XEM VIDEO:

 

 

Phiên trả lời chất vấn Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra từ 9h45 - 11h20, sáng 12/11, sau khi Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các thành viên Chính phủ trả lời các câu hỏi còn lại của ĐBQH. Sau đó, Chủ tịch Quốc hội phát biểu kết thúc chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực này. 

Đây cũng là lần đầu tiên Thủ tướng Phạm Minh Chính đăng đàn trả lời chất vấn của các ĐBQH kể từ khi nhậm chức vào tháng 4/2021.

{keywords}
Thủ tướng Phạm Minh Chính

 

 

12/11/2021 | 11:59

11h27

Chủ tịch QH kết luận phiên chất vấn

Sau 2,5 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc trí tuệ, trách nhiệm cao với tinh thần đổi mới, Quốc hội đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ khóa XV; trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, xây dựng đã thành công tốt đẹp.

Chủ tịch QH cho biết, cùng với các Bộ trưởng chịu trách nhiệm trả lời chính, các thành viên Chính phủ có liên quan đã có 13 lượt ý kiến tham gia làm rõ thêm các vấn đề ĐBQH quan tâm gồm: Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng các Bộ Công an, KH&ĐT, Tài chính, GTVT, TT&TT, Thống đốc NHNN.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thay mặt Chính phủ báo cáo làm rõ những vấn đề thuộc trách nhiệm chung của Chính phủ và trực tiếp trả lời chất vấn ĐBQH.

{keywords}
Tạo sinh kế, bảo đảm công ăn việc làm là yếu tố quyết định để giúp người dân an cư lạc nghiệp trên mảnh đất quê hương. Ảnh VGP/Nhật Bắc

Đã có 134 lượt ĐBQH chất vấn, trong đó có 12 ĐB đặt câu hỏi cho Thủ tướng, có 24 ĐB tranh luận.

Những ĐBQH hỏi nhưng chưa được trả lời hoặc nhiều ĐBQH đăng ký nhưng do hết thời gian chưa được chất vấn, Chủ tịch QH đề nghị gửi câu hỏi đến Thủ tướng và các thành viên Chính phủ để được trả lời văn bản.

Như vậy trong 2,5 ngày đã có tổng số 171 lượt ý kiến đã phát biểu.

Chủ tịch QH nhấn mạnh, đây là kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XV tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn. Việc tổ chức chất vấn có nhiều đổi mới so với trước đây, nhưng các ĐBQH đã nắm chắc thực tiễn với tinh thần xây dựng cao, chất vấn bằng câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng bám sát nhóm vấn đề.

Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các Bộ trưởng, trưởng ngành với ý thức trách nhiệm cao đã trả lời nghiêm túc, không né tránh các vấn đề khó, phức tạp, giải trình làm rõ các vấn đề ĐBQH nêu.

Đồng thời, nhận trách nhiệm về những mặt còn tồn tại hạn chế của mình, của ngành mình, lĩnh vực mình để đưa ra cam kết khắc phục, tạo sự chuyển biến trong thời gian tới.

Chủ tịch QH cho biết, qua hoạt động chất vấn tại kỳ họp cho thấy những nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn là đúng và trúng, phù hợp với thực tế được cử tri, dư luận cả nước quan tâm và đánh giá cao.

Bao trùm là 2 vấn đề lớn: Thứ nhất là thực trạng, kết quả, bài học kinh nghiệm công tác phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua, chiến lược tổng thể trong thời gian tới để đảm bảo thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, không để dịch bệnh bùng phát trở lại;

Thứ hai là việc ban hành tổ chức thực hiện các gói hỗ trợ người dân và DN, chương trình tổng thể phục hồi trong thời gian tới trong và hậu đại địch, gói kích thích kinh tế tài khóa và tiền tệ, những giải pháp tiếp tục hỗ trợ người dân, DN vượt qua khó khăn.

Điều đó khẳng định chất vấn là hoạt động giám sát hiệu quả của Quốc hội, góp phần tạo dấu ấn lan tỏa, cảm hứng hành động sáng tạo trong nỗ lực đổi mới hoạt động giám sát.

Quốc hội hoan nghênh sự cầu thị, nghiêm túc, trách nhiệm cao của tập thể Chính phủ, Thủ tướng, Bộ trưởng, các trưởng ngành. Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những tồn tại hạn chế thách thức cần phải có quyết tâm cao, giải pháp đột phá để khắc phục trong thời gian tới.

Sau phiên họp này, Quốc hội đề nghị Chính phủ, các cấp các ngành triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thực hiện tốt hơn nữa, tạo chuyển biến tích cực đối với những vấn đề được chất vấn.

UB Thường vụ Quốc hội sẽ chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu chuẩn bị Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn để Quốc hội xem xét thông qua cuối kỳ họp, làm cơ sở để tổ chức thực hiện và giám sát theo quy định.

Thu gọn
12/11/2021 | 12:05

11h15

Trả lời về giải pháp đột phá thu hút FDI, Thủ tướng khái quát lại một số nội dung trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài là: Công nghệ, quản lý, đào tạo nguồn nhân lực.

Về giải pháp đột phá, Thủ tướng nhắc lại chuyến công tác nước ngoài vừa qua, khi làm việc với các tập đoàn nước ngoài, họ đề nghị Chủ tịch nước, Chính phủ, Quốc hội những điều mà họ mong muốn chúng ta. Trong đó có hai điều quan trọng. Thứ nhất là ổn định chính trị để họ an tâm đầu tư lâu dài, vì họ đầu tư nguồn vốn rất lớn.

Thứ 2 là con người Việt Nam, ngoài truyền thống cần cù lao động, đoàn kết thì còn có sự linh hoạt, sáng tạo. Chủ trương của chúng ta vừa qua được nhiều người hoan nghênh, là lấy con người làm chủ thể, làm trung tâm, làm động lực phát triển. Vì mục tiêu con người, chúng ta không hi sinh công bằng, tiến bộ an sinh xã hội và môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Các điểm khác như thể chế, hạ tầng, Bộ trưởng KH&ĐT đã nói rồi.

Về câu hỏi của ĐB Nguyễn Trường Giang, Thủ tướng khẳng định chính sách của Đảng, Nhà nước rất rõ nguyên tắc là phải công bằng cho mọi đối tượng. Nếu chưa công bằng thì làm lại, nếu thuộc thẩm quyền Chính phủ sửa ngay không có gì ngại ngần. 

Với dự án Khu công nghệ cao và Đại học Quốc gia, Thủ tướng cho biết đây cũng trăn trở của ông khi nhận nhiệm vụ Thủ tướng.

Người đứng đầu Chính phủ cho rằng nên suy nghĩ theo cách, Khu công nghệ cao Hà Nội đang đề nghị chuyển cho TP như TP.HCM đã làm.

