Thủ tướng mang thông điệp đổi mới tới Diễn đàn Kinh tế Thế giới

Thủ tướng sẽ mang tới Diễn đàn Kinh tế thế giới những thông điệp mạnh mẽ về đường lối, quyết tâm của VN về đổi mới toàn diện đất nước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ mang tới Diễn đàn Kinh tế thế giới những thông điệp mạnh mẽ về đường lối, định hướng, chính sách và quyết tâm của VN về đổi mới toàn diện đất nước và hội nhập quốc tế giai đoạn 2016 – 2020.

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn VN tại Geneva (Thụy Sĩ) Dương Chí Dũng trong cuộc trao đổi với TTXVN cho biết, đây là lần đầu tiên Thủ tướng tham dự hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) diễn ra từ ngày 17-20/1 tại Davos (Thụy Sĩ) với tư cách người đứng đầu chính phủ mới nhiệm kỳ 2016-2020. 

{keywords}

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn VN tại Geneva Thụy Sĩ Dương Chí Dũng

Theo Đại sứ Dương Chí Dũng, sau gần 50 năm thành lập, WEF đã thu hút sự tham gia tích cực, rộng rãi của các nhà lãnh đạo chính trị, kinh tế, những người đứng đầu các phong trào xã hội và các học giả uy tín để trao đổi về các thách thức đang đặt ra cho nhân loại và cùng tìm ra những phương hướng hợp tác hiệu quả trên phạm vi toàn cầu.

Năm nay, WEF thu hút sự tham gia của gần 3.000 đại biểu từ khắp các châu lục, trong đó có các đoàn đại biểu chính phủ của hơn 70 quốc gia trên thế giới, với sự tham gia của gần 50 nguyên thủ và người đứng đầu chính phủ.

Hội nghị Davos 2017 có tổng số 446 phiên họp, với chủ đề là : “Lãnh đạo hành động và có trách nhiệm”.

Chủ đề năm nay của hội nghị Davos hoàn toàn trùng hợp với quyết tâm của VN trong việc xây dựng chính phủ liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Chính phủ đặt ưu tiên trong việc kiến tạo cơ hội cho người dân và doanh nghiệp làm giàu, và hành động kịp thời nhằm giải quyết vướng mắc và khó khăn cho người dân và doanh nghiệp trong sản xuất và cuộc sống.

Mang tới diễn đàn những thông điệp mạnh mẽ về đường lối, định hướng, chính sách và quyết tâm của VN về đổi mới toàn diện đất nước và hội nhập quốc tế giai đoạn 2016 - 2020, Thủ tướng cũng sẽ khẳng định cam kết xây dựng chính phủ hành động và kiến tạo phát triển, đề cao vai trò và nỗ lực của chính phủ trong nhiệm kỳ mới, trong công cuộc đổi mới toàn diện đất nước nhằm củng cố lòng tin của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế, góp phần thúc đẩy các dòng vốn đầu tư chất lượng cao của các tập đoàn hàng đầu thế giới vào VN.

Đại sứ Dương Chí Dũng cho biết, nhân dịp dự hội nghị lần này, Thủ tướng cũng sẽ tập trung quảng bá vị thế, vai trò của VN trên cương vị chủ tịch và chủ nhà của Hội nghị cấp cao APEC 2017 nhằm thu hút sự quan tâm và ủng hộ của cộng đồng quốc tế đối với các hoạt động đăng cai trong năm APEC 2017.

Thủ tướng sẽ tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại phiên đối thoại giữa các nhà lãnh đạo kinh tế thế giới (IGWEL) với chủ đề “Lãnh đạo chủ động và có trách nhiệm trong một thế giới đa cực”, nhằm khẳng định các cam kết và nỗ lực của chính phủ VN trong công cuộc đổi mới toàn diện.

Tại Davos 2017, WEF sẽ dành một số hoạt động kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN và nhấn mạnh vai trò của ASEAN trong sự phát triển chung của kinh tế và chính trị thế giới. Thủ tướng sẽ tham dự và có các phát biểu quan trọng tại các sự kiện này để khẳng định vai trò, đóng góp có trách nhiệm của VN trong ASEAN.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng tham gia vào các cuộc trao đổi và thảo luận với các nhà lãnh đạo chính trị, các lãnh đạo doanh nghiệp về các vấn đề kinh tế, chính trị toàn cầu và khu vực phù hợp với quan tâm và lợi ích của VN.

Thủ tướng cũng sẽ có các tiếp xúc song phương với những người đứng đầu nhà nước và chính phủ một số nước tham dự hội nghị, với các lãnh đạo chủ chốt của các tập đoàn đa quốc gia, doanh nghiệp hàng đầu thế giới; tiếp xúc với lãnh đạo các tổ chức quốc tế.

