'Theo luật phải về hưu chứ tôi còn sung sức lắm'

Theo luật thì phải nghỉ chứ tôi vẫn còn sung sức lắm, muốn được tiếp tục công tác bình thường đến tuổi 65.

- Tôi rất tán thành với việc tăng tuổi hưu trên cơ sở thực tế công tác mà bản thân đã trải qua - nhà giáo ưu tú Nguyễn Hữu Đức (Hưng Yên) nêu ý kiến.

Tôi về hưu từ năm 1998, khi tròn 60 tuổi. Theo luật thì phải nghỉ chứ tôi vẫn còn sung sức lắm, muốn được tiếp tục công tác bình thường đến tuổi 65.

Vì vẫn còn sức nên sau khi về hưu, tôi tiếp tục tham gia dạy học và vẫn được làm tổ trưởng chuyên môn tổ Xã hội (Văn, Sử, Địa, Ngoại ngữ, Công dân) của trường THPT dân lập Ân Thi (Hưng Yên).

Nhà trường còn giao cho tôi cả công tác chủ nhiệm lớp, mà chủ nhiệm lớp ở đây vất vả hơn ở trường công lập nhiều. Giáo viên chủ nhiệm vừa phải hàng ngày theo dõi, giáo dục học sinh về đạo đức, kỷ luật vừa phải phải làm nhiệm vụ nhắc nhở, đôn đốc các em đóng học phí… Tôi vẫn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ mà nhà trường giao.

Đến năm 2007, tôi mới chủ động xin nghỉ vì muốn nhường chỗ cho sinh viên mới ra trường thất nghiệp, chứ không phải là không còn sức giảng dạy, công tác được nữa. 

Hiệu trưởng trường dân lập cũng hết sức quý trọng tôi (vì tôi luôn làm việc hết mình), bảo: “Anh cứ giảng dạy, công tác ở đây đến khi nào già yếu không làm việc được nữa thì hãy nghỉ, không ngại chúng tôi sẽ 'ốm tha già thải' đâu!”. 

Không chỉ tôi mà còn rất nhiều cụ dạy đủ các môn ở nhiều trường khác cũng hàng ngày đi xe máy đến trường tham gia giảng dạy như vậy.

{keywords}
Ảnh minh họa

Tôi thấy ở ta tuy thể lực không bằng các nước phát triển, nhưng không ít người như tôi, tuổi lao động vẫn có thể đạt mức 65 tuổi đối với nam và 60 tuổi đối với nữ. Chính vì đồng lương hưu còn thấp, chi tiêu sinh hoạt lại ngày càng cao nên còn sức thì các cụ mới tham gia lao động nghề nghiệp như thế. 

Ở các nước phát triển thì tuổi lao động này đã được thực hiện từ lâu rồi. Tôi biết chắc chắn qua họ hàng ruột thịt của tôi ở Hoa Kỳ và Pháp, học sinh cũ của tôi ở Ba Lan, Đức… cũng đều cho biết phải làm việc tới 65 tuổi với nam, 60 tuổi với nữ mới về hưu được.

Vậy theo tôi thì cứ nhất quán nâng tuổi về hưu đối với nam là 65, nữ 60 và thực hiện luôn, không cần phải tăng dần từng bước, từng năm.

Nhưng có thể mềm hóa đi một chút: Đến độ tuổi về hưu hiện nay (nam 60, nữ 55), thì cơ quan và ngành sử dụng lao động (thường là cấp sở) thăm dò xem đối tượng nào còn có thể tiếp tục công tác tốt và muốn tiếp tục đến tuổi quy định là 65 tuổi với nam, 60 tuổi với nữ thì tự nguyện làm đơn đăng ký để “xét”. Ai không làm đơn thì cho nghỉ. 

Tôi tin chắc rằng nếu làm như thế thì đa số lao động bình thường, chân chính sẽ có đơn để được làm việc tiếp. Có thể giữ những người này để tiếp tục “chiến đấu”, vì hai bên (Nhà nước và người lao động) đều có lợi!

