'Thời khắc vàng' để nâng tầm thương hiệu quốc gia Việt Nam

Sự kiện: Tết vững tin
Vững tin về một Việt Nam tiếp tục phát triển, nhiều kiều bào, trí thức ở nước ngoài bày tỏ mong muốn được góp sức cho quê hương.

Sự kiện 'Xuân Quê hương' do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài và Bộ Ngoại giao tổ chức mới đây có số lượng kiều bào tham dự đông nhất từ trước tới nay với hơn 1.000 người.

Nền kinh tế Việt Nam như "con hồ đang lên"

Chia sẻ với Thủ tướng Phạm Minh Chính, chuyên gia xây dựng thương hiệu, Tổng Giám đốc Pharmacity Trần Tuệ Tri (kiều bào tại Singapore) bày tỏ sự vui mừng trước những thay đổi rất lớn của đất nước trong thời gian qua. Nhìn rộng hơn, vị thế đất nước như "con hổ đang lên", một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất châu Á.

Bà Trần Tuệ Tri nhắc lại thời điểm tháng 6/2021, khi dịch bệnh ở TP.HCM còn phức tạp với những ngày giãn cách xã hội, đường phố không bóng người. Nhưng, ngay trong năm 2022, TP.HCM đã chuyển mình, cho thấy sự dẻo dai, linh hoạt của con người và đất nước.

Bà Trần Tuệ Tri.

Là người dành tâm huyết tìm hiểu thương hiệu quốc gia và những bài học của thế giới về thành công với thương hiệu quốc gia như Hàn Quốc, Singapore, Israel... bà Trần Tuệ Tri chia sẻ mong muốn góp sức về vấn đề này và cho rằng, đây là “thời khắc vàng” để nâng tầm thương hiệu quốc gia Việt Nam.

Bởi theo bà Trần Tuệ Tri, khi thương hiệu đất nước được nâng tầm, giá trị mỗi người cũng được nâng lên. Bà Tri nói rất tự hào mỗi khi giới thiệu mình là người Việt Nam, được bạn bè quốc tế tôn trọng.

Chia sẻ với VietNamNet, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam - Đài Loan Ngô Phẩm Trân đánh giá, sau hơn 2 năm dịch bệnh Covid-19 nhiều kiều bào đã quay trở lại quê hương. Đặc biệt, ngay từ đầu năm, Chính phủ, Quốc hội đã gặp mặt lắng nghe ý kiến của bà con, thể hiện sự quan tâm, luôn coi kiều bào là một phần không thể tách rời.

Bà Ngô Phẩm Trân khẳng định, bức tranh kinh tế chung của thế giới năm vừa qua khá ảm đạm nhưng Việt Nam vẫn kiên cường tiến lên.

Theo bà Trân, phần lớn thành viên trong Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam - Đài Loan hoạt động trong lĩnh vực điện tử, có xu hướng tạo “làn sóng” đầu tư về Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Bà Ngô Phẩm Trân

“Năm nay, chúng ta sẽ có 3 dự án đầu tư trên 1 tỷ USD động thổ tại Việt Nam, ngành nghề này cũng ít chịu ảnh hưởng của dịch nên tăng trưởng khả quan. Đây sẽ là cơ hội rất lớn cho Việt Nam, bởi theo tôi nhìn nhận, 5 năm tới là giai đoạn vàng của Việt Nam trong phát triển ở lĩnh vực này”, bà Trân phân tích.

Bà Ngô Phẩm Trân cũng bày tỏ: “Chúng tôi rất tự hào là người Việt Nam và nhiều nhà đầu tư đã lắng nghe ý kiến để quyết định đầu tư hàng triệu USD vào đất nước. Chúng tôi sẽ cố gắng tranh thủ, tận dụng làn sóng đầu tư giai đoạn này”.

