Thịt lợn tuyệt đối không kết hợp 5 thực phẩm này

Thịt lợn món dễ ăn, dễ chế biến. Tuy nhiên, cần tránh kết hợp thịt lợn với những thực phẩm này kẻo mang bệnh vào người.

Không chỉ thịt lợn mà ngay cả phụ phẩm như nội tạng, óc, gan, lưỡi,.. đều chứa nhiều protein, vitamin và khoáng chất nên đều có thể chế biến thành rất nhiều món ngon. Tuy nhiên, điều quan trọng là khi mua cần biết phân biệt đâu là thịt lợn sạch, đâu là thịt lợn bị nhiễm bẩn.

Thịt lợn tuyệt đối không kết hợp 5 thực phẩm này, rất nhiều bà nội trợ vẫn vô tình nấu chung - 1
 

Thịt lợn không nên nấu đi nấu lại nhiều lần vì sẽ thất thoát nhiều dưỡng chất. Ảnh minh họa

Theo lương y Bùi Đắc Sáng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ, thịt lợn sạch là lợn không được nuôi bằng cám tăng trọng, không tồn dư thuốc và các hóa chất do thức ăn, không có ký sinh trùng và vi trùng, không chất bảo quản. Thịt lợn sạch thường có lớp bì và mỡ dày.

Còn thịt lợn không an toàn, ngoài nguy cơ nhiễm giun sán còn có thể nhiễm chất tăng trọng, chất tạo nạc hay ngâm chất bảo quản.

Biện pháp đơn giản để phát hiện thịt lợn bị nhiễm sán là cắt thịt theo thớ dọc và quan sát. Nếu miếng thịt có những đốm trắng to bằng đầu kim, hoặc thớ thịt có hình sợi hay hình bầu dục to là bị nhiễm giun sán.

Hoặc khi sờ miếng thịt, miếng thịt lợn cứng, không có sự đàn hồi, không mềm mại... rất có thể đã bị ướp ure hoặc chứa hàn the. Nếu có dấu hiệu trên, các bà nội trợ tuyệt đối không mua và sử dụng loại thịt này.

Để phát huy được hết công dụng của thịt lợn, khi chế biến cần tránh kết hợp với một số thực phẩm sau đây:

Không nấu cùng thịt trâu, thịt bò

Thịt lợn tuyệt đối không kết hợp 5 thực phẩm này, rất nhiều bà nội trợ vẫn vô tình nấu chung - 2
 

Ảnh minh họa

Theo Đông y thì thịt lợn có tính hàn, thịt bò có tính ôn nên chúng tương khắc với nhau, khi chế biến chung sẽ làm giảm thế mạnh của nhau làm cho giá trị dinh dưỡng của hai loại thịt đều bị giảm đi đáng kể.

Ngoài ra thịt lợn cũng được khuyên không nấu chung với thịt trâu vì lâu dài dễ gây chứng sán dây, sán sơ mít. Do đó để đảm bảo hương vị của hai thực phẩm này, bạn nên nấu riêng từng loại để dễ chế biến và đảm bảo dinh dưỡng cũng như mùi vị hơn.

Không nấu gừng với thịt lợn

Thịt lợn tuyệt đối không kết hợp 5 thực phẩm này, rất nhiều bà nội trợ vẫn vô tình nấu chung - 3
 

Ảnh minh họa

Gừng là nguyên liệu quen thuộc thường được các bà nội trợ sử dụng khi chế biến để ướp và khử mùi tanh của thịt sống. Tuy nhiên gừng sống thuộc hỏa còn thịt lợn thuộc thủy, khi kết hợp với nhau sẽ gây ra chứng phong thấp, nổi các nốt đen trên mặt cho người ăn.

Không nấu cùng gan dê

Thịt lợn tuyệt đối không kết hợp 5 thực phẩm này, rất nhiều bà nội trợ vẫn vô tình nấu chung - 4
 

Ảnh minh họa

Xưa nay có câu "Thịt heo mà có gan dê. Não tâm hư khí khó bề hấp thu". Nhìn chung, các loại gan nói chung đều cấm kỵ sử dụng chung với thịt heo đặc biệt là gan dê.

Lý do, gan dê có mùi gây, hơi hôi, khi xào cùng thịt heo sẽ khiến cho mùi vị món ăn càng trở nên khó chịu. Chưa kể, theo Đông y nếu ăn gan dê chung với thịt heo sẽ dẫn đến tình trạng khí trệ, gây đầy bụng, khó chịu và đau.

Không nấu cùng đỗ tương

Thịt lợn tuyệt đối không kết hợp 5 thực phẩm này, rất nhiều bà nội trợ vẫn vô tình nấu chung - 5
 

Ảnh minh họa

Theo quan niệm của các nhà dinh dưỡng hiện đại cho rằng, thịt lợn và đậu tương không nên cùng kết hợp khi chế biến món ăn.

Bởi đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 - 80% là phốt pho, nguyên tố này rất thích hợp khi kết hợp với protein (trong trứng) tuy nhiên nếu kết hợp đậu tương với các thực phẩm như thịt lợn, thịt cá thì hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là khi thịt càng nạc.

