Thị trường vàng năm Quý Mão: Triển vọng sôi động và tươi sáng

Thị trường vàng trong năm mới Quý Mão được dự báo sẽ sôi động hơn, tươi sáng hơn khi Trung Quốc mở cửa sau 3 năm chống Covid và Mỹ có thể sẽ sớm đảo chiều chính sách tiền tệ, hạ lãi suất và qua đó khiến đồng USD giảm.

Triển vọng tươi sáng

Thị trường vàng thế giới trong năm cũ 2022 diễn biến tích cực ngay đầu năm với nhiều yếu tố hỗ trợ như: nguy cơ lạm phát cao ngay đầu năm cho tới xung đột địa chính trị kéo dài. 

Vàng tưởng chừng đã có một môi trường hoàn hảo để tăng giá. Tuy nhiên, mặt hàng kim loại quý không giữ được thành quả, giảm ngay từ đầu tháng 3/2022, từ đỉnh 2.050 USD/ounce xuống gần 1.620 USD/ounce trong khoảng thời gian từ cuối tháng 9-đầu tháng 11/2022 theo đà tăng giá của đồng USD.

Từ đầu tháng 11/2022 tới nay, vàng hồi phục ấn tượng và bứt phá vào đầu tháng 1/2023, lên trên ngưỡng 1.900 USD/ounce.

Trong nước, dấu ấn của thị trường vàng là giá được duy trì giảm chậm trong khi tỷ giá USD/VND nhiều thời điểm tăng nhanh, do vậy chênh với giá thế giới quy đổi liên tục gia tăng, và lên mức kỷ lục tới 18-19 triệu đồng/lượng hồi giữa tháng 5/2022. 

Thị trường vàng trong nước năm 2022 không phản ánh sát xu hướng chung trên thị trường vàng thế giới. Tuy nhiên, trong năm 2022, dù chênh vàng ở mức kỷ lục nhưng không có hiện tượng sốt vàng, rút tiền tiết kiệm ồ ạt mua vàng. Giao dịch ở mức thấp.

Giá vàng năm 2023 được dự báo tăng theo đà giảm của đồng USD. (Ảnh: Hoàng Hà)

Trong năm 2023, nhiều tổ chức đưa ra dự báo khá tích cực về triển vọng giá vàng cho dù mặt hàng này vẫn đối mặt với trở ngại từ chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn. Nhiều nước vẫn phải nỗ lực thiết chặt chính sách tiền tệ để chống lạm phát.

Nhiều tổ chức dự báo, giá vàng miếng giao ngay có thể sẽ sớm vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce ngay trong năm 2023 khi Mỹ giảm tốc độ tăng lãi suất hoặc thậm chí dừng tăng lãi suất...

Trên Kitco, nhà đầu tư nổi tiếng Nouriel Roubini cho rằng, thế giới đang đối mặt với nhiều mối đe dọa rất lớn, bao gồm chiến tranh, khủng hoảng nợ và “quả bom hẹn giờ” nhân khẩu học. Giá vàng đang ở trong xu hướng tăng. Vàng có thể lên 3.000 USD/ounce (86,2 triệu đồng/lượng) vào năm 2028.

Trong năm 2023, chiến lược gia từ Ngân hàng Saxo dự báo vàng sẽ tăng mạnh trong bối cảnh kinh tế Mỹ được dự báo suy thoái, rủi ro chứng khoán gia tăng, đồng USD quay đầu giảm và lạm phát vẫn còn ở mức cao.

Vàng được dự báo có triển vọng tích cực và thậm chí đạt đỉnh cao mọi thời đại trong năm 2023 khi ngân hàng trung ương các nước đảo chiều chính sách tiền tệ trong nửa cuối năm. Theo đó, một thị trường uptrend (tăng giá) đối với vàng đã bắt đầu và giá vàng có thể vượt quá ngưỡng 2.100 USD/ounce.

Trước đó, chuyên gia Gary Wagner đến từ TheGoldForecast dự báo giá vàng sẽ đạt mức 2.250 - 2.400 USD/ounce trong bối cảnh thâm hụt ngân sách của Mỹ gia tăng.

Theo Nouriel Roubini, giới trẻ nhiều nước trên thế giới, trong đó có Trung Quốc và Nhật không muốn lập gia đình và sinh đẻ. Gần đây, Chính phủ Trung Quốc báo cáo tỷ lệ tăng trưởng dân số của họ đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 61 năm qua, bất chấp những nỗ lực khuyến khích các cặp vợ chồng Trung Quốc sinh con trong vài năm qua.

