Thu hồi ruộng lúa trả dân 173.000/m2, đưa ra đấu giá gấp 120 lần

Huyện Đức Thọ thu hồi hơn 9.700m2 diện tích đất trồng lúa của 13 hộ dân, đền bù 173.000 đồng/m2 nhưng lại đưa ra đấu giá khởi điểm gấp 120 lần. Ngoài ra, khi chưa chuẩn bị hạ tầng, huyện này đã đưa ra đấu giá ồ ạt.

Chưa chuẩn bị hạ tầng đã đưa ra đấu giá

UBND huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đưa vào khu quy hoạch đấu giá 9 lô đất tại thôn Hòa Bình, xã Lâm trung Thủy và 12 lô đất vùng quy hoạch Nhà Lay Trên ở thị trấn Đức Thọ, mặc dù chưa chuẩn bị hạ tầng, huyện này đã đưa ra đấu giá ồ ạt.

Cụ thể, tại khu quy hoạch đất ở thôn Hoà Bình có 9 lô, trong đó có lô đất hai mặt tiền rộng hơn 263m2 có giá khởi điểm hơn 4,7 tỷ đồng, 8 lô khác mỗi lô 160m2 có giá khởi điểm hơn 3,5 tỷ đồng. Còn 12 lô đất tại khu quy hoạch Nhà Lay Trên được đưa ra đấu giá, 3 lô loại 160m2/lô giá khởi điểm 4 tỷ đồng, mỗi bước giá đấu 200 triệu đồng; 8 lô loại 160m2/lô giá khởi điểm hơn 2 tỷ đồng, mỗi bước giá đấu 104 triệu đồng. 1 lô hơn 149m2 có giá khởi điểm 4,48 tỷ đồng, mỗi bước giá đấu hơn 224 triệu đồng.

{keywords}
9 lô đất tại thôn Hòa Bình chưa chuẩn bị hạ tầng đã đưa ra đấu giá

Mặc dù cả hai khu đất này chưa chuẩn bị hạ tầng đầy đủ nhưng đã được đưa ra đấu giá ồ ạt. Trong đó, 9 lô đất ở thôn Hòa Bình, xã Lâm Trung Thủy chưa làm hạ tầng, chưa có mương thoát nước… vẫn đang là cánh đồng lúa xanh mướt, người dân tận dụng sản xuất nhưng vẫn được huyện Đức Thọ đưa ra đấu giá. Riêng 12 lô đất ở khu quy hoạch Nhà Lay Trên đã đưa ra đấu bán giá khi hạ tầng vẫn đang làm dở dang.

{keywords}
Những lô đất đã được đưa ra đấu giá thành công năm ngoái nhưng hạ tầng vẫn đang nham nhở

Ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch UBND xã Lâm Trung Thủy cho biết, từ trước đến nay việc chuẩn bị hạ tầng và giải phóng mặt bằng là do xã thực hiện. Tuy nhiên, theo ông Thọ, lúc nào đấu giá xong có kinh phí thì xã mới thực hiện được.

“Theo quy định thì phải chuẩn bị hạ tầng trước khi đưa ra đấu giá, nhưng xã chưa làm được. Hạ tầng gồm mương, đường gom…”, ông Thọ nói.

Trước câu hỏi vì sao xã “làm ngược” khi chưa chuẩn bị hạ tầng mà đã đưa ra đấu giá, ông Thọ cho hay: “Xã làm ngược vì chưa có tiền để chuẩn bị hạ tầng, tiền mặt bằng trả cho dân cũng phải chờ sau khi đấu giá xong mới có để chi trả cho nguời dân”.

Liên quan đến 22 lô đất đã được đấu giá thành công vào năm 2021 nằm sát khu quy hoạch mới này, nhưng hiện hạ tầng vẫn chưa được hoàn thành, Chủ tịch UBND xã Lâm Trung Thủy nói: “Khu đấu giá cũ mới làm được mương nước, còn đường thì phải chờ khu mới này đấu giá xong rồi làm luôn”.

Trả cho dân 173.000 đồng/m2, đưa ra đấu giá 22 triệu/m2

Theo tìm hiểu của PV, cả hai khu đất ở xã Lâm Trung Thủy và thị trấn Đức Thọ đều được đưa ra đấu giá nhưng do mức giá khởi điểm quá cao nên không có người tham gia. Cụ thể, 9 lô đất tại UBND xã Lâm Trung Thủy khi thông báo đấu giá không có bất cứ ai tham gia mua hồ sơ. Còn 12 lô đất tại thị trấn Đức Thọ chỉ có 2 người tham gia.

Ngoài ra người dân bất bình trước việc thu hồi ruộng lúa của dân đền bù giá “rẻ bèo” nhưng lại đưa ra đấu với giá cao gấp nhiều lần.

