Thí sinh "ngồi trên đống lửa", Sở Nội vụ Hà Nội phớt lờ?

Bộ Nội vụ đã yêu cầu Sở Nội vụ Hà Nội phải giải quyết và trả lời khiếu nại của thí sinh. Nhưng Sở chuyển trách nhiệm về hội đồng tuyển dụng.

- Liên quan đến vụ việc tuyển dụng giáo viên 2015 của Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã yêu cầu Sở Nội vụ Hà Nội phải giải quyết và trả lời khiếu nại của thí sinh. Nhưng Sở này vẫn phớt lờ và chuyển trách nhiệm về hội đồng tuyển dụng.

Trong buổi làm việc trước đó về tuyển dụng giáo viên 2015, Bộ Nội vụ, Bộ Tư pháp đã chỉ ra những sai phạm trong việc ban hành văn bản tuyển dụng viên chức năm 2015 của Hà Nội. 

Theo đó, văn bản số 2973 về hướng dẫn tính điểm cho thí sinh của Sở Nội vụ Hà Nội khiến nhiều thí sinh bức xúc khi bất ngờ từ đỗ thành trượt trong kỳ tuyển dụng viên chức giáo dục của thành phố năm 2015.

{keywords}
Ngày 12/1, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã có buổi họp chỉ đạo, chỉ ra nhiều sai phạm trong tuyển dụng viên chức giáo dục của Hà Nội. Nhưng sau hơn 1 tháng sự việc vẫn chưa có gì thay đổi. (Ảnh: Văn Chung)

Dù nhiều lần thí sinh thắc mắc nhưng Sở Nội vụ vẫn cương quyết không giải quyết theo Luật khiếu nại.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cũng nhấn mạnh: Bộ Nội vụ nhận được nhiều đơn thư khiếu nại và phản ánh của thí sinh về công tác tuyển dụng viên chức năm 2015, về nguyên tắc Bộ Nội vụ chuyển các đơn này về Hà Nội và yêu cầu trả lời đúng theo luật định.

Tưởng như câu chuyện đã rõ ràng với những chỉ đạo quyết liệt như vậy nhưng ngày 26/2/2016 trong văn bản 404/SNV-VP, Sở Nội vụ Hà Nội hoàn toàn không đề cập đến việc giải quyết khiếu nại trước đó mà lại viện dẫn với một lý do hoàn toàn mới.

Theo nội dung văn bản này cho biết: “Tại buổi tiếp công ngày 28/1/2016, Sở Nội vụ Thành phố Hà Nội nhận được đơn của 03 thí sinh tham gia tuyển dụng viên chức tại Hội đồng tuyển dụng viên chức ngành giáo dục huyện Thạch Thất năm 2015, gồm: Bà Nguyễn Thị Phương Liên (xã canh nậu, huyện Thạch Thất), bà Khương Thu Hiền (xã Thạch Xá, huyện Thạch Thất), bà Kiều Thị Lan Hương (xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất); đơn có nội dung khiếu nại công văn 2958/SNV-ĐTBDTD và 2973/SNV-ĐTBDTD của Sở Nội vụ.

Về việc này, Sở Nội vụ trả lời như sau: Thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Sở Nội vụ trong công tác tuyển dụng viên chức làm việc tại các cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở công lập trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã của Thành phố năm 2015, Sở Nội vụ đã có các văn bản về công tác tuyển dụng, trong đó có công văn số 2958/SNV-BTBDTD ngày 25/11/2015 về việc trả lời công văn số 1862/HĐTD ngày 24/11/2015 của Hội đồng tuyển dụng Thạch Thất và công văn số 2973/SNV-DTBDTD ngày 26/11/2015 về việc rà soát tính điểm tuyển dụng viên chức.

Trong nội dung công văn số 2973/SNV-DTBDTD ngày 26/11/2015 của Sở Nội vụ Hà Nội, có viện dẫn một số quy định của pháp luật; đồng thời đề nghị Hội đồng tuyển dụng các quận, huyện, thị xã thực hiện rà soát kỹ việc tính điểm theo quy định trong tuyển dụng trước khi công bố kết quả chính thức. Văn bản số 2973/SNV-ĐTBDTD ngày 26/11/2015 của Sở Nội vụ không hướng dẫn thay đổi cách tính điểm.

{keywords}

Nội dung khiếu nại của công dân là khiếu nại cách tính điểm của Hội đồng tuyển dụng. Việc chỉ đạo kiểm tra, giải quyết khiếu nại này thuộc thẩm quyền của Hội đồng tuyển dụng các quận, huyện, thị xã. Sở Nội vụ hướng dẫn các công dân có tên nêu trên liên hệ với Hội đồng tuyển dụng nơi đăng ký dự tuyển để được giải quyết. 

Sau khi có văn bản trả lời của Sở Nội vụ Hà Nội nhiều thí sinh bày tỏ sự bất bình bởi đơn thư khiếu nại trực tiếp hai công văn do đơn vị này ban hành nhưng lại bị đánh tráo “khái niệm” là khiếu nại cách tính điểm của Hội đồng tuyển dụng.

