Chiều 20/9 (giờ địa phương), tại New York, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế hàng đầu của Mỹ và thế giới gồm: SpaceX, Coca-Cola, Pacifico Energy.

Thủ tướng cho biết, Việt Nam chủ trương thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên các dự án thuộc các ngành, lĩnh vực như: khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, nghiên cứu và phát triển; kinh tế xanh; kinh tế số; kinh tế tri thức; kinh tế tuần hoàn… 

Chính phủ Việt Nam cam kết đồng hành và tạo điều kiện thuận lợi để các tập đoàn đầu tư kinh doanh hiệu quả tại Việt Nam, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa người dân, doanh nghiệp, Nhà nước với quan điểm "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ", "thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của Việt Nam".

Mong muốn được cung cấp dịch vụ internet vệ tinh

Đại diện tập đoàn hàng đầu thế giới về cung cấp tàu vũ trụ, dịch vụ phòng vệ tinh và truyền thông vệ tinh, ông Tim Hughes, Phó Chủ tịch Cấp cao phụ trách Quan hệ Chính phủ và Kinh doanh cho biết, SpaceX dự kiến mở rộng đầu tư vào Việt Nam.

Thủ tướng trao đổi cùng ông Tim Hughes - Phó Chủ tịch Cấp cao phụ trách Quan hệ Chính phủ và Kinh doanh SpaceX 

Vì vậy, ông mong muốn được cung cấp dịch vụ Starlink (internet vệ tinh) tại Việt Nam, qua đó giúp cung cấp dịch vụ internet băng thông rộng tại những “vùng lõm” về sóng.

Thủ tướng đánh giá cao hoạt động đầu tư kinh doanh của tập đoàn SpaceX trên toàn cầu thời gian qua và hoan nghênh SpaceX chủ động đề xuất mở rộng hợp tác đầu tư tại Việt Nam, góp phần thúc đẩy chuyển đối số, kinh tế số.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam giao các cơ quan có liên quan trao đổi và hướng dẫn tập đoàn thực hiện các dự án hợp tác, đầu tư trong khuôn khổ pháp lý và đề nghị tập đoàn góp ý về các chính sách liên quan. 

Thủ tướng cho rằng dịch vụ internet vệ tinh cần bảo đảm chất lượng, thuận tiện với giá thành phù hợp để có thể cạnh tranh được với các công nghệ khác, các doanh nghiệp khác. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị SpaceX triển khai các hoạt động hợp tác thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo tại Việt Nam trong thời gian tới.

Hoan nghênh và khuyến khích các ý tưởng đầu tư vào các dự án năng lượng sạch

Là nhà đầu tư năng lượng mặt trời lớn nhất tại Nhật Bản có trụ sở tại Mỹ, Pacifico Energy hiện là nhà đầu tư năng lượng tái tạo lớn nhất của Mỹ với dự án điện mặt trời Mũi Né công suất 40 MW ở Bình Thuận và dự án điện gió Sunpro 30 MW ở Bến Tre. 

Ông Nate Franklin, Chủ tịch tập đoàn Pacifico Energy đánh giá cao việc Việt Nam – Mỹ thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện và chuyến công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Mỹ.

Nhấn mạnh, Việt Nam cùng với Nhật Bản và Hàn Quốc là 3 thị trường quan trọng nhất của tập đoàn, ông mong muốn tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo tại Việt Nam và chia sẻ về ý tưởng phát triển điện gió ngoài khơi Việt Nam. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Chủ tịch Tập đoàn Pacifico Energy Nate Franklin 

Thủ tướng khẳng định Việt Nam luôn chào đón, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có các dự án đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo. Trong đó cần tính toán tổng thể cả 5 yếu tố gồm nguồn điện, tải điện, phân phối, sử dụng điện và giá điện phù hợp với khả năng chi trả của người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế.

Chính phủ Việt Nam hoan nghênh và khuyến khích các ý tưởng, kế hoạch đầu tư mới của tập đoàn Pacifico Energy vào các dự án năng lượng tái tạo, năng lượng sạch.

Việt Nam cam kết đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để Pacifico Energy cùng các đối tác triển khai hoạt động đầu tư kinh doanh có hiệu quả, thành công và bền vững tại Việt Nam.

Thủ tướng đề nghị tập đoàn phối hợp với các cơ quan và đối tác tại Việt Nam để triển khai các dự án theo quy định, bảo đảm công khai, minh bạch.

Coca Cola chuyển hướng sản xuất xanh, bảo vệ môi trường

Ông James Quincey, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Coca Cola cho biết, tại Việt Nam, sau gần 30 năm, Coca Cola có tổng vốn đầu tư lũy kế hơn 1 tỷ USD, với 3 nhà máy sản xuất sản phẩm đồ uống tại Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM và vừa khởi công thêm 1 nhà máy ở Long An.

Thời gian tới, hoạt động, kinh doanh của Coca Cola tại Việt Nam sẽ theo hướng sản xuất xanh, bảo vệ môi trường. Tập đoàn này mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam trong quá trình đầu tư tại Việt Nam. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông James Quincey, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Coca Cola

Thủ tướng đánh giá cao kết quả hoạt động tại Việt Nam và chiến lược kinh doanh bền vững của Coca Cola nhằm thúc đẩy hoạt động sản xuất xanh, có trách nhiệm với xã hội và bảo vệ môi trường.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam đề nghị Coca Cola tiếp tục triển khai, chuyển dịch cơ cấu sản xuất của các nhà máy của công ty tại các địa phương của Việt Nam theo hướng phát triển bền vững, sử dụng năng lượng sạch, bảo vệ môi trường.

Với những đề xuất của tập đoàn liên quan tới thuế tối thiểu toàn cầu, Thủ tướng cho biết Việt Nam sẽ tham khảo kinh nghiệm quốc tế và thiết kế chính sách phù hợp trên tinh thần các bên cùng thắng, lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ. 

Việt Nam có tiềm năng trong chuỗi cung ứng về bán dẫn

Việt Nam có tiềm năng trong chuỗi cung ứng về bán dẫn

Việt Nam là đối tác chủ chốt trong triển khai chính sách khu vực của Mỹ và hiện Mỹ hợp tác với Việt Nam để tăng cường tính tự cường của chuỗi cung ứng khu vực và Việt Nam có tiềm năng trong chuỗi cung ứng về bán dẫn.

Quyết Thắng và nhóm PV, BTV