Thịt lợn 280 ngàn/kg, nhập khẩu tăng 100% vẫn không đủ ăn

Lượng thịt nhập khẩu về Việt Nam tăng tới 101% so với cùng kỳ, song Bộ Công Thương cho hay lượng thịt ngoại này chưa bù đắp được lượng thiếu hụt và chủng loại thịt mà người dân thường có nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết.

Thịt nhập khẩu tăng khủng chưa từng có

Trước tình hình giá thịt lợn tăng như vũ bão những ngày gần đây, đưa giá lợn lên cao chưa từng có, Bộ Công Thương vừa có thông tin chính thức về tình hình giá thịt lợn và công tác bình ổn những tháng cuối năm.

Cụ thể, theo Bộ Công thương, từ tháng 6 năm nay, giá mặt hàng thịt lợn có xu hướng tăng dần, tăng mạnh nhất từ cuối tháng 10 đến nay (tăng khoảng 60-80% so với tháng 9 và tăng 60-95% so với đầu năm 2019).

Giá các sản phẩm thịt lợn đang ở mức rất cao. Cụ thể, lợn hơi xuất chuồng hiện lên tới 80.000-90.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg so với tuần trước; giá thịt lợn thành phẩm 160.000-180.000 đồng/kg, tăng 15.000-20.000 đồng/kg so với tuần đầu tháng 12 năm 2019.

{keywords}
Giá thịt lợn tăng liên tiếp những ngày gần đây, lên mức cao nhất trong lịch sử

Bộ Công Thương cho biết, trong 10 tháng năm 2019, nhập khẩu thịt lợn đạt 96 nghìn tấn, trị giá  hơn 108 triệu USD, tăng 101,7% về lượng và tăng 94,9% về trị giá so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, lượng thịt nhập khẩu vẫn chưa bù đắp được số thiếu hụt và chủng loại thịt mà người dân thường có nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết.

Thực tế, ghi nhận của PV. VietNamNet, những ngày gần đây giá thịt lợn tại các địa phương trên cả nước vẫn tiếp đà tăng mạnh và chưa có dấu hiệu dừng lại. Đơn cử, tại Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hà Nội,... tăng lên 92.000-93.000 đồng/kg lợn hơi xuất chuồng. Tại chợ đầu mối Hà Nam, giá thịt lợn đạt mức cao nhất trong lịch sử khi tăng lên 95.000 đồng/kg.

Tại các tỉnh thành thuộc khu vực miền Trung, Tây Nguyên, miền Nam,... giá lợn hơi đã tăng vượt mốc 90.000-93.000 đồng/kg. Các doanh nghiệp chăn nuôi dịp này cũng liên tục điều chỉnh giá bán ra tăng thêm 1.000-2.000 đồng mỗi ngày.

Trong khi đó, giá thịt lợn tại chợ trên địa bàn Hà Nội liên tục được điều chỉnh tăng. Hiện giá thịt mông, thịt vai, thịt ba chỉ, chân giò rút xương giá lên 160.000 đồng/kg, thịt nạc thăn 180.000 đồng/kg, sườn lợn 200.000 đồng/kg, sườn non 260.000 đồng/kg. Một số siêu thị đã niêm yết giá thịt lợn ở mức 280.000 đồng/kg.

Nguồn cung thịt lợn Tết thiếu trầm trọng

Bộ Công Thương chỉ rõ, việc giá thịt lợn tăng mạnh là do ảnh hưởng của Dịch tả lợn châu Phi. Việc kiểm dịch thú y, kiểm soát dịch bệnh hạn chế lưu chuyển lợn thịt và thịt lợn giữa các địa phương để tránh dịch lây lan đã gây mất cân đối cung cầu cục bộ tại một số địa phương, đẩy giá thịt lợn tăng cục bộ ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Trong bối cảnh dịch bệnh lan rộng, nguồn cung giống cũng giảm nên việc chăn nuôi lợn đòi hỏi chi phí rất cao cho cả giống, các biện pháp phòng dịch cho chuồng trại, chi phí kiểm dịch thú y... cũng làm gia tăng chi phí sản xuất, kinh doanh thịt lợn. Chưa kể, nhu cầu tiêu dùng dịp cuối năm tăng trong khi một bộ phận người chăn nuôi và nhà sản xuất giữ hàng lại, chưa bán chờ giá tăng cao hơn.

{keywords}
Mặc dù lượng thịt lợn nhập khẩu tăng gấp đôi nhưng vẫn không đủ bù đắp nguồn thiếu hụt trong nước

Dịch bệnh hoành hành, theo Tổng cục Thống kê, khiến đàn lợn cả nước tháng 11/2019 giảm mạnh tới 22% so với cùng thời điểm năm trước. Nguồn cung giảm là yếu tố chủ yếu khiến giá thịt lợn hơi trên thị trường gia tăng.

Tại Đồng Nai, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh đã giảm một nửa so với trước khi xuất hiện dịch tả (tháng 4/2019).

Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai nhận định, số lượng lợn thiếu dịp cuối năm và Tết Nguyên đán có thể lớn hơn số liệu Bộ NN-PTNT ước tính do không chỉ các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không tái đàn, hoặc đã tái đàn nhưng bị dịch bệnh trở lại, làm nguồn cung giảm mạnh mà ngay cả các cơ sở chăn nuôi lớn, khép kín cũng bị dịch bệnh.

Trong khi đó, nhu cầu tiêu dùng mặt hàng thịt lợn của người dân Hà Nội trong dịp Tết khoảng 22.300 tấn hơi/tháng (tăng khoảng 18-20% so với các tháng thường). Song, theo báo cáo của Cục Thống kê Hà Nội, ước tính tổng đàn lợn trên địa bàn đến hết tháng 10/2019 khoảng 1.180 nghìn con, sản lượng lợn hơi xuất chuồng tháng 10 là 18.800 tấn. Tính ra, sản lượng thịt lợn còn thiếu khoảng 3.500 tấn hơi trong dịp Tết.

Phần thịt thiếu hụt dự kiến được bù đắp từ việc tăng sản lượng xuất chuồng trong thời gian tới,  và từ các sản phẩm thay thế khác tương đối dồi dào (sản lượng thịt bò tăng 0,6%, gia cầm tăng 18%, thủy sản tăng 5,9%) và khai thác từ các tỉnh, thành lân cận (Hà Nội đã ký thỏa thuận phối hợp phòng, chống dịch bệnh và kiểm dịch vận chuyển, kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm,... với 24 địa phương).

Tương tự, tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh Hà Nam năm 2019 cũng giảm hơn 20% so với năm 2018.

Để bình ổn thị trường, bảo đảm cân đối cung cầu dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2020, ngoài việc chỉ đạo các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chủ động có kế hoạch dự trữ hàng hóa, Sở Công thương Hà Nam cũng phối hợp tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, tuyên truyền, định hướng cho cơ sở sản xuất, người dân tăng cường tiêu dùng các sản phẩm được chế biến từ thịt lợn đông lạnh nhập khẩu.

Châu Giang

tin nổi bật

Nuôi cua biển trong hộp nhựa, chăn thả lươn trên đồng cạn

Ở Việt Nam, đã xuất hiện những mô hình chăn nuôi lạ: cua biển trong nhà, trong hộp nhựa; nuôi lươn đồng trên cạn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nghề quanh năm ngồi "gảy tay", biến cỏ dại thành hàng hiệu

Từ những cây cỏ bàng mọc khắp bờ sông hay những khu rừng ngập nước, các nghệ nhân đan thành túi xách, đệm, nón vô cùng đẹp mắt để xuất khẩu ra nước ngoài.

Dứa khổng lồ siêu rẻ hút khách, nườm nượp khách mua

Trung bình một quả dứa mật nặng khoảng 2kg, nặng nhất có thể lên đến hơn 3kg, giá chỉ khoảng 25.000/kg.

Nhà hàng phụ thu 4,5 triệu đồng cho 18 kg hải sản, đắt hay rẻ?

Theo giới kinh doanh nhà hàng, mức phụ thu tùy thuộc vào giá trị nguyên liệu, món được yêu cầu chế biến và độ sang trọng của nhà hàng.

10 triệu đồng một vé bay khứ hồi nội địa

Các chặng bay Hà Nội - Buôn Mê Thuột hay TP.HCM - Vinh đều có giá vé 4-5 triệu đồng/khứ hồi. Riêng chặng Hà Nội - Côn Đảo, giá vé chạm mốc 10 triệu đồng.

Lội bùn, vạch cỏ tìm loại ốc "nhà nghèo", giờ thành đặc sản ra tiền

Dầm mình hàng giờ liền trong bùn đất, chui bờ rúc bụi, chịu cảnh vỏ tay chân thường xuyên tứa máu… là đặc trưng công việc của những người làm nghề nhặt ốc lác ven sông Bàn Thạch ở Quảng Nam.

Cơn sốt mới: Giá thịt lợn tăng mạnh, dân ăn dè chợ ế ẩm

Cả doanh nghiệp và người chăn nuôi đều thông báo giá giá thịt lợn hơi xuất chuồng tăng mạnh những ngày gần đây. Nông dân vui mừng khi nuôi lợn chuyển từ lỗ sang lãi.

Điện thoại, laptop, phụ kiện công nghệ giảm hơn nửa giá, iPhone 12 về mức cực tốt dịp 7/7

Đại lý bán lẻ đang có đợt giảm giá đến chục triệu đồng cho điện thoại 'hot' như iPhone... các sản phẩm laptop, phụ kiện công nghệ cũng giảm hơn nửa giá dịp 7/7.

Người Việt phải mất bao nhiêu ngày lương để mua được một chiếc iPhone?

Với mức giá luôn đắt đỏ vào hàng bậc nhất, người dùng Việt Nam trung bình sẽ phải làm việc nhiều tháng, tiết kiệm các khoản chi tiêu để đủ tiền mua iPhone phiên bản cao cấp nhất hàng năm.

Cá rô, cá quả đội giá gấp đôi, người mua và người bán cùng 'méo mặt'

Không chỉ rau xanh ngày càng đắt đỏ mà giá nhiều loại cá cũng đang tăng rất mạnh, chẳng hạn như cá quả có nơi tăng gấp đôi, tới 160.000 đồng/kg.

FPT Play đẩy mạnh phát triển nội dung trên nền tảng số

FPT Play, thành viên của FPT Telecom, vừa ký biên bản ghi nhớ đối tác chiến lược cùng TikTok, nhằm đẩy mạnh khai thác và quảng bá các nội dung chất lượng cao đến đông đảo khán giả Việt Nam, đặc biệt là khán giả trẻ.

iPhone 11 giảm giá mạnh, điện thoại Samsung giảm giá 13 triệu

Giá thịt gà tăng giá mạnh. Nhưng trên chợ mạng, gà ủ muối hoa tiêu lại được rao bán với giá “siêu rẻ”, chỉ từ 90.000 đồng/con nặng từ 1,3-1,4kg khiến nhiều người nghi ngờ về nguồn gốc, xuất xứ.

Giá lúa tăng nhưng nông dân không có lãi

Tại ĐBSCL, dù giá lúa ở đây tăng nhẹ so với tuần trước nhưng nhưng nông dân vẫn không có lãi. Lí do là bởi chi phí bà con phải bỏ ra quá lớn.

Du lịch hè bùng nổ: Đừng mơ tour giá rẻ!

Các doanh nghiệp du lịch đang nỗ lực ổn định giá sản phẩm, dịch vụ trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao.

Loại quả nghe tên nghèo, lại thành "mỏ vàng" bán thu tiền triệu

Trái bần miền Tây nay đã "lên đời" trở thành đặc sản nổi tiếng, thậm chí còn được xuất khẩu sang nhiều nước như Canada, Đức, Australia...