Ngày 13/8, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết các bác sĩ khoa Sản đã tiếp nhận nữ bệnh nhân N.T.B. (19 tuổi, trú tại Hà Nội) tai biến do tự phá thai bằng thuốc.

Mang thai lần đầu, thai nhi được 24 tuần nhưng cô không có ý định sinh con nên mua thuốc phá thai trên mạng về nhà tự uống. Sau khi uống thuốc được một thời gian, bệnh nhân bắt đầu cảm thấy chóng mặt, đau bụng dữ dội và kèm theo chảy máu không ngừng. Gia đình đã lập tức đưa ngay vào khoa sản Bệnh Viện Bệnh Nhiệt đới trung ương để cấp cứu.

Bệnh nhân B. đang được cấp cứu tại bệnh viện. Ảnh: BVCC. 

Tại thời điểm nhập viện, bệnh nhân có biểu hiện băng huyết, huyết áp tụt và sốc do mất máu. Bác sĩ khám phát hiện túi thai sảy không hoàn toàn. Bệnh nhân này được cấp cứu kịp thời đã qua khỏi cơn nguy kịch và sức khỏe đang dần ổn định trở lại.

Các bác sĩ khuyến cáo nhiều phụ nữ tự ý mua thuốc phá thai về uống tại nhà hoặc áp dụng các bài thuốc truyền miệng trong dân gian với mong muốn sổ thai ra ngoài. Tuy nhiên, việc làm này rất nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa tính mạng của người mẹ nếu có biến chứng xảy ra.

Các bác sĩ chuyên khoa sản cho biết thông thường phá thai bằng thuốc được chỉ định khi thai dưới 7 tuần tuổi, siêu âm thai phải làm tổ trong buồng tử cung và người mẹ không mắc các bệnh lý như tim mạch hay các bệnh về máu khác… Phương pháp phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa) được đánh giá an toàn, hiệu quả nhưng với điều kiện kiên quyết là phải được thực hiện dưới sự chỉ định và theo dõi sát sao của bác sĩ sản khoa tại các cơ sở y tế.

Thai phụ không được tự ý mua thuốc về phá thai tại nhà vì rất dễ xảy ra tai biến băng huyết, nhiễm trùng đe dọa nghiêm trọng tới sức khỏe, tính mạng của bản thân. Sau khi phá thai, người phụ nữ cũng cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để cơ thể nhanh hồi phục, đồng thời nên tái khám theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh gặp phải những biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này.

Cô gái 25 tuổi thú nhận từng phá thai 18 lầnBệnh nhân 25 tuổi, đi khám vì kết hôn 3 năm nhưng chưa có tin vui. Khi siêu âm, cô nói đã từng phá thai tới 18 lần khiến bác sĩ sốc vì chưa từng khám cho trường hợp nào nạo hút nhiều như thế.