“Tôi nói anh Đạt (Bộ trưởng KH-CN) là phải làm 10 - 20 khu công nghệ cao chứ không phải 1 cái. Ý là Bộ KH-CN phải làm quản lý nhà nước”, Thủ tướng gợi ý từ kinh nghiệm TP.HCM và các nước, Bộ KH-CN làm quản lý nhà nước, giao dự án này cho Hà Nội.

Về dự án Đại học Quốc gia Hà Nội, Thủ tướng cho rằng, việc giải phóng mặt bằng phải tập trung đầu tư, vì nguồn lực ở đây đang bị dàn trải quá. Cùng với đó là kết hợp hợp tác công tư. Nội dung chương trình quản lý cũng phải xem lại để nâng cao chất lượng.

Về thử thách, khó khăn trong chống dịch, Thủ tướng nêu mặt khách quan là dịch Covid-19 chưa có tiền lệ, thể chế còn vướng mắc. Thêm vào đó là khó khăn về vật chất.

Còn về giải pháp, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã có chương trình tổng thể phòng, chống dịch Covid-19 trong đó tập trung: Hoàn thiện thể chế, nâng cao nguồn nhân lực, đầu tư, công nghệ và quản lý.

Với câu hỏi của ĐB Phạm Văn Hòa về cơ chế đặc thù cho ĐBSCL, theo Thủ tướng, cần có quy trình chặt chẽ, phải hoàn thành quy hoạch theo Luật Quy hoạch mới. Từ đó nêu rõ cái gì là tiềm năng, hạn chế, yếu kém để đề xuất cơ chế chính sách phù hợp.

“Nguyên tắc thì ủng hộ nhưng ủng hộ như thế nào cho hiệu quả, đúng quy trình, quy định thì chúng tôi sẽ tích cực chỉ đạo”, Thủ tướng kết thúc phần trả lời chất vấn.

Thu gọn
12/11/2021 | 11:54

11h07

ĐB Hoàng Văn Liên (Long An) nhắc đến kết quả dự Hội nghị COP26, đặc biệt là thông điệp của Thủ tướng thể hiện rõ thông điệp của Việt Nam với vấn đề toàn cầu. Qua đó nâng cao vị thế của Việt Nam.

“Chúng tôi được biết, trong các cuộc làm việc của Thủ tướng, nhiều nhà đầu tư bày tỏ rất muốn đầu tư vào Việt Nam, trong đó có ĐBSCL. Xin hỏi Thủ tướng các giải pháp đột phá để thu hút đầu tư nước ngoài trong và sau đại dịch như thế nào?”, ĐB chất vấn.

ĐB Nguyễn Trường Giang (Đắk Nông) nhắc lại vấn đề nêu tại phiên chất vấn Bộ trưởng GD&ĐT về việc chưa có quy định về chế độ phụ cấp ưu đãi với nhà giáo ở vùng cao. “Quan điểm của Thủ tướng về vấn đề này như thế nào?”, ĐB hỏi.

ĐB Khuất Việt Dũng (Hà Nội) nhắc đến những vướng mắc của dự án khu công nghệ cao và Đại học Quốc gia khiến dư luận hoài nghi và gây bức xúc với người dân chịu tác động. “Giải pháp của Chính phủ để thúc đẩy 2 dự án này về đích như kỳ vọng?”, ĐB gửi đến Thủ tướng.

ĐB Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa - Vũng Tàu) chất vấn Thủ tướng về những khó khăn trong phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua và giải pháp để mở cửa phục hồi phát triển kinh tế xã hội trong thời gian tới?

ĐB Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) đề nghị Thủ tướng đề xuất Quốc hội ban hành nghị quyết riêng về cơ chế đặc thù phát triển ĐBSCL. “Có như vậy “ thiên thời, địa lợi, nhân hòa” vùng phát triển nhanh chóng, hơn 20 triệu dân trong vùng hưởng lợi như món quà Quốc hội và Thủ tướng tặng cho người dân vùng đất ĐBSCL”.

XEM THÊM:

Thủ tướng: Chính phủ sẽ có gói kích thích nền kinh tế quy mô đủ lớn

Thủ tướng: Chính phủ sẽ có gói kích thích nền kinh tế quy mô đủ lớn

Chính phủ đang xây dựng Chương trình phục hồi và phát triển KTXH với yêu cầu chính sách hỗ trợ, kích thích có quy mô đủ lớn, phạm vi và thời gian phù hợp.

 

Thu gọn
12/11/2021 | 11:47

11h01

Xây dựng Quỹ phòng, chống dịch Covid-19

Với câu hỏi của ĐB Nguyễn Lâm Thành, Thủ tướng cho rằng những việc thường xuyên vẫn phải làm là thực hiện các nhiệm vụ chính trị và chương trình phục hồi kinh tế.

Về chương trình phục hồi kinh tế, Chính phủ đang phối hợp tích cực các cơ quan QH xây dựng, theo định hướng nâng cao năng lực y tế.

Thủ tướng tiếp tục nhấn mạnh việc nâng cao năng lực y tế, trong đó có y tế dự phòng và y tế cơ sở.

Ông cũng cho rằng, phải xây dựng quỹ cho phòng chống dịch, quỹ an sinh xã hội. Theo ông, hiện nay mỗi lần xuất tiền ra nhưng còn nhiều thủ tục hành chính phải làm, thành lập quỹ theo luật pháp nhưng được chủ động trong sử dụng.

Thứ hai, tập trung cho con người, để con người là vốn quý nhất. Con người vừa là trung tâm, chủ thể của sự phát triển. Xác định lấy nội lực là chiến lược cơ bản. Ngoài ra, đầu tư vào hạ tầng, cơ cấu chính sách, cải cách TTHC.

Về xây dựng Chính phủ liêm chính, kỷ cương, hành động, vì nhân dân phục vụ, Thủ tướng cho hay, đây là thông điệp của Chính phủ dựa trên kinh nghiệm bài học của các thế hệ đi trước, thông điệp này trước hết phải đổi mới trước tình hình diễn biến nhanh chóng khó lường. Đổi mới cả về tư duy, hành động, tổ chức thực hiện, muốn đổi mới phải có khuôn khổ.

Về liêm chính, Chính phủ quyết định những việc liên quan vật chất, bao gồm cơ sở vật chất và tài chính cùng các vấn đề khác, phải xây dựng liêm chính trên cơ sở thường xuyên chỉ đạo, lãnh đạo. Ngoài thể chế thì tăng cường kiểm tra, giám sát, phân cấp phân quyền.

Kỷ cương, kỷ luật phải xây dựng các quy định, quy chế theo trách nhiệm, đặc biệt trách nhiệm người đứng đầu.

Vì nhân dân phục vụ, nhân dân vừa là chủ thể, trung tâm trong sự phát triển đất nước ta. Không có việc gì không có nhân dân tham gia, muốn giành thắng lợi thì phải có vai trò của nhân dân. Ngay trong phòng chống dịch vừa qua, thắng lợi này là thắng lợi của nhân dân. Khi đưa ra lời hiệu triệu này chúng ta tập hợp được lực lượng...

