Thời hạn giải ngân gói 30.000 tỷ đồng có thể kéo dài

Thông tư 11/2013/TT-NHNN quy định, việc giải ngân khoản cho vay tái cấp vốn gói 30.000 tỷ đồng tối đa là 36 tháng kể từ ngày có hiệu lực (1/6/2013).
Thông tư 11/2013/TT-NHNN quy định, việc giải ngân khoản cho vay tái cấp vốn gói 30.000 tỷ đồng tối đa là 36 tháng kể từ ngày có hiệu lực (1/6/2013).

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, nếu Chính phủ cho phép, thời hạn giải ngân khoản vay có thể kéo dài thêm sau ngày 31/5/2016, khi thời hạn 36 tháng mà Ngân hàng Nhà nước đặt ra đã kết thúc.

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa cho biết, tính đến cuối tháng 11/2015, các ngân hàng thương mại tham gia gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng đã giải ngân đạt trên 13.499 tỷ đồng (khoảng 45%). Riêng số tiền cam kết đã là hơn 23.500 tỷ đồng (78%).

{keywords}

Tính đến cuối tháng 11/2015, gói 30.000 tỷ đồng đã giải ngân trên 13.499 tỷ đồng . Ảnh: Lê Toàn

Trong đó, đối với hộ gia đình, cá nhân đã ký hợp đồng cam kết cho vay 31.367 hộ với số tiền là 14.694 tỷ đồng. Đã giải ngân cho 31.364 hộ với số tiền là 10.072 tỷ đồng. Đối với tổ chức, cam kết cho vay gần 60 dự án với số tiền hơn 8.000 tỷ đồng.

Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, kết quả giải ngân trên là đáng khích lệ sau khi Bộ Xây dựng yêu cầu các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính trong việc xác nhận các đối tượng đủ điều kiện vay vốn gói tín dụng 30.000 tỷ đồng. Số tiền còn lại (hơn 20%) mà các ngân hàng chưa cam kết giải ngân sẽ tiếp tục được giải ngân theo kế hoạch.

“Việc giải ngân trước hay sau thời điểm 31/5/2016 còn phụ thuộc vào tiến độ xây dựng các dự án đủ điều kiện cho vay. Thời hạn 31/5/2016 là do Ngân hàng Nhà nước đặt ra, Nghị quyết 02/2013NQ-CP và Nghị quyết số 61/2014/NQ-CP của Chính phủ không đặt ra thời hạn của gói hỗ trợ này. Bộ Xây dựng cũng không đặt ra thời hạn giải ngân gói tín dụng này”, đại diện đơn vị này cho biết.

Trên thực tế, một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc chậm giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng là do không có các dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện giải ngân. Chẳng hạn, Dự án nhà ở xã hội tại Khu đô thị mới Thanh Lâm - Đại Thịnh (huyện Mê Linh, Hà Nội) do Tổng công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD) làm chủ đầu tư, sau nhiều lần dự kiến khởi công vào các năm 2013 và 2014, đến thời điểm này, chỉ có khoảng 15% trên tổng số gần 1.700 căn hộ được khách hàng đăng ký mua, vì dự án nằm cách xa trung tâm thành phố, trong khi hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của dự án lại chưa hoàn thiện.

{keywords}

Ảnh: Dũng Minh

Ngoài ra, một nguyên nhân khác cũng khiến khách hàng đắn đo khi mua nhà ở xã hội là sự chênh lệch quá lớn về giá bán tại các dự án. Trong khi một số dự án được bán với mức giá khá rẻ (dưới 10 triệu đồng/m2), thì cũng có dự án có mức giá không rẻ hơn là bao so với nhà ở thương mại, khoảng 15 - 16 triệu đồng/m2 (dù được hưởng chính sách hỗ trợ về tiền sử dụng đất, vốn ưu đãi từ gói tín dụng 30.000 tỷ đồng…).

Để thúc đẩy tiến độ giải ngân gói 30.000 tỷ, đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho biết, trong thời gian tới, Cục sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan để xử lý, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các dự án; đặc biệt là rút ngắn thời gian lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch và thủ tục chuẩn bị đầu tư, tạo quỹ đất dành để xây dựng nhà ở xã hội.

Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn các địa phương đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch và thủ tục chuẩn bị đầu tư, tạo quỹ đất để tăng nhanh nguồn cung về nhà ở xã hội và nhà ở thương mại có quy mô dưới 70 m2/căn, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 hoặc dưới 1,05 tỷ đồng/căn, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng gặp khó khăn về nhà ở có đủ điều kiện để vay vốn từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.

Để gói tín dụng 30.000 tỷ đồng thực sự đến tay những người có khó khăn về nhà ở, mới đây, Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) đã đề xuất gia hạn thời hạn giải ngân gói tín dụng này đến hết ngày 31/5/2018.

