Sáng 11/6, Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023) được tổ chức long trọng tại Hà Nội. Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương dự và phát biểu.

Cùng dự có các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Trung ương Đảng, lãnh đạo ban, bộ, ngành và địa phương...

Tham dự hội nghị có đại biểu là tập thể, cá nhân Anh hùng Lao động, Anh hùng LLVT nhân dân các thời kỳ, chiến sĩ thi đua toàn quốc, gương điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước từ năm 2021 đến nay. 

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu dự hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng và biểu dương các điển hình tiên tiến, đánh giá cao những kết quả mà phong trào thi đua yêu nước và công tác thi đua, khen thưởng đã đạt được trong thời gian qua.

Thủ tướng cho biết, cách đây 75 năm, ngày 11/6/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc, chính thức phát động phong trào thi đua yêu nước trong toàn Đảng, toàn dân và toàn quân.

Lời kêu gọi của Bác như lời hiệu triệu non sông, đã cổ vũ, truyền cảm hứng, động viên, khích lệ toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, có nhiều sáng kiến, cải tiến trong lao động, sản xuất và chiến đấu, góp phần thiết thực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Từ đó đến nay, thi đua yêu nước đã thực sự trở thành phong trào rộng khắp từ miền xuôi đến miền núi, biên giới, hải đảo; từ thành thị tới nông thôn với sự tham gia tích cực của người dân, từ cụ già cho đến cháu nhỏ và đạt được những kết quả to lớn. Đây là một động lực quan trọng để cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác.

Thủ tướng: Thêm mỗi việc làm tốt, mỗi nghĩa cử cao đẹp sẽ góp phần thiết thực để xây dựng nền tảng đạo đức tốt đẹp. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng điểm lại các phong trào trong kháng chiến kiến quốc: "Ba sẵn sàng", "Ba đảm đang", "Năm xung phong", "Sóng duyên hải", "Gió đại phong", "Trống Bắc Lý", "Nghìn việc tốt"... đã thôi thúc tình cảm, ý chí quyết tâm và hành động thiết thực của mỗi người dân Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá trong những năm qua, các phong trào thi đua ngày càng nở rộ, đa dạng trên tất cả lĩnh vực, gắn với các tầng lớp nhân dân, có sức lôi cuốn, lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Nhiều đề tài, sáng kiến, giải pháp hữu ích, nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả được nhân rộng, mang lại lợi ích to lớn cho Nhà nước và xã hội.

Từ trong phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều gương điển hình tiên tiến, tiêu biểu trên các lĩnh vực. Đến nay đã có hàng trăm ngàn tấm gương tiêu biểu ở mọi miền Tổ quốc.

"Chúng ta luôn trân trọng, ghi nhận, biểu dương những tấm gương thầm lặng cống hiến cho khoa học, cho sự nghiệp trồng người; những thầy cô giáo hiến dâng cả tuổi thanh xuân cho con em đồng bào các dân tộc, nơi vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; những người lính nơi đảo xa; những chiến sĩ công an sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy để mang lại cuộc sống bình yên cho Nhân dân; những thầy cô giáo, bác sĩ mang quân hàm xanh ở biên cương; những công nhân vệ sinh môi trường lặng lẽ làm việc ngày đêm; những người cần mẫn trồng cây gây rừng và rất nhiều cá nhân dù chưa được xướng tên...", Thủ tướng chia sẻ.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đặc biệt, trước muôn vàn khó khăn, thử thách do tác động của đại dịch Covid-19, không thể nào quên hình ảnh những "anh hùng áo trắng", những chiến sĩ quân đội, công an trên tuyến đầu; những tình nguyện viên, người theo đạo sẵn sàng đối mặt với hiểm nguy vì sức khỏe, tính mạng của cộng đồng, hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.

Không chủ quan, thỏa mãn với thành tích

Thủ tướng nêu rõ, 700 đại biểu điển hình tiên tiến dự hội nghị hôm nay - những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa của phong trào thi đua yêu nước.

Những điển hình tiên tiến dù ở độ tuổi, cương vị nào, ngành nghề nào đều tỏa sáng tinh thần yêu nước, sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung, vì lợi ích của quốc dân đồng bào; tiêu biểu cho ý chí, nghị lực, khát vọng vươn lên, cống hiến vì cộng đồng, vì xã hội.

Thủ tướng bày tỏ tin chắc rằng, còn có rất nhiều tấm gương thầm lặng khác đang ngày đêm đóng góp công sức, trí tuệ, nguồn lực cho đất nước ở tất cả lĩnh vực, trong mọi tầng lớp nhân dân.

Để làm tốt hơn nữa lời kêu gọi thi đua yêu nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục quán triệt, thấm nhuần sâu sắc tinh thần "càng khó khăn thì càng phải thi đua"...

Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Mặt trận Tổ quốc, bộ, ban, ngành, địa phương và đoàn thể cần tiếp tục phát động, tổ chức phong trào thi đua yêu nước có trọng tâm, trọng điểm, gắn với giải quyết các nhiệm vụ chính trị của cơ quan, địa phương, đơn vị, địa phương.

Chương trình nghệ thuật chào mừng Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Thủ tướng cho rằng cần đẩy mạnh phân cấp, phân quyền gắn với phân bổ nguồn lực, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, nâng cao năng lực cán bộ thực thi; bảo đảm thực chất, thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở; tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát quyền lực; tránh hình thức, phô trương, tránh tiêu cực, lợi dụng thi đua, khen thưởng vào mục đích cá nhân, lợi ích nhóm.

Người đứng đầu Chính phủ lưu ý, có hình thức phù hợp để động viên, khích lệ cán bộ, đảng viên và nhân dân tích cực tham gia các cuộc vận động lớn.

Đối với các điển hình tiên tiến, Thủ tướng lưu ý, không được chủ quan, thỏa mãn, luôn giữ vững tinh thần, nhiệt huyết, tiếp tục cố gắng, nỗ lực phấn đấu, không ngừng vươn lên, cống hiến nhiều hơn nữa cho cộng đồng và xã hội.

Thủ tướng chia sẻ: "Trọng trách này đặt lên vai các bạn và mỗi chúng ta, bởi để đạt được thành công, sự tôn vinh đã khó, nhưng giữ được danh hiệu, lòng yêu mến còn khó hơn rất nhiều. Mỗi điển hình tiên tiến là một bông hoa tỏa sáng, tỏa hương về tinh thần, đạo đức, ý thức trách nhiệm và sự tận tâm, tận lực cống hiến".

Thủ tướng khẳng định thêm mỗi việc làm tốt, mỗi nghĩa cử cao đẹp sẽ góp phần thiết thực để xây dựng nền tảng đạo đức tốt đẹp, làm cho cuộc sống, xã hội ngày càng tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn.