Thiếu người 'khủng khiếp': Giáo viên có thể dạy nhiều trường, nhiều cấp học

Đó là một trong những dự tính của Gia Lai khi tỉnh này thiếu hơn 3.700 giáo viên ở các bậc học trong năm học tới.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT Gia Lai, địa phương này có 714 trường mầm non, phổ thông công lập với 392.025 học sinh. Tổng số giáo viên từ bậc mầm non đến phổ thông trong biên chế là 19.040, nhưng không đủ nhu cầu dạy học.

Trao đổi với VietNamNet, ông Lê Duy Định, Giám đốc Sở GD-ĐT Gia Lai cho hay, bước vào năm học mới 2022-2023, tỉnh hiện thiếu khoảng 3.721 giáo viên ở tất cả các cấp học. Trong đó, thiếu nhiều nhất là giáo viên ở bậc mầm non và tiểu học, chủ yếu nằm ở các môn Tin học, Tiếng Anh, Nghệ thuật.

Mới đây, Bộ Chính trị đã ban hành Quyết định số 72-QĐ/TW giao bổ sung cho các địa phương 65.980 biên chế giáo viên trong giai đoạn từ 2022 đến năm 2026; riêng năm học 2022-2023 giao bổ sung 27.850 biên chế giáo viên mầm non, phổ thông công lập. 

Trong đó, Gia Lai được giao tổng cộng 1.244 biên chế giáo viên, gồm: 574 chỉ tiêu giáo viên mầm non, 339 chỉ tiêu giáo viên tiểu học, 237 chỉ tiêu giáo viên bậc THCS và 94 chỉ tiêu bậc THPT.

Theo ông Định, với số biên chế được giao bổ sung thêm này, ngành giáo dục tỉnh sẽ bớt được phần nào khó khăn trong thời gian tới.

Ảnh: Hoàng Hà

Ông Định cho hay, ngành giáo dục tỉnh sẽ tiếp tục rà soát, sáp nhập các điểm trường, tính toán cụ thể sĩ số lớp học,... Cùng đó, phối hợp với Sở Nội vụ và các huyện, thị xã, thành phố để rà soát, tính toàn trường nào thiếu hay đủ giáo viên,... trước khi  phân bổ chỉ tiêu biên chế cho từng địa phương và tổ chức tuyển dụng.

Đặc biệt, ưu tiên tuyển dụng giáo viên các môn học mới để thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và giáo viên mầm non cho các cơ sở giáo dục ở vùng khó khăn.

“Song, kể cả khi tuyển được 1.244 biên chế được giao bổ sung thêm, nếu so với số thiếu ban đầu (3.721) thì vẫn còn thiếu 2.477 giáo viên. Do đó, chúng tôi phải kết hợp thêm nhiều giải pháp để giải quyết chuyện thiếu giáo viên”, ông Định nói.

Một trong những giải pháp trước mắt mà Gia Lai đưa ra là biệt phái, điều động giáo viên giữa các trường để hỗ trợ nhau.

“Với những môn đặc thù như Tiếng Anh, Tin học, Nghệ thuật, có thể chúng tôi sẽ sử dụng giáo viên dạy cho nhiều bậc học, nhiều trường. Ví dụ, trong một cấp học, sẽ cho giáo viên dạy ở nhiều trường. Thậm chí, có thể huy động giáo viên cấp học này dạy cấp học khác,... sao cho đảm bảo đủ số tiết theo quy định”, ông Định chia sẻ về giải pháp giải quyết bài toán thiếu giáo viên.  

TP.HCM cho các trường chia sẻ giáo viên để thỉnh giảng

Thông tin từ Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết, năm học 2022-2023, thành phố cần tuyển 5.214 giáo viên. Trong đó, bậc mầm non cần 892 người, bậc tiểu học cần 2.355 người, bậc THCS cần 1.698 người, bậc THPT cần 296 người.

Đối với các vị trí giáo viên thiếu nguồn tuyển dụng (Các môn Công nghệ, Tin học) và vị trí giáo viên môn mới (Các môn Âm nhạc và Mỹ thuật), Sở GD-ĐT TP.HCM hướng dẫn tất cả các đơn vị trực thuộc chủ động liên kết, để chia sẻ giáo viên thỉnh giảng hoặc ký kết hợp đồng lao động ngắn hạn (theo quy định tại Nghị quyết số 102/NQ-CP ngày 3/7/2020 của Chính phủ) với điều kiện đặt ra là các trường hợp này phải đáp ứng điều kiện tiêu chuẩn về trình độ đào tạo, bồi dưỡng và năng lực chuyên môn, nghiệp vụ phù hợp với cấp học.

'Làm giám đốc Sở GD-ĐT 3 năm, chưa bổ sung được biên chế nào'

'Làm giám đốc Sở GD-ĐT 3 năm, chưa bổ sung được biên chế nào'

Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An nói trong 3 năm qua, ông chưa bổ sung được biên chế nào dù ngành giáo dục tỉnh này thiếu hơn 7.800 giáo viên. Vì vậy, quyết định giao bổ sung biên chế giáo viên về địa phương là tin vui...
Bình Dương: Hơn 500 giáo viên bỏ việc

Bình Dương: Hơn 500 giáo viên bỏ việc

Do số lượng học sinh tăng cộng với việc nhiều giáo viên nghỉ việc trong thời gian qua, ngành giáo dục Bình Dương đang thiếu hụt nghiêm trọng giáo viên các cấp.
Gấp rút tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên năm học mới

Gấp rút tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên năm học mới

Bộ GD-ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo khẩn trương triển khai tổ chức tuyển dụng bổ sung 27.850 biên chế giáo viên cấp mầm non và phổ thông cho năm học 2022-2023.

tin nổi bật

Cô giáo và con trai mất liên lạc sau khi nghỉ phép về quê vay tiền trả nợ

Cô M. xin nhà trường nghỉ phép về quê mượn tiền trả nợ rồi mất liên lạc. Chồng cũ của cô M. sau đó không thể liên lạc với con trai 6 tuổi do cô M. nuôi dưỡng.

Bộ GD-ĐT chuyển 5 trường về trực thuộc Ủy ban Dân tộc

Bộ GD-ĐT đã tiến hành việc sắp xếp, tổ chức lại một số đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc.

Trưởng phòng Giáo dục kêu gọi ‘bớt chút chi tiêu’ giúp giáo viên sập nhà

Sau trận lũ quét dội từ trên núi đổ xuống nhiều nhà dân ở huyện Kỳ Sơn (Nghệ An), hàng chục giáo viên nơi đây rơi vào cảnh mất nhà. Trưởng phòng giáo dục huyện này kêu gọi các thầy, cô giáo ở địa phương cùng chung tay chia sẻ với đồng nghiệp.

Giáo viên vô cảm, thu mình khi bị 'tước đoạt' 2 công cụ giảng dạy và giáo dục học sinh

Việc 'tước đoạt' 2 công cụ để giảng dạy và giáo dục học sinh của giáo viên là cho điểm và xử lý học sinh vi phạm khiến giáo viên cảm thấy áp lực, khó hạnh phúc, việc xây dựng trường học hạnh phúc cũng khó hơn.

Nước mắt những cô giáo mất nhà, ôm con nhỏ đi ngủ nhờ sau lũ

Đi sâu vào phía trong các bản bị ảnh hưởng nặng bởi lũ quét ở Nghệ An, không khó để bắt gặp một số nữ giáo viên dẫn theo con nhỏ hôm nay ngủ nhờ nhà này, mai ngủ nhà khác.

Bổ nhiệm hiệu trưởng và hai phó hiệu trưởng Trường ĐH Luật

Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội vừa ban hành quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng và hai phó hiệu trưởng đầu tiên của Trường ĐH Luật - ĐH Quốc gia Hà Nội.

Hình ảnh tan hoang của hàng chục ngôi nhà giáo viên sau trận lũ quét

Chưa bao giờ trận lũ quét lại gây thiệt hại nặng nề cho người dân, giáo viên ở huyện miền núi Kỳ Sơn (Nghệ An) nhiều đến vậy. Rất nhiều tài sản của 41 giáo viên đã chìm trong lũ dữ.

Nữ giáo viên trôi theo nước lũ, thoát chết nhờ chồng túm tóc kéo lên

Hai ngày sau trận lũ ống, lũ quét, cô Nguyễn Thị Phong Lan - giáo viên Trường Mầm non thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) - vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại đêm chạy lũ thoát chết.

Ban cố vấn Đường lên đỉnh Olympia lên tiếng về đáp án 2 câu hỏi gây tranh cãi

Ban tổ chức Đường lên đỉnh Olympia vừa phát thông báo trên fanpage chính thức giải đáp về một số câu hỏi trong trận chung kết năm 2022 vừa diễn ra ngày 2/10.

Hiệu trưởng lấy sổ đỏ của trường vay nặng lãi bị đề nghị kỷ luật

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tuyên Hóa vừa đề nghị kỷ luật ông Mai Thanh Huyền, Hiệu trưởng trường Tiểu học số 2 Châu Hóa vì cầm cố sổ đỏ của trường, quyết định bổ nhiệm hiệu trưởng… để vay mượn số tiền gần 1 tỷ đồng.

'Hiệu trưởng làm 10 điều này, mầm hạnh phúc sẽ được gieo trong mỗi nhà trường'

Hiệu trường cần có năng lực thấu hiểu, khả năng kiểm soát cơn giận, khả năng thấu cảm, khả năng thấy sự thật đằng sau hiện tượng để có thể cảm hóa từ bên trong mình (bớt đi cái tôi lãnh đạo) và lan tỏa tới thầy cô giáo trong trường.

Bộ trưởng GD-ĐT: Cả nước có hơn 16.000 giáo viên bỏ việc

Theo Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn, năm 2022 tổng số giáo viên bỏ việc trong cả nước là hơn 16.000 người trên tổng số 1,6 triệu giáo viên. Tính bình quân, cứ 100 giáo viên có 1 người bỏ việc, chiếm tỉ lệ 1%.

Những lời gan ruột của cô giáo 27 năm trong nghề

Một sinh viên yêu nghề dạy học, nỗ lực rất nhiều khi học trường sư phạm liệu có hạnh phúc không khi qua cánh cổng "đầu tiên" để vào ngành?

Hai 'bí quyết' để thầy giáo Toán thực sự hạnh phúc với nghề

Khi được học sinh kính trọng, đồng nghiệp tôn trọng tức là người giáo viên được ghi nhận. Điều này có thể làm cho người giáo viên cảm thấy hạnh phúc, góp phần làm cho trường học hạnh phúc.

'Thời đó, thầy cô giáo của tôi sử dụng cái roi bằng cả tình yêu thương học trò'

Có thể thời của chúng tôi khác, nhưng tôi nghĩ thầy cô giáo đánh roi trẻ không phải là sự tra tấn, mà là một công cụ để học trò biết mà tránh những lỗi lầm.