Năm vừa qua Việt Nam đã khống chế thành công dịch bệnh, hỗ trợ các doanh nghiệp, không để nhà đầu tư nước ngoài bị ngừng sản xuất. Theo bà Trân, đây là điểm đột phá của nước ta, còn ở nước ngoài thì rất khó, bởi quy định chung đã ngừng thì tất cả cùng ngừng. “Đó là điều tôi thấy tự hào về Chính phủ Việt Nam”, nữ kiều bào nói.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và bà con kiều bào.

Theo bà Ngô Phẩm Trân, nhiều kiều bào ở Đài Loan muốn quay lại Việt Nam để sinh sống và làm ăn. Người Việt Nam thế hệ thứ nhất có lịch sử định cư ở đây khoảng 30 năm, thế hệ thứ hai là những người trẻ có trình độ cao, đặc biệt rất yêu quê hương, muốn đóng góp nhiều hơn vì vậy cần có chính sách cởi mở, thông thoáng hơn.

Kiều bào trẻ cần gắn bó, đóng góp cho đất nước

TS. Phan Bích Thiện, Phó Chủ tịch Hiệp hội người Việt Nam tại Hungary khẳng định, đây là một năm đặc biệt, bởi sau gần 40 năm xa quê, bà mới lại được đón Tết ở Việt Nam.

Bà Thiện chia sẻ, dù quá nửa đời người sống ở nước ngoài nhưng lúc nào cũng cảm nhận được dòng máu Việt đang chảy trong cơ thể mình. Chia sẻ với PV VietNamNet, bà bày tỏ những chuyến đi xa chỉ là khoảnh khắc, để rồi sau tất cả, “đi để trở về”, để cảm nhận được rằng mình mãi mãi thuộc về mảnh đất hình chữ S.

Nhận định về nền kinh tế sau đại dịch còn ảm đạm ở nhiều nước, TS. Phan Bích Thiện cho rằng, dù đứng trước không ít khó khăn, song năm 2022, Việt Nam đã được truyền thông thế giới nhắc tới như "một điểm sáng" về duy trì phát triển và tăng trưởng kinh tế.

Đó là điều khiến bà Thiện cảm thấy tự hào với bạn bè nước ngoài. “Cái tên Việt Nam năm vừa qua đã được nhắc rất nhiều với truyền thông thế giới trong việc vượt qua đại dịch, ngoại giao vắc-xin, bao phủ vắc-xin song song với phát triển kinh tế”, TS. Phan Bích Thiện nói.

Bà Phan Bích Thiện nhấn mạnh, để đất nước ngày càng phát triển hơn, cần một số điều chỉnh, sửa đổi, như cơ sở pháp luật để các nhà đầu tư nước ngoài cảm thấy Việt Nam đã, đang và sẽ là điểm đến đầu tư an toàn, hiệu quả. Trong đó, Nhà nước cần tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi hơn để kiều bào quay về sinh sống và đầu tư, góp phần phát triển quê hương.

Bà Phan Bích Thiện

Trong lịch trình các hoạt động 'Xuân Quê hương', bà Phan Bích Thiện cùng nhiều kiều bào lần đầu được gặp, đối thoại, gửi tâm tư nguyện vọng đến lãnh đạo Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội.

Theo nữ kiều bào: “Xu hướng bà con trở về quê hương làm ăn, sinh sống… ngày càng nhiều, chính vì thế nhu cầu mua nhà, kinh doanh rất lớn. Tuy nhiên, Luật Đất đai hiện nay còn một số hạn chế với kiều bào. Tôi mong muốn trong Luật Đất đai sắp tới sẽ xóa bỏ phạm vi hạn chế với người Việt Nam ở nước ngoài, để chúng tôi có đầy đủ quyền mua bán, thừa kế, nhận tặng quyền sử dụng đất và nhà ở”.

