Thứ trưởng Bộ Nội vụ: Sắp xếp bộ máy, nhân sự là vấn đề 'nhạy cảm'

Bộ Nội vụ cho biết việc sắp xếp tổ chức bộ máy, nhân sự là những vấn đề vô cùng "nhạy cảm, phức tạp", cần được dư luận xã hội chia sẻ.

Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành có phương án sắp xếp cục, tổng cục gửi Bộ Nội vụ ngay trong tháng 3 này. Tại họp báo chiều 30/3, trả lời về kết quả, ông Trần Văn Khiêm, Vụ phó Vụ tổ chức biên chế (Bộ Nội vụ) cho biết, đến nay, các bộ, cơ quan ngang bộ đã hoàn thành việc rà soát, sắp xếp và đề xuất dự thảo Nghị định quy định về nhiệm vụ, chức năng, quyền hạn của các bộ, gửi Bộ Tư pháp thẩm định theo quy định.

Theo tinh thần của Ban chỉ đạo Đổi mới, việc sắp xếp tổ chức bộ máy của bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, đối với tổ chức thuộc cơ cấu của các bộ, ngành thực hiện theo quy định của Chính phủ.

Nếu ý kiến của các bộ, ngành, cơ quan thẩm định có vướng mắc thì báo cáo Ban chỉ đạo cho ý kiến trước khi trình Thủ tướng xem xét quyết định. Hiện nay đã gửi thẩm định, sẽ trình Thủ tướng xem xét, quyết định trong thời gian tới. Hiện còn có ý kiến khác nhau giữa các bộ, cơ quan đề xuất và cơ quan thẩm định nên đang báo cáo xin ý kiến cấp có thẩm quyền.

Thứ trưởng Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cho biết, cả nước có 18 bộ, 4 cơ quan ngang bộ, 8 cơ quan thuộc Chính phủ, tính cả 2 Đại học Quốc gia thì tổng số có 32 cơ quan.

Trong quá trình rà soát chức năng nhiệm vụ các cơ quan này phải đảm bảo theo đúng nguyên tắc nêu trong Nghị quyết 18 Hội nghị Trung ương 6 khóa XII và các nghị định của Chính phủ về tiêu chí thành lập, đảm bảo tính liên thông và hiệu lực hiệu quả. Đồng thời, tinh giản biên chế luôn phải gắn với sắp xếp tổ chức bộ máy, cơ cấu lại đội ngũ và đánh giá xếp loại cán bộ, công chức, viên chức.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu tại họp báo.

Bộ Nội vụ cùng Bộ Tư pháp thẩm định trình Chính phủ, nhưng trước khi trình Chính phủ để báo cáo Ban Chỉ đạo và báo cáo Thủ tướng, Bộ trưởng đang trực tiếp cùng các bộ báo cáo Thủ tướng.

Bộ Nội vụ phấn đấu đạt tiến độ sớm nhất, nhưng qua quá trình rà soát cho thấy, sắp xếp tổ chức bộ máy, nhân sự là những vấn đề vô cùng "nhạy cảm, phức tạp", cần được dư luận xã hội chia sẻ, vì đòi hỏi vừa làm vừa đảm bảo tính ổn định và tính hiệu lực, hiệu quả của bộ máy.

Đối với Bộ Nội vụ trong công tác "nêu gương" sắp xếp, sau khi có Nghị quyết số 18 Hội nghị Trung ương 6 khóa XII và chương trình hành động của Chính phủ, Bộ Nội vụ đã rà soát sắp xếp lại bộ máy bên trong bộ.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng thông tin, các trường đào tạo, bồi dưỡng đã được sáp nhập về Học viện Hành chính; các trường của tôn giáo, thi đua cũng có sắp xếp lại. Đặc biệt, cơ bản không còn cấp phòng trong vụ thuộc Bộ và phòng trong vụ thuộc tổng cục; các đầu mối thuộc học viện, trường, Cục Văn thư lưu trữ… cũng được tổng rà soát lại. Tổng số các đầu mối bên trong các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ đã giảm được 18 đầu mối.

Bộ Nội vụ được Chính phủ giao quản lý nhà nước về lĩnh vực tổ chức bộ máy hành chính, đương nhiên phải làm nghiêm túc theo quy định của Đảng, theo đúng pháp luật. Với nguyên tắc “một đơn vị, tổ chức có thể làm nhiều việc nhưng một việc chỉ giao một đơn vị làm đầu mối chủ trì”, đảm bảo tính sử dụng đội ngũ thực sự hiệu quả.

Hiện ở Bộ Nội vụ, một số vụ có khối lượng công việc rất nhiều, làm ngày làm đêm, như Vụ Công chức, viên chức; Vụ Tổ chức biên chế, Vụ Chính quyền địa phương, Vụ Tổ chức phi chính phủ và một số đơn vị khác.

