Tuy thế, mãn kinh không phải là dấu chấm hết của đời sống gối chăn, bởi vẫn còn có nhiều giải pháp can thiệp nội cũng như ngoại lực.

Thời kỳ tiền mãn kinh/mãn kinh là đòn giáng mạnh mẽ lên đời sống tình dục của phụ nữ và đây là đòn đánh kép bởi nó còn làm vạ lây đến người “chung thuyền” trên giường của các bà, các cô.

Sự suy giảm tiến tới đóng cửa hẳn hoạt động của buồng trứng. Kéo theo là sự sụt giảm hormone sinh dục nghiêm trọng dẫn đến suy giảm ham muốn tình dục rõ rệt. Những trục trặc tại “hạ tầng”... Tất cả làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuyện chăn gối.

Cụ thể, nạn nhân nổi trội nhất là âm đạo với các hiện tượng rụng lông sinh dục, khô tiết, khô teo mất đàn hồi âm đạo. Những cú đánh trời giáng này lên vùng kín biến cuộc vui của phái đẹp thành cực hình với cơn đau rát khó chịu thậm chí xây xước, chảy máu nếu không được chuẩn bị kỹ. Lỗi xảy ra ở cả “hệ điều hành” và “cấp cơ sở”.

{keywords}

Thời kỳ tiền mãn kinh/mãn kinh là đòn đánh kép lên đời sống tình dục và làm vạ lây đến người “chung thuyền” trên giường của các bà, các cô.

Đối phó với tuổi tiền mãn kinh/mãn kinh, riêng với khoản ăn nằm, không ít quý bà chấp nhận buông xuôi, coi đây là cơn suy thoái tự nhiên không thể làm gì hơn được. Tuy nhiên, cũng có không ít phụ nữ gắng gượng khôi phục lại đà hưng thịnh của đời sống tình dục. Không ít người trong số họ đã phần nào chiến thắng tuổi mãn kinh. Đây được khuyên là thái độ tích cực cần thiết với các phụ nữ ở tuổi này. Bởi, “giai đoạn bão tố” không phải là dấu chấm hết của chuyện giường chiếu, khi vẫn còn có nhiều giải pháp can thiệp nội cũng như ngoại lực.

Liệu pháp hormone thay thế (bổ sung hormone) cùng những trợ giúp tại chỗ có thể phần nào giúp nữ giới vượt qua khốn khó. Đơn cử, với việc dùng chất nhờn bôi trơn nhân tạo cũng đủ giúp nhiều quý bà duy trì cuộc vui tình dục với tất cả sự viên mãn có thể có. Và ngay cả khi ham muốn bị nguội lạnh - nến cần các phương pháp kích thích mạnh từ phía lang quân hoặc phương tiện hỗ trợ (xem “phim nóng” chẳng hạn) - cũng có thể làm bừng lên hứng khởi vốn ít ỏi.

Trong vấn đề mãn kinh của “một nửa thế giới”, không thể bỏ qua vai trò của các đức lang quân với vai trò vừa là nạn nhân vừa là “thầy lang” tham gia “bắt mạch bốc thuốc”. Thực tế, bên cạnh những nỗi niềm riêng, phái đẹp tuổi này còn luôn canh cánh nỗi lo làm thiệt thòi, thất vọng ông xã, xa hơn là mối nguy chàng có thể sinh nhị tâm mà tìm “nguồn thay thế”...

{keywords}

Sự “đồng cam cộng khổ” của phái mày râu luôn được đánh giá cao, đồng thời được xem là một “liệu pháp” hiệu quả không thua kém những bí kíp giúp các bà từ “nắng hạn” gặp “mưa rào”

Tuy nhiên, có cái may là khi các bà bước vào tuổi tiền mãn kinh/mãn kinh thì đa phần các ông chồng cũng không còn son rỗi. Thế nên, về mặt thúc bách nhu cầu, các bà có phần dễ thở hơn so với lúc các ông còn “cường tráng”. Có điều, do tuổi mãn dục của các ông chậm rãi, lai rai hơn đà xuống dốc cái rụp của các bà, nên khoản chênh chắc chắn xảy ra. Lúc này, thay vì than thân, kể khổ, nếu chồng biết thông cảm và nhất là sẵn sàng xắn tay áo lên tham gia trợ lực thì rõ ràng là “hồng phúc” cho phụ nữ ở tuổi mãn kinh.

Sự “đồng cam cộng khổ” như thế của phái mày râu luôn được đánh giá cao, đồng thời được xem là một “liệu pháp” hiệu quả không thua kém những bí kíp giúp các bà từ “nắng hạn” gặp “mưa rào”. Cụ thể, bằng sự gia tăng kích thích có chủ đích, các ông hoàn toàn có thể giúp vị hôn thê thổi bùng lên ham muốn gối chăn. Tương tự, với chứng khô tiết chất nhờn, khô teo âm đạo, bằng sự điều tiết động tác cũng như gia tăng dụng công “khúc dạo đầu”, các ông chồng hoàn toàn có thể là những “phúc thần” giúp vợ viên mãn trong đời sống tình dục.

Xin được nhắc lại thêm một lần nữa rằng: tiền mãn kinh/mãn kinh không phải là dấu chấm hết của đời sống tình dục của phụ nữ. Bằng nỗ lực cá nhân cùng nhiều nguồn trợ giúp khác, các bà hoàn toàn có thể vượt qua một trong những “kiếp nạn” sinh lý của đời sống cũng như chuyện trên giường êm thấm ở mức chấp nhận được.

(Theo Bác sĩ Đỗ Minh Tuấn/Phụ nữ TP.HCM)