Thủ tướng Anh không từ chức, thách thức Hạ viện

Thủ tướng Anh Boris Johnson thẳng thừng bác bỏ yêu cầu ông từ chức, đồng thời thách các nghị sĩ kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ của ông và tổ chức tổng tuyển cử sớm.

Trong bài phát biểu trước Hạ viện hôm 25/9, một ngày sau khi Tòa án tối cao Anh tuyên bố việc ông đình chỉ hoạt động quốc hội là "bất hợp pháp, vô ích và không có hiệu lực", Thủ tướng Johnson đã dành vài phút lên án phe đối lập trước khi đề cập đến phán quyết của tòa.

{keywords}
Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu trước Hạ viện. Ảnh: Reuters

Theo báo RT, ông Johnson chỉ trích các chính trị gia đối lập vì "3 năm rối loạn và trì hoãn". Ông cáo buộc họ muốn nước Anh "bị khóa nhốt mãi mãi trong quỹ đạo của Liên minh châu Âu (EU)". Thủ tướng Anh tái khẳng định mong muốn đạt một thỏa thuận với Brussels trước hạn chót Brexit (Anh rời liên minh châu Âu) vào ngày 31/10, nhưng cho biết ông sẵn sàng chia tay EU mà không có thỏa thuận "nếu cần thiết".

Ông Johnson thông báo sẽ không tìm cách gia hạn Brexit ngay cả khi các điều kiện cho một dự luật do Công đảng đề xuất, vốn đòi hỏi trì hoãn "ly hôn" EU nếu không đạt thỏa thuận vào ngày 19/10, được đáp ứng.

Thủ tướng Anh cũng tin rằng, Tòa án tối cao đã sai lầm khi ngày 24/9 ra phán quyết rằng việc ông đình chỉ hoạt động của quốc hội là trái phép. Ông buộc tội các nghị sĩ chống Brexit đang giật dây các tòa án để ngăn cản và trì hoãn Anh rời EU.

Bài phát biểu của ông Johnson liên tục bị gián đoạn vì những tiếng la ó phản đối của phe đối lập. Điều đó buộc Chủ tịch Hạ viện John Bercow phải lên tiếng phê phán các nghị sĩ đã gây xáo trộn cho phiên điều trần, cũng như không suy nghĩ về cách người dân đang theo dõi phiên họp qua truyền hình sẽ đánh giá Quốc hội như thế nào.

Lãnh đạo Công đảng Jeremy Corbyn cáo buộc bài phát biểu của ông Johnson là  "10 phút lớn tiếng của một vị thủ tướng nguy hiểm, người nghĩ ông ta ở trên luật pháp nhưng thực tế không phù hợp để lãnh đạo đất nước". Ông Corbyn gọi đây là "khoảnh khắc khác thường và bấp bênh" trong lịch sử đảo quốc sương mù.

Lãnh đạo phe đối lập cũng tái nhắc lại lời kêu gọi thủ tướng từ chức, với lí do điều đó tốt cho nước Anh. Song, Thủ tướng Johnson nói sẽ không rời ghế lãnh đạo chính phủ, đồng thời quả quyết ông sẽ theo đuổi Brexit tới cùng. Ông Johnson cũng thách phe đối lập kêu gọi bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ của ông và tổ chức tổng tuyển cử sớm.

Tuấn Anh

tin nổi bật

Nga chỉ thảo luận về Hiệp ước New START nếu Mỹ ngừng viện trợ Ukraine

Nga sẽ không thảo luận về Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START) nếu Mỹ tiếp tục viện trợ vũ khí cho Ukraine.

Ukraine cần 1.000 tỷ USD để tái thiết, Nga cảnh báo việc Kiev dùng vệ tinh phương Tây

Ukraine cần tới hơn 1.000 tỷ USD cho công cuộc tái thiết sau xung đột. Nga cảnh báo các vệ tinh của phương Tây là mục tiêu hợp pháp nếu Kiev sử dụng chúng.

