Thủ tướng phê bình 13 bộ ngành, địa phương giải ngân chậm

Thủ tướng phê bình các bộ ngành, địa phương có vốn giải ngân trong đầu tư công chậm dưới 20% và yêu cầu thay cán bộ năng lực yếu kém.

 - Tại buổi kiểm tra việc thực hiện giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2017 của tổ công tác của Thủ tướng sáng nay, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP truyền đạt lời Thủ tướng phê bình các bộ ngành, địa phương có vốn giải ngân chậm dưới 20%.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết có 13 bộ ngành, địa phương giải ngân vốn chậm dưới 20%.

Đó là các bộ: KH-ĐT, Ngoại giao, Y tế; Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Dân tộc, Thông tấn xã VN, Hội Cựu chiến binh VN và các tỉnh thành: Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Dương, Tây Ninh, TP.HCM, Bình Phước.

{keywords}
Ảnh: VGP

Ứng vốn rồi gửi ngân hàng

"Thủ tướng rất gắt gao việc này và liên tục nhắc tôi chuyển lời đến các bộ trưởng, chủ tịch các tỉnh giải ngân chậm. Nguyên nhân chậm trễ này trước hết thuộc về lãnh đạo các bộ ngành, địa phương”, Bộ trưởng Dũng nói.

Ngoài chậm có vấn đề về thủ tục, trong chỉ đạo về thi công còn chậm trễ, năng lực đơn vị tư vấn, chỉ đạo không quyết liệt…

Có đơn vị có tiền không tiêu được do thủ tục, do giải phóng mặt bằng.

“Thậm chí có đơn vị còn đẩy tiến độ giải ngân lên để ứng vốn nhưng gửi ngân hàng, tăng tỉ lệ giải ngân lên nhưng tiền ấy không vào đầu tư phát triển. Đấy là những 'nghệ thuật', mẹo không tốt mà Thủ tướng nhắc nhở”, Bộ trưởng Dũng nhấn mạnh và lưu ý phải minh bạch, công khai, tiền phải phục vụ đúng mục tiêu.

Ông cũng chỉ ra có những đơn vị có khối lượng vốn lớn nhưng rất khắt khe trong ứng vốn liên quan đến thủ tục, chỉ có chúng ta với chúng ta thôi nhưng không dám ứng tiền cũng làm chậm trễ. Có những đơn vị do quy trình, giải ngân nhưng lập dự án chậm.

Từ bất cập này, Thủ tướng giao Bộ KH-ĐT tập hợp những vướng mắc, điều chỉnh gỡ vướng để nâng cao hiệu quả đầu tư công.

“Tinh thần làm sao có giải pháp mạnh nhất để tháng 8, 9 tập trung giải ngân quyết liệt, không chấp nhận có tiền, có vốn mà không tiêu được do chỉ đạo không quyết liệt”, Bộ trưởng Dũng nói.

Thay cán bộ năng lực yếu kém

Ông cũng nhắc lại lệnh của Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành có biện pháp quyết liệt, ngay cả việc xem xét năng lực cán bộ nếu không đáp ứng được thì xem xét thay thế.

Còn nếu do giải phóng mặt bằng không tốt thì phải trực tiếp chỉ đạo. Tinh thần là tập trung giải ngân tốt, lãnh đạo các bộ ngành, địa phương vào trực tiếp làm.

“Nếu tháng 10 các đơn vị không giải ngân, Thủ tướng sẽ điều chuyển vốn. Năm ngoái nơi nào giải ngân chậm năm nay giao vốn cũng phải xem xét rất chặt chẽ”, Chủ nhiệm VPCP lưu ý.

Theo Bộ Tài chính, sau khi được đôn đốc, tình hình giải ngân các đơn vị này đã có chuyển biến tích cực, một số đơn vị đạt trên 20%.

Cập nhật mới nhất của Bộ Tài chính, tính đến 30/6, một số cơ quan, địa phương đã đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên 20% như Ủy ban Dân tộc, Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh.

Tỷ lệ giải ngân thấp có Hội Cựu chiến binh (4,5%), Bộ Ngoại giao (5,1%), Ngân hàng Nhà nước (5,8%); Thông tấn xã VN (8,5%), Bộ KH-ĐT (13,3%), Bộ Y tế (16%).

Tổ công tác đánh giá, việc chậm trễ giải ngân vốn đầu tư công được cho là một “điểm nghẽn” đối với tăng trưởng kinh tế. 

Nếu không có các giải pháp cấp bách để thúc đẩy tiến độ giải ngân sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng của nền kinh tế, trong khi tỷ lệ và nghĩa vụ vay trả nợ công ngày càng có nguy cơ tăng cao.

Việc giải ngân chậm còn khiến Chính phủ phải gánh lãi của dân. Hết năm 2017, nợ công sẽ tăng lên mức 65% GDP chạm trần mức QH đề ra. Nợ công chạm trần, Chính phủ sẽ phải tính đến vay nợ trong nước.