“Quả bom hẹn giờ” nhân khẩu học dẫn tới tình trạng suy giảm dân số. Điều đó khiến lĩnh vực tiêu dùng cùng nền kinh tế phải chịu tổn thất, trong đó có tiêu dùng vàng.

Biến động giá vàng trong năm Nhâm Dân (2022). (Nguồn: TradingView)

Thị trường vàng tiếp tục phụ thuộc vào biến động đồng USD

Vàng là một kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh xuất hiện nhiều bất ổn về chính trị và tài chính. Xung đột Nga-Ukraine vẫn kéo dài và ảnh hưởng tới kinh tế thế giới ở nhiều phương diện. Thị trường tài chính thế giới hiện có nhiều tín hiệu bất ổn.

Tuy nhiên, mặt hàng kim loại quý được dự báo tiếp tục chịu ảnh hưởng chính từ biến động đồng USD.

Vàng tăng mạnh trở lại vào đầu năm 2023 trong bối cảnh đồng USD sụt giảm. Chỉ số DXY (đo lường biến động của đồng USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt trên thế giới) giảm mạnh xuống dưới ngưỡng 102 điểm vào hôm 20/1. Đây là mức thấp nhất của chỉ số này kể từ đầu tháng 6/2022.

Trước đó, chỉ số DXY đạt đỉnh ở 115 điểm hôm 28/9/2022. Như vậy, cho đến 20/1/2023, đồng USD đã giảm 11,3% so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt. Nó cũng tương ứng với đà tăng của giá vàng.

Trên Kitco, nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS cho rằng, năm mới 2023 đang ghi nhận sự hỗ trợ dòng vốn mới chảy vào tất cả các loại tài sản, trong đó có vàng.

Tuy nhiên, ông Staunovo lưu ý rằng, việc lãi suất của Mỹ còn tăng và lạm phát thấp hơn dự kiến sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến vàng cho đến khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) kết thúc chuỗi tăng lãi suất kỷ lục, kéo dài trong suốt năm 2022 tới nay. Nhiều khả năng, Fed sẽ ngừng tăng lãi suất trong nửa cuối năm 2023.

Tỷ giá USD/VND tại Vietcombank trong năm 2022 tới 19/1/2023. (Biểu đồ: Mạnh Hà)

Trước đó, tác giả cuốn sách “Cha giàu cha nghèo” Robert Kiyosaki cho rằng, thời điểm cuối năm 2022 là cơ hội cuối cùng để mua vàng và bạc với giá thấp.

Chuyên gia Gary Wagner đến từ TheGoldForecast dự báo giá vàng sẽ đạt mức 2.250 - 2.400 USD/ounce trong bối cảnh thâm hụt ngân sách của Mỹ gia tăng, qua đó khiến Mỹ buộc phải vay hoặc in thêm tiền.

Vào cuối năm 2022 và đầu 2023, nhiều số liệu cho thấy kinh tế Mỹ gặp nhiều khó khăn sau chuỗi ngày Fed thực hiện 7 lần tăng lãi suất trong năm 2022 (thêm 425 diểm phần trăm từ mức 0%-0,25%/năm lên 4,25%-4,5%/năm). Những tín hiệu xấu đã khiến giới đầu tư đánh cược vào khả năng Fed có thể sẽ phải làm chậm quá trình tăng lãi suất.

Một đồng USD giảm đã tác động tích cực lên mặt hàng kim loại quý.

Nhiều tín hiệu cho thấy, Fed sẽ tăng lãi suất ở mức thấp trong nửa đầu năm 2023 và mức đỉnh có thể chỉ lên 4,8-5%, thay vì dự báo 5,5% như trong các dự báo trước đó. Fed nhiều khả năng sẽ đảo chiều giảm lãi suất ngay trong nửa cuối năm 2023. Đây là yếu tố gây sức ép lên đồng USD và tích cực đối với vàng.

Thị trường vàng thế giới cũng được hưởng lợi khi sức cầu được dự báo gia tăng khi Trung Quốc mở cửa sau 3 năm chống Covid (kể từ 8/1).

tin nổi bật

Các ngân hàng đều muốn cho vay bất động sản nhưng không khuyến khích đối tượng này

Các ngân hàng đều muốn cho doanh nghiệp bất động sản và người mua nhà vay vốn. Tuy nhiên, ngân hàng không khuyến khích những dự án, đối tượng vay nào?

