Ngày 21/8, tại Hội thảo về Thuốc lá điện tử và Sức khỏe tâm thần do Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) tổ chức, Thạc sĩ, bác sĩ Vũ Văn Hoài - Viện Sức khỏe Tâm thần cho biết, hiện nay, bệnh viện đã khám và điều trị cho nhiều trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng thuốc lá điện tử. Thậm chí, có bệnh nhân mới 13 tuổi đã vào viện khám vì hội chứng nghiện nicotine. 

Trường hợp điển hình là bệnh nhân N.T.X. (27 tuổi, trú tại Thanh Xuân, Hà Nội) vào viện vì hút thuốc lá điện tử quá nhiều, có các hành vi bất thường. Theo chia sẻ của gia đình, X. bắt đầu hút thuốc lá điện tử từ 8 năm trước. Ban đầu, X. giấu bố mẹ, chỉ hút vì tò mò, đi chơi cùng bạn bè. Gần đây, cô hút nhiều hơn do công việc căng thẳng, stress. 

Khi bố mẹ cấm hút thuốc, X. vật vã, cáu gắt, có nhiều hành vi bất thường và lén lút đặt hàng trên mạng về hút trộm. X. ngày càng hút nhiều hơn, cơ thể trong trạng thái mơ màng, mệt mỏi, đờ đẫn. Bệnh nhân thường xuyên bỏ bữa, đặt nhiều đồ trên mạng về rồi lại vứt đi, nhốt mình trong phòng riêng, nằm hút thuốc.

Mẹ của X. phát hiện con gái hay nói chuyện không liên quan, lướt điện thoại trong vô thức. Khi mọi người gọi hay nói chuyện, cô đều không tập trung hoặc trả lời chậm. Gia đình đã đưa bệnh nhân đi khám. 

Tại Viện Sức khỏe Tâm thần, bác sĩ chẩn đoán X. bị rối loạn tâm thần và hành vi do sử dụng thuốc lá điện tử. Sau một thời gian điều trị, ngày 21/8, bệnh nhân được ra viện.

Trường hợp khác là nam bệnh nhân 19 tuổi, trú tại Hà Nội dùng nhiều thuốc lá điện tử và thậm chí dùng thuốc lá trộn tinh dầu cần sa, thuốc lắc. Bệnh nhân hay bồn chồn, khó chịu nên đã đến bệnh viện khám, được chẩn đoán rơi vào tình trạng lo âu. 

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Thị Thu Hà - Trưởng phòng Sử dụng chất và Y học hành vi, Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, hút thuốc gây ra 100.000 ca tử vong mỗi năm. Thuốc lá thông thường chứa trên 200 chất khác nhau, gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nicotine là thành phần của thuốc lá gây nghiện, gây phụ thuộc tâm thần. 

Theo bác sĩ Hà, thuốc lá điện tử chủ yếu chứa nicotine và một số ít các chất khác trong buồng đệm chứa dịch (glycerin, propylene, các chất dẫn), chưa có nhiều nghiên cứu theo dõi dài hạn. Ngoài ra, thuốc lá điện tử còn bị pha các tinh dầu khác như cần sa, chất gây nghiện thế hệ mới.

Bác sĩ Hà nhấn mạnh, nếu trẻ hút thuốc lá điện tử khi 10 - 15 tuổi, não chưa hoàn thiện, khó kiểm soát cảm xúc. Vùng não tổn thương sẽ khiến người hút khó từ chối các chất gây nghiện khác. Nghiện thuốc lá điện tử là đường vào của các chất gây nghiện khác.

Khi trò chuyện tại các trường học, chị Hà được biết, nhiều học sinh lớp 4 - 5 đã hút thuốc lá điện tử. Vì vậy, cha mẹ cần quan tâm sát sao hơn với trẻ. 

Để hạn chế lệ thuộc vào thuốc lá điện tử, người hút cần có các biện pháp điều trị tâm lý, thay đổi nhận thức, tránh tìm tới thuốc lá điện tử.