Thứ trưởng Bộ Nội vụ 'xử' vụ 184 giáo viên mất việc

Một cuộc gặp vô tiền khoáng hậu khi Bộ Nội vụ mời báo chí tham gia quan sát buổi làm việc với lãnh đạo huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

 - Một cuộc gặp vô tiền khoáng hậu khi Bộ Nội vụ mời báo chí tham gia quan sát trực tiếp buổi làm việc hôm nay với lãnh đạo huyện Sóc Sơn, Hà Nội về 184 giáo viên mầm non bị chấm dứt hợp đồng tố cáo có tiêu cực.

Đoàn kiểm tra của Bộ Nội vụ gồm 6 thành viên do Thứ trưởng Trần Anh Tuấn dẫn đầu đã về tận Sóc Sơn để chủ trì buổi làm việc này. Phía Hà Nội có Giám đốc Sở Nội vụ nhưng vắng bóng lãnh đạo UBND TP.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn yêu cầu huyện Sóc Sơn tạo điều kiện cho 184 giáo viên có việc làm

Chủ tịch huyện Vương Văn Bút đã báo cáo giải trình nhắc lại thời điểm năm 2014, huyện tổ chức thi tuyển viên chức giáo viên mần non và đã tuyển đủ chỉ tiêu được giao. 184 giáo viên hợp đồng trước đó cũng tham gia tuyển dụng nhưng không trúng tuyển. 

Ông Bút cho biết, theo quy định, các giáo viên hợp đồng không trúng tuyển viên chức đương nhiên bị chấm dứt hợp đồng. Trong quá trình đi đến chấm dứt hợp đồng với 184 giáo viên này, huyện đã  làm việc 2 buổi với các giáo viên và giao các ngành phải đảm bảo quyền lợi, chế độ của họ.

Ông khẳng định, việc ký và chấm dứt hợp đồng huyện thực hiện theo quy định, đúng quy trình hướng dẫn của Bộ Nội vụ và TP Hà Nội, đồng thời tạo điều kiện cho các giáo viên tiếp tục thi tuyển vào những đợt khác.

Giải thích thắc mắc năm 2012, huyện ký thêm hợp đồng với nhiều giáo viên trong khi luật Viên chức quy định phải thi tuyển, ông Bút cho hay, do thời điểm đó số trường mần non tăng cao và số trẻ nhiều nên số biên chế viên chức được giao không đáp ứng nhu cầu. Các trường phải ký thêm hợp đồng với các cô.

Tư duy vào là không ra, sao tinh giản?

Ngay tại buổi làm việc, VietNamNet đã đặt câu hỏi về việc phóng viên Thu Trang, báo Phụ Nữ TP.HCM gửi thư ngỏ đến Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng GD&ĐT kêu cứu giúp 184 giáo viên. 

Thư ngỏ không đồng tình với kết luận của Công an Hà Nội cho rằng không có đường dây chạy viên chức mà chỉ có một số đối tượng lừa đảo.

Lãnh đạo huyện Sóc Sơn trả lời đã nắm thông tin trên mạng xã hội dù thư ngỏ không gửi đến huyện.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra những thông tin này”, ông Bút nói.

Nghe vậy, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn lưu ý huyện chỉ đạo để phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác tuyển dụng.

Nghe giải trình của lãnh đạo huyện, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho rằng, huyện Sóc Sơn đã tuyển dụng theo đúng thẩm quyền phân cấp và hướng dẫn của Sở Nội vụ, tổ chức thi tuyển đảm bảo các quy định.

Ông đồng tình việc ký kết hợp đồng làm việc được thực hiện theo nhu cầu của các cơ quan, người nào đủ tiêu chuẩn mới ký. Khi không có nhu cầu tuyển, các cơ quan có quyền chấm dứt.

"Đấy là chuyện bình thường. Hiện nay, chúng ta có tư duy ông nào đã vào rồi là không đưa ra, đã ký rồi không chấm dứt là rất khó. 

Việc tinh giản biên chế mà tư duy như vậy làm sao tinh giản được? - Thứ trưởng phát biểu.

Ông Tuấn cũng nhấn mạnh nguyên tắc phải thông qua thi tuyển, xét tuyển. 

Trong trường hợp chưa kịp tổ chức thi, hoặc do chủ quan nào đó thì được ký hợp đồng ngắn hạn nhưng sau đó phải tổ chức thi tuyển ngay.

Theo Thứ trưởng, Sóc Sơn phải dựa vào biên chế thành phố giao, giao đến đâu tuyển đến đó. Ông cũng nhấn mạnh giai đoạn trước, Sóc Sơn chưa cấp đủ biên chế viên chức nên tồn tại việc ký hợp đồng.

“Đây là nguyên nhân khách quan”, ông Tuấn kết luận.

Tạo cơ hội cho 184 giáo viên có việc làm

Tuy nhiên, Thứ trưởng đề nghị Sở Nội vụ Hà Nội sớm triển khai xác định vị trí việc làm, trên cơ sở đó cấp đủ biên chế cho huyện, tránh tình trạng như thời gian qua.

Ngoài ra, ông Trần Anh Tuấn cũng yêu cầu huyện tổ chức các cuộc họp nghe nguyện vọng của 184 giáo viên để họ không bị thiệt thòi, tạo cơ hội giải quyết việc làm cho họ.

“Khi họ đăng ký dự tuyển tiếp, huyện nên quan tâm để tận dụng năng lực, kinh nghiệm của đội ngũ giáo viên này vì họ đã có thực tiễn”, ông Tuấn lưu ý.

{keywords}
Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn hỏi trực tiếp các giáo viên

Sau buổi làm việc, Thứ trường Bộ Nội vụ đã trực tiếp gặp gỡ nhóm giáo viên trong 184 người bị chấm dứt hợp đồng. 

Các giáo viên vui mừng trước việc Bộ Nội vụ kịp thời vào cuộc. Song các giáo viên cũng đề nghị Bộ Nội vụ đến tận các trường để nắm bắt tình hình vì giáo viên hiện nay còn thiếu rất nhiều, trong khi họ lại không có việc làm.

Thứ trưởng hứa sẽ phối hợp với Bộ Giáo dục có buổi làm việc với huyện để xem xét thấu đáo sự việc và rà soát lại các quy định, chính sách hiện nay. 

Nếu phát hiện những bất hợp lý ảnh hưởng đến quyền lợi và đời sống của các giáo viên, Bộ sẽ kịp thời xử lý, sửa đổi.

Ngày 26/10 tới, Bộ Nội vụ sẽ kiểm tra việc chấm dứt hợp đồng của 214 giáo viên tại huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

Thu Hằng


tin nổi bật

Số phận 2 khu ‘đất vàng’ bị thâu tóm ở Bình Dương

Sáng nay (17/8), phiên tòa xét xử vụ thâu tóm "đất vàng" ở Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn.

Cứu vớt 43 ngư dân sau va chạm chìm tàu trên biển

Khi đang hành nghề câu mực trên biển, tàu ông Hội va chạm với tàu vận tải nước ngoài và bị chìm. Trên tàu lúc này có 43 thuyền viên.

Vụ thâu tóm 'đất vàng': Nhờ người bán thịt lợn đứng tên 45% cổ phần

Sáng nay (17/8), phiên tòa xét xử vụ thâu tóm “đất vàng” tại Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn.

Bí thư TP.HCM: Gắn phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực cần gắn kết giữa xây và chống, trong đó xây là chính. Gắn công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực với chủ trương khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm.

Hà Nội tổng kiểm tra karaoke, vũ trường, thu hồi giấy phép cơ sở vi phạm

Nửa tháng sau vụ cháy quán karaoke ở Cầu Giấy, UBND TP Hà Nội yêu cầu các quận, huyện tổ chức kiểm tra tất cả quán karaoke, bar, vũ trường, có biện pháp xử lý cơ sở vi phạm.

Chồng rủ bạn nhậu đánh hội đồng vợ giữa đường

Mâu thuẫn với vợ, anh H. rủ 2 bạn nhậu đánh hội đồng vợ mình giữa đường khiến chị này bị thương.

Tổng Bí thư chủ trì họp Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Sáng 17/8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng BCĐ Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực chủ trì Phiên họp thứ 22 của BCĐ để kiểm điểm, đánh giá kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm, xác định nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Ba công viên lớn nhất Hà Nội trong cảnh xuống cấp, nhếch nhác

Nhiều hạng mục trong công viên Thủ Lệ, Bách Thảo, Thống Nhất (Hà Nội) xuống cấp, nhếch nhác, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và sự trải nghiệm của người dân.

Vụ 'hòn non bộ' ở Quảng Ninh, xử phạt người bình luận sai trên mạng xã hội

Anh Đ bị xử phạt hành chính về hành vi lợi dụng mạng xã hội, đăng tải thông tin sai sự thật, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức.

Dự báo thời tiết 17/8: Bắc và Trung Bộ nắng nóng, miền Nam mưa to cục bộ

Dự báo thời tiết ngày 17/8, miền Bắc và Trung Bộ đều có nắng nóng với nền nhiệt cao nhất trên 35 độ; tuy nhiên đến chiều tối khả năng xuất hiện mưa giông vài nơi, trời dịu mát.

19 hành vi tiêu cực: Cán bộ nên đặt trên bàn để tự soi, tự sửa

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng nhấn mạnh, với 19 hành vi tiêu cực được chỉ rõ, mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là những người có chức, có quyền nên đặt trên bàn làm việc để luôn tự soi, tự sửa.

Giám đốc Công an Lai Châu kể về cuộc vây ráp ma túy lớn nhất tỉnh

Sau loạt phóng sự về việc chuyển hóa thành công địa bàn bản ma túy Pa Mu, Đại tá Nguyễn Viết Giang, Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu đã chia sẻ việc đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn tỉnh.

Thủ tướng đôn đốc 41 bộ, ngành và 18 địa phương giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có quyết định phân công các tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số bộ, cơ quan, địa phương.

Vào tiệm vàng, 'nữ quái' vờ thử 2 nhẫn rồi cướp bỏ chạy

Vào một tiệm vàng ở Bình Dương giả vờ hỏi mua vàng rồi đòi đeo thử, nhân lúc chủ tiệm không để ý “nữ quái” giật 2 nhẫn vàng trị giá hàng chục triệu bỏ chạy.

Công an làm việc với 2 phụ nữ loan tin 'bắt cóc người lấy nội tạng'

Thấy mạng xã hội đăng tải một bài viết không xác thực, 2 người phụ nữ ở Đắk Nông đã sao chép và loan tin "bắt cóc người để bán lấy nội tạng".