Giá USD ngân hàng bật tăng

Giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay (7/2) bật tăng khá mạnh. Trong khi đó, giá USD trên thị trường thế giới có dấu hiệu chững lại.

Giá vàng hôm nay 7/2: 'Nghe ngóng', chờ tín hiệu từ kinh tế Mỹ

Giá vàng thế giới tăng nhẹ sau khi chứng kiến một phiên sụt giảm mạnh vào cuối tuần qua. Giá vàng đang nghe ngóng tín hiệu từ kinh tế Mỹ. Vàng SJC tăng 100 nghìn đồng/lượng ở cả hai chiều.

Bán Iphone sụt giảm, 'đại gia' bán lẻ gặp khó

Số lượng Iphone bán trong quý IV/2022 giảm mạnh khiến các đại gia bán lẻ gặp khó, doanh thu lẫn lợi nhuận không được như kỳ vọng.

Thu nhập hơn 20 triệu mỗi tháng, sổ tiết kiệm nửa tỷ, vẫn không dám mua nhà

Dù đã tiết kiệm được 500 triệu đồng, thu nhập mỗi tháng hai vợ chồng hơn 20 triệu nhưng vợ chồng trẻ này vẫn không quyết mua nhà, vì với lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức 13%, mua nhà xong thì tiền lương không lo nổi trả nợ và nuôi con

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2

Ông Nguyễn Việt Cường – Chủ tịch HĐQT CTCP KOSY đã bán ra 10 triệu cổ phiếu KOS; vợ chồng Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Hải Phát bị bán giải chấp cổ phiếu… là những thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 7/2.

Cựu Chủ tịch Ngân hàng VDB Lương Hải Sinh làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán

Ông Lương Hải Sinh được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước kể từ ngày 1/2.

Giá vàng nhẫn bật tăng mạnh

Giá vàng nhẫn hôm nay (6/2) quay đầu tăng nhanh sau khi giảm mạnh vào 2 phiên liền trước.

Cổ phiếu tăng mạnh sau tin họp gỡ tín dụng cho bất động sản, có khung giá điện mới

Nhiều cổ phiếu ngân hàng, bất động sản và điện tăng mạnh sau thông tin Ngân hàng Nhà nước họp gỡ khó tín dụng cho bất động sản và tin tăng khung giá của mức giá bán lẻ điện bình quân.

10 năm, số thu từ thuế thu nhập cá nhân tăng hơn 3 lần

Số thu từ sắc thuế này liên tục tăng qua các năm, kể cả trong đại dịch Covid-19.

Giá vàng hôm nay 6/2: Tăng thẳng đứng sau tuần ảm đạm

Giá vàng thế giới tăng mạnh sau đợt bán tháo chốt lời cuối tuần trước, hướng trở lại mức 1.900 USD/ounce trong tuần này.

Công trình nghìn tỷ nhếch nhác: 'Không cấp ngân sách sửa tài sản công chỉ để kinh doanh'

Lãnh đạo Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) khẳng định, Nhà nước không cấp kinh phí bảo dưỡng, sửa chữa đối với tài sản công chỉ được sử dụng vào mục đích kinh doanh, cho thuê, liên doanh, liên kết.

'Bảng xếp hạng' mới nhất thu nhập tại các ngân hàng Việt Nam

Khi lương thưởng tại 4 ngân hàng gốc quốc doanh bình quân hơn nửa lượng vàng mỗi tháng, báo cáo tài chính quý IV/2022 của các ngân hàng thương mại cổ phần cũng hé lộ thu nhập bình quân các banker khiến các ngành khác nhìn vào và mơ ước

Ra Tết, Ngân hàng Nhà nước dồn dập bơm tiền

Ngân hàng Nhà nước dồn dập bơm tiền vào hệ thống ngân hàng trong tuần ra Tết Nguyên đán khi nhiều hợp đồng cầm cố giấy tờ có giá trước đó đáo hạn và lãi suất qua đêm ở mức cao, kéo dài từ trước kỳ nghỉ.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 6/2

Nhóm cổ phiếu bất động sản phân hóa mạnh; Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM vẫn chưa nhận được báo cáo tài chính quý IV/2022 của một số doanh nghiệp …là những thông tin sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 6/2.