Thử cắt nghĩa "mờ nhạt" của Sao Mai năm nay

Sao Mai 2011 - một trong những cuộc thi ca hát có uy tín và chất lượng đang dần đi tới hồi kết. Tuy nhiên những năm gần đây Sao Mai càng ít được sự quan tâm của khán giả, có lẽ bởi những lý do sau.

Sao Mai 2011 - một trong những cuộc thi ca hát có uy tín và chất lượng đang dần đi tới hồi kết với việc tìm ra 3 ngôi Sao Mai sáng nhất ở 3 dòng nhạc: Thính phòng, dân gian, nhạc nhẹ. Tuy nhiên những năm gần đây (đặc biệt mùa giải 2011) Sao Mai càng ít được sự quan tâm của khán giả, có lẽ bởi những lý do sau.

TIN BÀI KHÁC

Bội thực các cuộc thi

Chỉ tính riêng trên sóng truyền hình hiện nay có thể kể đến hàng loạt các cuộc thi, chương trình thi thố ca hát lớn nhỏ như: Sao Mai Điểm Hẹn, Việt Nam Idol, Ngôi sao tiếng hát truyền hình (TP.HCM), Tiếng hát mùa thu, Tiếng ca học đường, Sáng bừng sức sống… Các cuộc thi này được tổ chức liên tiếp kéo theo việc khán giả bị bội thực trong việc thưởng thức, chưa kịp ấn tượng với thí sinh này thì chuyển qua kênh khác đã lại thấy một thí sinh khác .

Chặng đường Sao Mai 2011 đã gần kết thúc
Ngoại trừ Viet Nam Idol với những chiêu trò hấp dẫn của 1 show truyền hình thực tế có thể lôi kéo khán giả ngồi trước màn hình tivi thì các cuộc thi khác (trong đó có Sao Mai ) đang dần đi vào lối mòn với cách thức tổ chức chính thống vô cùng đơn điêu, buồn tẻ với các qui trình: MC giới thiệu, thí sinh ra hát, kết thúc công bố người đoạt giải.

Nhiều hạt sạn trong khâu tổ chức

Chưa bao giờ Sao Mai bị dính nhiều điều tiếng không tốt về khâu tổ chức như năm nay. Có thể kể đến hạt sạn đầu tiên là việc thí sinh Mai Hương (vòng thi khu vực TP.HCM) bị ban nhạc đánh sai tone làm hỏng phần biểu diễn của cô, dẫn tới việc Mai Hương đã bức xúc cướp mic của MC để “tố ban nhạc”.

Tệ hơn trong vòng chung kết khu vực phía Nam, do trục trặc hệ thống âm thanh mà có những thí sinh như Thành Tâm hay Bùi Ca Roon phải vất vả hát lại 3 lần dẫn đến việc MC phải “câu giờ” tới 15 phút thì chương trình mới được tiếp tục (dù đang phát sóng trực tiếp). Năm nay, cuộc thi Sao Mai được bắt đầu phát trực tiếp khá muộn (21h10 tối chủ nhật) nên lượng khán giả theo dõi cũng giảm đáng kể, bởi nếu để xem được hết chương trình thì cũng phải tới gần 12h khuya.

Chất lượng thí sinh

Đây có lẽ là yếu tố thu hút và giữ chân khán giả nhiều nhất nhưng chặng đường Sao Mai 2011 đã gần kết thúc nhưng công chúng tìm mỏi mắt vẫn chưa thấy được những giọng ca, cá tính âm nhạc ấn tượng như Trọng Tấn, Tân Nhàn, Ngọc Khuê, Khánh Linh, Vương Dung…như ở những mùa giải trước.

Khi có quá nhiều cuộc thi được tổ chức thì mặt bằng chất lượng thí sinh kém đi là điều dễ hiểu, với Sao Mai 2011 thì nhiều khán giả khó tính đã lắc đầu ngao ngán với nhiều thí sinh ở khu vực miền Trung, miền Nam. Điển hình là thí sinh Hoàng Lệ Quyên từng đoạt giải nhất Tiếng hát mùa thu 2010 (cô ca sỹ từng được nhạc sỹ Lê Minh Sơn coi là 1 phát hiện mới) cũng đã sớm phải dừng cuộc chơi khi không vào đến vòng chung kết khu vực phía Bắc. Chỉ còn vài tuần nữa thì chúng ta sẽ biết được những ngôi sao mai sáng nhất mùa giải 2011. Hy vọng các thí sinh sẽ có những màn trình diễn thật bùng nổ để Sao Mai 2011 có một cái kết tròn trĩnh, xứng đáng là cuộc thi hát uy tín hàng đầu Việt Nam.

Trần Vũ (tổng hợp)