Thủ tướng kêu gọi toàn dân tố giác người nhập cảnh trái phép

Từ trường hợp ca 1440 nhiễm Covid-19, Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý biên giới ở mức cao nhất, hiệu quả nhất và kêu gọi toàn dân tố giác người nhập cảnh trái phép.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương chiều 28/12, Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc báo cáo một số thông tin liên quan đến công tác phòng chống dịch Covid-19.

Trục xuất 41 người nhập cảnh trái phép

Theo ông Ngọc, tỉnh Tây Ninh đã ngăn chặn hiệu quả việc thẩm thấu từ bên ngoài; kiểm soát chặt chẽ 240km đường biên giới bằng biện pháp tổng hợp nhiều tầng, nhiều lớp, huy động cả hệ thống chính trị, người dân cùng tham gia phòng, chống dịch bệnh, nhất là hành vi nhập cảnh trái phép.

{keywords}
Hội nghị Chính phủ với các địa phương. Ảnh: VGP

Cụ thể, tỉnh đã bố trí 123 chốt trên tuyến biên giới, với trên 600 cán bộ chiến sĩ của các lực lượng quân sự, công an, biên phòng, thường xuyên túc trực tuần tra kiểm soát biên giới 24/24. “Đến nay rất nhiều đồng chí đã 7- 8 tháng chưa về nhà”, Chủ tịch tỉnh Tây Ninh nói.

Cùng với đó, tỉnh thực hiện nghiêm túc tối đa việc cách ly 100% đối tượng nhập cảnh qua biên giới. Từ khi xảy ra dịch bệnh đến nay, tỉnh đã cách ly trên 10 ngàn người và hiện hàng ngày vẫn tiếp tục duy trì việc cách ly bình quân từ 20 - 30 người nhập cảnh từ Campuchia. Hiện tại, các khu cách ly của tỉnh đang cách ly tập trung trên 500 người nhập cảnh.

"Tỉnh đã phát hiện kịp thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy chế biên giới, nhập cảnh trái phép. Tính từ tháng 3/2020 đến nay, các lực lượng chức năng của tỉnh đã phát hiện bắt giữ 199 vụ với 375 đối tượng vi phạm quy chế biên giới, nhập cảnh trái phép. Đã xử lý hành chính 176 vụ với 316 đối tượng; xử lý hình sự 11 vụ với 32 đối tượng và tiến hành trục xuất 41 người nhập cảnh trái phép", ông Ngọc thông tin.

Ngoài ra, tỉnh Tây Ninh đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trong nội địa không để lây lan dịch bệnh trong cộng đồng; nâng cao năng lực ngành y tế về cơ bản đáp ứng được yêu cầu năng lực xét nghiệm, thu dung và điều trị…

Thông tin thêm về bệnh nhân 1440, Chủ tịch tỉnh Tây Ninh cho hay, đến nay các ngành chức năng vẫn chưa làm rõ chính xác lịch trình di chuyển, nhất là nơi nhập cảnh trái phép. Do đối tượng khai báo không trung thực, thiếu nhất quán, lúc đầu thì khai báo đi qua khu vực cửa khẩu Tây Ninh, lúc sau thì khai báo đi qua khu vực Long Bình (An Giang).

{keywords}
Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc

"Song với trách nhiệm chung và để chủ động phòng, chống tránh lây lan dịch bệnh trong cộng đồng, tỉnh đã kích hoạt đồng bộ hệ thống phòng, chống dịch ở mức cao nhất, đồng thời chỉ đạo rà soát và tăng cường các biện pháp kiểm tra, kiểm soát biên giới nghiêm ngặt nhất", ông Ngọc khẳng định.

Tỉnh cũng đã ra chủ trương khen thưởng nóng bằng hiện vật, vật chất đối với tất cả người dân phát hiện, tố giác người nhập cảnh trái phép; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các địa phương có liên quan, tiếp tục làm rõ hành trình di chuyển để truy vết, khoanh vùng chính xác bảo đảm phòng ngừa không để lây lan ra cộng đồng.

Phát động toàn dân tố giác người nhập cảnh trái phép

Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng cảnh báo, hiện tình hình Covid -19 ở Thái Lan, Myanmar, Singapore, Campuchia vô cùng phức tạp. Các tỉnh phía Tây Nam Bộ vừa rồi có ca xâm nhập từ Myanmar về Việt Nam thông qua Tây Ninh đi đường mòn lối mở.

"Tôi đề nghị các tỉnh biên giới, đặc biệt biên giới Tây Nam tăng cường lực lượng quản lý biên giới tốt nhất. Kinh nghiệm người dân Vĩnh Long vừa rồi phát hiện, khi người con trai từ Myanmar trốn về thì người mẹ báo công an, đưa đi xét nghiệm đúng ngay ca dương tính. Như vậy người dân phải được vận động đề cao cảnh giác, thấy người lạ về phải báo để khoanh vùng, tránh lan tràn như nhiều nước", Thủ tướng lưu ý.

Người đứng đầu Chính phủ đề nghị Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Công an Tô Lâm và các bộ chức năng tăng cường lực lượng chốt chặn, kiểm soát người lạ mặt xâm nhập để tránh tình trạng lây lan qua cộng đồng.

{keywords}
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Cuối buổi họp, Thủ tướng lưu ý lại một lần nữa, các địa phương không được mất cảnh giác, kiểm tra nghiêm ngặt biên giới, nhất là phía Tây Nam và phía Bắc.

