- Tại hội nghị bàn tròn “Thủ tướng với Mạng lưới Chuyên gia toàn cầu về Phát triển VN” tại Hà Nội chiều 13/12 với sự tham gia của các học giả trong và ngoài nước, Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ luôn cố gắng lắng nghe với tinh thần cầu thị các ý kiến của người dân, của các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp.

“Lắng nghe hơi thở cuộc sống hiện nay, những vấn đề bất cập để có giải pháp ứng phó để phát triển bền vững”, Thủ tướng nói.

{keywords}
Thủ tướng chủ trì hội nghị. Ảnh: VGP

Đây là một trong nhiều hội nghị tham vấn chính sách cho Chính phủ, tạo kênh đối thoại quan trọng để trí thức VN đóng góp ý kiến phản biện vào quá trình hoạch định và điều hành chính sách của Chính phủ.

Việt Nam vẫn còn điểm nghẽn

Hội nghị đã thảo luận 3 chủ đề: Định vị VN trong mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu; chính sách công nghiệp cho VN trong giai đoạn tới; phá bỏ điểm nghẽn tăng trưởng và kiến tạo phát triển.

Đây là những vấn đề VN đang rất quan tâm thúc đẩy nhưng quá trình thực hiện vẫn còn gặp nhiều trở ngại, khó khăn.

PGS Trần Ngọc Anh, Đại học Indiana (Mỹ) đã chỉ ra những điểm nghẽn đối với sự tăng trưởng của VN như chi phí tài chính, nguồn nhân lực, kết cấu hạ tầng, hiệu quả của bộ máy hành chính…

PGS Trần Ngọc Anh cho biết, nếu hiệu quả của chính quyền tăng 10% thì GDP tăng thêm được 3,6%.

{keywords}
Thủ tướng và PGS Trần Ngọc Anh. Ảnh: VGP

Dẫn lời của chuyên gia hàng đầu thế giới về quản lý học Peter Drucker “Cái gì không đánh giá được thì sẽ không cải thiện được”, ông khuyến nghị Chính phủ cần xây dựng một hệ thống đánh giá hiệu quả hoạt động của mình với các chỉ số đo lường chất lượng cụ thể.

Trong khi đó, GS Trần Văn Thọ từ Đại học Waseda, Nhật Bản chỉ ra nhiều thách thức trong quá trình công nghiệp hoá mà VN đang gặp phải như cạnh tranh gay gắt, dư thừa năng lực sản xuất, nhu cầu sử dụng lao động giảm mạnh...

GS Thọ cho rằng, trong bối cảnh VN đang tích cực, chủ động hội nhập sâu rộng vào nền kinh tế thế giới, việc tránh được bẫy gia công khi tham gia chuỗi giá trị là một thách thức không nhỏ.

Xây dựng hệ thống đánh giá quốc gia

Chia sẻ sự ấn tượng về các ý kiến phát biểu, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ tiếp thu để có những điều chỉnh chính sách phù hợp hơn, hiệu quả hơn.

{keywords}
Thủ tướng và GS Ngô Bảo Châu. Ảnh: VGP
“Tôi rất muốn nghe thêm ý kiến của GS Ngô Bảo Châu và tôi biết Viện Toán có nhiều hoạt động hết sức thiết thực. Chúng tôi muốn nghe việc ứng dụng toán trong phân tích kinh tế. Tôi cũng rất muốn nghe thêm ý kiến của PGS Andreas Hauskrecht, chuyên gia về tài chính quốc tế, về dự đoán tình hình tài chính, kinh tế tiền tệ thế giới và gợi ý cho Việt Nam”, Thủ tướng chia sẻ.

Thủ tướng khẳng định, Chính phủ trân trọng và sẽ tiếp tục dành nhiều thời gian hơn để lắng nghe các ý kiến của chuyên gia và “cuộc thảo luận của chúng ta sẽ kéo dài hơn chứ không chỉ có hơn 2 tiếng đồng hồ”.

Thủ tướng đề nghị VP Chính phủ phối hợp với Bộ Ngoại giao và Nhóm Sáng kiến VN xây dựng kênh huy động nguồn tri thức quốc tế kết hợp với nguồn tri thức trong nước để thường xuyên hỗ trợ Chính phủ trong tư vấn chính sách.

Về điểm nghẽn như PGS Trần Ngọc Anh phân tích, Thủ tướng đề nghị Bộ Nội vụ chủ trì cùng các cơ quan liên quan nghiên cứu các mô hình chấm điểm hành chính công một cách thấu đáo.

“Cái gì cũng cần được lượng hóa chứ không thể nói nhiệt tình một cách chung chung”, Thủ tướng nhấn mạnh và giao VP Chính phủ cùng Bộ Nội vụ phối hợp với Nhóm Sáng kiến Việt Nam xây dựng hệ thống đánh giá quốc gia cho Chính phủ.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, VN luôn chào đón, cầu thị và mong muốn nhận được sự đóng góp, hỗ trợ của các nhà khoa học, các chuyên gia cả trong và ngoài nước.

“Đây chỉ là cuộc họp mở đầu. Tôi mong muốn có sự hợp tác chặt chẽ hơn, cụ thể hơn, thường xuyên hơn để từ các ý kiến của quý vị, chúng tôi sẽ tiếp thu, xây dựng, sửa chữa, bổ khuyết những vấn đề về thể chế, chính sách hiện nay, góp phần phát triển đất nước Việt Nam”, Thủ tướng bày tỏ.

Minh Anh