Thủ tướng thăm Mỹ: Chuyến thăm để định vị các chính sách

Chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington đánh giá về chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng.

- Ông Murray Hiebert, chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở Washington đưa ra những đánh giá về chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

{keywords}

Ông Murray Hiebert

- 9 năm kể từ chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, hai nước lại đón chuyến thăm của Thủ tướng Việt Nam đến Hoa Kỳ. Ông đánh giá thế nào về yếu tố thời điểm của chuyến thăm? Ở chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có thể kỳ vọng gì?

Đây là thời điểm rất phù hợp vì chuyến công du của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc diễn ra khá sớm khi chính quyền mới tại Hoa Kỳ bắt đầu điều hành đất nước. Ông cũng là lãnh đạo quốc gia Đông Nam Á đầu tiên đến thăm Mỹ.

Hai bên có thể trao đổi với nhau để làm rõ hơn về các chính sách về châu Á -Thái Bình Dương mà chính quyền Tổng thống Donald Trump hướng tới.

Chuyến thăm diễn ra sớm sẽ giúp các nhà lãnh đạo mới của cả Hoa Kỳ và Việt Nam có cơ hội để tìm hiểu lẫn nhau, giúp Việt Nam xác định rõ chính sách thương mại của Mỹ đối với châu Á sau khi ông Trump tuyên bố rút khỏi TPP cũng như xác định chính sách về các vấn đề khác mà hai bên cùng quan tâm trong khu vực cũng như trên thế giới.

Chuyến thăm này cũng tạo cơ hội để xác định tầm quan trọng của Đông Nam Á trong chính sách đối ngoại của chính quyền mới tại Hoa Kỳ.

- Tổng thống Donald Trump muốn rời bỏ TPP, nhưng bỏ ngỏ khả năng tìm kiếm những hiệp định thương mại song phương. Cũng đã có những vận động về việc thiết lập một hiệp định thương mại song phương mới giữa Mỹ và Việt Nam. Ông nghĩ sao về một khuôn khổ thoả thuận hợp tác thương mại rộng lớn cho 2 nước mới hơn Hiệp định Thương mại Việt - Mỹ ký năm 2000?

Chúng tôi không biết nhiều về quyết sách trong quan hệ thương mại của Hoa Kỳ với Việt Nam sau khi ông Trump tuyên bố rút khỏi TPP.

Tôi cho rằng sẽ tốn thời gian để hai bên đàm phán về một hiệp định thương mại song phương mới.

- Thành quả hợp tác trong 22 năm bình thường hoá quan hệ 2 nước là nền tảng đảm bảo cho những lợi ích của Hoa Kỳ trong quan hệ với Việt Nam và ngược lại. Theo ông, hai nhà lãnh đạo có thể tận dụng cơ hội này để làm rõ những điểm nhấn lợi ích quan hệ 2 bên ra sao trong những năm tới?

Tôi không rõ, nhưng chắc chắn điều này là tốt đẹp. Đến thời điểm này, rất khó hình dung ra những ưu tiên của chính quyền mới Hoa Kỳ với Đông Nam Á.

Những gì chúng ta chứng kiến là sự vận động từng bước. Ví dụ chuyến thăm Jakarta của Phó Tổng thống Mike Pence, những cuộc điện đàm của ông Trump với các lãnh đạo Việt Nam, Thái Lan, Philippines và Singapore.

Nhưng hiện vẫn rất khó phân tích chiến lược của chính quyền mới với châu Á.

- Việt Nam đang là chủ nhà APEC 2017, diễn đàn đa phương về kinh tế kết nối hai châu lục lớn nhất hiện nay. Chính quyền của Tổng thống Trump rất chú trọng quan hệ kinh tế thực chất với các nền kinh tế. Theo ông, ông Trump có thể kết nối các nền kinh tế khu vực khi ông tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Đà Nẵng tháng 11 tới?

Tôi cho là như vậy nếu Tổng thống Donald Trump tham dự thượng đỉnh APEC, và các trợ lý của ông đã khẳng định ông sẽ tham dự.

Đây sẽ là bước đi đầu tiên rất tốt trong việc kết nối và hiểu rõ các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương. Nhưng Washington cũng cần phát triển một chiến lược tổng thể để liên kết với kinh tế khu vực.

Mỹ có nhiều con đường thúc đẩy thương mại với Việt Nam

Mỹ có nhiều con đường thúc đẩy thương mại với Việt Nam

Giám đốc điều hành Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Hà Nội trao đổi trước thềm chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng lên đường thăm chính thức Hoa Kỳ

Thủ tướng lên đường thăm chính thức Hoa Kỳ

Thủ tướng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Hoa Kỳ theo lời mời của Tổng thống Donald Trump.

Toàn cảnh chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Toàn cảnh chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thông tin cập nhật liên tục về chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc từ 29-31/5. 

