Các dự án bị thu hồi gồm: Dự án Nhà máy sản xuất, chế biến nông sản Phi Long của Công ty Cổ phần sản xuất - xuất nhập khẩu Phi Long (thu hồi 2,09ha đất); Dự án Nhà máy sản xuất phân bón sinh học Bồ Đề 688 và chế biến nông sản của công ty cổ phần công nghệ cao (thu hồi 7,74ha); Dự án Nhà máy chế biến các sản phẩm từ gấc của Công ty TNHH SX-TM-DV Gấc Tây Nguyên (thu hồi 2,04ha); Dự án Sản xuất bánh tráng xuất khẩu của Công ty TNHH chế biến thực phẩm Viva Caca (thu hồi 0,28ha) và Dự án Xưởng tinh chế gỗ của Công ty TNHH Độ Nam Tiến (thu hồi 3,21ha đất).

Khu công nghiệp Tâm Thắng

Theo tìm hiểu, cả 5 dự án này từng được người dân và chính quyền Đắk Nông đặt rất nhiều kỳ vọng, hứa hẹn sẽ phát triển mạnh trong quá trình sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, những doanh nghiệp này sau khi thuê đất vì nhiều lý do không thể triển khai dự án, hoặc triển khai chậm. 

Trao đổi với PV VietNamNet, ông Phạm Đình Tuấn, Giám đốc Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đắk Nông cho biết, những dự án bị thu hồi rơi vào các lý do: chậm triển khai khi đã có đầy đủ thủ tục; không có khả năng triển khai; thực hiện không đúng mục tiêu đầu tư; không đưa đất vào sử dụng tại Khu công nghiệp Tâm Thắng theo đúng quy định của pháp luật.

Cũng theo ông Tuấn, trong năm 2023 đơn vị tiếp tục rà soát làm thủ tục chấm dứt dự án, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, đồng thời kiến nghị thu hồi đất đối với các dự án mắc những lỗi vi phạm nói trên.

Được biết, Khu công nghiệp Tâm Thắng được thành lập năm 2002 tại xã Tâm Thắng, huyện Cư Jút (Đắk Nông) với diện tích gần 180ha.

Tổng vốn đầu tư gần 318 tỉ đồng, trong đó trung ương hỗ trợ 152 tỉ đồng; ngân sách địa phương 84 tỉ đồng. Hiện đã giải ngân được hơn 236 tỉ đồng.

Bắt giám đốc ban quản lý dự án ở Đắk NôngCơ quan chức năng vừa khởi tố, bắt tạm giam Giám đốc Ban quản lý dự án và Phát triển quỹ đất huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông vì liên quan đến sai phạm tại dự án hơn 1.600 tỷ đồng.