Cùng với đó, Thủ tướng kêu gọi phát động toàn dân tố giác những người trốn về, dẫn đến nguồn lây nhiễm cần cảnh giác trong từng gia đình, từng khu phố, từng thôn bản.

"Nếu phát hiện ca lây nhiễm thì phải tiến hành truy vết, xét nghiệm nhanh, khoanh nhanh, hệ thống y tế báo động để đề phòng tối đa dịp Tết Nguyên đán. Đây là yêu cầu rất đột xuất của Chính phủ đối với tất cả các địa phương, các TP lớn, các tỉnh biên giới", Thủ tướng nhấn mạnh.

Thu Hằng - Hồng Nhì

'Việt Nam chưa đứng đầu về thu nhập nhưng có thể đi đầu một số lĩnh vực'

'Việt Nam chưa đứng đầu về thu nhập nhưng có thể đi đầu một số lĩnh vực'

Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương diễn ra sáng nay (28/12). Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự hội nghị.

tin nổi bật

Thủ tướng kỳ vọng dữ liệu về dân cư sẽ làm nền tảng bầu cử ĐBQH khóa sau

Nhấn mạnh Đề án 06 không phải nhiệm vụ riêng lẻ của bộ, ngành, địa phương nào, Thủ tướng kỳ vọng dữ liệu về dân cư có thể làm nền tảng để bầu cử ĐBQH vào năm 2026.

Chủ tịch nước khen ngợi cảnh sát cứu 23 thầy trò mắc kẹt bên bờ suối

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc vừa gửi thư khen những chiến sĩ cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ công an tỉnh Quảng Nam cứu 23 người mắc kẹt khi nước lũ dâng cao.

Thủ tướng chủ trì hội nghị sơ kết Đề án 06

Sáng 9/8, Thủ tướng chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 06 tháng triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương công nhận liệt sĩ với quân nhân Trần Đình Thi

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Quốc phòng và các cơ quan khẩn trương xem xét đề nghị công nhận liệt sĩ, cấp bằng Tổ quốc ghi công đối với quân nhân Trần Đình Thi.

Tổ chức tiệc gây phản cảm là 1 trong 19 hành vi tiêu cực cần phòng chống

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực (Ban Chỉ đạo Trung ương) vừa ban hành hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực; trong đó nêu rõ 19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng chống.

Bộ Công an sẽ bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mẫu mới

Bộ Công an đang lấy ý kiến của Ủy ban Quốc phòng - an ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao để sửa đổi mẫu hộ chiếu mới, trong đó bổ sung mục “nơi sinh” trang nhân thân hộ chiếu.

Bộ Nội vụ trả lời về tăng lương công chức, phụ cấp y bác sỹ và giáo viên

Bộ Nội vụ trả lời các kiến nghị của cử tri nhiều tỉnh thành, trong đó có Hà Nội và TP.HCM liên quan đến cải cách tiền lương cho cán bộ, công chức; phụ cấp đối với y bác sỹ và giáo viên.

Chủ tịch Quốc hội: Cần dày công hơn trong đánh giá tác động sửa Luật Đất đai

Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ TN-MT dày công hơn nữa trong xây dựng báo cáo đánh giá tác động, báo cáo rà soát hệ thống pháp luật liên quan và dự thảo các Nghị định hướng dẫn Luật Đất đai.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Bộ Xây dựng không còn Vụ Quản lý doanh nghiệp và Cục Công tác phía Nam

So với Nghị định 81/2017, cơ cấu tổ chức của Bộ Xây dựng theo Nghị định mới giảm 6 cơ quan, từ 25 cơ quan xuống còn 19, trong đó không còn Vụ Quản lý doanh nghiệp; Cục Công tác phía Nam.

Nguyên Phó Chủ tịch nước trăn trở khi nhiều y, bác sĩ chán nản muốn bỏ nghề

Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bày tỏ trăn trở khi vẫn còn một bộ phận không nhỏ các y, bác sĩ bày tỏ sự chán nản và muốn bỏ nghề, gây tổn thất rất lớn về nhân sự cho ngành y.

Thủ tướng: Tránh mọi tư duy 'cát cứ thông tin, số liệu, dữ liệu'

Thủ tướng đề nghị người đứng đầu các bộ ngành, địa phương khẩn trương, quyết liệt tổ chức triển khai, truyền cảm hứng, tạo ra xu thế, thúc đẩy phong trào để thực hiện các nhiệm vụ được giao liên quan đến chuyển đổi số.

Đại tướng Hun Manet: Quân đội Campuchia và Việt Nam cùng nhau bảo vệ tốt biên giới

Đại tướng Hun Manet, Phó Tổng Tư lệnh kiêm Tư lệnh Lục quân Quân đội Hoàng gia Campuchia khẳng định, lực lượng quân đội hai nước đã và đang cùng nhau bảo vệ tốt an ninh biên giới, giúp nhân dân khu vực biên giới phát triển kinh tế xã hội.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng

Sáng 8/8, tại TPHCM, Đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng tặng nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Tây Ban Nha công nhận lại hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam kèm điều kiện

Tây Ban Nha công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam (bìa xanh tím than). Tuy nhiên, những người xin thị thực Schengen phải nộp thêm Chứng minh thư/Căn cước công dân để chứng minh nơi sinh.