Ngày 29/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã biểu dương và quyết định tặng bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho Bệnh viện Chợ Rẫy và các bác sỹ tham gia chẩn đoán, chăm sóc và điều trị cho 2 bệnh nhân nhiễm virus corona. Và thành công bước đầu ghi nhận 1 ca đã khỏi bệnh.

Thủ tướng cũng yêu cầu BV Chợ Rẫy và Bộ Y tế tiếp tục hoàn thiện phác đồ điều trị quy trình và hướng dẫn các bệnh viện khác sẵn sàng ứng phó với các tình huống dịch, hạn chế thấp nhất tử vong.

{keywords}

Thủ tướng biểu dương và tặng bằng khen cho tập thể bác sĩ BV Chợ Rẫy điều trị khỏi 1 ca nhiễm virus corona. 

Trước đó, báo Vietnamnet thông tin, 2 cha con người Trung Quốc nhiễm chủng mới của virus corona đang điều trị có chiều hướng khả quan. Theo kết quả xét nghiệm lần 3, bệnh nhân Li Zichao (SN1992, Vũ Hán, Trung Quốc) đã âm tính. Bệnh nhân đã tự ăn uống, sinh hoạt bình thường, hết sốt 4 ngày và hiện tỉnh táo. Song, bệnh nhân vẫn tiếp tục được giữ lại khoa Bệnh Nhiệt Đới để theo dõi cách ly.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy TP.HCM cho biết, qua theo dõi 3 ngày không còn sốt và kết quả xét nghiệm không còn mang virus, khẳng định bệnh nhân đã khỏi bệnh. Riêng người cha, ông Li Ding, (66 tuổi, Vũ Hán, Trung Quốc) hiện tỉnh táo, ăn ngủ được, thở oxy qua canula (đường ống), thở êm, SpO2 96%, M :80/p, HA: 120/70 mmHg, không sốt từ 18g chiều 25/1, phổi ít ran bên trái.

Ngày 27/1, bệnh nhân được chụp X-quang, kết quả ghi nhận tình trạng đông đặc bên trái, tổn thương ít phế nang phổi phải, không tăng thêm so với ngày trước. Các chức năng gan, thận, điện giải bình thường và được phết họng lấy mẫu xét nghiệm, kết quả vẫn dương tính với virus corona. Sáng 28/1, bệnh nhân tiếp tục được phết hầu họng làm xét nghiệm lần 4 và đang chờ kết quả.

 Phan Nhơn