Trước đó, Hội đồng tuyển dụng huyện Thạch Thất từng đã trả lời thí sinh Nguyễn Thị Phương Liên tại văn bản số 1943/HĐTD ngày 8/12/2015. Văn bản này đã viện dẫn văn bản 2958/SNV-ĐTDTD do Sở Nội vụ ban hành để trả lời cách tính điểm tốt nghiệp của thí sinh.

Chính vì bức xúc với văn bản này mà thí sinh Liên mới làm đơn khiếu nại tiếp lên Sở Nội vụ Hà Nội.

Tuy nhiên, một lần nữa Sở Nội vụ Hà Nội lại chuyển trách nhiệm trả lời này cho hội đồng tuyển dụng.

  • Văn Chung

tin nổi bật

Đại học Trưng Vương hỗ trợ đầu tư và đồng hành cùng sinh viên khởi nghiệp

Năm học 2022 - 2023, với định hướng phát triển mới "Tự tin sáng tạo - khởi nghiệp thành công", Đại học Trưng Vương có nhiều đổi mới, đặc biệt là thành lập thêm cơ sở thực hành tại Hà Nội.

Hà Nội đào tạo IELTS cho hơn 3.600 giáo viên tiếng Anh

Thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm năm học 2022-2023 do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức sáng 15/8.

Hơn 20 tỉnh, thành công bố lịch tựu trường

Đã 20 tỉnh, thành công bố lịch đến trường của học sinh các cấp năm học 2022 - 2023.

Huy chương Vàng Tin học quốc tế và bài toán từng trăn trở

Trong lần dự thi Olympic Tin học quốc tế đầu tiên của mình, Trần Xuân Bách (học sinh lớp 11, Trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội) đã giành được Huy chương Vàng.

Điểm chuẩn và học phí Trường ĐH Hà Nội 4 năm qua

Trường ĐH Hà Nội nằm trong top đầu về đào tạo ngôn ngữ với mức điểm trúng tuyển cao. Năm 2021, ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc lấy điểm chuẩn cao nhất năm là 37,55 điểm.

Sau 'đuổi' 135 học sinh, trường tư thục được chính quyền cho tăng chỉ tiêu

Sau khi 135 học sinh lớp 10 của Trường THPT Lương Thế Vinh (Quảng Ninh) bất ngờ bị 'đuổi' ra ngay trong giờ học, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo.

Việt Nam giành 4 huy chương, lọt top 10 Olympic Tin học quốc tế

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, cả 4 thành viên của đội tuyển Việt Nam dự kỳ thi Olympic Tin học quốc tế năm 2022 đều giành huy chương.

Nam sinh Quảng Trị giành 12 học bổng Mỹ

Trương Khánh Hưng (2004, Quảng Trị), học sinh lớp chuyên Lý - Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn tỉnh Quảng Trị vừa giành được học bổng của 12 đại học Mỹ.

Hàng trăm học sinh lớp 10 bỗng dưng bị cho nghỉ học

Sở GD-ĐT Quảng Ninh nói sẽ đảm bảo quyền lợi cho 135 học sinh của Trường THPT Lương Thế Vinh sau khi bị trường này cho nghỉ học.

Học sinh Hà Nội đến trường từ 22 - 29/8

Hà Nội tổ chức khai giảng vào ngày 5/9/2022. Học sinh các cấp học tựu trường sớm nhất vào ngày 29/8/2022. Riêng học sinh lớp 1 tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8/2022.

Những lĩnh vực 'hút' tài trợ khổng lồ của các đại học Mỹ

Không phải từ học phí, kinh phí nghiên cứu của các trường đại học trên thế giới phần lớn đến từ sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân hay cựu sinh viên. Có thể nói, những khoản đóng góp này là xương sống cho việc hoạt động của mọi trường đại học.

Bí quyết đạt 9,6 điểm tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gia của nữ sinh Nghệ An

Khởi đầu với trình độ khoảng 5 - 6 điểm thi thử vào đầu năm lớp 12, Thanh Trà đã lựa chọn phương pháp tự học tại nhà cùng nền tảng học luyện thi Prep.vn và đạt 9,6 điểm tiếng Anh kỳ thi THPT Quốc gia.

Nhiều học bổng cho sinh viên trường ĐH Mở TP.HCM

Bên cạnh quỹ học bổng cố định và chính sách miễn giảm học phí, trường Đại học Mở TP.HCM còn có nhiều chương trình học bổng tuyển sinh như: liên kết giữa các địa phương, doanh nghiệp với trường, đối tác đồng hành, tiếp sức từng năm học…

Thiếu người 'khủng khiếp': Giáo viên có thể dạy nhiều trường, nhiều cấp học

Đó là một trong những dự tính của Gia Lai khi tỉnh này thiếu hơn 3.700 giáo viên ở các bậc học trong năm học tới.

Phó Thủ tướng: 'Chúng ta chưa thực sự trung thực trong giáo dục'

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho hay, lý do chúng ta cứ mãi loay hoay trong câu chuyện thi cử, tuyển sinh đại học... Đó là vì chúng ta chưa thực sự trung thực trong giáo dục.