{keywords}
Đền bù cho dân mỗi m2 đất giá khoảng 173.000 đồng

UBND huyện Đức Thọ sau khi thu hồi hơn 9.700m2 đất của 13 hộ dân tại xã Lâm Trung Thủy, đã đền bù cho người dân khoảng 173.000 đồng/m2 bao gồm tiền đất, cây cối, hoa màu và hỗ trợ chuyển đổi nghề, việc làm…

Trong khi đó, ngày 24/1, UBND huyện Đức Thọ đã thông báo đấu giá đất tại khu vực này, lại đưa ra mức giá khởi điểm cao gấp nhiều lần so với việc đền bù cho dân.

{keywords}
Trong khi đó đấu giá với mức khởi điểm cao gấp hơn 100 lần

Cụ thể, giá khởi điểm 8 lô, mỗi lô 160m2 là hơn 3,5 tỷ đồng, tương đương mỗi m2 giá khởi điểm là 22 triệu đồng, cao gấp khoảng 127 lần so với mức đền bù cho người dân. Ngoài ra có một lô 263m2 có giá khởi điểm là hơn 4,7 tỷ đồng, tương đương hơn 18 triệu đồng/m2, cao gấp hơn 100 lần so với giá đền bù cho người dân.

Ông Lê Văn L. (trú thôn Hoà Bình, xã Lâm Trung Thuỷ) cho biết, gia đình ông có có hơn 5 sào ruộng, vào năm 2020 xã đã thu hồi 2 sào để chuyển đổi sang đất ở đưa ra bán đấu giá, đến năm 2021 lại tiếp tục lấy 1 sào ruộng nằm trong khu quy hoạch 9 lô nói trên để tiếp tục đưa ra đấu giá.

“Hai mảnh ruộng của gia đình tôi đều nằm sát quốc lộ, mỗi năm gia đình tôi đều trồng lúa. Nay xã thu hồi thì dân mất đất để cày cấy. Năm 2020 xã đền bù 62 triệu/sào, còn đợt mới đây đền bù 85 triệu/sào.

Việc xã thu hồi giá thấp mà đưa đấu giá cao như vậy khiến bà con bàn tán, tiếc nhưng cũng không thể thay đổi được”, ông L. nói.

{keywords}
Người dân cho biết, việc chính quyền đưa ra đấu giá mức cao gây hiệu ứng đất "sốt ảo" ở vùng quê

Đáng nói hơn, dù thu hồi đất trồng lúa rồi đền bù giá thấp nhưng đến nay các hộ dân vẫn chưa nhận được tiền.

Chủ tịch UBND xã Lâm Trung Thủy Nguyễn Hữu Thọ cho hay: “Chính quyền và người dân đã thỏa thuận sau khi đấu giá xong sẽ thanh toán tiền cho bà con, còn hiện tại thì chưa có tiền để chi trả".

Liên quan đến việc mức giá khởi điểm đưa ra quá cao, không có người tham gia đấu giá, ông Nguyễn Hữu Thọ nói thêm: “Hiện tại thì huyện chưa có chỉ đạo, chưa có chủ trương tháo gỡ việc mức giá đưa ra quá cao. Huyện điều chỉnh như thế nào thì sẽ có thông báo sau”.

Ông Phan Văn Chiều, Giám đốc Công ty Luật Hà Châu (Đoàn luật sư tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: “Theo quyết định số 57/2019/QĐ-UBND ngày 18/10/2019 của UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành Quy định về đấu giá quyền sử dụng đất để giao đất có thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất và đấu giá quyền khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh thì có quy định đất có tài sản gắn liền với đất mà tài sản đó thuộc sở hữu nhà nước tức phải được hiểu là trên đất đưa bán đấu giá phải kèm theo cơ sở hạ tầng".

Thiện Lương

Cấm doanh nghiệp đầu tư dự án trong 2 năm nếu trúng đấu giá đất mà ‘bỏ cọc’

Cấm doanh nghiệp đầu tư dự án trong 2 năm nếu trúng đấu giá đất mà ‘bỏ cọc’

Đây là một trong những chế tài được Viện nghiên cứu phát triển TP.HCM kiến nghị nhằm hạn chế tình trạng doanh nghiệp trúng đấu giá đất nhưng sau đó “bỏ cọc” như các vụ đấu giá đất ở Thủ Thiêm. 

 

tin nổi bật

Bất động sản Lộc An Lâm Đồng - điểm sáng tiềm năng cho nhà đầu tư

Hạ tầng đồng bộ, khí hậu ôn hòa lại tiệm cận thành phố du lịch Đà Lạt, xã Lộc An (huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng) không chỉ là điểm đến mới của khu vực Tây Nguyên mà còn là ‘miền đất hứa’ của các nhà đầu tư bất động sản sành sỏi.

Hà Nội kiểm tra hàng loạt chung cư tại nhiều quận trung tâm

5 quận nằm trong danh sách kiểm tra gồm Thanh Xuân, Hà Đông, Hai Bà Trưng, Đống Đa và Hoàng Mai.

Bị thu hồi 'đất vàng' trung tâm TP.HCM, người dân có thể nhận đến 810 triệu đồng/m2

Với hệ số điều chỉnh giá đất vừa được UBND TP.HCM ban hành, người dân có đất ở tại khu vực trung tâm Thành phố bị thu hồi sẽ có phương án bồi thường cao nhất là 810 triệu đồng/m2.

Sửa Luật Đất đai nhiều thay đổi quan trọng về giá đất, thu hồi đất

Với 16 chương và 237 điều, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đang được Bộ Tài nguyên và Môi trường lấy ý kiến rộng rãi trước khi trình Quốc hội vào tháng 10/2022.

Gỡ vướng cho 116 dự án nhà ở tại TP.HCM vẫn gặp khó vì lý do này

Tiến độ giải quyết các vướng mắc về pháp lý của 116 dự án bất động sản tại TP.HCM chưa kịp thời, lãnh đạo Sở Xây dựng chỉ ra nguyên nhân.

Thị trường BĐS: Cuộc chơi không dành cho tất cả mọi người như thời gian qua

Thị trường bất động sản đang đối mặt với nhiều bất ổn khi giao dịch giảm mạnh, nguồn cung cạn kiệt, dòng tiền rời bỏ thị trường.

Biệt thự hết thời ‘ngáo giá’ từ 30 tỷ lên 100 tỷ chỉ trong vài tháng

Theo chuyên gia, bất động sản (BĐS) triệu đô sẽ ngủ thêm 1 thời gian nữa. Đây là những BĐS nghỉ dưỡng có tổng giá trị cao, hoặc các siêu biệt thự nội đô có giá vài triệu đô.

Hà Nội đề xuất đất phân lô, tách thửa tại nhiều quận phải tối thiểu 40m2

Tại nhiều quận trên địa bàn Hà Nội, những thửa đất đủ điều kiện tách thửa phải đảm bảo diện tích tối thiểu không nhỏ hơn 40m2.

Gamuda nỗ lực vận hành kinh doanh theo ‘kế hoạch xanh’

Bằng việc khởi tạo “Kế hoạch Xanh”, Gamuda Land Việt Nam cam kết vận hành kinh doanh theo định hướng bền vững bằng cách ứng phó với sự biến đổi khí hậu và thiết lập các giới hạn phát thải khí CO2.

Quán ruột bị đòi mặt bằng, khách chi 14 tỷ mua lại cả toà nhà

Chỉ vì thích quán hải sản đã ăn từ lâu, một vị khách đã cao tuổi, giàu có chấp nhận chi lại mua căn nhà mà vợ chồng chủ quán đang thuê để không phải trả lại mặt bằng cho chủ nhà.

Xôn xao chuyện tự ý chặt cây trong công viên vì ‘án ngữ’ cửa nhà kỵ phong thuỷ

Ba cây xanh chắn trước cửa nhà nhiều năm nay đã bị gia chủ cho người đến chặt khiến hàng xóm bức xúc.

Chung cư cũ tăng giá, khách hỏi mua 'lặn mất tăm'

Giá chung cư cũ tăng mạnh khiến cho không ít người mua nhà sau khi tìm hiểu đã từ bỏ ngay ý định mua thời điểm này.

Chung cư đắt đỏ, chấp nhận căn xấu để mua được nhà

Nguồn cung khan hiếm, giá chung cư bị đẩy lên cao. Để mua được nhà, nhiều người dân chấp nhận chọn căn xấu để có mức giá vừa với túi tiền.

‘Khát’ nhà giá rẻ, TP.HCM đốc thúc 4 doanh nghiệp thực hiện trách nhiệm NƠXH

Trong bối cảnh nhà giá rẻ đang dần biến mất khỏi thị trường, Sở Xây dựng TP.HCM đã và đang đốc thúc các chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại thực hiện trách nhiệm xây dựng nhà ở xã hội.

TP.HCM lên phương án đấu giá lại 4 lô ‘đất vàng’ ở Thủ Thiêm bị bỏ cọc

Sau khi 4 doanh nghiệp trúng đấu giá 4 lô đất tại Thủ Thiêm lần lượt bỏ cọc, UBND TP.HCM đang hoàn thiện phương án để tổ chức đấu giá lại.