Thu gọn
12/11/2021 | 11:41

10h52

Vắc xin: Đi bằng hai chân

Trả lời câu hỏi của ĐB Trịnh Xuân An về kinh nghiệm chống dịch thời gian qua, Thủ tướng cho biết qua trao đổi với WHO thì chúng ta có cách tiếp cận toàn dân, lấy người dân là trung tâm chủ thể, từ đó triển khai các chính sách đều hướng đến người dân.

Ngược lại, người dân cũng phải tham gia chống dịch một cách tích cực chủ động. Thực tế thời gian dịch bùng mạnh ở TP.HCM đã triển khai lấy xã, phường làm pháo đài.

{keywords}
Ảnh: Trương Thanh Tùng

Trong tiếp cận toàn dân thì có tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Tổng Bí thư đã ra lời kêu gọi, như lời hiệu triệu, huy động sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tiếp theo là ứng phó linh hoạt, vì đây là việc làm không có tiền lệ. Thủ tướng dẫn chứng khi năng lực y tế cơ sở yếu thì ngay lập tức điều quân đội và công an vào, ngoài ra xây hơn 500 trạm xá…

Ngoài ra, thực hiện an sinh xã hội để người dân yên tâm tham gia chống dịch.

Kinh nghiệm khác được Thủ tướng nhắc đến là sự giúp đỡ quốc tế. Vắc xin là vũ khí rất quan trọng để ngăn chặn dịch, chúng ta dùng mọi biện pháp để làm. Bên cạnh đó, chúng ta cũng chỉ đạo sản xuất vắc xin trong nước, quá trình này vẫn đang được thúc đẩy tích cực. Chúng ta đi 2 chân về vắc xin, vắc xin vừa phải nhập khẩu, vừa sản xuất trong nước.

Thu gọn
12/11/2021 | 11:30

10h48

Quyết sách căn cơ là tạo sinh kế

Với câu hỏi của ĐB Nguyễn Thị Quyên Thanh, Thủ tướng cho biết, dịch chuyển của thị trường lao động trong thời gian qua cũng là bình thường trong kinh tế thị trường, nhưng cái không bình thường là quản lý nhà nước còn sơ hở, nên khi dịch chuyển của người dân từ các TP về các tỉnh ĐBSCL gây áp lực cho các tỉnh.

Để giải quyết áp lực này, theo Thủ tướng, trước hết TƯ và địa phương phải phối hợp với nhau, xem xét lại năng lực y tế, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế và các bộ ngành liên quan để có giải pháp hỗ trợ. Thứ hai, tăng cường năng lực cung cấp vắc xin.

“Nói công bằng nhưng cũng chưa được công bằng lắm vì vắc xin ít nên phải ưu tiên cho địa bàn phức tạp. ĐBSCL lúc đầu chưa được ưu tiên nhiều, sau đó khi các địa bàn như TP.HCM cơ bản khống chế được dịch thì chuyển vắc xin về ĐBSCL”, Thủ tướng nói.

Giải pháp tiếp theo là an sinh xã hội, sự hỗ trợ của các thành phần kinh tế khác, giảm áp lực cho ĐBSCL. Quyết sách căn cơ theo Thủ tướng, tạo việc làm sinh kế là yếu tố quyết định, muốn vậy nút thắt hiện nay chính là hạ tầng (giao thông, chống biến đổi khí hậu, y tế và giáo dục).

Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XV: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XV: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Sáng 12/11/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đồng lãnh đạo Đảng, Nhà nước đến dự Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XV.

Thu gọn
12/11/2021 | 11:18

10h44

ĐB Nguyễn Thị Quyên Thanh (Vĩnh Long) hỏi tình hình Covid-19 có dấu hiệu phức tạp tại ĐBSCL. Thủ tướng cho biết giải pháp cũng như gói hỗ trợ với các tỉnh? Chính sách phát triển liên vùng ở ĐBSCL?

{keywords}
Đại biểu Nguyễn Thị Quyên Thanh - Đoàn ĐBQH tỉnh Vĩnh Long đặt câu hỏi chất vấn.

ĐB Trịnh Xuân An (Đồng Nai) nêu câu hỏi trong chống dịch đã chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn, linh hoạt. Với vai trò người đứng đầu Chính phủ, tổng chỉ huy, Thủ tướng có thể tổng kết được những gì và giải pháp thời gian tới?

ĐB Nguyễn Văn Thân (Thái Bình): Vừa rồi ngoại giao vắc xin của Thủ tướng và tổ ngoại giao hoàn thành tốt, kéo được nhiều nguồn thuốc về, nhưng cũng phải chấp nhận nhiều ngặt nghèo. Thời gian tới, Thủ tướng có chiến lược nào hơn?

ĐB Nguyễn Lâm Thành (Thái Nguyên): Tại phiên họp đầu tiên của CP, Thủ tướng ra thông điệp xây dựng Chính phủ kỷ cương, liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ. Thủ tướng cho biết sẽ có định hướng và giải pháp triển khai mục tiêu trên như nào?

Thu gọn
12/11/2021 | 11:16

10h30

Hình thành lý thuyết chống dịch

Sau báo cáo của Thủ tướng, Chủ tịch QH thông báo có 27 ĐBQH đăng ký chất vấn Thủ tướng.

ĐB Vương Thị Hương (Hà Giang): Đẩy mạnh kết cấu hạ tầng là mong muốn và kỳ vọng của cử tri để đẩy mạnh tốc độ KTXH. Thủ tướng cho biết giải pháp phát triển?

{keywords}
Đại biểu Vương Thị Hương (Hà Giang). Ảnh VGP/Nhật Bắc

ĐB Nguyễn Thị Thu Hòa (Quảng Ninh) hỏi diễn biến dịch phức tạp, Chính phủ ban hành nhiều chính sách hỗ trợ người dân, DN. Tuy nhiên, có ý kiến cho rằng các chính sách và việc thực hiện chính sách hỗ trợ thời gian qua còn nhiều bất cập. giải pháp khắc phục, sắp tới có thêm chính sách nào?

ĐB Ma Thị Thúy (Tuyên Quang) nêu câu hỏi nước ta chuyển sang trạng thái thích ứng an toàn kiểm soát dịch bệnh. Thủ tướng cho biết chương trình hành động ứng phó với dịch trong thời gian tới.

Trả lời ĐB Hương, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, đây là vấn đề trong thảo luận và chất vấn nhiều ĐBQH đề cập. Thủ tướng điểm tên các hạ tầng đặt ra trong giai đoạn hiện nay bao gồm hạ tầng cứng, mềm, hạ tầng KTXH, hạ tầng y tế, hạ tầng chuyển đổi số, hạ tầng chống biến đổi khí hậu.