Không nấu cùng chim cút, chim bồ câu

Thịt lợn tuyệt đối không kết hợp 5 thực phẩm này, rất nhiều bà nội trợ vẫn vô tình nấu chung - 6
 

Ảnh minh họa

Thịt lợn cũng không nên ăn chung với thịt chim (chim cút, chim bồ câu) bởi khi kết hợp với chim cút sẽ hình thành các hắc tố gây đen da mặt. Còn thịt lợn dùng chung với thịt chim bồ câu dễ gây ra tình trạng khí huyết khó lưu thông, có hại cho sức khỏe.

Đổi vị bữa sáng với món bánh khoai tây viên phô mai thơm ngậy

Đổi vị bữa sáng với món bánh khoai tây viên phô mai thơm ngậy

Từng viên bánh nhỏ xinh, vỏ ngoài giòn tan còn bên trong lại béo ngậy vị phô mai khiến ai ăn cũng mê tít.

Theo Gia đình & Xã hội

tin nổi bật

Nghệ thuật Kaiseki Ryori trong ẩm thực Nhật Bản

Kaiseki Ryori là một loại hình nghệ thuật ẩm thực truyền thống lâu đời, tạo nên vẻ đẹp độc đáo của văn hóa ẩm thực Nhật Bản.

Nồi canh chua mùa nóng

Theo tôi, canh chua là món dễ ăn nhất trong mùa nắng nóng, khi cơ thể mỏi mệt, món canh chua cho cảm giác dễ chịu, kích thích sự thèm ăn.

Cơm trứng cà chua dễ làm cho người mới vào bếp

Cơm trứng cà chua là món ngon dễ chế biến, giúp người bận rộn tiết kiệm được thời gian cho bữa ăn hàng ngày.

Khoai tây - nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời cho bữa ăn mùa hè

Khoai tây cung cấp nguồn Vitamin C tuyệt vời, cho Khoai tây vào chế độ ăn hàng ngày giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho cơ thể, đặc biệt trong những ngày hè nóng bức.

Trang Lê tiếp tục được chọn là Đại sứ thương hiệu Ý

Trang Lê - Chủ tịch Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam tiếp tục được Phòng Thương mại Ý tại Việt Nam (ICHAM) tin tưởng lựa chọn vào vị trí Đại sứ Thương hiệu True Italian Taste 2022.

Tiệm bánh mì chỉ bán về đêm, lúc nào cũng đông khách

Thưởng thức chiếc bánh mì Trường Tiền (TP Huế) một lần, chắc chắn sẽ có nhiều du khách nhớ mãi.

Các người đẹp Việt trải nghiệm cà phê thiền trong 24h

Hoa hậu Giáng My, Tiểu Vy, Đỗ Thị Hà… đã có nhiều trải nghiệm đặc biệt trong không gian sống tỉnh thức, hội tụ 3 nền văn minh cà phê độc đáo của Trung Nguyên Legend.

Ăn phá lấu xuyên đêm ở TP.HCM

Ưu điểm lớn nhất của xe phá lấu vỉa hè đường Hoa Cau (quận Phú Nhuận, TP.HCM) chính là thời gian bán.

Công thức mì udon xào dai ngon

Yaki Udon là một biến tấu từ mì udon tươi có cách nấu nhanh, đơn giản, nguyên liệu lại dễ tìm và rất tốt cho sức khỏe nhờ có nhiều rau củ.

Món ức gà sốt cà chua phô mai gây nghiện

Nếu đã quen thuộc với các cách chế biến thông thường, người nội trợ có thể thử kết hợp ức gà cùng cà chua bi và phô mai mozzarella tươi thơm ngậy.

Có loại quả đang vào mùa, ép lấy nước thì ngon bất ngờ

Mận chắc hẳn là loại quả yêu thích của không ít chị em. Ăn mận đương nhiên là ngon rồi nhưng bạn đã bao giờ thử uống nước ép mận chưa? Nếu chưa thì nhất định nên thử nha.

Làm bánh quy cho trẻ ăn vặt ngày hè

Món bánh quy tự làm có thể thay cho snack ăn vặt cho trẻ con trong nhà, vừa ngon rẻ lại đảm bảo vệ sinh.

Bữa sáng đủ dinh dưỡng trong vòng 5 phút

Chỉ cần một cây xúc xích nhỏ và hai quả trứng, bữa sáng đủ đầy dinh dưỡng sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn cả ngày dài.

Công thức khoai tây chiên giòn chỉ với 3 nguyên liệu

Khoai tây chiên là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích. Dù cách làm đơn giản, không phải ai cũng cho ra được mẻ khoai giòn ngon và đậm đà.

Thử thách cùng gà rán sốt cay ‘cháy lưỡi’ chỉ có tại Chicken Plus

Là một trong những thương hiệu gà rán làm điêu đứng các tín đồ ẩm thực, Chicken Plus tiếp tục mang đến một bất ngờ dành cho fan với món “gà sốt cay cháy lưỡi”.