 200m².

Sau khi nhận nền đất, bà Hằng cho biết, việc khiếu kiện kéo dài hàng chục năm cũng mệt mỏi, nay chính quyền TP Thủ Đức thay đổi chính sách, bồi thường thỏa đáng nên gia đình bà quyết định giao mặt bằng cho chính quyền và nhận bồi thường để ổn định cuộc sống. 

Còn hộ bà Nguyễn Thị Giáp được nhận một căn chung cư thuộc khu chung cư 17,3ha phường An Phú, TP Thủ Đức. Được biết, trước đây hộ bà Giáp chỉ được xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại chỉ hơn 9,6 triệu đồng. Về tái định cư, được mua căn hộ chung cư theo giá tái định cư với diện tích tiêu chuẩn 7,75m² (phần diện tích bố trí tái định cư lớn hơn phần diện tích tiêu chuẩn tái định cư được hưởng sẽ được mua theo giá bảo tồn vốn).

Bà Nguyễn Thị Giáp cùng cháu trai vui mừng khi nhận căn hộ chung cư để ổn định cuộc sống

Theo UBND TP Thủ Đức, khi quy hoạch xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm và các khu phục vụ tái định cư tại quận 2 cũ, TP.HCM đã giải tỏa hơn 14 nghìn hộ dân. 

Tính đến nay, TP Thủ Đức đã bồi thường, hỗ trợ được 14.353/14.357 hồ sơ (đạt tỷ lệ 99,97%). Riêng tại khu đất 4,39ha (thuộc một phần khu phố 1, phường Bình An, quận 2, nay là phường An Khánh, TP Thủ Đức), có 277/331 hộ dân đã đồng thuận chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung và đã chọn vị trí nhà ở, đất ở tái định cư, đạt tỷ lệ 83,69%. 

Còn lại 75 hồ sơ nhà đất của hộ gia đình, cá nhân chưa thu hồi mặt bằng.