Thủ tướng chủ trì họp với TP.HCM: Đặt sức khoẻ người dân lên trên hết để hành động

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống Covid-19 nhưng không được làm đảo lộn cuộc sống của nhân dân, bảo đảm an ninh trật tự; đặt sức khoẻ, tính mạng của nhân dân lên trên hết.

Sáng 8/7, trước diễn biến nhanh, phức tạp của dịch Covid-19 tại thành phố Hồ Chí Minh, sau khi đồng ý với đề xuất của Thành phố áp dụng 16/CT-TTg ngày 31/3/2020, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì họp trực tuyến Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh để bàn, thống nhất nhận thức, quan điểm, giải pháp và kêu gọi nhân dân thành phố vào cuộc cùng hệ thống chính trị để tổ chức phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả.

Cùng dự cuộc họp với Thủ tướng tại đầu cầu trụ sở Chính phủ có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành và lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan liên quan; tại đầu cầu TP.HCM có Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp trực tuyến Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì họp trực tuyến Chính phủ với lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, thời gian qua, dưới sự lãnh đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Tổng Bí thư, lãnh đạo chủ chốt, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cùng với các TP.HCM với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, nhân dân thành phố đã nỗ lực nhiều và bằng cố gắng, các biện pháp theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các quy định đã ban hành đã đạt kết quả nhất định.

Thủ tướng đánh giá cao cố gắng của TP.HCM, sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ, chính quyền các cấp. Tuy nhiên đến nay dịch Covid-19 tại thành phố vẫn diễn biến phức tạp, khó lường, khó kiểm soát.

Theo đề nghị của Thành phố, Thường trực Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý quyết định áp dụng biện pháp mạnh hơn, thực hiện Chỉ thị 16 giãn cách TP.HCM 15 ngày để ngăn chặn, khống chế, đẩy lùi dịch bệnh tại TP.HCM. Thủ tướng nhấn mạnh, thực hiện giãn cách xã hội nhưng làm sao cuộc sống của nhân dân không bị đảo lộn, bảo đảm an ninh trật tự, đặt sức khoẻ, tính mạng của nhân dân lên trên hết. TP.HCM phải ưu tiên cho phòng, chống dịch Covid-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại cuộc họp

"Cuộc họp nhằm thống nhất nhận thức, giải pháp, kêu gọi nhân dân đồng tình hưởng ứng, cùng với hệ thống chính trị các cấp để thực hiện bằng được mục tiêu, đặt sức khoẻ, tính mạng của người dân lên trên hết để chúng ta hành động. Chúng ta họp trên tinh thần khẩn trương, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ thẩm quyền phải thực hiện cho tốt, việc chống dịch không có tiền lệ, nhưng vừa làm vừa rút kinh nghiệm, không cầu toàn, nóng vội, nhưng phải hiệu quả", Thủ tướng nêu rõ.

Theo báo cáo, TP.HCM hiện ghi nhận 8.385 ca mắc, trong 07 ngày qua số mắc ghi nhận 500-600 ca/ngày, chủ yếu các trường hợp là các tiếp xúc đã được truy vết, được cách ly hoặc ở trong khu vực phong tỏa và các trường hợp có triệu chứng đi khám tại các cơ sở y tế. Qua 04 đợt triển khai tiêm chủng vaccine đã tiêm được 985.077 tổng số lượt người.

Theo Chủ tịch TP. HCM Nguyễn Thành Phong, thành phố sẽ thực hiện cách ly xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h ngày 9/7 và hiện nay thành phố đã chuẩn bị xong các phương án để thực hiện Chỉ thị 16 này đặc biệt là việc cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân và hoạt động giao thông vận tải.

Cụ thể, Chủ tịch TP.HCM cho biết, thành phố đã khảo sát và đánh giá đảm bảo điều kiện cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân tại 2.833 điểm bán được phân bổ rộng khắp trên 22 quận, huyện, thành phố Thủ Đức; đối với hàng hóa dự trữ, thành phố yêu cầu các doanh nghiệp bình ổn thị trường, tăng năng lực dự trữ và bán hàng với 120.000 tấn hàng khô và tiếp tục tiếp nhận nguồn hàng hóa từ các tỉnh, thành thông qua mạng lưới của các thương lái kinh doanh.

Về hoạt động giao thông vận tải, tạm ngừng hoạt động vận tải hành khách công cộng bằng xe ô tô, trừ trường hợp vận chuyển cán bộ quản lý chuyên gia công nhân và một số phương tiện taxi chở người dân đi đến bệnh viện, trung tâm y tế trong trường hợp cần thiết, tạm ngừng hoạt động xe 2 bánh vận chuyển hành khách, phối hợp với các tỉnh, thành tổ chức giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện vận tải hàng hóa được liên tục thông suốt, kiến nghị hạn chế hoặc tạm ngừng các hoạt động hàng không và đường sắt đi đến thành phố.

Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại cuộc họp
Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại cuộc họp

Trong thời gian tới, để tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch, Bộ Y tế đã đề xuất các nội dung để triển khai thực hiện biện pháp tại TP.HCM, Bình Dương và một số tỉnh lân cận như: Tập trung, ưu tiên cao nhất cho phòng, chống dịch, nhất là những nơi dịch đang bùng phát; đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội theo quy mô phù hợp với tình hình dịch, nghiên cứu triển khai thí điểm cách ly đối tượng F1 tại nhà; nâng cao năng lực xét nghiệm, thay đổi chiến lược xét nghiệm phù hợp với tình hình dịch bệnh; siết chặt công tác kiểm soát phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp trên địa bàn; tổ chức chiến dịch tiêm chủng an toàn, hiệu quả, đảm bảo tuân thủ phòng, chống dịch tại các điểm tiêm chủng./.

Chùm ảnh Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra BV dã chiến, khu phong tỏa, siêu thị tại TP.HCM

Chùm ảnh Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra BV dã chiến, khu phong tỏa, siêu thị tại TP.HCM

 Sáng 8/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại một số bệnh viện dã chiến, khu phong toả, siêu thị tại Quận 12 và quận Tân Bình (TPHCM). -

Theo vov.vn

tin nổi bật

Đề nghị tuyên phạt cựu đại tá Phùng Anh Lê mức án 9- 10 năm tù

Chiều nay (13/8), đại diện VKS đề nghị tuyên phạt cựu đại tá Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ) mức án 9-10 năm tù vì tội Nhận hối lộ.

Vụ cướp tiệm vàng: Nghi phạm vào nhà trưởng công an huyện đầu thú

Sau khi được lực lượng công an điện thoại vận động, Nguyễn Minh Tú đã đến nhà Trưởng Công an huyện Nam Giang để đầu thú.

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách nhân ngày truyền thống 19/8

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Bộ và các đơn vị, địa phương vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

Cướp tiệm vàng lúc giữa trưa ở Quảng Nam

Kẻ cướp đã dùng cuốc đập bể tủ kính, lấy đi nhiều nhẫn, dây chuyền vàng, sau đó bỏ chạy theo hướng huyện Đại Lộc (Quảng Nam).

Ba mẹ con mắc kẹt trong nhà bốc cháy suốt nhiều giờ

Các lực lượng ra sức dập lửa, tìm cách cứu những người mắc kẹt trong vụ cháy căn nhà ở TP Phan Rang – Tháp Chàm, nhưng sau nhiều giờ vẫn chưa đưa được 3 mẹ con ra ngoài.

TP.HCM: Giá cả tăng cao, hoa tươi vẫn hút khách mùa đại lễ

Trong dịp lễ Vu lan báo hiếu năm 2022, thị trường hoa tươi tại TP.HCM vẫn thu hút lượng lớn sức mua dù giá cả tăng cao.

Nghìn tỷ đổ vào hệ thống thoát nước, vì sao Hà Nội vẫn ngập nặng?

Kể từ sau trận ngập lịch sử năm 2008 đến nay, Hà Nội đã chi hàng nghìn tỷ đồng xây dựng hệ thống thoát nước, trạm bơm. Thế nhưng đến nay, cứ mưa lớn là lại quay cuồng với ngập lụt, phố phường như sông.

Thủ tướng kiểm tra dự án đạm Hà Bắc - 1 trong 12 dự án yếu kém ngành công thương

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra, khảo sát thực địa dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.

Mưa lũ ở các tỉnh phía Bắc làm 8 người chết và mất tích

Do anh hưởng của hoàn lưu bão số 2, những ngày qua, tại các tỉnh miền núi phía Bắc có mưa lớn. Mưa lũ sau bão làm chết 4 người và 4 người mất tích.

Thầy dạy lái xe ngồi uống nước, nữ học viên tông tử vong bé 3 tuổi

Chiếc ô tô do một nữ học viên điều khiển đâm va vào xe đạp đi trên đường, khiến một bé gái 3 tuổi tử vong thương tâm.

Ninh Thuận mời gọi tài trợ ý tưởng quy hoạch khu vực sân bay Thành Sơn

Chính quyền Ninh Thuận kêu gọi ý tưởng quy hoạch khu vực sân bay Thành Sơn nằm giáp TP Phan Rang – Tháp Chàm với huyện Ninh Hải và Bác Ái với diện tích rộng khoảng 4.460 ha.

Phát hiện thi thể người đàn ông nằm bên trụ điện

Người dân bất ngờ phát hiện thi thể người đàn ông hơn 20 tuổi, chưa rõ danh tính, mặc áo đen, quần xanh nằm bên trụ điện.

Ô tô đâm loạt xe máy ở cây xăng, tài xế xi nhan trái nhưng bất ngờ lao thẳng

Qua camera hành trình của ô tô đi phía sau, tài xế xe Honda City đã bật xi nhan rẽ trái nhưng bất ngờ tăng tốc lao thẳng vào cây xăng trên đường Láng (Hà Nội).

Cháy tầng 5 tòa nhà giữa trung tâm TP.HCM

Tầng thượng tòa nhà 5 tầng trên đường Đồng Khởi, phường Bến Nghé, Quận 1 (TP.HCM) bất ngờ xảy ra cháy lớn trong đêm, lửa đỏ rực kèm cột khói nghi ngút.

Cháy biệt thự trong khu đô thị Pháp Vân, khói lửa cuồn cuộn bốc cao

Sáng 13/8, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại địa chỉ số 18BT2 khu đô thị Pháp Vân (Hoàng Mai, Hà Nội).