Thủ đô Trung Quốc xây dựng kế hoạch gia sư trực tuyến cho học sinh

Tất cả học sinh trung học cơ sở ở Bắc Kinh, Trung Quốc sẽ được hưởng dịch vụ gia sư trực tuyến từ năm sau.

Theo Tân Hoa Xã, Ủy ban giáo dục thành phố Bắc Kinh gần đây đã công bố “Kế hoạch thí điểm dạy kèm trực tuyến cho dành cho học sinh trung học cơ sở” tại thành phố này.

Cụ thể, học sinh trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Bắc Kinh từ năm 2022 sẽ được hưởng dịch vụ gia sư trực tuyến từ 18h đến 21h từ thứ 2 đến thứ 6. Sẽ có 9 môn học phụ đạo, trong đó gồm tiếng Trung, tiếng Anh, toán học, đạo đức và pháp trị, sinh học, hóa học, vật lý, lịch sử, địa lý. Việc học trực tuyến sẽ không diễn ra vào các kỳ nghỉ lễ trong năm.

{keywords}
Hình ảnh 1 lớp học tại Bắc Kinh trong thời điểm dịch bệnh (Nguồn:Xinhuanet)

Sẽ có các hình thức dạy trực tuyến gồm dạy kèm một thầy-một trò; một thầy dạy một lớp với thời gian không vượt qua 30 phút.

Học sinh cũng có thể sử dụng ứng dụng “Trung tâm hỏi đáp” để dùng văn bản, hình ảnh,… mô tả về vấn đề, cũng như tiến hành đặt ra những câu hỏi mở. Sau đó, hệ thống sẽ tiến hành tìm kiếm câu hỏi trong kho dữ liệu hiện có.

Trong trường hợp đối chiếu thành công, hệ thống sẽ đưa ra các phân tích về những câu hỏi có nội dung tương tự, cũng như các “tài nguyên học tập” có liên quan. Còn nếu không có tài liệu liên quan, thì giáo viên sẽ có trách nhiệm trả lời câu hỏi.

Ngoài ra, giáo viên cũng có có thể tải các lớp học vi mô về bộ môn mình đang giảng dạy lên điện toán đám mây, để học sinh có thể tự do tìm hiểu và học tập. Đồng thời, nền tảng dịch vụ gia sư trực tuyến sẽ dần dần chia sẻ các lớp học vi mô chất lượng cao theo phương án “Internet + giáo dục cơ bản”, để học sinh có thể tự chủ động lựa chọn theo dõi.

Để đảm bảo cho chất lượng giảng dạy trực tuyến, dịch vụ này sẽ tuyển dụng giáo viên có trình độ trung cấp trở lên từ các trường trung học cơ sở hoặc cơ sở đào tạo sinh viên trên địa bàn thành phố Bắc Kinh.

Việc giảng dạy sau đó có thể sẽ được mở rộng sang các giáo viên ở nhiều cơ sở giáo dục ngoài trường học, giảng viên đại học hoặc chuyên gia nổi tiếng. Mỗi giảng viên đăng ký dạy thêm sẽ phải vượt qua các kỳ kiểm tra của trường, của quận và của thành phố, để có tham gia giảng dạy trực tuyến.

Học sinh sau mỗi lần được dạy kèm sẽ phải trả điểm cho giáo viên trên nền tảng dạy trực tuyến theo yêu cầu, căn cứ theo thời gian học trực tuyến và kết quả học tập trên thực tế. Sau đó, hệ thống sẽ ghi lại dữ liệu dạy kèm của giáo viên trực tuyến và thiết lập hệ thống đánh giá kết hợp giữa thời gian và hiệu suất dạy kèm trực tuyến, đồng thời tạo ra tệp dạy kèm trực tuyến cho từng giáo viên.

Dự kiến, Ủy ban giáo dục thành phố Bắc Kinh sẽ cho thành lập một nhóm điều phối kế hoạch dạy thêm để đánh giá khối lượng công việc của giáo viên dạy trực tuyến, dựa trên những dữ liệu được điện toán đám mây thu thập sau mỗi học kỳ.