Giải pháp theo Thủ tướng là tổng kết rà soát thời gian qua đã làm được gì, chưa làm được gì, nguyên nhân ở đâu. Trên cơ sở đó, xây dựng chiến lược, quy hoạch cho phù hợp. Thủ tướng nhấn mạnh, quy hoạch hạ tầng phải gắn với quy hoạch phát triển KTXH, gắn với chủ trương đường lối của Đảng được đề ra trong ĐH XIII.

Thủ tướng cho biết, thứ nhất phải hoàn thiện thể chế, những điều còn vướng mắc cần được bổ sung hoàn thiện để có hành lang pháp lý mạnh để phát triển hạ tầng. Thuộc thẩm quyền chính quyền địa phương thì địa phương phải lo, nếu thuộc thẩm quyền của Chính phủ thì Chính phủ phải lo, nếu vượt thẩm quyền của Chính phủ thì sẽ đề xuất với các cấp, Quốc hội từng bước hoàn thiện thể chế.

Thứ hai, phải phân tích giải ngân vốn đầu tư công chưa đạt yêu cầu đề ra, Thủ tướng cho rằng nguyên nhân của cả chính quyền Trung ương và địa phương nhưng nguyên nhân chính là do con người. Vì vậy phải tiếp tục đào tạo, phát triển nguồn nhân lực.

Thứ ba, nguồn vốn cần tiếp tục hoàn thiện để đầu tư cho hạ tầng, bao gồm cả nguồn lực nhà nước và tư nhân. Lấy nguồn lực nhà nước là "vốn mồi" dẫn dắt, kích hoạt mọi nguồn lực xã hội.

Thứ tư, phải có công nghệ để phát triển hạ tầng, đáp ứng yêu cầu, nâng cao chất lượng giảm giá thành.

Thứ năm, quản trị trong phát triển hạ tầng, Thủ tướng cho rằng phải làm thế nào để không lãng phí, chống tiêu cực, công khai minh bạch.

Trả lời câu hỏi ĐB Hòa, Thủ tướng cho biết vừa qua thực hiện chính sách hỗ trợ đã rất tích cực khi QH ban hành Nghị quyết 30 tạo hành lang pháp lý để Chính phủ, các cơ quan đề xuất chính sách.

Thủ tướng cũng thừa nhận như ĐB nêu còn nhiều bất cập, mấy hôm nay các Bộ trưởng đã trả lời.

Thủ tướng cho biết sắp tới phải rà soát đánh giá lại các chính sách đã triển khai, đã được gì, chưa đạt được gì, nguyên nhân vì đâu, trên cơ sở đó có căn cứ định ra chính sách hỗ trợ hiệu quả và tránh được tiêu cực, trục lợi chính sách,....

Trả lời ĐB Thúy về dịch Covid-19, Thủ tướng thông tin dịch ảnh hưởng đến nước ta, sau 2 năm chống dịch đã rút ra nhiều kinh nghiệm. Từ đó, đã dần dần thích ứng, hiểu được dịch bệnh, hiểu được virus, để đưa ra được các trụ cột phòng chống dịch.

Thủ tướng dẫn chứng phải cách ly nhanh chóng hẹp nhất, nhanh nhất.

"Con virus này không thể nhìn thấy, ngửi thấy, nếm không được, nghe không được, nhìn không thấy thì phải xét nghiệm. Nhưng xét nghiệm phải khoa học, hiệu quả, tiết kiệm, an toàn và tốc độ xét nghiệm phải nhanh hơn tốc độ lây lan", Thủ tướng bày tỏ.

Tốc độ điều trị phải từ sớm từ xa, từ cơ sở để ngăn chặn chuyển bệnh nặng, giảm tử vong.

Đây là 3 trụ cột, Thủ tướng cho biết từ đây hình thành công thức đầu tiên là 5K rồi đến 5K+ vắc xin, thuốc điều trị, các biện pháp điều trị, công nghệ, đề cao ý thức của công dân. Ngoài ra, căn cứ tình hình thực tế sẽ kết hợp những phương pháp khác như kết hợp điều trị bằng Đông - Tây y kết hợp. Hình thành lý thuyết phòng chống dịch.

Chống dịch bài bản

Thủ tướng cho hay, trong chuyến công tác nước ngoài vừa qua, qua trao đổi với các nước cho thấy quá trình làm của nước ta là bài bản.

“Tôi cũng thấy rằng qua dịch bộc lộ những yếu kém hiện hữu là y tế dự phòng và y tế cơ sở thì phải củng cố. Cái quan trọng là nguồn nhân lực, phải đầu tư cho nguồn nhân lực như đào tạo và thu hút. Dành tiền mua trang thiết bị có thể nhanh nhưng đào tạo nguồn nhân lực thì mất nhiều năm”, ông nói.

Thu gọn
12/11/2021 | 10:42

10h25

Luôn có niềm tin chiến thắng

Thủ tướng nói, với tinh thần nỗ lực phấn đấu hết sức mình phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, Chính phủ rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm lãnh đạo của Đảng, sự hỗ trợ, giám sát, đồng hành của Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội và đồng bào, cử tri cả nước để tiếp tục thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn các nhiệm vụ, trọng trách được Đảng, Quốc hội và nhân dân giao phó.

“Trong lúc khó khăn nhất của dịch bệnh, chúng ta luôn có niềm tin chiến thắng, niềm tin ấy được thắp sáng bởi tinh thần đã đoàn kết thì đoàn kết hơn nữa, đã thống nhất thì thống nhất hơn nữa trong nhận thức và hành động.

Niềm tin ấy là động lực, là quyết tâm, là trách nhiệm của mỗi chúng ta để thực hiện thành công chủ trương vừa phòng chống dịch bệnh hiệu quả vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân.”, Thủ tướng bày tỏ.

Thu gọn
12/11/2021 | 10:42

10h23

Từng bước mở cửa trường học

Thủ tướng cho biết, đại dịch Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực giáo dục. Mặc dù ngành giáo dục cùng cả nước đã có nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn, đa dạng hóa các phương thức dạy và học, nhưng việc nghỉ học và học trực tuyến dài ngày ở nhiều địa phương đã ảnh hưởng đến tâm sinh lý học sinh, giáo viên, gia đình và chất lượng giáo dục….

{keywords}
Học sinh Trường THCS Giảng Võ chào cờ ngày khai giảng 5/9/2020. Ảnh: Lê Anh Dũng

“Chính phủ xin chia sẻ những khó khăn khi cuộc sống, sinh hoạt của các gia đình, thầy cô giáo, các em học sinh bị đảo lộn trong thời gian qua. Việc dạy và học trực tuyến toàn phần chỉ là giải pháp tình thế trong điều kiện chưa tiêm phủ vắc xin cho học sinh và điều kiện phòng, chống dịch chưa đáp ứng yêu cầu”, Thủ tướng nói.