Những chuyến thăm lịch sử của 3 Thủ tướng Việt Nam đến Mỹ

Những chuyến thăm lịch sử của 3 Thủ tướng Việt Nam đến Mỹ

Việt Nam và Mỹ đang chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Mỹ diễn ra từ 29-31/5.

Tổng thống Trump sẽ tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 31/5

Tổng thống Trump sẽ tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 31/5

Theo thông tin từ Nhà Trắng, Tổng thống Donald Trump sẽ chào đón Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Nhà Trắng vào ngày 31/5.

Thái An

tin nổi bật

Có trường hợp đề nghị thành lập quỹ lấy tên riêng để vụ lợi

Có xu hướng gia tăng đề nghị thành lập các quỹ lấy tên riêng của cá nhân, tổ chức có dấu nhằm mục đích vụ lợi.

Chủ tịch nước khen ngợi trưởng bản dũng cảm cứu người trong nước lũ

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hôm nay (6/10) đã có thư khen các anh Vi Văn Truyền, Lê Minh Hương và nhiều người dân dũng cảm của bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An.

Trung ương thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước

Văn phòng Trung ương Đảng vừa có thông cáo báo chí về ngày làm việc thứ tư của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII vào ngày 6/10.

Việt Nam nêu quan điểm khi Nga sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

Việt Nam kêu gọi các bên liên quan nối lại đối thoại, giải quyết bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở tôn trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đặc biệt là nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia.

Bộ Ngoại giao lên tiếng việc một số cán bộ bị bắt trong vụ chuyến bay giải cứu

Tất cả cán bộ ngoại giao đều phải tuân thủ nghiêm túc chủ trương, đường lối, chính sách và quy định của nhà nước. Các hành vi vi phạm pháp luật đều phải bị xử lý theo quy định của pháp luật, không bao che, không có vùng cấm.

Ông Tống Văn Thanh làm vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương

Ban Tuyên giáo Trung ương ngày 5/10 đã tổ chức Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ đối với Vụ Báo chí - Xuất bản, Tạp chí Tuyên giáo, Vụ Tuyên truyền, Ban Chỉ đạo 35 Trung ương.

Rộng đường cho văn hóa từ chức

Văn hóa từ chức chính là việc trọng dụng tài năng. Cán bộ tài đức chắc chắn lĩnh vực phụ trách sẽ phát triển. Không thể nói là tài năng khi đơn vị mình sai sót, kinh tế không phát triển, ngân sách xin Trung ương năm sau cao hơn năm trước.

Đề xuất điều chỉnh mức lương cơ bản, tăng phụ cấp cho bác sĩ tuyến cơ sở

Bộ Y tế đề xuất ban hành chính sách điều chỉnh mức lương cơ bản, tăng phụ cấp ưu đãi nghề cho nhân viên y tế tuyến cơ sở, y tế dự phòng.

Trung ương thảo luận đề án đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước

Trong ngày làm việc thứ ba, Trung ương thảo luận tiếp đề án tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị và đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Kiến nghị xử tử hình tội phạm tham ô, nhận hối lộ

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã trả lời các ý kiến, kiến nghị cử tri các địa phương gửi đến sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV về nội dung tăng mức phạt đối với tội phạm tham ô, nhận hối lộ.

Bộ Chính trị khuyến khích từ chức và nguyện vọng của 3 ủy viên Trung ương

Việc Trung ương Đảng cho 3 ủy viên thôi tham gia Ban Chấp hành nhiệm kỳ XIII ngoài việc dựa vào chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ sau khi bị kỷ luật còn xem xét đến nguyện vọng của cán bộ.

Người tài và một khe cửa hẹp

Từ cổ chí kim, từ đông sang tây, quốc gia nào cũng cần những người tài. Những người tài đã làm ra những cuộc cách mạng, những tư tưởng, những sáng tạo…làm thay đổi lịch sử nhân loại và đưa nhân loại từ bóng tối bước vào ánh sáng.

Bộ Công an đã xử lý hàng triệu tin bài xấu độc, chống phá Đảng, Nhà nước

Các thế lực thù địch, phản động - chống đối thường xuyên đăng tải tin, bài viết, video có nội dung tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước. Bộ Công an đã phân tích, xử lý hàng triệu tin/bài có nội dung xấu độc.

Đầu năm 2023 lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai sửa đổi

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa thay mặt Uỷ ban Thường vụ Quốc hội ký ban hành Kế hoạch trình Quốc hội xem xét, thông qua dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

TP.HCM kiến nghị tăng thu nhập, thu hẹp khoảng cách tiền lương giữa công và tư

Trong 4 năm, TP.HCM đã chi 21.529 tỷ để tăng thêm thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức và kiến nghị tiếp tục thực hiện chính sách tăng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức, thu hẹp khoảng cách tiền lương giữa công và tư.