Tuấn Anh (Theo Tân hoa xã)

Chuyên gia kinh tế nổi tiếng đổ lỗi áp lực điểm số khiến con trai tự tử

Chuyên gia kinh tế nổi tiếng đổ lỗi áp lực điểm số khiến con trai tự tử

Nền giáo dục khắc nghiệt nổi tiếng của Trung Quốc một lần nữa hứng chịu chỉ trích sau khi con trai của một chuyên gia kinh tế học nổi tiếng tự tử ở Thâm Quyến vào cuối tháng 11.

tin nổi bật

Mức tăng học phí ngành Luật phía Nam trong 4 năm tới ra sao?

Năm 2022- 2023 học phí cao nhất ở Trường ĐH Luật TP.HCM là 165 triệu đồng, mức thấp nhất là 15,1 triệu đồng ở Trường ĐH Sài Gòn. Ở nhiều trường, học phí sẽ tăng dần trong các năm tiếp theo.

4 trường thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội đưa sinh viên lên Hòa Lạc

Theo kế hoạch, tháng 9/2022, ĐH Quốc gia Hà Nội sẽ đưa hơn 2.000 sinh viên của 4 trường trực thuộc tới học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

Bình Dương: Hơn 500 giáo viên bỏ việc

Do số lượng học sinh tăng cộng với việc nhiều giáo viên nghỉ việc trong thời gian qua, ngành giáo dục Bình Dương đang thiếu hụt nghiêm trọng giáo viên các cấp.

Ứng dụng blockchain kết nối du lịch, nhóm sinh viên vô địch RMIT Fintech Blockchain

Nhóm gồm SV chuyên ngành Kinh tế và Tài chính và Quản trị Du lịch và Khách sạn vừa giành chiến thắng cuộc thi RMIT Fintech Blockchain với ý tưởng TOURChain - một nền tảng dựa trên công nghệ blockchain đem đến du khách cơ hội du lịch cộng đồng.

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Nguyên đán 9 ngày

Học sinh TP.HCM sẽ nghỉ Tết Nguyên đán 2023 với thời gian 9 ngày.

Công bố điểm sàn các trường công an nhân dân 2022

Bộ Công an đã công bố điểm sàn vào các trường công an nhân dân năm 2022.

Học sinh TP.HCM tựu trường ngày 22/8

Học sinh mầm non TP.HCM tựu trường ngày 31/8; các bậc học từ tiểu học đến THPT tựu trường 22/8.

‘Con tôi ngồi BMW từ trong trứng’

Một người mẹ Trung Quốc chế nhạo thầy giáo của con trai khi đi xe đạp đi dạy: '... học tập thật vô nghĩa, bởi ngay cả người dạy dỗ mình còn không kiếm ra tiền'.

'Làm giám đốc Sở GD-ĐT 3 năm, chưa bổ sung được biên chế nào'

Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An nói trong 3 năm qua, ông chưa bổ sung được biên chế nào dù ngành giáo dục tỉnh này thiếu hơn 7.800 giáo viên. Vì vậy, quyết định giao bổ sung biên chế giáo viên về địa phương là tin vui...

Biến động điểm chuẩn và học phí Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Mức điểm chuẩn của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông 2 năm gần đây lại có xu hướng ổn định hơn.

4 phương pháp để học sinh thích thú hơn với môn Toán

Một phương pháp dạy khiến học sinh hứng thú hơn với môn Toán là dạy học qua những dự án gắn liền với thực tế.

Kết luận của 2 Phó Thủ tướng về học phí và sách giáo khoa

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 236/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp về học phí phổ thông và sách giáo khoa.

Bí kíp giúp học trò chinh phục điểm cao môn Hoá của thầy giáo 9X

Với phương pháp giảng dạy riêng, thầy Dương Hà thu hút nhiều học sinh đến với lớp học Hoá, fanpage Facebook của thầy có 29 nghìn lượt theo dõi . Năm nay, hơn 140 học sinh của thầy đạt 8,9,10 trong kỳ thi THPT Quốc gia.

Hà Tĩnh: Nam sinh lớp 9 bị 'đàn anh' dẫm đạp giữa đường

Một học sinh lớp 9G bị các 'đàn anh' khóa trên dẫm đạp, đánh tới tấp. Nguyên nhân được cho là do mâu thuẫn trong một trận đá bóng.

Nam sinh mồ côi trúng tuyển 4 đại học Mỹ

Phan Nhân Đức (SN 2004, quê xã Xuân Giang, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) học sinh lớp 12A1 – Trường THPT Chuyên Đại học Vinh vừa xuất sắc trúng tuyển với các gói hỗ trợ tài chính từ 4 trường đại học Mỹ.