Một vấn đề nữa cũng được kiều bào quan tâm là cấp quốc tịch. Nhiều kiều bào có nguyện vọng trở lại quốc tịch Việt Nam, theo bà Thiện, đây là tín hiệu mừng. Tuy nhiên, lại gặp vướng mắc, bởi thế hệ người Việt thứ hai không có quốc tịch Việt Nam, do phải theo quốc tịch của bố hoặc mẹ. Trong khi Đảng, Nhà nước luôn kêu gọi sự đóng góp và “các cháu cũng muốn là một phần của Việt Nam, đây là điều chính đáng”.

Bà đề nghị sửa đổi Luật Quốc tịch theo hướng chỉ cần bố hoặc mẹ có quốc tịch Việt Nam thì đương nhiên con cái cũng sẽ có quốc tịch Việt Nam.

Còn theo ông Hoàng Mạnh Huê, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Việt kiều châu Âu, kiều bào tại Ba Lan và nhiều kiều bào ở châu Âu đã trải qua 2-3 dịp Tết không được về quê hương. Trong bối cảnh chung của nền kinh tế, nhiều người gặp khó khăn nhưng chính thời điểm này mới nghiệm ra một điều, "tình người, tình quê hương, đoàn kết dân tộc mạnh mẽ thế nào".

Ông Huê nhấn mạnh: "Chúng ta đã vượt qua đại dịch bằng tình yêu thương chia ngọt sẻ bùi, hay trong những thời khắc nguy hiểm, khó khăn chúng ta đã giúp nhau; đồng bào lánh nạn từ Ukraine được kiều bào ở châu Âu yêu thương, đùm bọc".

Theo ông Huê, chính sự đoàn kết là cội nguồn sức mạnh dân tộc. "Chúng tôi cho đây là báu vật của tiền nhân, thế hệ đi trước truyền lại, chúng ta phải truyền lại cho các thế hệ con cháu truyền thống tốt đẹp này", ông Hoàng Mạnh Huê nói.

Ông Hoàng Mạnh Huê. Ảnh: Phạm Hải

Ông Huê chia sẻ, về Việt Nam được hơn 1 tháng, có cơ hội gặp nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ; tuy còn khó khăn trong kinh doanh nhưng họ đã không bỏ cuộc, kiên cường, giữ vững niềm tin, tự thay đổi để chờ cơ hội bứt phá.

"Việt Nam đã xuất khẩu sang thị trường châu Âu nhưng tiềm năng vẫn còn nhiều từ nông, lâm, thủy hải sản, những sản phẩm đặc trưng vùng miền. Tại sao chưa xuất khẩu được nhiều, mọi người nói về chất lượng, mẫu mã, marketing….Tôi cho rằng, sự liên kết giữa cộng đồng doanh nghiệp của ta ở châu Âu hay mở rộng là cộng đồng doanh nghiệp người Việt trên thế giới với doanh nghiệp trong nước còn chưa chặt chẽ", ông Huê nhận định.

Nhiều địa phương, doanh nghiệp không có điều kiện ra nước ngoài để quảng bá, doanh nghiệp của người Việt ở nước ngoài cũng ít có điều kiện về quê hương để tìm hiểu. Vì thế, dẫn đến câu chuyện người có hàng, người bán hàng và người sản xuất được chưa gặp được nhau.

Nhận thấy điều đó, Liên hiệp hội doanh nghiệp Việt kiều châu Âu đã có các chương trình kết nối mạnh mẽ giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Việt kiều châu Âu Hoàng Mạnh Huê đề nghị Bộ Công Thương, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài trợ giúp hơn nữa trong kết nối các doanh nghiệp.

tin nổi bật

Phấn đấu cơ bản thông toàn tuyến Vành đai 3 TP.HCM vào tháng 6/2025

Chiều 29/1, tại TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra dự án đường Tân Vạn-Nhơn Trạch (thuộc Vành đai 3 TP.HCM), thăm, tặng quà cán bộ, công nhân, bà con nhân dân khu tái định cư dự án.

Thủ tướng: Cảng Hàng không quốc tế Long Thành phải có hiệu quả đo đếm được

Kiểm tra tiến độ thi công dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tinh thần đã nói là phải làm, đã cam kết phải thực hiện có hiệu quả đo đếm được, ai không làm thì để người khác làm.

Thủ tướng kiểm điểm tiến độ 10 tuyến cao tốc: Không 'ăn xổi ở thì', chia nhỏ các dự án

Tối 28/1, tại Nghệ An, ngay sau khi kiểm tra thực địa dự án cao tốc Bãi Vọt-Hàm Nghi ở Hà Tĩnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện 10 dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam từ Ninh Bình đến Quảng Trị.

Thủ tướng yêu cầu cán bộ, công chức không du xuân, liên hoan, chúc Tết

Thủ tướng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính nhà nước, các cơ quan, tổ chức liên quan thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động.

Thủ tướng kiểm tra dự án cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt, thị sát thi công hầm Thần Vũ

Trưa 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra dự án thành phần Diễn Châu-Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án, bà con nhân dân khu tái định cư.

Sách lược khôn khéo, chưa từng có trong lịch sử thế giới khi đàm phán Hiệp định Paris

Hai đoàn đàm phán miền Bắc và Chính phủ cách mạng lâm thời tham gia đàm phán Hiệp định Paris 'tuy hai mà một, tuy một mà hai'. Đây là sách lược rất khôn khéo và chưa từng có trong lịch sử thế giới.

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc các dự án cao tốc Bắc-Nam

Sáng 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra các dự án thành phần Mai Sơn-Quốc lộ 45 và Diễn Châu-Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên, bà con nhân dân khu tái định cư.

Đề xuất Đại tá lên Thiếu tướng phải còn ít nhất đủ ba năm công tác

Bộ Công an đề xuất, sĩ quan được xét thăng cấp bậc hàm từ Đại tá lên Thiếu tướng phải còn ít nhất đủ ba năm công tác, trường hợp không đủ ba năm công tác do Chủ tịch nước quyết định.

Thủ tướng: Khẩn trương tập trung vào công việc sau kỳ nghỉ Tết

Thủ tướng yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương, tổ chức, đơn vị ngay sau kỳ nghỉ Tết phải khẩn trương, tập trung vào công việc, không để chậm trễ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, các hoạt động kinh tế-xã hội...

Thủ tướng bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng

Ngày 27/1, Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm Chính ủy Bộ Tư lệnh Tác chiến không gian mạng, Bộ Quốc phòng.

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân: Sớm đưa Mê Linh lên TP trực thuộc Thủ đô

Quyền Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị TP Hà Nội xây dựng huyện Mê Linh phát triển nhanh, toàn diện, sớm trở thành thành phố trực thuộc Thủ đô.

Thủ tướng: Đường Vành đai 4 tạo ra không gian phát triển mới cho Hà Nội

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, với tuyến đường Vành đai 4, ngoài việc giải tỏa lưu lượng ô tô đi qua trung tâm, còn tạo ra không gian phát triển mới cho TP Hà Nội.

Chủ tịch Quốc hội: Nỗ lực, cố gắng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội

Ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, sáng 27/1 (mùng 6 Tết), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp mặt các ĐBQH chuyên trách ở Trung ương và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội.

Thủ tướng dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và phát động Tết trồng cây

Nhân Tết cổ truyền của dân tộc - Xuân Quý Mão 2023, sáng 27/1, tại Khu di tích K9-Đá Chông, Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và dự lễ phát động Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ".

50 năm Hiệp định Paris qua những con số đặc biệt

Cuộc đàm phán ở Hội nghị Paris diễn ra đầy cam go, phức tạp, kéo dài gần 5 năm, với 202 phiên công khai, 36 phiên gặp riêng bí mật, với 500 cuộc họp báo và 1.000 cuộc phỏng vấn, đàm phán.