Nga đẩy mạnh tấn công ở nhiều khu vực, NATO cam kết viện trợ vũ khí cho Ukraine

Trong bối cảnh Nga tiếp tục đẩy mạnh tấn công ở nhiều khu vực ở Ukraine, NATO cam kết cung cấp thêm cho Ukraine vũ khí cũng như các thiết bị để giúp khôi phục nguồn điện bị cắt dưới sự tấn công của Nga.

Cuộc đời của cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua ảnh

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân vừa qua đời lúc 12h13 hôm nay (30/11) ở tuổi 96 tại Thượng Hải vì bệnh bạch cầu và suy đa tạng.

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân qua đời

Truyền thông Trung Quốc đưa tin, cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân vừa qua đời hôm nay (30/11), thọ 96 tuổi.

Ukraine nói Nga mất gần 90.000 lính, tố Moscow có ‘âm mưu’ ở miền nam

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine tuyên bố thêm 500 lính Nga đã thiệt mạng trong 24 giờ qua, nâng tổng số lính Nga tử vong từ đầu chiến sự lên khoảng 88.000 người.

Máy bay Nga, Trung Quốc vào vùng nhận diện phòng không của Hàn Quốc

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân (JSC) Hàn Quốc cho biết, hôm nay (30/11), hai máy bay chiến đấu của Trung Quốc và 8 chiếc chiến đấu cơ của Nga đã đi vào vùng nhận diện phòng không (KADIZ) của nước này mà không thông báo.

Tàu Thần Châu 15 đến trạm Thiên Cung, khoảnh khắc phi hành gia Trung Quốc làm nên lịch sử

Tàu vũ trụ Thần Châu 15 đưa 3 phi hành gia Trung Quốc ngày 30/11 đã đặt chân đến trạm vũ trụ của Trung Quốc - trạm Thiên Cung vào ngày 30/11. Chưa bao giờ trạm vũ trụ của Trung Quốc lại đông người đến vậy.

Nước thành viên hối thúc NATO cho phép Ukraine tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga

Ngoại trưởng Latvia hối thúc NATO cho phép Ukraine sử dụng các vũ khí do phương Tây viện trợ để tấn công sâu hơn vào lãnh thổ Nga.

Nga nêu hai điều kiện để hòa đàm với Ukraine

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine chỉ có thể diễn ra nếu Moscow thấy ý chí chính trị thực sự muốn tham gia đối thoại từ phía Kiev.

Video ông Biden ăn mừng chiến thắng của tuyển Mỹ trước Iran tại World Cup

Tổng thống Joe Biden đã vô cùng hào hứng thông báo chiến thắng của tuyển Mỹ trước Iran tại World Cup trong khi tham dự một sự kiện ở Michigan.

Bí mật tự bổ nhiệm mình làm lãnh đạo 5 bộ, cựu Thủ tướng Australia bị phê bình

Quốc hội Australia vừa bỏ phiếu phê bình cựu Thủ tướng Scott Morrison, sau khi một cuộc điều tra phát hiện việc ông từng bí mật tự bổ nhiệm mình làm lãnh đạo 5 bộ trong đại dịch Covid-19 đã làm xói mòn niềm tin vào chính phủ.

Tỷ phú Jack Ma được tiết lộ đang sống ở nước ngoài

Tỷ phú công nghệ người Trung Quốc Jack Ma được cho là đã sống ở Nhật Bản được gần 6 tháng.

Anh loại tập đoàn Trung Quốc khỏi dự án nhà máy điện hạt nhân

Chính phủ Anh đã loại Tập đoàn Điện hạt nhân Trung Quốc (CGN) khỏi dự án xây nhà máy điện hạt nhân Sizewell C khi tuyên bố sẽ đầu tư 839 triệu USD để mua 50% cổ phần của nhà máy này.

Video khoảnh khắc Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Thần Châu 15

Trung Quốc đã phóng thành công tàu vũ trụ Thần Châu 15, đưa 3 phi hành gia nước này lên quỹ đạo để thực hiện sứ mệnh cuối của giai đoạn xây dựng trạm vũ trụ Thiên Cung.