Trong số người làm đơn đăng ký tiếp tục làm việc nhưng bản thân yếu cả sức lẫn trí tuệ nghề nghiệp, lại lười biếng, bê trễ thì “xét” cho về hưu để bớt gánh nặng trả lương. 

Mời bạn đọc gửi phân tích góp ý cho chính sách mới. Ý kiến gửi về banxahoi@vietnamnet.vn. Những bài viết phù hợp sẽ được lựa chọn đăng tải.

NGƯT Nguyễn Hữu Đức (Hưng Yên)

tin nổi bật

Thủ tướng kêu gọi nhà đầu tư Mỹ cùng Việt Nam 'lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ'

Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư Mỹ tiếp tục hợp tác với Việt Nam để thúc đẩy các hoạt động kinh tế, thương mại, du lịch trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”; "chân thành, tin cậy, trách nhiệm với nhau".

Nghị quyết mới về cơ chế đặc thù của TP.HCM cần có tính đột phá

Các đại biểu Quốc hội cho rằng, cơ chế đặc thù cho TP.HCM không phải là sự ưu ái, mà cần có tính đột phá, nhằm hỗ trợ thành phố giữ vai trò đầu tàu, hoàn thành mục tiêu đại hội Đảng XIII đề ra.

Trung ương kiểm tra công tác phòng, chống tham nhũng tại Khánh Hòa

Hôm nay, Đoàn công tác Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã có buổi làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực trong tái thiết, phục hồi tại Ukraine

Thủ tướng khẳng định, Việt Nam sẵn sàng đóng góp tích cực cho tiến trình ngoại giao, đối thoại và đàm phán, cũng như trong tái thiết và phục hồi tại Ukraine.

Bộ GD-ĐT: 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả khảo sát cho thấy, có 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến như mỏi mắt, đau cổ, ù tai…

Thủ tướng trả lời hàng loạt câu hỏi tại sàn chứng khoán New York

Trả lời nhiều câu hỏi của doanh nghiệp tại sàn giao dịch chứng khoán New York, Thủ tướng khẳng định: Việt Nam muốn tạo niềm tin và hiệu quả, cơ hội chắc chắn trong kinh doanh, không gây phiền hà, lo lắng cho các nhà đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

Thủ tướng rung chuông kết thúc phiên giao dịch tại sàn chứng khoán New York

Chiều 16/5, giờ địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Ban lãnh đạo sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) và trao quà lưu niệm.

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng mời đầu tư vào chuyển đổi số

Tiếp các tập đoàn tài chính hàng đầu của Mỹ, Thủ tướng cho biết Việt Nam đang rất quyết liệt xử lý các sai phạm để thị trường vốn phát triển an toàn, minh bạch, hiệu quả, bền vững.

Buổi chiều thư thái dự tiệc trà của Tổng thống Hy Lạp tại Văn Miếu

Chiều 16/5, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoul đến chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và dự tiệc trà do Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chủ trì.

Công bố Quyết định kiểm tra của Ban Chỉ đạo TW tại Bộ Y tế

Phạm vi kiểm tra sẽ tập trung vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng đối với việc phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm...

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Hà Nội bổ nhiệm nhiều nhân sự mới

Hà Nội bổ nhiệm 2 Giám đốc và các Phó giám đốc của 2 Ban quản lý dự án (BQLDA) vừa được thành lập từ việc sáp nhập 4 Ban.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tổng thống Hy Lạp: Nhân dân Việt Nam như cây tùng, cây bách vượt qua phong ba

Dẫn lại ý của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Phong ba chính là cơ hội tốt để cây tùng, cây bách thể hiện sức mạnh và sự kiên cường", nữ Tổng thống Hy Lạp ủng hộ và chúc mừng những thành công của Việt Nam trong ứng phó đại dịch, xây dựng đất nước.