PV

tin nổi bật

Thủ tướng thăm Trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên, khảo sát sân bay quân sự Yên Bái

Chiều 24/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính tới thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn không quân 921-Trung đoàn Không quân tiêm kích đầu tiên, thuộc Sư đoàn 371-Sư đoàn không quân chiến đấu đầu tiên của QĐND Việt Nam.

Tổng Bí thư và Chủ tịch nước dự kỷ niệm 30 năm tái lập Văn phòng Chủ tịch nước

Văn phòng Chủ tịch nước hôm nay (24/9) tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm Ngày tái lập (25/9/1992 – 25/9/2022) và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Việt Nam mong đóng góp nhiều hơn nữa cho Liên Hợp Quốc

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh mong muốn bạn bè quốc tế ủng hộ Việt Nam vào Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 để Việt Nam có thể đóng góp nhiều hơn nữa cho công việc của Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số công trình, đồ án, dự án tại Yên Bái

Sáng 24/9, trong chương trình công tác tại Yên Bái, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã đi khảo sát và nghe báo cáo về Đồ án quy hoạch chung xây dựng khu du lịch quốc gia hồ Thác Bà.

Có những văn bản ban hành gây ách tắc mà 'chúng ta ứng xử nhẹ như lông hồng'

“Có những văn bản ban hành gây ách tắc bao nhiêu mà chúng ta ứng xử 'nhẹ như lông hồng'", Chủ tịch Quốc hội nhận định và cho hay hàng năm, kiểm toán, thanh tra, Bộ Tư pháp chỉ ra nhiều văn bản pháp luật quy định không đúng, trái quy định.

Hình ảnh 4 lần 'người bạn lớn' Abe Shinzo thăm Việt Nam

Là chính khách có tầm ảnh hưởng sâu rộng quốc tế, khi còn tại nhiệm, Thủ tướng Abe Shinzo đã dành cho đất nước và con người Việt Nam những tình cảm đặc biệt và đóng góp không nhỏ vào sự phát triển quan hệ hai nước.

Thủ tướng nêu 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để thị trường KHCN phát triển đồng bộ, hiệu quả

Chiều 23/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị "Phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập".

Những trường hợp cán bộ, công viên chức được tăng lương thêm 0,8 lần

Mức chi tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động bằng 1,8 lần mức lương theo quy định chung của Nhà nước được áp dụng đối với một số đối tượng trong chỉ tiêu biên chế hoặc vị trí việc làm.

Việt Nam đưa cán bộ trẻ, nữ sang Pháp học kỹ năng lãnh đạo, chuyển đổi số

Việt Nam sẽ đưa cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý trẻ và cán bộ, công chức lãnh đạo, quản lý là nữ sang học tập kỹ năng lãnh đạo, quản lý, quản trị, chuyển đổi số, hội nhập quốc tế và cải cách hành chính công tại Pháp.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công với Liệt sĩ Trần Đình Thi, khép lại hành trình 43 năm

Lễ truy điệu và trao Bằng Tổ quốc ghi công đối với Liệt sĩ Trần Đình Thi được tổ chức trang trọng, khép lại hành trình 43 năm của mẹ Nguyễn Thị Mùi và gia đình bằng một cái kết có hậu.

Dấu ấn lịch sử về xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân

Ngày 23/9, Thành ủy Đà Nẵng phối hợp Viện Lịch sử Quân sự và Bộ Tư lệnh Quân khu 5 tổ chức Hội thảo khoa học:“70 năm chiến thắng Đồn Nhất - Hải Vân quan (25/9/1952 - 25/9/2022) - Dấu ấn lịch sử, kinh nghiệm về xây dựng thế trận chiến tranh nhân dân”.

Tổng thống Biden mong muốn thăm chính thức Việt Nam

Tổng thống Mỹ chia sẻ ông luôn dành nhiều tình cảm cho đất nước và con người Việt Nam ngay từ khi còn là thượng nghị sĩ, luôn ủng hộ sự phát triển mạnh mẽ giữa hai nước. Ông mong muốn thăm chính thức Việt Nam vào thời điểm phù hợp.

Tổng Bí thư: TP.HCM phát huy hơn nữa vai trò đầu tàu, động lực phát triển

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ mong đợi và tin tưởng vững chắc rằng, trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh "rực rỡ tên vàng" sẽ tăng cường đoàn kết nhất trí, chung sức đồng lòng, quyết tâm đổi mới mạnh hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội: Giám sát 'không nên kéo quân ào ạt' tránh gây áp lực ngành y tế

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, khi giám sát các bộ ngành, địa phương về phòng chống dịch Covid-19 "không nên kéo quân ào ạt xuống dưới, vì trong thời gian này rất bận rộn, hệ thống y tế đang áp lực".

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm và làm việc với Thành ủy TP.HCM

Sáng 23/9, đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, làm trưởng đoàn làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng; công tác xây dựng Đảng tại TP.HCM.