Ông Nguyễn Văn Hưởng (Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia) cho biết, nguyên nhân của đợt rét khô hiện nay là do các tỉnh miền Bắc nằm sâu trong khối không khí rét và khô, vì vậy trời ít đến quang mây.

Miền Bắc chuyển sang mưa phùn, sương mù từ đầu tháng 2. Ảnh: Đình Hiếu

Ban đêm ở Bắc Bộ giảm nhiệt do ảnh hưởng của không khí lạnh cộng thêm sự giảm nhiệt do phát xạ nhiệt, do vậy nhiệt độ đêm và sáng sớm ở miền Bắc giảm thấp. Trong ngày do trời ít mây, nắng từ sớm, nền nhiệt tăng nhanh tạo ra sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm lớn.

​Theo ông Hưởng, dự báo tình trạng rét khô ở các tỉnh miền Bắc sẽ duy trì hết hôm nay. Từ đầu tháng 2 trở đi không khí khô sẽ được thay thế bằng khối không khí ẩm, giai đoạn sau ngày 2/2 các tỉnh Bắc Bộ chuyển sang trạng thái mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, trời rét về đêm và sáng.

Ông Hưởng cho hay, mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù là một trạng thái thời tiết theo mùa ở miền Bắc, thường xuất hiện giai đoạn mùa xuân, độ ẩm không khí tăng cao, ẩm ướt khó chịu. Tình trạng này gây ra nhiều trở ngại cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Độ ẩm cao là môi trường thuận lợi cho các loại tác nhân gây bệnh về đường hô hấp, dị ứng, nhất là đối với trẻ nhỏ và người già.

Trưởng phòng Dự báo thời tiết thông tin thêm, theo quy luật khí hậu, tháng 2 hàng năm vẫn là tháng chính của mùa đông, do đó không khí lạnh còn tác động mạnh đến nước ta.

Dự báo nhiệt độ trung bình trên cả nước cũng như các tỉnh miền Bắc trong tháng 2 có khả năng ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ. Tuy nhiên có thể phân ra làm 2 thời kỳ, nửa đầu tháng nền nhiệt có xu hướng cao hơn TBNN khoảng 0,5-1 độ, nửa cuối tháng nhiệt độ ở mức thấp hơn TBNN khoảng 0,5-1 độ. Do vậy khả năng cao không khí lạnh sẽ hoạt động mạnh hơn vào thời kỳ nửa cuối tháng.

Nửa đầu tháng không khí lạnh ảnh hưởng lệch Đông nên thời tiết các tỉnh miền Bắc sẽ có khả năng xuất hiện nhiều ngày sương mù và mưa nhỏ, mưa phùn tập trung vào đêm và sáng sớm.