Thép Cà Ná: Bộ trưởng Công Thương sẵn sàng chịu trách nhiệm trước dân

"Nếu xảy ra những hệ luỵ xấu thì việc xem xét từ chức của một Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng là quá nhỏ bé...".

-  "Nếu để xảy ra những hệ luỵ xấu thì việc xem xét từ chức của một Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng là quá nhỏ bé, không có ý nghĩa gì đối với thiệt hại gây ra cho đất nước, nhân dân và xã hội", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chia sẻ về dự án thép Cà Ná.


Trong ngày làm việc cuối cùng của năm 2016, 30/12, Bộ trưởng Bộ Công Thương, ông Trần Tuấn Anh đã có một buổi nói chuyện khá dài với báo chí riêng về vấn đề của dự án thép Cà Ná- một trong những dự án đang gây tranh cãi thời gian qua.

Ông khẳng định: "Nếu hệ luỵ xảy ra ở một dự án ở đây (thép Cà Ná) và có phần trách nhiệm nào đó của Bộ Công Thương thì tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm, Bộ trưởng Bộ Công Thương sẵn sàng chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước nhân dân".

"Trước khi là một Bộ trưởng, tôi cũng là một công dân và chúng ta bình đẳng trước pháp luật. Nhưng là Bộ trưởng thì phải chịu trách nhiệm cao hơn nữa, tương xứng với hành vi và trách nhiệm của mình", ông Trần Tuấn Anh nói.

Và ông nhấn mạnh: "Hơn nữa, tôi là Đảng viên của Đảng, tôi thực hiện nhiệm vụ của mình cũng là theo sự phân công của Đảng. Tôi không e ngại chuyện từ chức".

Trước đó, tại phiên họp chất vấn các bộ trưởng của Quốc hội trong kỳ họp vừa qua, đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng đã đặt câu hỏi: "Nếu hệ luỵ ở dự án thép Cà Ná xảy ra thì Bộ trưởng có dám cam kết trước Quốc hội rằng mình sẽ từ chức?"

{keywords}
Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cam kết về trách nhiệm ở dự án Thép Cà Ná
 (ảnh: Phạm Huyền)

Khi đó, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, do hết thời gian nên đã tạm thời "nợ" câu trả lời thẳng về vấn đề từ chức.

Tại buổi chia sẻ với báo chí chiều 30/12, ông cho biết tinh thần, quan điểm của ông về các vấn đề liên quan đến dự án thép Cá Ná như trên đã được ông gửi trả lời bằng văn bản ngay sau đó tới Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng.

Trong khoảng 15 phút nói về vấn đề này, thông điệp "chịu trách nhiệm trước pháp luật" liên tục được ông nhắc đi nhắc lại nhiều lần.

Ông tâm sự rằng: "Tôi không phải là người sợ trách nhiệm. Và tôi sẵn sàng đối mặt với trách nhiệm. Nhưng chúng ta phải hiểu đúng câu chuyện".

Theo bộ trưởng Trần Tuấn Anh, bản chất vấn đề cần hiểu đúng là dự án này mới được đưa tên vào trong quy hoạch bổ sung và quy hoạch này cũng đang thuê tổ chức độc lập của nước ngoài tư vấn. Việc xây dựng dự án, thẩm định, phê duyệt... là cả một quá trình về sau. Dư địa thời gian để thực hiện tốt vai trò quản lý Nhà nước đối với dự án này là còn lớn. Đây cũng là cả một quãng đường dài, đòi hỏi các chức năng nhiệm vụ quản lý ở nhiều bộ ngành khác nhau với cơ chế phân cấp giữa trung ương và địa phương.

"Đây chưa phải là việc một dự án đã được phê duyệt, đã được đầu tư để thực hiện", ông lưu ý.

Chính bởi vậy, "ngay tại thời điểm này, chưa thể nói đến bất kỳ một chi tiết nào về dự án, hay coi đó là dự án oan nghiệt (như lời chia sẻ của TS Lê Đăng Doanh trên trang facebook cá nhân- PV) hay là dự án có hiệu quả. Bởi nói đến, sẽ là võ đoán", bộ trưởng Trần Tuấn Anh bày tỏ.

Đặc biệt, vị tư lệnh của ngành công thương nhấn mạnh: Điều quan trọng hơn tất thảy là, đó là nhiệm vụ của Bộ Công Thương và cá nhân Bộ trưởng, với công cụ pháp lý và bằng ý thức trách nhiệm của mình, phải đảm bảo không để xảy ra, không được phép xảy ra bất kỳ một hệ luỵ nào ở dự án thép Cà Ná. Bởi nếu xảy ra hệ luỵ, lúc đó, không còn cơ hội để mà ngồi tính xem, hình thức như vậy (từ chức- PV) là đã phù hợp chưa, đã tương xứng với các hệ luỵ đã xảy ra chưa?

