XEM VIDEO: Phát biểu của Thủ tướng tại phiên khai mạc

Phát biểu khai mạc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết lần đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ, hội nghị cấp cao thường kỳ của ASEAN được tổ chức trực tuyến.

Điểm lại tình hình thế giới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng sự bùng phát của dịch bệnh thổi bùng thêm những thách thức vốn tiềm ẩn trong môi trường chính trị-kinh tế-xã hội của thế giới và mỗi khu vực. Các thể chế đa phương và quy định của luật pháp quốc tế chịu nhiều thách thức nghiêm trọng; cọ xát chiến lược giữa các nước lớn càng bộc lộ rõ nét và bị đẩy lên cao.

Đưa ASEAN vượt qua giai đoạn cam go đầy khó khăn

"Trong khi cả thế giới đang phải gồng mình chống dịch vẫn xuất hiện những hành động thiếu trách nhiệm, vi phạm luật pháp quốc tế, ảnh hưởng đến môi trường an ninh và ổn định ở một số khu vực, trong đó có khu vực của chúng ta", Thủ tướng nói.

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ và quá trình chuyển đổi số trên toàn cầu đang đặt ra cả cơ hội và thách thức với các quốc gia, nhất là các nước đang phát triển. Mâu thuẫn xuất phát từ bất bình đẳng xã hội, phân biệt đối xử và kỳ thị trở nên trầm trọng hơn do tác động của dịch bệnh, khoét sâu thêm những ngăn cách trong lòng các quốc gia.

{keywords}
Các đại biểu tham dự buổi lễ

Trong bối cảnh đó, các nước cần đề cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm với cộng đồng quốc tế. Vai trò và sứ mệnh của các nước lớn, các tổ chức đa phương và khu vực càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, ASEAN đang đứng trước những cơ hội và thách thức do dịch chuyển địa chiến lược toàn cầu cũng như tác động của dịch. Trong hoàn cảnh này, bản lĩnh của cộng đồng ASEAN được thể hiện rõ nét, gắn kết chặt chẽ các thành viên tạo nên sức mạnh tổng hợp để tranh thủ hiệu quả các cơ hội, vững vàng vượt qua thử thách.

Trong những tháng đầu năm 2020, dịch bệnh đã để lại những hệ lụy nặng nề với phát triển kinh tế và ổn định xã hội của các quốc gia thành viên ASEAN.

"Chúng ta đau lòng trước mất mát của hàng chục ngàn gia đình có người thân ra đi do dịch bệnh. Chúng ta chia sẻ những thiệt hại, khó khăn của hàng trăm ngàn doanh nghiệp bị đình trệ, hàng triệu lao động mất đi nguồn sống, nhất là trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ. Tuy nhiên, quyết không chùn bước", Thủ tướng khẳng định.

{keywords}
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị

Cộng đồng ASEAN đã kịp thời hành động, chủ động thích ứng, gắn kết các quốc gia. Hệ thống ứng phó y tế khẩn cấp của ASEAN và hợp tác với các đối tác đã được kích hoạt ngay từ những ngày đầu có dịch.

Toàn thể ASEAN với cam kết chính trị ở mức cao nhất, cách tiếp cận đồng bộ, tổng thể ở cấp quốc gia và khu vực, đã thể hiện bản lĩnh vững vàng của một khối ASEAN đoàn kết và gắn bó, đầy tình tương thân, tương ái.

Thủ tướng cũng cảm ơn lãnh đạo các nước ASEAN, các đối tác đã chung tay phối hợp cùng Việt Nam trong nỗ lực chung ứng phó dịch bệnh.

Trọng trách nặng nề trên vai Chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN và cá nhân các nhà lãnh đạo trong thời gian nửa năm còn lại phải đưa ASEAN vượt qua giai đoạn cam go, đầy khó khăn, minh chứng cho giá trị và sức sống vững bền của một cộng đồng tự cường và năng động.