Đồng tình với ý kiến của nhiều vị đại biểu Quốc hội về việc học trực tuyến không thể kéo dài, Thủ tướng yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Y tế khẩn trương xây dựng kế hoạch với lộ trình và phương án cụ thể để từng bước mở cửa lại trường học trong năm 2021.

Với quan điểm bảo đảm tổ chức dạy và học an toàn, chất lượng, phù hợp tình hình dịch bệnh, Chính phủ tập trung chỉ đạo nghiên cứu, đẩy nhanh tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em; chuẩn bị tốt các điều kiện phòng, chống dịch tại trường học; tổ chức dạy học linh hoạt, bằng nhiều phương thức phù hợp với tình hình dịch bệnh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số trong giáo dục.

Đổi mới phương pháp dạy và học, kiểm tra, đánh giá phù hợp; rà soát tinh giản nội dung chương trình; nâng cao năng lực cho đội ngũ giáo viên; hỗ trợ, tư vấn tâm lý cho giáo viên, học sinh, gia đình. Huy động các nguồn lực xã hội hỗ trợ trang thiết bị cho học sinh, đặc biệt là vùng khó khăn…

Thu gọn
12/11/2021 | 10:41

10h20

Về phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, Thủ tướng cho biết chính sách dân tộc có vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng, là một yếu tố mang tính quyết định góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Hệ thống các chính sách dân tộc đã hình thành tương đối toàn diện để hỗ trợ thúc đẩy phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và đã góp phần quan trọng nâng cao đời sống của đồng bào và cải thiện tình hình KTXH trên địa bàn.

Tuy nhiên, theo Thủ tướng, trong quá trình triển khai thực hiện đã bộc lộ những hạn chế, bất cập cần được tập trung khắc phục; thực trạng điều kiện sống của đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn khoảng cách khá xa so với mặt bằng chung cả nước.

{keywords}
Phiên Thủ tướng trả lời chất vấn.

Trước tình hình đó, Chính phủ đã trình Quốc hội ban hành Nghị quyết phê duyệt Đề án tổng thể phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, trong đó lần đầu tiên xây dựng riêng Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KTXH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Thủ tướng đã ban hành quyết định phê duyệt Chương trình giai đoạn 2021 -2025. Tuy nhiên, như ĐBQH đã đánh giá, việc triển khai Nghị quyết của Quốc hội và phê duyệt Chương trình này còn chậm.

Thủ tướng phân tích nguyên nhân do phạm vi rộng, tính chất đặc thù phức tạp, liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực, nhiều cơ quan, địa phương...; trong khi đó quá trình chuẩn bị chưa kỹ lưỡng, chưa thực sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa các cơ quan liên quan.

Chính phủ đã yêu cầu nghiêm túc chấn chỉnh, rút kinh nghiệm; khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện, đưa các cơ chế, chính sách của Chương trình vào thực tiễn cuộc sống, phát huy hiệu quả.

Từ nay đến cuối năm 2021, Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan khẩn trương xây dựng, ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình; xác định phương án và thực hiện phân bổ vốn NSNN năm 2021, năm 2022.

Ngay trong năm 2021, ban hành đủ các quy định, hướng dẫn cụ thể về cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện, chính sách tín dụng ưu đãi và nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước để làm cơ sở thực hiện chương trình. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện các cơ chế, chính sách liên quan trên các lĩnh vực, bảo đảm sự tích hợp, thống nhất với các nội dung của Chương trình.

 

Thu gọn
12/11/2021 | 10:37

10h18

Thí điểm tách giải phóng mặt bằng khỏi dự án đầu tư

Cho rằng việc giải ngân vốn đầu tư công thời gian vừa qua chưa đạt yêu cầu đề ra và còn những hạn chế, bất cập, Thủ tướng cho biết, thời gian tới, Chính phủ xác định đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong chỉ đạo, điều hành để góp phần thúc đẩy phục hồi và phát triển KTXH.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương kiểm điểm, xác định trách nhiệm tập thể, cá nhân, thúc đẩy triển khai đúng quy trình, quy định, bảo đảm kịp thời, tránh tiêu cực, lãng phí...; không vì tiến độ mà bỏ qua quy trình, thủ tục cần thiết, ảnh hưởng đến hiệu quả đầu tư công.

Tháo gỡ ngay vướng mắc trong việc đền bù, hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng, đấu thầu... Rà soát, kiên quyết điều chuyển vốn, không để tình trạng dàn trải, lãng phí. Đẩy nhanh triển khai các dự án hạ tầng trọng điểm; báo cáo cấp có thẩm quyền, trình Quốc hội Đề án xây dựng đường bộ cao tốc giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030 và Đề án thí điểm tách bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư ra khỏi dự án đầu tư.

Thu gọn
12/11/2021 | 10:34

10h16

Thu hút đủ lao động phục vụ phát triển

Về các giải pháp phục hồi thị trường lao động, nhiều ĐBQH đã phát biểu, đại dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 đã ảnh hưởng nặng nề đến tình hình lao động, việc làm trong nhiều ngành, lĩnh vực.

Tỷ lệ lao động thiếu việc, thất nghiệp tăng cao.

Một lượng lớn người dân, người lao động trở về quê dẫn đến những vấn đề xã hội và tình trạng thiếu hụt lao động cục bộ, nhất là tại các địa phương vùng kinh tế trọng điểm phía Nam sau khi nới lỏng giãn cách xã hội và từng bước mở cửa nền kinh tế.

Thời gian tới, Thủ tướng cho biết, Chính phủ tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành, đặc biệt là các địa phương phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp, người lao động thực hiện mọi biện pháp cần thiết để trước mắt, trong thời gian từ nay đến cuối năm 2021 và đầu năm 2022, bảo đảm thu hút đủ nguồn cung lao động đáp ứng yêu cầu sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

Chủ động ưu tiên tiêm vắc xin, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại chỗ; có giải pháp hỗ trợ phù hợp người lao động đối với các khoản chi phí đi lại, ăn ở, sinh hoạt trong thời gian đầu.

Thủ tướng cho hay, về lâu dài, triển khai thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phục hồi và phát triển thị trường lao động. Đẩy mạnh, xây dựng, phát triển nhà ở cho người lao động, công nhân, nhất là tại các khu công nghiệp, khu kinh tế. Thực hiện hiệu quả các chương trình hỗ trợ đào tạo, đào tạo lại lao động.

Về vấn đề nhiều người lao động về quê trong thời điểm dịch bệnh, người đứng đầu Chính phủ chỉ đạo phân tích, đánh giá kỹ để có giải pháp cụ thể, trước mắt và căn cơ, lâu dài, bảo đảm các điều kiện cần thiết để ổn định đời sống, việc làm cho người lao động....

Thu gọn
12/11/2021 | 10:32

10h10

Khắc phục bằng được bất cập trong an sinh xã hội

Về bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ người dân, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch, Thủ tướng cho biết, Chính phủ đã chỉ đạo tập trung triển khai nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân, người lao động, người sử dụng lao động.