Nói thêm về quan điểm phát triển ngành thép và ngành công nghiệp nói chung, ông Trần Tuấn Anh thẳng thắn: "Nếu không có dự án thép này, hay bất kỳ dự án phát triển công nghiệp nào, kể cả như dự án nhiện điện thì đất nước Việt Nam có phát triẻn được hay không? Đất nước của chúng ta có thể chỉ phát triển bằng hạt muối của Cà Ná và hạ thóc của Tây Nam Bộ không?"

"Một đất nước mà không có nền công nghiệp, không có cơ sở công nghiệp thì có thể tiếp tục phát triển được không? Và như vậy, chúng ta đang tự đánh mất đi những lợi thế, nguồn lực hiện có? Nếu chỉ e sợ những hệ luỵ xảy ra, không làm gì cả, vậy thì vai trò của các nhà quản lý, nhà làm chính sách ở đâu?", ông Trần Tuấn Anh nói.

Dự án thép Cà Ná đặt tại tỉnh Ninh Thuận do Tập đoàn Hoa Sen đăng ký với Bộ Công Thương làm chủ đầu tư. Ngay khi vừa được bổ sung vào Quy hoạch điều chỉnh ngành thép (dự thảo), dự án này đã gây phản ứng mạnh trong dư luận, do những lo ngại về hệ luỵ môi trường tương tự xảy ra sau sự cố Formosa xảy ra ở biển miền Trung.

Để minh bạch và khách quan, Bộ Công Thương hiện đang tổ chức lấy ý kiến các nhà khoc học về dự án này trước khi trình Chính phủ xem xét.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Việt Nam thay đổi chiến lược, chọn dòng vốn FDI sản xuất ‘xanh’ hơn

Với tầm nhìn chiến lược, nhiều doanh nghiệp FDI tại Việt Nam định hướng hoạt động sản xuất kinh doanh hướng tới phát triển xanh và bền vững.

Cuộc chuyển đổi lớn: Số hóa triệu điểm check-in, hàng vạn nhà hàng, khách sạn

Kinh tế số du lịch là chuyển đổi số, dữ liệu số, địa chỉ số cho 3.000 DN lữ hành, gần 30.000 HDV du lịch, 38.000 cơ sở lưu trú, 550 ngàn nhà hàng, quán ăn, 41 ngàn di tích thắng cảnh, 3.000 DN vận tải, 162 bảo tàng hay triệu triệu điểm check-in…

San lấp đồi núi, phân lô, bán nền: Thủ tướng chỉ thị xử lý nghiêm

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ NN-PTNT và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

'Phản đòn' siết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Thâu tóm doanh nghiệp nhà nước: 'Giết chết' sản xuất, chiếm lấy đất vàng

Một số DN Nhà nước sau khi cổ phần hóa đã chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh để khai thác lợi thế từ đất đai, dẫn đến hệ lụy “giết chết” hoạt động sản xuất kinh doanh.

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...

Chơi 'tất tay' giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch

Nhiều nhà đầu tư tay ngang, ít kinh nghiệm, lần đầu lao vào cơn sốt đất đã lâm vào cảnh nợ nần, phá sản vì mua phải đất vướng pháp lý, không thể giao dịch.

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở.

Qua "sốt nóng", chủ nhà đất tự giảm giá rao bán xuống cả tỷ đồng

Từng rao bán căn nhà diện tích hơn 50 m2 xây 4 tầng ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 5,8 tỷ đồng nhưng sau nhiều tháng không có người mua, chủ nhà đã phải giảm xuống gần 1 tỷ đồng.

Ôm mảnh ruộng ngàn m2 rồi bỏ hoang: Giấc mộng 10 năm ăn cú đậm

Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

Loạt ‘ông lớn’ đổ hàng tỷ USD vào Bình Dương

Hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký đầu tư 1,9 tỷ USD vào Bình Dương trong quý đầu tiên của năm 2022. Trong số này, riêng một “ông lớn” từ Đan Mạch đã đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Đâu là giá đất thị trường để tính thuế?

Ngành thuế đang quyết liệt rà soát từng giao dịch chuyển nhượng bất động sản để hạn chế nạn kê khai hai giá, nhưng thực tế triển khai còn nhiều bất cập.

Chung cư hết thời hạn 50 năm, đang ở nhà mình bỗng ra đứng đường?

Nhiều ý kiến khác nhau về việc quy định căn hộ chung cư chỉ được sở hữu 50 năm, 70 năm hay lâu dài.

Tiền 'ế' trong két chục nghìn tỷ nhưng làm cây cầu vật vã 6 năm không xong

Vốn đầu tư được giao giải ngân rất chậm, trên thực tế nhiều dự án tại địa phương đang chậm tiến độ, gây lãng phí. Nhu cầu hạ tầng cho phát triển lớn nhưng triển khai rất ì ạch.

Biến động khó lường, lời cảnh báo tới hai trụ cột kinh tế Việt Nam

Những thay đổi về chính sách cần tính đến tác động tới hai ngành trụ cột của nền kinh tế là bất động sản và ngân hàng; cũng như những tác động mang tính dây chuyền tới thị trường tài chính.