Thu hồi gần 74m2 đất không đền bù đất, thân nhân liệt sỹ ở Hà Nội kêu cứu

Gửi đơn kêu cứu tới VietNamNet, thân nhân gia đình liệt sỹ, người có công với cách mạng tại phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội kêu cứu vì bị thu hồi gần như toàn bộ đất ở nhưng không được đền bù.

Bà Nguyễn Thị Hồng Minh (SN 1957, hộ khẩu thường trú tại số nhà 138, ngõ Văn Chương, phường Văn Chương, quận Đống Đa) gửi đơn kêu cứu tới VietNamNet về việc gia đình bị thu hồi gần như toàn bộ đất ở nhưng không được tái định cư, chỉ được hỗ trợ 106 triệu đồng tài sản trên đất.

Theo bà Minh, gia đình bà sinh sống ổn định, liên tục trên thửa đất nói trên từ năm 1983 đến nay, đóng góp nghĩa vụ tiền sử dụng đất, có tên trong sổ sách địa chính, sổ bộ thuế được UBND phường xác nhận.

{keywords}
 
{keywords}
Thửa đất gần 80m2 của gia đình bà Minh bị thu hồi gần như toàn bộ nhưng không được đền bù về đất

Bố mẹ bà Minh (cụ Nguyễn Ngọc Tuần và cụ Vũ Thị Thu) đều là người có công với cách mạng, được tặng thưởng Huân chương Kháng chiến Hạng Nhất – năm 1984; Huân chương Chiến thắng Hạng Ba do Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ký ngày 18/5/1958; Huân chương Độc lập Hạng Ba do Chủ tịch nước Lê Đức Anh ký ngày 21/8/1995. Cụ Tuần là Trung đội trưởng đơn vị Trung đoàn 48, Sư 320. Tuy nhiên, chủ trương của UBND TP Hà Nội về việc mở rộng xây dựng trụ sở UBND phường Văn Chương, gia đình bà thuộc diện bị thu hồi đất để thực hiện dự án.

Ngoài ra, gia đình bà Minh còn thờ Liệt sỹ Doãn Nam Xuyên hy sinh vào tháng 12/1946 trong khi chiến đấu với quân địch tại Hà Nội.

“Gia đình tôi là thân nhân liệt sỹ, có công với cách mạng. Đây là chỗ ở duy nhất của gia đình, không còn chỗ ở nào khác. Xung quanh, các hộ liền kề đều đã xây dựng nhà ở kiên cố nhưng vẫn không bị chính quyền xử lý” – bà Minh thông tin.

Ngày 28/12/2020, UBND quận Đống Đa ban hành quyết định 4128 về việc thu hồi đất của gia đình bà Nguyễn Thị Hồng Minh với mục đích xây dựng trụ sở UBND phường Văn Chương và GPMB, chống lấn chiếm.

Diện tích gia đình bà bị thu hồi gần như toàn bộ (73.8m2/77.9m2). Tuy nhiên, gia đình bà không nhận được chính sách tái định cư đối với phần diện tích đất bị thu hồi; không được đền bù về đất, chỉ được hỗ trợ đền bù tài sản trên đất với lý do: đất không được cấp GCN QSDĐ.

{keywords}
Dự án thu hồi đất để phục vụ xây dựng trụ sở UBND phường Văn Chương

Từ cuối tháng 12/2021 đến nay, bà liên tục nhận được các thông báo của Quận về việc cưỡng chế thu hồi đất.

Ngày 5/1, lực lượng chức năng đã tiến hành cưỡng chế, hàn tấm tôn, chăng dây phong tỏa toàn bộ mặt tiền khu đất của gia đình bà Minh đang sử dụng.

Không riêng hộ gia đình bà Minh, nhiều hộ dân tại khu đất 138 ngõ Văn Chương đều ở ổn định, lâu dài từ trước năm 1983, đều chưa được cấp GCN QSDĐ.

3 lần điều chỉnh đền bù

Thửa đất gia đình bà Minh sinh sống có mặt tiền chạy dài gần chục m2, ông bà cho thuê làm cửa hàng lấy tiền sinh sống hàng ngày. Vì lý do sức khỏe, bệnh tật, không có khả năng lao động; chồng bà đang điều trị ung thư giai đoạn cuối, đây là nguồn thu nhập chính của gia đình bà Minh.