Trong quá trình phân cấp, có những đơn vị do khối lượng công việc nhiều, làm ngày, làm đêm không xong, họp giao ban thường bị phê bình chậm tiến độ. Do đó, cần phải rà soát, đánh giá lại để bảo đảm tính liên thông trong công việc, với nguyên tắc một đơn vị được giao nhiều nhiệm vụ và bảo đảm tính hiệu quả sử dụng cao nhất đội ngũ.

"Bộ Nội vụ nêu gương trong việc này. Bộ sẽ tổng rà soát, sắp xếp; cố gắng cùng Bộ Tư pháp thẩm định, trình Chính phủ sớm ban hành phương án sắp xếp tổ chức bộ máy", Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh.

Trần Thường

Bộ Chính trị yêu cầu tinh giản biên chế, thu hút người có đức, có tài

Bộ Chính trị yêu cầu tinh giản biên chế, thu hút người có đức, có tài

Gắn tinh giản biên chế với đổi mới tổ chức bộ máy, cải cách chế độ tiền lương, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, thu hút người có đức, có tài.

tin nổi bật

Chủ tịch nước gặp tài năng văn học trẻ dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi tặng dịch giả trẻ Nguyễn Bình một món quà đặc biệt, đó là cuốn sách với tựa "Khát vọng phát triển Việt Nam hùng cường" do chính Chủ tịch nước là tác giả.

Chủ tịch nước mời Tổng thống Chile sớm thăm Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chiều 28/11 tiếp Đại sứ Chile Patricio Becker đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Việt Nam - Pháp trao đổi về tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 28/11 đã điện đàm với Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.

8 tỉnh, thành đề nghị tăng dự toán vay hơn 234 tỷ đồng

Tám địa phương gồm: Hải Dương, Hải Phòng, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Phú Thọ, Nam Định, Trà Vinh đề nghị tăng dự toán vay lại, với tổng số đề xuất tăng hơn 234,8 tỷ đồng.

Phát huy truyền thống yêu nước, đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo

Với chủ đề “Kỷ cương-trách nhiệm-đoàn kết-phát triển”, Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã khai mạc sáng 28/11 tại Hà Nội với sự tham dự của 1.091 đại biểu.

Trung ương yêu cầu chuyển đổi số toàn diện, thực chất, hiệu quả, bền vững

Trung ương yêu cầu xây dựng khung pháp luật cho phát triển kinh tế số, xã hội số, chính phủ số; ban hành cơ chế thử nghiệm có kiểm soát, các chính sách thí điểm, đặc thù cho các hoạt động phát triển, thử nghiệm...

Toàn văn Nghị quyết về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Nghị quyết 27 Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành ngày 9/11/2022.

Giảm số lượng bộ ngành, nghiên cứu thí điểm sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa thay mặt Ban Chấp hành Trung ương ký ban hành Nghị quyết 27 Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới.

Thủ tướng làm việc với TP.HCM về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Chiều 27/11, tại trụ sở UBND TP.HCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt TP về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai các công trình trọng điểm.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM

Sáng 27/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát các dự án phát triển hạ tầng tại TP.HCM gồm Dự án mở rộng nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng; Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bến Lức - Long Thành và Dự án xây dựng, mở rộng Quốc lộ 50.

Chủ tịch nước: Người cán bộ Mặt trận thầm lặng 'ăn cơm nhà thổi tù và hàng tổng'

Sáng 27/11, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị biểu dương Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã và Trưởng ban công tác Mặt trận tiêu biểu toàn quốc giai đoạn 2017-2022.

Thủ tướng ấn nút khánh thành hạng mục quan trọng của tổ hợp hóa dầu hơn 5 tỷ USD

Chiều 26/11, tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự lễ khánh thành Cụm cảng - Bồn bể chuyên dụng và Nhà máy tiện ích trung tâm của Dự án Tổ hợp Hóa dầu miền Nam (LSP) có tổng vốn đầu tư hơn 5 tỷ USD.

Trồng rau, chống ngập ở châu Phi, nữ sĩ quan Việt Nam trở thành hình mẫu đặc biệt

Khi sang thăm Việt Nam, Phó Tổng thư ký Liên Hợp Quốc đánh giá, nữ sĩ quan gìn giữ hòa bình là hình mẫu đặc biệt, để lại dấu ấn giúp người dân châu Phi trồng rau xanh, dạy học, khám chữa bệnh từ thiện, làm đường, chống ngập lụt...

Tổng Bí thư: Phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, đáp ứng kỳ vọng của nhân dân

Chiều 26/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt 63 đại biểu Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc cấp xã và Trưởng ban Công tác Mặt trận tiêu biểu đại diện cho 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát vùng Đông Nam Bộ

Chiều 26/11, tại Bà Rịa-Vũng Tàu, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác tiến hành khảo sát thực địa khu vực Đông Nam Bộ từ trên cao bằng trực thăng.