Việc đưa ra các điều kiện đối với người có nhu cầu vay vốn là cần thiết, nhằm sử dụng gói hỗ trợ đúng mục đích và đối tượng, đồng thời bảo đảm điều kiện cho tổ chức tín dụng thu hồi được vốn cho vay.

Ngoài ra, HoREA còn đề xuất lãi suất cho vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng là 4 - 4,5%/năm áp dụng cho năm 2016 (hiện đang là 5%/năm) đối với nhà ở thương mại có giá bán dưới 1,05 tỷ đồng/căn; Đối với nhà ở xã hội thì đề nghị mức lãi suất là 3 - 3,5%/năm để phù hợp với thu nhập phổ biến của các đối tượng và thực tế tình hình lạm phát ổn định ở mức thấp hiện tại. Mặt khác, theo HoREA, cần bổ sung đối tượng được vay là các cặp vợ chồng mới kết hôn; người mới mua căn nhà đầu tiên; người lao động ngoại tỉnh chưa có hộ khẩu thường trú cũng được vay gói tín dụng ưu đãi này…

Về đề xuất của HoREA, ông Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, nếu tới thời điểm 30/5/2016, nguồn vốn của gói tín dụng vẫn còn thì nên kéo dài thời hạn để thêm nhiều người dân được hưởng lợi từ gói ưu đãi này.

“Từ khi chủ đầu tư có chủ trương thực hiện dự án cho tới khi có thể triển khai có thể mất 2 - 3 năm. Trong thời gian vừa rồi, các dự án nhà ở xã hội khá khiêm tốn và chủ yếu là từ nhiều dự án thương mại có sẵn chuyển sang làm nhà ở xã hội. Còn với các dự án nhà ở xã hội triển khai theo chính sách thì cuối năm 2015 và đầu 2016 sẽ có hàng trăm dự án bung ra thị trường. Khi đó, tốc độ giải ngân của gói này sẽ tăng lên rất nhanh”, ông Đính nói.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản về tốc độ giải ngân gói tín dụng 30.000 tỷ đồng, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong điều kiện số lượng dự án nhà ở xã hội được triển khai xây dựng tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM còn khá hạn chế, dự án nhà ở thương mại có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 hầu như không có, thì việc các ngân hàng đạt số dư nợ như trên là rất cố gắng.

Để được vay vốn hỗ trợ từ gói 30.000 tỷ đồng, đòi hỏi đối tượng vay vốn phải đáp ứng các điều kiện chặt chẽ của Nhà nước và các tổ chức tín dụng. Việc đưa ra các điều kiện đối với người có nhu cầu vay vốn là cần thiết, nhằm sử dụng gói hỗ trợ đúng mục đích và đối tượng, đồng thời bảo đảm điều kiện cho tổ chức tín dụng thu hồi được vốn cho vay.

Trong chương trình phát triển nhà ở xã hội khu vực đô thị, đến nay, trên địa bàn cả nước đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 51 dự án nhà ở xã hội, quy mô xây dựng khoảng 25.850 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 9.560 tỷ đồng. Các chủ đầu tư đang tiếp tục triển khai 108 dự án, quy mô xây dựng khoảng 61.290 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 31.760 tỷ đồng.

Trong Chương trình phát triển nhà ở cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, đến nay trên địa bàn cả nước đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng 84 dự án, với quy mô xây dựng khoảng 28.550 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 6.730 tỷ đồng; đang tiếp tục triển khai 63 dự án với quy mô xây dựng khoảng 69.300 căn hộ, tổng mức đầu tư khoảng 18.800 tỷ đồng.

(Nguồn: Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản - Bộ Xây dựng)

Theo Đầu tư Bất động sản


tin nổi bật

Hé lộ lý do bất động sản du lịch Hồ Tràm ‘lọt mắt xanh’ giới đầu tư miền Bắc

Hạ tầng đột phá đưa khoảng cách ngày càng “xích gần” TP.HCM, lợi thế khai thác du lịch quanh năm cùng hệ tiện ích đẳng cấp là yếu tố giúp BĐS khu vực Hồ Tràm đáp ứng được gu “chắc chắn và dài hạn” của giới đầu tư miền Bắc.

Chủ dự án NƠXH chậm giao nhà, người mua bất chấp nguy hiểm dọn vào ở

Trước thực trạng dự án nhà ở xã hội tại TP.HCM cung không đủ cầu thì một số chủ đầu tư được giao dự án lại xây dựng ì ạch, chậm giao nhà khiến cho khách hàng bức xúc.

Điều đặc biệt ở hồ bơi phi thuyền Lumière Boulevard tại Vinhomes Grand Park

Không chỉ có thiết kế mang đậm giá trị thẩm mĩ, hồ bơi phi thuyền tại Lumière Boulevard (thuộc Vinhomes Grand Park, TP. Thủ Đức) còn có công năng hướng tới chăm sóc sức khỏe hoàn hảo cho cư dân.

Vinhomes vào top 10 chủ đầu tư bất động sản hàng đầu Việt Nam

Ngày 30/6/2022 - Công ty Cổ phần Vinhomes vừa được BCI Asia Awards 2022 vinh danh vào Top 10 Chủ đầu tư bất động sản hàng đầu Việt Nam năm 2022. Đây là lần thứ 8 liên tiếp, Vinhomes được xướng tên trong Top các nhà phát triển bất động sản khu vực.

Nhà đầu tư miền Bắc ‘Nam tiến’, BĐS nghỉ dưỡng ven biển Phan Thiết ‘lên ngôi’

Thị trường BĐS du lịch nghỉ dưỡng phía Nam với những vùng đất đầu tư mới như Phan Thiết - nơi có tiềm năng vượt trội về du lịch nghỉ dưỡng, cùng các tín hiệu tích cực về hạ tầng đang là điểm đến có sức hút mạnh mẽ với nhiều nhà đầu tư miền Bắc.

Căn hộ khiến gia chủ đắm chìm vào hạnh phúc, đưa tâm hồn về trạng thái cân bằng

Mỗi ngày, khi bước chân về đến nhà, gia chủ sẽ chỉ muốn được thả lỏng tinh thần. Cảm giác được chào đón, vỗ về, sống trong thế giới dịu dàng nữ tính của riêng mình.

Hết thời bán nhà bát nháo, chủ đầu tư phải công khai loạt giấy tờ pháp lý dự án

Chủ đầu tư dự án bất động sản phải cung cấp các văn bản pháp lý của dự án quyết định chủ trương đầu tư, quy hoạch chi tiết, giấy phép xây dựng, văn bản của Sở Xây dựng về việc nhà ở đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai (nếu có)…

Nhà hướng tây thì nên đặt bếp hướng nào để hút tài lộc?

Có nhiều cách đặt bếp trong ngôi nhà hướng tây nhưng nếu hướng bếp phù hợp sẽ mang lại cho gia chủ nhiều may mắn, tài lộc.

Khu nhà gỗ dùng nội thất tái chế của cặp vợ chồng trung niên ở Hòa Bình

Cặp vợ chồng trung niên đã quyết định rời thành phố về Lương Sơn (Hòa Bình) sống và dựng khu nhà gỗ với nội thất hoàn toàn là đồ tái chế.

Gu chọn nhà tiêu chuẩn như khách sạn 5 sao ‘lên ngôi’

Xu hướng nghỉ dưỡng tại chỗ (staycation) lên ngôi, người mua nhà đang đổ dồn sự chú ý đến căn hộ phong cách khách sạn 5 sao Pavilion Premium - nơi chuẩn mực sống mới được xác lập ở đại đô thị phía đông Hà Nội - Vinhomes Ocean Park.

Biệt thự bên sông Sài Gòn được bao phủ một ‘rừng cây'

Biệt thự nằm bên sông ở TP.HCM được kiến trúc sư Đỗ Nguyễn Anh Quý cùng cộng sự thực hiện vào năm 2022. Bên cạnh nội thất xa hoa, tiện nghi, công trình còn được bao phủ bởi một 'rừng cây' xanh mướt mắt.

Hai biệt thự đắt giá ở Hà Nội của diễn viên Hồng Đăng

Diễn viên Hồng Đăng sở hữu 2 biệt thự có giá trị ở Hà Nội. Trong đó căn 3 mặt tiền anh sinh sống hơn 10 năm, còn biệt thự ngoại ô được dùng làm nơi nghỉ dưỡng.

Ông bố biến sân thượng thành khu vườn ‘bay’ giữa không trung cho con tuổi thơ ý nghĩa

Tầng sân thượng được gia chủ chăm chút, tận dụng để biến thành “thiên đường” đúng nghĩa với vườn cây ăn trái, hoa thơm, rau xanh và cả bể bơi mini cho các con trải nghiệm.

Sở QHKT Hà Nội: Kết luận của Bộ Xây dựng về đường Lê Văn Lương chưa thoả đáng

Theo lãnh đạo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội (QHKT), nhiều nội dung trong kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng về quy hoạch trên tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu chưa thỏa đáng.

Hoang lạnh trong khu đô thị nghìn tỷ của ‘ông trùm’ BOT Tasco ở Hà Nội

Mặc dù có mức đầu tư hàng nghìn tỷ đồng, trên diện tích lớn nhưng hàng loạt căn biệt thự đã xây dựng tại khu đô thị sinh thái Xuân Phương (tên thương mại Foresa Villa) bị bỏ hoang nhiều năm, cỏ dại mọc um tùm, xuống cấp.