“Chúng tôi không phản đối chủ trương của xây dựng trụ sở phường. Tuy nhiên, thu hồi gần hết diện tích đất ở của gia đình mà không đền bù đất, không có nhà tái định cư. Hiện tại, chúng tôi không có chỗ ở nào khác” – bà Minh cho biết.

{keywords}
Khu đất 138 ngõ Văn Chương của gia đình bà Minh
{keywords}
Hiện tại đang bị quây kín tôn đối với phần diện tích đất bị thu hồi

Lý do vì sao thửa đất sinh sống ổn định lâu dài trước năm 1993, không có tranh chấp mà chưa được cấp sổ đỏ, bà Minh cho rằng, địa bàn phường Văn Chương có rất nhiều dự án treo. Mỗi một dự án được thông qua, đất ở của người dân lại bị thu hồi do đó, chính quyền không cấp GCN QSDĐ cho các hộ dân.

Vì lẽ đó, nhiều hộ dân phải chịu mang tiếng sống trên đất “nhảy dù” ngay giữa Thủ đô.

Thời điểm nhận QĐ thu hồi đất vào tháng 12/2020, gia đình bà Minh được thông báo đền bù số tiền 106 triệu đồng, không có tái định cư.

Sau nhiều lần đơn thư khiếu nại, trong các ngày 30/9 và 8/10/2021, PCT UBND quận Đống Đa Trịnh Hữu Tuấn ký liên tiếp hai QĐ điều chỉnh bổ sung phương án bồi thường, hỗ trợ đối với gia đình bà Minh.

Theo đó, từ mức nhận đền bù hơn 106 triệu đồng, gia đình bà được nhận số tiền hơn 784 triệu đồng, cao hơn mức tiền hỗ trợ cũ là gần 680 triệu đồng.

Ngoài ra, gia đình bà được quyền mua một căn chung cư tái định cư với giá trị hơn 1,6 tỷ đồng, được giảm hơn 300 triệu; khấu trừ 2 khoản tiền được nhận phải trả số tiền chênh lệch còn lại.

“Tôi cũng không hiểu, tại sao ban đầu quận hỗ trợ 106 triệu đồng; sau đó thì lên gần 800 triệu đồng. Nếu như không có đơn từ, chắc chắn chúng tôi chỉ được nhận số tiền hỗ trợ như ban đầu” – bà Minh bức xúc.

Khởi kiện ra tòa

Trao đổi với VietNamNet, GĐ BQL Dự án ĐTXD quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Hà cho biết, quận đã nhiều lần mời gia đình bà Minh lên làm việc, tiếp dân… nhưng bà Minh không đồng ý với các phương án đưa ra.

{keywords}
Khu đất chạy dài gần 10m mặt tiền của gia đình bà Minh

“Trường hợp bà Minh không đồng ý thì có quyền khởi kiện quyết định hành chính ra tòa” – ông Hà cho biết.

Tại các QĐ số 33 (ngày 15/3/2021); QĐ 1930 (ngày 24/6/2021) về việc giải quyết khiếu nại của bà Nguyễn Thị Hồng Minh, quận Đống Đa cho biết: hồ sơ hiện lưu tại UBND phường và hồ sơ gia đình bà Minh cung cấp liên quan đến thửa đất không đủ điều kiện để cấp Giấy CNQSDĐ nên không được bồi thường về đất.

UBNQ quận Đống Đa cho biết, khiếu nại của bà đòi bồi thường về đất không có cơ sở xem xét. Bà Minh có quyền khiếu nại lên UBND TP Hà Nội hoặc khởi kiện QĐ hành chính ra tòa.

Không đồng ý với trả lời của Quận, bà Minh tiếp tục khiếu nại lên UBND TP Hà Nội. Ngày 7/12/2021, UBNTP Hà Nội tại QĐ 5116 về giải quyết khiếu nại của công dân cũng khẳng định, trường hợp gia đình bà Minh không đủ căn cứ pháp lý để được bồi thường về đất.

Cho rằng có giấy viết tay mua bán đất, có đơn kiến nghị lên chính quyền từ năm 1983; thửa đất ở ổn định, lâu dài trước năm 1993…, bà Minh khẳng định thửa đất có tính pháp lý và phải được đền bù về đất. Bà cho biết sẽ khởi kiện ra TAND quận Đống Đa vụ việc.

20 năm xử lý không xong công trình lấn chiếm 20m2 đất công

20 năm xử lý không xong công trình lấn chiếm 20m2 đất công

Dù có biên bản yêu cầu di dời từ năm 2001, thế nhưng gần 20 năm qua, công trình lấn chiếm 20m2 đất công tại phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa vẫn tồn tại.  

Thái Bình

tin nổi bật

Cặp vợ chồng "ôm" tiền tỷ của dân Thái Bình: Công an làm việc với người vợ

Đại tá Trần Quang Thành, Trưởng Công an huyện Quỳnh Phụ (Thái Bình) xác nhận, ngày 26/5 cơ quan công an mời bà Trần Thị Nhẹ (trú tại tổ 13, thị trấn An Bài) làm việc để xác minh đơn tố giác của người dân về việc vay nợ của bà.

Chính phủ yêu cầu TP.HCM tập trung giải quyết kẹt xe, ngập nước

Để phát triển bền vững, Chính phủ yêu cầu TP.HCM tập trung xử lý những vấn đề trước mắt như ùn tắc giao thông, ngập úng do thủy triều và mưa, ô nhiễm môi trường ở các kênh rạch, các khu dân cư có điều kiện sống thấp.

Trách nhiệm bồi thường trong vụ việc hai công nhân chết khi sửa thang máy

Dù có xử lý hình sự hay không, đơn vị sử dụng lao động cũng phải có trách nhiệm thực hiện các thủ tục để bồi thường thiệt hại cho người thân của hai nạn nhân vụ rơi thang máy ở Hà Nội theo quy định về tai nạn lao động.

Cặp vợ chồng tháo chạy khi hố sâu hun hút xuất hiện cạnh giường ngủ

Lãnh đạo UBND xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) xác nhận thông tin có một hố “tử thần” xuất hiện ngay dưới nền nhà của một người dân.

Mercedes Maybach tông loạt xe máy dưới hầm chung cư, một người bị thương

Chiếc xe Mercedes Maybach tông loạt xe máy rồi lao thẳng vào chốt bảo vệ khiến một người bị thương.

Đề xuất người lao động được quyết định mức đóng các loại quỹ xã hội

Sáng nay (27/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã trình bày Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trước Quốc hội.

Bỏ đăng kiểm lần đầu xe mới, lo chuyện vừa xuất xưởng đã lỗi

Nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm đồng thuận với việc nghiên cứu bỏ đăng kiểm lần đầu với xe mua mới.

Dự báo thời tiết 27/5: Miền Bắc tiếp tục hứng mưa to, dồn dập vào chiều tối và đêm

Dự báo thời tiết ngày 27/5, miền Bắc tiếp tục có mưa lớn, đặc biệt xảy ra vào chiều tối, đêm và ở các tỉnh miền núi. Trung Bộ cũng có mưa rào vài nơi. Riêng Tây Nguyên, Nam Bộ tập trung mưa giông vào chiều tối.

Bản tin sáng VietNamNet (27/5/2022)

Bộ Giáo dục kiến nghị Nhà nước định giá sách giáo khoa; 4 người trong 1 gia đình tử vong tại chung cư ở Hà Nội… là những thông tin nổi bật và quan trọng trong ngày.

Nhân sự Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, chọn người liêm chính - trong sáng

Những thành viên tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải là người có ý chí, tâm huyết, quyết tâm vì cái chung, “không dính dáng vào điều này, điều khác”.

Loạt cán bộ ‘ngã ngựa’ vì tình ái 'không trong sáng'

Nhiều cán bộ “mất chức” vì vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm, quy định về trách nhiệm nêu gương, vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình.

Thi thể người phụ nữ đang phân hủy trong căn hộ ở Bình Dương

Sau nhiều ngày không liên hệ được với người phụ nữ thuê căn hộ ở Bình Dương, người thân tìm đến phòng thì phát hiện nạn nhân đã tử vong.

2 tàu cá tông trực diện, 6 người rơi xuống biển

Chiếc tàu thu mua hải sản ở tỉnh Quảng Trị vừa bị tàu cá Quảng Nam tông chìm trên vùng biển thuộc huyện Cồn Cỏ. 6 người trên tàu bị rơi xuống biển may mắn được cứu sống.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình quốc thư

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Gaman Oleksandr và Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil trình quốc thư.

Gặp ông Chu Ngọc Anh, công nhân hỏi về chính sách hỗ trợ trong đại dịch

Ngày 26/5, tại Khu công nghiệp Thăng Long, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có buổi gặp gỡ, đối thoại với công nhân Thủ đô.