Tuy nhiên, ông Lý Hiển Long nhận định, khả năng xảy ra xung đột quân sự Mỹ - Trung "vẫn không cao".

{keywords}
Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn mới với chương trình Talking Business Asia của kênh BBC, nhà lãnh đạo Singapore cảnh báo, nếu hai cường quốc nói trên tiếp tục có quan điểm cứng rắn vì những suy tính riêng, họ có thể dễ dàng lâm vào bế tắc.

Ông Lý tỏ ra dè dặt trong việc đưa ra lời khuyên đối với Trung Quốc, nhưng lưu ý rằng đường hướng chính trị của nước này đã gây căng thẳng với các quốc gia khác, cả lớn và nhỏ.

"Có rất nhiều sự không chắc chắn và lo ngại về con đường mà Trung Quốc đang đi cũng như liệu điều này có tốt cho họ hay không. Tôi không nghĩ việc đó có lợi cho Trung Quốc", người đứng đầu Chính phủ Singapore chia sẻ.

Theo BBC, dư luận thường chú ý đến quan điểm của Thủ tướng Singapore về mối quan hệ Mỹ - Trung vì đảo quốc sư tử, dù khiêm tốn về diện tích nhưng lại đóng vai trò lớn về mặt kinh tế và ảnh hưởng chính trị trong khu vực.

Mỹ hiện là một đối tác an ninh then chốt và cũng là nhà đầu tư lớn nhất vào Singapore, vượt xa đóng góp của bất kỳ quốc gia nào khác. Trong khi đó, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Singapore và giống như phần lớn châu Á, nền kinh tế của Singapore cũng hưởng lợi từ sự phát triển của đại lục.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung trong hơn 2 năm qua đã đe dọa sự cân bằng mong manh nói trên. Quan hệ giữa hai cường quốc sụt giảm xuống mức thấp nhất thời cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump và hiện không có dấu hiệu cho thấy người kế nhiệm ông - tân Tổng thống Joe Biden sẽ áp dụng cách tiếp cận mềm dẻo hơn với Bắc Kinh.

Theo Thủ tướng Singapore, căn nguyên gây căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là cạnh tranh giành quyền thống trị toàn cầu. "Mỹ hiện vẫn là số một nhưng số hai [Trung Quốc] không bị tụt lại quá xa. Đó là điều Mỹ khó chấp nhận", ông Lý bình luận.

Một số chuyên gia đánh giá, nền kinh tế Trung Quốc dự kiến sẽ vượt Mỹ để trở thành lớn nhất thế giới vào năm 2028, sớm hơn 5 năm so với những dự báo trước đây. Phương Tây và một số đối tác ở châu Á ngày càng lo lắng về sự trỗi dậy kinh tế của Trung Quốc.

Bất chấp điều đó, ông Lý nhấn mạnh, Singapore sẽ không chọn bên. Ông tin toàn cầu hóa vẫn còn nhiều giá trị tiềm năng, đặc biệt trong bối cảnh cần có hợp tác giữa các nước về vắc-xin ngừa Covid-19. Thủ tướng Singapore bày tỏ hy vọng tân lãnh đạo Nhà Trắng là người "tin tưởng vào chủ nghĩa đa phương và thương mại quốc tế".

Tuấn Anh

Chuyên gia mách nước ông Biden cách ứng phó Trung Quốc

Chuyên gia mách nước ông Biden cách ứng phó Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Joe Biden coi Trung Quốc là ưu tiên chính sách đối ngoại thứ nhất. Song, việc ông đề xuất tham vấn các đồng minh Mỹ trước khi hành động bị coi là cách khởi đầu sai lầm.

Ông Biden cử ngoại trưởng đối thoại lần đầu với Trung Quốc ở Alaska

Ông Biden cử ngoại trưởng đối thoại lần đầu với Trung Quốc ở Alaska

Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, Ngoại trưởng Antony Blinken và Cố vấn An ninh quốc gia Jake Sullivan sẽ có cuộc đối thoại đầu tiên thời Tổng thống Joe Biden với các quan chức Trung Quốc ở Alaska vào tuần tới.