Thủ tướng nêu rõ, đại dịch để lại hậu quả hết sức nghiêm trọng mà chúng ta phải hàng ngày giải quyết. Tình hình thế giới diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, sức ép lạm phát gia tăng với kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Việt Nam nói riêng…

Theo Thủ tướng, tình hình luôn có những khó khăn, vấn đề là tiếp cận, giải quyết thế nào. Thủ tướng yêu cầu các bộ, các ngành, các cấp phải phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn để cùng ngành nông nghiệp, cùng người nông dân giải quyết các khó khăn đang hiện hữu và cả những khó khăn trong tương lai có thể xuất hiện mà chúng ta chưa dự báo được.

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu phải tiếp tục đổi mới công nghệ; đa dạng hóa chuỗi cung ứng, không phụ thuộc vào một thị trường nhất định; kết hợp chặt chẽ, hiệu quả giữa công nghiệp với nông nghiệp, công nghiệp hóa nông nghiệp; kết nối các chuỗi giá trị, phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế số, thích ứng biến đổi khí hậu, giảm phát thải khí metal trong nông nghiệp…

Thủ tướng chủ trì cuộc đối thoại với 300 nông dân tiêu biểu.

Thủ tướng đề nghị tổ chức cuộc đối thoại với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, đổi mới, trách nhiệm để xử lý các vấn đề, bảo đảm hiệu quả. Những vấn đề thuộc thẩm quyền của cấp nào thì cấp đó phải xử lý, giải quyết, mỗi người trên cương vị, thẩm quyền, trách nhiệm phải làm hết mình, không phải nêu ra vấn đề rồi để đấy. 

Những vấn đề đã "chín", đã rõ, được thực tiễn chứng minh là đúng, thực hiện có hiệu quả, được đa số đồng tình thì tiếp tục thực hiện; những vấn đề chưa có quy định hoặc vượt quy định thì mạnh dạn thí điểm, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, mở rộng dần, không cầu toàn, không nóng vội.

Giá vật tư tăng quá cao, nông sản khó xuất sang Trung Quốc

Theo nông dân Nguyễn Văn Thanh (Hà Nội) thời gian qua, giá cả vật tư nông nghiệp, TĂCN đồng loạt tăng cao khiến nhiều nông dân chịu thua lỗ phải treo ao, treo chuồng.

“Xin hỏi Thủ tướng có chính sách, biện pháp gì để bình ổn giá vật tư đầu vào, tiếp sức, hỗ trợ nông dân?” - ông Thanh hỏi.

Theo sự điều hành của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên nêu rõ, giá cả cả vật tư nông nghiệp tăng cao là vấn đề toàn cầu, đứt gãy chuỗi cung ứng. Chính phủ, các bộ ngành đã nỗ lực kiểm soát tình hình, hạn chế XK nguyên liệu, vật tư có tính chất chiến lược; tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường đảm bảo không bị ách tắc, ép giá; nghiên cứu chính sách điều chỉnh thuế, phí; xem xét đề xuất cấp có thẩm quyền trợ giá một số vật tư để bớt khó khăn cho người nông dân.

Nông dân đặt câu hỏi cho Thủ tướng và các bộ ngành tại đối thoại.

Bộ ngành chức năng sẽ tiếp tục tham mưu cho Chính phủ tiếp tục hạn chế XK vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc BVTV, TĂCN… Song, thời điểm này doanh nghiệp cần chia sẻ lợi ích với người nông dân, tiết giảm chi phí sản xuất để giảm giá. Bộ ngành cũng sẽ nghiên cứu điều chỉnh thuế VAT.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan nêu một loạt giải pháp tiết kiệm chi phí đầu vào sản xuất. Ví như, ở nhiều địa phương, nông dân đã biết cách giảm chi phí đầu vào bằng cách lựa chọn các mô hình kinh tế tuần hoàn, tận dụng các phế phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp nhằm giảm tiền mua vật tư nông ngiệp.

Hay nông dân có thể vào HTX mua chung, mua sỉ các loại vật tư nông nghiệp để có giá rẻ hơn, tăng hiệu quả sản xuất… Ngoài ra, cần tự chủ dần một số nguyên liệu trong sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản, đặc biệt là những nguyên liệu đang phải nhập khẩu với số lượng lớn từ nước ngoài.

Nông dân Trần Như Kiên (Sơn La) thì nêu vấn đề xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. Ông mong thời gian tới Chính phủ có các giải pháp để hỗ trợ hoạt động thông quan, xuất khẩu vào thị trường này.

Theo Bộ trưởng Diên, hai năm vừa qua Trung Quốc áp dụng chính sách “Zero Covid” nên việc thông quan nông sản gặp nhiều khó khăn. Mặt khác, một số mặt hàng nông sản của chúng ta, trong đó có trái cây chưa ký Nghị định thư với phía Trung Quốc.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan nêu loạt giải pháp về tiết kiệm chi phí đầu vào sản xuất.

“Trên thực tế, rất nhiều sản phẩm nông sản của chúng ta chưa đạt tiêu chuẩn về chất lượng nên còn ách tắc”, ông chỉ rõ. 
Về xuất khẩu nông sản sang chính ngạch Trung Quốc, theo ông, trước hết cần chuyển đổi tư duy sản xuất nông nghiệp, từ tư duy sản xuất tự phát sang sản xuất theo tín hiệu thị trường. Điều này, các địa phương cần có chiến lược rõ ràng.

Theo Thủ tướng, Trung Quốc cũng không còn dễ tính như trước đây. Họ tăng cường quy định và kiểm soát hàng hoá chặt chẽ hơn, nhất là liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm. Trung Quốc muốn tăng cường xuất nhập khẩu chính ngạch, hạn chế xuất khẩu tiểu ngạch.

Do đó, muốn xuất khẩu được hàng hoá thuận lợi sang thị trường này, chúng ta buộc phải tăng cường xuất khẩu chính ngạch, tập trung làm thương hiệu, nâng cao chất lượng sản phẩm, kết nối doanh nghiệp, người dân để cùng nâng cao giá trị nông sản, Thủ tướng nêu rõ.

Đất nông nghiệp sốt khắp nơi

Nông dân Hoàng Đình Quê (Bắc Giang) nêu thực trạng giá đất tại nhiều nơi đã tăng trưởng nóng, dẫn tới hiện tượng nhiều bà con nông dân cũng tham gia buôn bán đất đai. Việc tăng giá đất dẫn đến nhiều hệ lụy không tốt cho sản xuất nông nghiệp, cho đảm bảo an ninh, trật tự ở nhiều địa phương. 

Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên thừa nhận, thời gian gần đây, một số khu vực tăng lên một cách đột biến gây nên hiện tượng sốt ảo làm ảnh hưởng đến điều hành phát triển kinh tế - xã hội, trật tự an ninh ở địa phương. Bộ  TN&MT, Bộ Xây dựng đã kịp thời có văn bảo chỉ đạo các địa phương chấn chỉnh công tác quản lý về giá đất và thị trường bất động sản.

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên trả lời các vấn đề về giá vật tư tăng cao, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc gặp khó.

Thời gian tới Bộ sẽ siết chặt quản lý, xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án theo quy định của pháp luật. Công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch nói chung trong đó có kế hoạch sử dụng đất để người dân tiếp cận các thông tin chính thống, không bị nhiễu thông tin để tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất, giá bất động sản lên cao nhằm thu lợi bất chính và có biện pháp quản lý sau quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt…

Ông Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, thời gian qua tội phạm vi phạm trong quản lý sử dụng đất đai rất phổ biến, đặc biệt nổi lên ở trình trạng phân lô, bán nền đối với đất nông nghiệp, đất quy hoạch, trồng cây lâu năm, tập trung ở các tỉnh có tốc độ đô thị hóa nhanh. Thực trạng này gây nên nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư, người mua đất, cản trở các nhà đầu tư, ảnh hưởng tới an ninh trật tự xã hội.

Theo ông Hùng, qua tìm hiểu thấy nổi lên mấy thủ đoạn: Chủ đầu tư đã rao bán khi chưa có quy hoạch cụ thể. Hoặc đối với đất đã quy hoạch thì tự ý xây dựng hạ tầng sau đó phân lô bán nền trái pháp luật, đặc biệt là mua bán trên các sàn thương mại trái phép, gây hậu quả nghiêm trọng.

Về các giải pháp cho vấn đề này, Bộ Công an đã tham mưu cho Chính phủ trực tiếp chỉ đạo các cấp ngành thường xuyên cập nhật các thủ đoạn của các loại thủ phạm đặc biệt là xã hội đen, các nhóm giang hồ cát cứ liên kết với nhau vẽ ra các dự án không có thật để lừa đảo người dân.

Chỉ đạo công an các địa phương tham mưu cho chính quyền các cấp giải quyết ngay từ đầu, từ sớm từ xa hạn chế tập trung đông người khiếu kiện về đất đai, tránh khiếu kiện từ xa hay tập trung tới các cơ quan công quyền để khiếu kiện về đất.

Chủ tịch tỉnh cũng phải đối thoại với nông dân

Kết luận cuộc đối thoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, các nội dung của cuộc đối thoại xoay quanh 10 vấn đề: Tiêu thụ hàng hóa nông sản; liên kết nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nông; chuyển đổi số; nâng cao khả năng cạnh tranh; vấn đề xuất khẩu tiểu ngạch; sản xuất theo tín hiệu thị trường; góp cổ phần bằng quyền sử dụng đất; phong trào khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo; làm chủ đầu vào giống, vật tư nông nghiệp; việc làm ở khu vực nông nghiệp.

Tại cuộc đối thoại hôm nay, chúng ta đã thẳng thắn trao đổi, thảo luận, làm rõ, chia sẻ và nhất trí về nhiều vấn đề quan trọng từ định hướng chiến lược, khó khăn, vướng mắc, giải pháp phát triển nông nghiệp, nông thôn, nông dân. Các vấn đề, nội dung thảo luận, trao đổi tại Hội nghị đối thoại góp phần bổ sung căn cứ thực tiễn để xây dựng chiến lược phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững, nâng cao đời sông nông dân, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng đề nghị tiếp tục duy trì các cuộc đối thoại giữa Thủ tướng Chính phủ, đồng thời Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố đối thoại với nông dân từng địa phương vào giữa hai kỳ đối thoại của Thủ tướng để giải quyết hiệu quả hơn các vấn đề theo tinh thần phân cấp, vừa giải quyết các vấn đề cấp bách, tình thế, vừa giải quyết các vấn đề chiến lược, lâu dài.

Tâm An