Các cơ chế, chính sách này và sự chia sẻ của toàn xã hội đã góp phần hỗ trợ thiết thực, hiệu quả cho người dân, người lao động vượt qua khó khăn, ổn định đời sống, bảo đảm an toàn và sẵn sàng tham gia trở lại các hoạt động KTXH.

Tuy nhiên, Thủ tướng thừa nhận việc triển khai nhiệm vụ này vẫn còn những hạn chế, bất cập, như nhiều ĐBQH đã nêu.

Thủ tướng cho biết thời gian tới, Chính phủ tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành khẩn trương khắc phục bằng được những hạn chế, bất cập.

Tiếp tục rà soát, thực hiện đồng bộ các giải pháp để hỗ trợ kịp thời, hiệu quả, thiết thực cho người dân gặp khó khăn, đặc biệt là các cháu bị mồ côi do dịch; củng cố hệ thống an sinh xã hội dựa trên 3 trụ cột chính là phòng ngừa, giảm thiểu và khắc phục rủi ro.

Tiếp tục thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ hiện hành; đồng thời rà soát, hoàn thiện, báo cáo cấp có thẩm quyền một số cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp cho những nhóm đối tượng khó khăn nhất.

Chú trọng thực hiện các chính sách người có công, trợ giúp xã hội, tạo việc làm, giảm nghèo bền vững và các chương trình mục tiêu quốc gia, giải quyết kịp thời các chế độ bảo hiểm xã hội cho người lao động…

Ưu tiên bố trí nguồn Ngân sách Nhà nước và huy động các nguồn lực xã hội để góp phần thực hiện mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, nhất là người dân bị tác động tiêu cực của dịch bệnh.

Hỗ trợ có thứ tự ưu tiên

Thủ tướng cho biết, hiện nay, nhiều quốc gia, đối tác lớn về thương mại, đầu tư của ta đang trên đà phục hồi mạnh mẽ. Đây vừa là cơ hội thuận lợi để thúc đẩy phục hồi và phát triển KTXH, nhưng cũng vừa là thách thức lớn về nguy cơ tụt hậu, lỡ nhịp với xu hướng phục hồi của kinh tế thế giới nếu chúng ta không có những quyết sách, giải pháp linh hoạt, phù hợp, kịp thời, hiệu quả.

Chính phủ đang nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền điều chỉnh phù hợp, linh hoạt các chính sách tiền tệ, tài khóa dựa trên nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát ở mức thấp, các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm, nợ công được kiểm soát chặt chẽ để hỗ trợ phục hồi và phát triển KTXH.

Chính phủ đang tập trung chỉ đạo hoàn thiện, báo cáo cấp có thẩm quyền dự thảo chương trình phục hồi và phát triển KTXH, trong đó phân tích, đánh giá kỹ, lựa chọn phù hợp các công cụ, chính sách hỗ trợ, huy động nguồn lực và đánh giá tác động, ảnh hưởng trên các lĩnh vực để trình Quốc hội xem xét.

Phương châm đặt ra là hỗ trợ đúng, kịp thời, khả thi, hiệu quả; gắn kết hài hòa giữa cắt giảm thủ tục hành chính, hỗ trợ về cơ chế, chính sách và hỗ trợ về nguồn lực tài chính; bảo đảm nhất quán mục tiêu giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Yêu cầu đặt ra là phải có những chủ trương, quyết sách đúng đắn, phù hợp và các cơ chế, chính sách hỗ trợ, kích thích với quy mô đủ lớn, phạm vi và thời gian phù hợp.

Đối tượng hỗ trợ tập trung vào người dân, người lao động, doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh, nhất là trong những ngành, lĩnh vực quan trọng bị ảnh hưởng lớn bởi dịch Covid-19 với thứ tự ưu tiên, mức độ hỗ trợ, lộ trình phù hợp, khả thi…

Thu gọn
12/11/2021 | 10:30

10h07

Chỉ đạo nhất quán, tập trung, xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương

Thủ tướng cho biết, thực hiện lộ trình mở cửa nền kinh tế gắn với bảo đảm an toàn dịch bệnh; cùng với việc khẩn trương hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền Chiến lược tổng thể phòng, chống dịch Covid-19, Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tập trung thực hiện một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm.

Thứ nhất, chuyển đổi tư duy, phương pháp, biện pháp, tổ chức thực hiện từ quản lý không Covid-19 (Zero Covid) sang quản lý rủi ro, giảm thiểu tử vong; thực hiện tốt Nghị quyết số 128/NQ-CP quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”; kịp thời nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung những nội dung chưa phù hợp; bảo đảm sự chỉ đạo nhất quán, tập trung, xuyên suốt từ Trung ương đến địa phương.

{keywords}
Đường phố TP.HCM những ngày mới nới lỏng giãn cách trong phòng chống dịch Covid-19 hồi tháng 10. Ảnh: Thanh Tùng

Thứ hai, tập trung thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch được đúc rút trong thời gian vừa qua; Tuyệt đối không lơ là, chủ quan. Tập trung bố trí nguồn lực và có kế hoạch cụ thể để nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế dự phòng, y tế cơ sở từ nay đến hết năm 2022. Tiếp tục thực hiện hiệu quả Chiến lược vắc-xin đầy đủ, nhanh nhất để tiêm sớm nhất cho người dân; phấn đấu đến hết năm 2021 tiêm 2 mũi đạt tỷ lệ bao phủ 100% cho các đối tượng cần thiết theo quy định.

Thứ ba, rà soát, hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách huy động nguồn lực cho phòng, chống dịch, thúc đẩy xã hội hóa, kết hợp công tư; tiếp tục đổi mới công tác đào tạo nhân lực đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch và có chính sách đặc thù phù hợp cho cán bộ, nhân viên y tế và các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch.

Thứ tư, tiếp tục phát huy vai trò trung tâm, chủ thể của người dân, doanh nghiệp trong chủ động tổ chức phòng, chống dịch và sản xuất kinh doanh, bảo đảm giao thông vận tải, lưu thông hàng hóa, không để xảy ra ách tắc cục bộ.

Cuối cùng, đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin; tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, góp phần tạo đồng thuận, củng cố niềm tin cho Nhân dân trong phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển KTXH.

Thu gọn
12/11/2021 | 10:27

10h05

Nghị quyết 128 được thực tiễn chứng minh là phù hợp

Về định hướng chiến lược tổng thể phòng, chống dịch Covid-19, Thủ tướng cho hay, sau hơn 1 tháng triển khai, Nghị quyết số 128 về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 đã được thực tiễn chứng minh là phù hợp, kịp thời và đang được các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và người dân tích cực triển khai thực hiện.

Chúng ta đã đẩy mạnh nhập khẩu và thực hiện chiến dịch tiêm vắc xin phòng dịch lớn nhất từ trước tới nay trên toàn quốc; có lộ trình từng bước tiêm vắc xin cho trẻ em; đồng thời tích cực chuyển giao công nghệ nghiên cứu, sản xuất vắc xin trong nước. Tích cực thiết lập hệ thống trạm y tế lưu động, bệnh viện hồi sức, chăm sóc, điều trị; số ca tử vong tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp.

Tuy còn có nhiều ổ dịch xuất hiện, nhưng trạng thái bình thường mới dần được thiết lập ở tất cả các địa phương trên cả nước, tạo thuận lợi cho phục hồi và phát triển KTXH, thực hiện kiểm soát rủi ro.

Thủ tướng cho hay, theo dự báo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đại dịch Covid-19 có thể còn tiếp tục kéo dài trên toàn cầu với khả năng xuất hiện các biến chủng mới.

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh và phục hồi, phát triển KTXH, chúng ta vận dụng phương châm và triết lý hành động của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Dĩ bất biến, ứng vạn biến”. Điều bất biến là đặt mục tiêu cao nhất là bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân; ứng vạn biến là trong điều kiện diễn biến của dịch bệnh có phương pháp và cách tổ chức phòng, chống dịch và phục hồi, phát triển KTXH phù hợp, hiệu quả.

Thu gọn
12/11/2021 | 10:26

10h03

Trong ấm, ngoài êm

Thủ tướng nhìn nhận, hiện nay cạnh tranh chiến lược ngày càng gay gắt, tình hình dịch bệnh và an ninh biên giới, biển đảo diễn biến phức tạp. Trong khi đó, các thế lực thù địch, phản động vẫn tiếp tục chống phá quyết liệt.

"Chúng ta vẫn tập trung củng cố quốc phòng, an ninh, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền và lợi ích quốc gia - dân tộc, không để bị động, bất ngờ trước mọi tình huống; đặc biệt phải giữ vững ổn định chính trị để phát triển KTXH", Thủ tướng nhấn mạnh.

Công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế được lãnh đạo Đảng, nhà nước đặc biệt quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo theo tinh thần "trong ấm, ngoài êm" và đạt được kết quả quan trọng trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, nhất là ngoại giao vắc xin.

Tăng cường, củng cố các mối quan hệ hợp tác đa phương, song phương; duy trì môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác cho phát triển; đồng thời chủ động tham gia xử lý hiệu quả những thách thức mang tính toàn cầu, nhất là các vấn đề bảo đảm an ninh khu vực, phòng, chống dịch bệnh, thiên tai và ứng phó biến đổi khí hậu.

Tích cực thực hiện các chương trình, sáng kiến, dự án phát triển xanh, thích ứng biến đổi khí hậu, nhất là ở ĐBSCL, miền Trung, Tây Nguyên và miền núi phía Bắc, được nhiều quốc gia, đối tác và cộng đồng quốc tế đánh giá cao và chia sẻ, cam kết ủng hộ, giúp đỡ trong thời gian tới.

 

Thu gọn
12/11/2021 | 10:19

9h57

Kinh tế khởi sắc từ tháng 10

Thủ tướng cho biết, trong hơn 2 ngày qua đã có các Bộ trưởng và các Phó Thủ tướng Chính phủ trực tiếp trả lời và tham gia trả lời chất vấn tại hội trường.

Đối với những vấn đề chất vấn bằng văn bản hoặc các ĐBQH chất vấn trực tiếp nhưng chưa được trả lời, Thủ tướng yêu cầu các thành viên Chính phủ nghiêm túc trả lời bằng văn bản gửi đến các ĐBQH.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng báo cáo, giải trình một số vấn đề được đại biểu Quốc hội và đồng bào, cử tri quan tâm, thảo luận, chất vấn.

{keywords}
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm rõ các vấn đề liên quan và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Ảnh: VGP

Về tình hình kinh tế- xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại thời điểm hiện nay, Chính phủ đã báo cáo Quốc hội về tình hình 9 tháng, dự báo cả năm 2021. Trong tháng 10 và những ngày đầu tháng 11, các cấp, các ngành, các địa phương tiếp tục thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là đổi mới về tư duy, phương pháp và cách thức tổ chức phòng, chống dịch theo phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thực hiện lộ trình từng bước mở cửa nền kinh tế; nhờ đó tình hình KTXH tháng 10 chuyển biến tích cực và có nhiều điểm khởi sắc hơn so với tháng trước.

Kinh tế vĩ mô tiếp tục được duy trì ổn định, các cân đối lớn được bảo đảm, lạm phát được kiểm soát ở mức thấp. Dư nợ tín dụng 10 tháng tăng trên 8,7%; tỷ giá, lãi suất ổn định, dự trữ ngoại hối được củng cố. Xuất khẩu tháng 10 tăng 6,4% và xuất siêu 2,85 tỷ USD; ước 10 tháng xuất siêu 160 triệu USD. Thu hút vốn FDI 10 tháng đạt trên 20 tỷ USD, tăng 15,8% so với cùng kỳ.

Thu ngân sách nhà nước đạt khoảng 91% dự toán năm, tăng 5,5% so với cùng kỳ. Sản xuất công nghiệp phục hồi khá; khu vực nông nghiệp phát triển ổn định; khu vực dịch vụ phục hồi khá nhanh.

Thủ tướng đánh giá, nhiều địa phương nỗ lực vươn lên mạnh mẽ trong phục hồi, phát triển KTXH gắn với kiểm soát dịch bệnh.

Công tác bảo đảm an sinh xã hội và chăm lo đời sống người dân tiếp tục được các cấp, các ngành, các địa phương chú trọng. Tích cực triển khai các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường, cải cách hành chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được quan tâm chỉ đạo và có những chuyển biến tích cực, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của nhà nước.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng cho biết, còn rất nhiều khó khăn, thách thức cả trước mắt và lâu dài. Tình hình kinh tế vĩ mô còn tiềm ẩn rủi ro; sức ép lạm phát tăng. Sản xuất kinh doanh trong nhiều lĩnh vực còn rất khó khăn, nhất là du lịch, lưu trú, vận tải...; số doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể còn lớn.

Tình trạng thiếu lao động cục bộ và đứt gãy một số chuỗi sản xuất, cung ứng cần sự nỗ lực rất lớn để khắc phục. Lao động, việc làm, đời sống tinh thần, vật chất của một bộ phận người dân tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề…

Hoàn thành Chiến lược tổng thể phòng, chống dịch và Chương trình phục hồi và phát triển KTXH

Trong những tháng cuối năm 2021, Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ tập trung chỉ đạo tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra; đang khẩn trương hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền Chiến lược tổng thể phòng, chống dịch và Chương trình phục hồi và phát triển KTXH.

Đặc biệt, đẩy nhanh tốc độ bao phủ tiêm vắc xin trên toàn quốc; chủ động chuẩn bị thuốc điều trị; tập trung phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh để phát triển KTXH.