Hội nghị cấp cao ASEAN 36 cũng là dịp để khẳng định tình đoàn kết, ý chí chính trị mạnh mẽ và quyết tâm cao của các quốc gia thành viên ASEAN vượt lên các khó khăn thách thức, vững vàng đi tới. Một mặt, cần tiếp tục kiểm soát tốt dịch Covid-19; mặt khác cần sớm khắc phục hậu quả của dịch, phục hồi và tiếp tục phát triển kinh tế; đồng thời, cần nỗ lực hoàn thành các mục tiêu hợp tác, liên kết ASEAN trong năm 2020.

{keywords}
"Ý chí chính trị mạnh mẽ và quyết tâm cao của các quốc gia thành viên ASEAN vượt lên các khó khăn thách thức, vững vàng đi tới"- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.  

Thủ tướng cho biết, hội nghị lần này sẽ trao đổi về kế hoạch phục hồi tổng thể của ASEAN sau dịch bệnh, sớm đưa vào triển khai các sáng kiến về: lập Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19; xây dựng Kho dự phòng vật tư y tế khẩn cấp của ASEAN; xây dựng Quy trình ứng phó dịch bệnh chuẩn ASEAN trong tình huống y tế khẩn cấp...

Phiên họp đặc biệt về tăng quyền cho phụ nữ

Phiên họp đặc biệt đầu tiên về chủ đề "Trao quyền cho phụ nữ trong kỷ nguyên số" cũng sẽ diễn ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết đây là thông điệp mạnh mẽ về cam kết của ASEAN thúc đẩy bình đẳng giới và nâng cao vai trò, đóng góp của phụ nữ trong đời sống xã hội, thiết thực kỷ niệm 25 năm thông qua Tuyên bố và Cương lĩnh Bắc Kinh về bình đẳng giới. 

Thủ tướng cho rằng các nỗ lực tăng cường kết nối, thúc đẩy phát triển đồng đều, bền vững của ASEAN những năm qua sẽ tiếp tục được đẩy mạnh trong năm 2020. Bên cạnh đó, cần quan tâm thích đáng đến việc gắn kết chặt chẽ các tiểu vùng với kế hoạch phát triển tổng thể của ASEAN, trong đó có tiểu vùng Mê Kông, về quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước.

{keywords}
Nghi thức chào cờ ASEAN tại lễ khai mạc hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36

Là cộng đồng rộng mở, một đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững của cộng đồng quốc tế, ASEAN sẽ không ngừng mở rộng, làm sâu sắc thêm quan hệ hợp tác bình đẳng, cùng có lợi với các đối tác.

"ASEAN đẩy mạnh quan hệ gắn kết với Liên hợp quốc trong năm 2020 khi cả Indonesia và Việt Nam cùng là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc; tích cực đóng góp cho các nỗ lực duy trì hòa bình, an ninh và phát triển. Chúng ta cam kết mạnh mẽ đối với tự do hóa và liên kết kinh tế, phấn đấu sớm hoàn tất Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực RCEP.

Trên cơ sở đề cao vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, chúng ta không ngừng cải tiến, hoàn thiện các cơ chế đối thoại, hợp tác xây dựng lòng tin, củng cố cấu trúc khu vực mở, minh bạch, dựa trên luật lệ", Thủ tướng nói.

ASEAN tiếp tục thúc đẩy và đề cao các quy tắc, chuẩn mực ứng xử, định hình quan hệ giữa các quốc gia trong khu vực theo Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác, tôn trọng và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố về Ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và nỗ lực xây dựng Bộ quy tắc COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển UNCLOS 1982.

Thủ tướng tin tưởng rằng, qua mỗi cơn phong ba, bó lúa vàng trên logo biểu tượng của ASEAN sẽ ngày càng thêm gắn kết bền chặt, tiếp tục đem lại những hạt gạo đong đầy tình cảm đoàn kết, đùm bọc lẫn nhau của đại gia đình ASEAN.

{keywords}
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 chủ trì phiên toàn thể hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 theo hình thức trực tuyến. Ảnh: VGP
{keywords}
 
{keywords}
 

Thành Nam


Lần đầu tiên hội nghị cấp cao ASEAN theo hình thức trực tuyến

Lần đầu tiên hội nghị cấp cao ASEAN theo hình thức trực tuyến

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 chính thức khai mạc sáng nay tại Hà Nội.