Bên cạnh những điểm du lịch Hậu Giang đã quen thuộc thì Làng du lịch cộng đồng cánh Cánh Đồng khóm Cầu Đúc (ấp Thạnh Thắng, xã Hỏa Tiến, thành phố Vị Thanh) là điểm đến mới lạ thích hợp với những ai muốn khám phá thiên nhiên, về với đồng ruộng.

Xã Hỏa Tiến TP Vị Thanh (Hậu Giang) từ lâu được mệnh danh là thủ phủ của khóm Cầu Đúc với chất lượng vượt trội so với các vùng khác ở miền Tây.

Ngoài ra, khóm Cầu Đúc được trồng nhiều ở một số xã của TP Vị Thanh và huyện Long Mỹ (Hậu Giang), tạo nên những cánh đồng khóm rộng lớn nối tiếp nhau.

Theo Sở NN và PTNT Hậu Giang, diện tích khóm của tỉnh hiện nay đạt khoảng 3.000ha, tập trung nhiều tại TP Vị Thanh và huyện Long Mỹ.

Riêng tại Vị Thanh, diện tích trồng khóm đã đạt 2.800ha, cao nhất trong toàn tỉnh. Thành phố này đã thành lập được 3 hợp tác xã trồng, kinh doanh, chế biến các sản phẩm từ khóm.

Giá khóm hiện nay đang giảm khá mạnh so với vài tháng trước. Tuy nhiên người dân Hậu Giang vẫn duy trì sản xuất, thu hoạch đều đặn để cung ứng loài trái cây này ra thị trường. Khóm loại 1 có giá khoảng 7.000 đồng/trái, sau khi trừ chi phí thì cứ 1ha sẽ thu lãi trên dưới 60 triệu đồng. 

Nét riêng của khóm Cầu Đúc là cuống ngắn, lõi nhỏ, mắt lồi, hốc mắt hơi sâu, có mùi vị thơm ngọt đặc trưng. Trọng lượng trung bình từ 1,5 - 2kg/trái. 

Khóm là một trong loại nông sản chủ lực trong chương trình phát triển nông nghiệp tỉnh Hậu Giang giai đoạn 2021 - 2025. Đến năm 2025, tỉnh nỗ lực đạt diện tích trồng 3.500ha, sản lượng 45.000 tấn/năm. Loại trái cây này giờ không chỉ để bán tươi mà còn là nguyên liệu chính để người dân địa phương sản xuất các loại bánh, mứt, kẹo… thơm ngon, được người dùng ưa thích.

Phút nghỉ ngơi của nông dân Hậu Giang trên cánh đồng khóm.

Khóm Cầu Đúc thuộc giống Queen (Nữ Hoàng). Nét riêng của giống khóm này là trái có hình dáng thanh nhã, cuống ngắn, lõi nhỏ, mắt lồi, hố mắt hơi sâu, thịt màu vàng sậm, ít xơ, ít nước, ăn giòn và ngọt. Đặc biệt, trái khóm Cầu Đúc có thể để khoảng 10-15 ngày không bị thối. Cây khóm Cầu Đúc cao trên 1 mét, trọng lượng trung bình từ 1,5 - 2kg/trái. Cây khóm xuất hiện trên mảnh đất Hậu Giang vào năm 1930, người dân Hỏa Tiến thấy giống tốt bắt đầu nhân giống ra trồng cặp bờ sông Cái Lớn. Từ đó cây khóm bám rễ và trụ vững cho đến ngày nay. Cái tên khóm Cầu Đúc được hình thành do lúc đó ở địa phương có cây cầu đúc bằng xi măng bắt ngang sông Cái Lớn tại xã Hỏa Tiến, bà con mang khóm ra đó để bán. Thương lái từ khắp nơi đến tập kết tại Cầu Đúc để mua khóm và tên “ Khóm Cầu Đúc” được hình thành.

W-Cauduc.jpg

Khóm Cầu Đúc tại Hậu Giang đã được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu hàng hóa. Tỉnh cũng đã đầu tư nguồn giống, hỗ trợ vốn để người dân xây dựng các mô hình trồng theo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP.

Quyết Thắng, Văn Hùng, Tuấn Anh, Văn Công, và nhóm BTV