Tiếp tục thực hiện kịp thời, hiệu quả các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho sản xuất kinh doanh; cơ bản không để cản trở, ách tắc trong vận chuyển hành khách, lưu thông hàng hóa; nỗ lực phấn đấu đạt mức cao nhất các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021 và tạo thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2022 và những năm tiếp theo.

Thu gọn
12/11/2021 | 10:06

9h55

Trong “nguy” có “cơ”

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, qua đại dịch đã khẳng định những kết quả đáng trân trọng trên các lĩnh vực mà đất nước ta đã đạt được. Ngược lại, cũng bộc lộ nhiều hạn chế, yếu kém, bất cập có tính hệ thống của nhiều ngành, nhiều cấp.

Nhưng theo Thủ tướng, trong “nguy” có “cơ”, tạo ra áp lực và là động lực để các cấp, các ngành, các địa phương, người dân, doanh nghiệp phải tiếp tục đổi mới tư duy và hành động để thích ứng với tình hình mới, góp phần thực hiện thắng lợi các Nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã đề ra.

{keywords}
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tình hình KTXH tháng 10 chuyển biến tích cực và có nhiều điểm khởi sắc hơn so với tháng trước. Ảnh: VGP

Qua thảo luận của Quốc hội và thực tiễn thời gian qua cho thấy, càng trong khó khăn, thử thách, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng-  tài sản vô giá của đất nước- càng được khẳng định, phát huy mạnh mẽ, nhất là nghĩa đồng bào, tình đồng chí, sự yêu thương, đùm bọc và sức mạnh của ý chí, tinh thần vượt khó vươn lên của nhân dân ta được thể hiện đậm đà, sâu sắc trong những ngày tháng gian khó phòng, chống đại dịch theo lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

“Nhân dịp này, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xin chia sẻ, cảm thông sâu sắc với đồng bào, đồng chí về những mất mát, tổn thất về tinh thần, vật chất, nhất là với những gia đình mất người thân do dịch Covid-19.

Chúng ta tôn vinh, tri ân, cảm ơn và đánh giá rất cao những nỗ lực, đóng góp của các tầng lớp nhân dân; sự cống hiến to lớn, hy sinh quên mình của các lực lượng tuyến đầu, nhất là ngành y tế và cán bộ, chiến sỹ quân đội, công an, đội ngũ cán bộ cơ sở, các tổ công tác cộng đồng, các nhóm thiện nguyện trong phòng, chống dịch, bảo vệ tính mạng và sức khỏe của nhân dân”, Thủ tướng nói.

Chính phủ đề nghị các cơ quan chức năng đề xuất, khen thưởng bậc cao đối với các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phòng, chống dịch vừa qua.

Thu gọn
12/11/2021 | 10:05

8h

Thủ tướng trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội trong 95 phút

Sáng 12/11, theo chương trình phiên chất vấn và trả lời chất vấn, kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV, sau khi kết thúc phần chất vấn đối với các Bộ trưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề đại biểu quan tâm và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Trước đó, vào chiều 11/11, một số ĐBQH đã dành cho Thủ tướng nhiều câu hỏi chất vấn liên quan đến phòng chống dịch, phục hồi kinh tế, đối ngoại, môi trường, đầu tư công...

ĐB Vũ Thị Lưu Mai, TP Hà Nội nhắc đến việc tại Hội nghị COP26, Thủ tướng đã cam kết cắt giảm 30% lượng phát thải khí metan vào năm 2030. Tuy nhiên, dịch bệnh sẽ còn ảnh hưởng trong nhiều năm tiếp theo, đời sống người dân, doanh nghiệp vô cùng khó khăn. Để tồn tại và phát triển,  nhiều ngành sản xuất dẫu biết rằng ảnh hưởng nhất định đến môi trường xong vẫn phải duy trì hoạt động.

{keywords}
Các đại biểu Quốc hội. Ảnh: VGP 

"Nếu như phải lựa chọn giữa thực hiện cam kết quốc tế với phát triển sản xuất để bảo đảm đời sống người dân thì sự lựa chọn của Thủ tướng là gì và để không phải lựa chọn thì giải pháp nào mà Thủ tướng đưa ra để vẫn thực hiện được cam kết quốc tế nhưng vẫn bảo đảm tăng trưởng và đời sống nhân dân?", nữ ĐB chất vấn người đứng đầu Chính phủ.

Khi chất vấn Bộ trưởng KH-ĐT Nguyễn Chí Dũng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp Nguyễn Văn Hiển cũng gửi đến Thủ tướng câu hỏi về gói hỗ trợ phục hồi nền kinh tế "chấp nhận thâm hụt ngân sách, vượt trần nợ công hay hỗ trợ không đủ lớn, không đủ liều, không đủ kịp thời?". 

Còn ĐB Huỳnh Thanh Phương, Tây Ninh thì chất vấn Thủ tướng Phạm Minh Chính về giải pháp siết chặt kỷ luật đầu tư công một cách căn cơ trong thời gian tới.

"Hoạt động đối ngoại Việt Nam trong mấy tháng qua rất sôi nổi và hiệu quả, xin Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết những kết quả chủ yếu thu được trong chuyến đi Châu Âu vừa qua, đặc biệt là kết quả có liên quan đến y tế, đến chống dịch Covid-19?", là câu hỏi ĐB Nguyễn Anh Trí, TP Hà Nội dành cho người đứng đầu Chính phủ.

Ngoài ra, tại phiên chất vấn lĩnh vực Lao động Thương Binh Xã hội vào sáng qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các thành viên Chính phủ phải trả lời câu hỏi của ĐBQH về nguyên nhân khách quan, chủ quan, trách nhiệm quản lý nhà nước như nào khi để dân đi về quê một cách tự phát trong 3 đợt với số lượng rất đông.

"Chính phủ có cam kết là không để tái diễn lại tình trạng này. Trên nghị trường Quốc hội và đối với bà con cử tri chúng ta cần phải trả lời rõ câu hỏi này", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Sau phần trả lời của Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn của Quốc hội.

>>>Mời quý độc giả xem đầy đủ tường thuật các phiên chất vấn.

Xem phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long TẠI ĐÂY.

Xem phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng LĐTB&XH Đào Ngọc Dung TẠI ĐÂY.

Xem phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn TẠI ĐÂY.

Xem phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng TẠI ĐÂY

Thu Hằng - Hồng Nhì - Trần Thường

Chuyến công du của Thủ tướng và những cam kết đầu tư 30 tỷ USD

Chuyến công du của Thủ tướng và những cam kết đầu tư 30 tỷ USD

Trong chuyến công tác tại Anh và Pháp, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chứng kiến gần 60 bản ghi nhớ hợp tác giữa DN Việt Nam và các nước châu Âu với tổng giá trị đầu tư hơn 30 tỷ USD.

Thu gọn