Theo đánh giá của tổ công tác, để vay nợ, bù đắp bội chi, các công cụ điều hành vĩ mô như công cụ lãi suất, tỷ giá… sẽ được sử dụng. Điều này sẽ gây áp lực lên lạm phát và toàn bộ nền kinh tế. Việc huy động từ phát hành trái phiếu chính phủ xong rồi không “tiêu” được, “chậm tiêu” lại quay nằm ở ngân hàng là “luẩn quẩn”.

Thu Hằng

tin nổi bật

Thăm Singapore, Thủ tướng kể với kiều bào về lời dặn của Tổng Bí thư

Trước khi Thủ tướng lên đường thăm Singapore, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dặn cố gắng làm sao thúc đẩy quan hệ với các nước ASEAN, đưa quan hệ với từng nước đi vào thực chất, hiệu quả.

5 trường hợp sử dụng dữ liệu cá nhân không cần chủ thể đồng ý

Chính phủ quyết nghị đồng ý quy định dữ liệu cá nhân được xử lý không cần sự đồng ý của chủ thể dữ liệu trong một số trường hợp.

Thủ tướng kỷ luật 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký các quyết định của Thủ tướng thi hành kỷ luật với ông Mai Hùng Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Dương và ông Nguyễn Lộc Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương.

Thủ tướng đến Singapore, bắt đầu thăm chính thức Đảo quốc Sư tử

15h40 ngày 8/2, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đáp xuống Sân bay Quốc tế Singapore Changi, bắt đầu chuyến thăm chính thức Đảo quốc Sư tử.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Phu nhân lên đường thăm chính thức Singapore và Brunei

12h30 trưa 8/2, chuyên cơ chở Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao rời Việt Nam lên đường thăm chính thức Singapore và Brunei Darussalam.

Những dấu ấn trong quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Singapore

Nhận lời mời của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, trưa ngày 8/2, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam sẽ lên đường thăm chính thức Singapore.

Chính phủ nêu giải pháp để thu nhập mỗi người Hà Nội đạt 36.000 USD

Chính phủ vừa nêu ra các giải pháp như cơ cấu lại kinh tế, huy động hiệu quả mọi nguồn lực… để thu nhập bình quân đầu người ở TP Hà Nội đạt trên 36.000 USD vào năm 2045.

Chuyến thăm chính thức Singapore và Brunei của Thủ tướng sẽ tạo xung lực mạnh mẽ

Chuyến thăm chính thức tới Singapore và Brunei của Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ giúp tạo xung lực mạnh mẽ, làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác Chiến lược với Singapore và quan hệ Đối tác Toàn diện với Brunei.

Bí thư TP.HCM 'đặt hàng' báo chí hiến kế cho chính quyền khơi thông các nguồn lực

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, báo chí đã làm rất tốt vai trò đầu mối, huy động sức mạnh trí tuệ của nhiều thành phần trong xã hội để xây dựng thành phố ngày càng vững mạnh hơn.

Trao quyết định của Chủ tịch nước cho 7 sĩ quan quân đội gìn giữ hòa bình

Bộ Quốc phòng sáng 7/2 tổ chức trao quyết định của Chủ tịch nước cho 7 sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc (GGHB LHQ) tại Phái bộ UNISFA (Khu vực Abyei), Nam Sudan, CH Trung Phi.

Phiếu tín nhiệm và trách nhiệm nêu gương từ người nhà quan chức

Ngoài việc nêu gương của người lãnh đạo, cán bộ đứng đầu thì sự gương mẫu của những người thân là vợ, chồng, con hiện nay có ý nghĩa rất quan trọng và quyết định đến quá trình thăng tiến hay thụt lùi của mỗi cán bộ, đảng viên.

Bộ Ngoại giao thông tin vụ lật tàu cá ở Hàn Quốc, hai người Việt mất tích

Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận có 2 người Việt mất tích trong vụ lật tàu cá ngoài khơi Hàn Quốc và đang triển khai biện pháp bảo hộ công dân.

Việt Nam phấn đấu vào nhóm dẫn đầu châu Á về công nghệ sinh học

Bộ Chính trị đề ra mục tiêu đến năm 2030, nền công nghệ sinh học nước ta đạt trình độ tiên tiến thế giới trên một số lĩnh vực quan trọng, là một trong 10 quốc gia hàng đầu châu Á về sản xuất và dịch vụ thông minh công nghệ sinh học.

Các nguyên lãnh đạo cấp cao tiếp tục có những cống hiến xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

Tổng Bí thư tin tưởng rằng, các nguyên lãnh đạo cấp cao tuy đã nghỉ hưu, nhưng với kinh nghiệm và tâm huyết sẵn có, tiếp tục có những cống hiến, đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hội nghị gặp mặt các nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước

Sáng 6/2 tại Trụ sở TW Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước. Hội nghị gặp mặt do Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức.